Tuần 3

03/09/201519:57(Xem: 22135)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2012)
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Phật tử Nhật Bản làm lễ kỷ niệm 100 năm tại Utah

 

Salt Lake, Utah – Ngày 15-9-2012, hội viên của cộng đồng Phật giáo Utah đã tập trung để mừng lễ kỷ niệm năm thứ 100 của tín ngưỡng họ tại Utah.

Đây là một cột mốc quan trọng được họ tôn kính đón mừng.

Hàng trăm người dân Utah theo phái Jodo Shinshu, tông phái lớn nhất trong Phật giáo Nhật Bản, đã tập trung lại cho cuộc diễn hành kỷ niệm 100 năm này.

Tại bang Utah có 3 ngôi chùa của tông phái Jodo Shinshu tọa lạc tại thành phố Salt Lake, Honeyville và Ogden.

Năm 1912, một tu sĩ Phật giáo từ San Francisco đã tiến hành lễ tưởng niệm đầu tiên cho tất cả những người Nhật tiên phong đã chết. Những người này đến Utah để làm việc cho các tuyến đường sắt và trong các mỏ.

( Bignews Network – September 17, 2012)

 

 2012-9-3-000

Ảnh giáo hội chụp bên ngoài Phật tự Salt Lake, nơi tập trung đầu tiên của người Mỹ gốc Nhật vào năm 1937 -  Photo: Matthew Brown

 

 

MÃ LAI: Lâm tăng tại Thái Lan qua triển lãm nhiếp ảnh

 

Ipoh, Mã Lai – Những ảnh chụp các lâm tăng hành cước qua những rừng già của Thái Lan đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở thành phố Ipoh trong thời gian gần đây.

Ajahn Cagino, một nhà nhiếp ảnh đã xuất gia, là tác giả của khoảng 90 tấm ảnh về cuộc sống khổ hạnh của các nhà sư theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Thái này.

Sinh tại thành phố Seremban, Mã Lai, và tốt nghiệp từ Viện Nghệ thuật Mã Lai ở Kuala Lumpur, Cagino từng là một nhiếp ảnh gia đoạt giải thưởng trước khi đi tu vào năm 27 tuổi.

Ảnh triển lãm của ông được chụp trong thời gian 14 năm, khi ông hành cước qua khoảng 4.000 km như một lâm tăng.

Cuộc triển lãm kéo dài 2 ngày này, được tổ chức bởi Hội Phật giáo Mã Lai, cũng nhằm mục đích gây Quỹ Dhammagiri của Cagino dành cho một trại mồ côi tại Mae Hong Son, bắc Thái Lan.

(News Straits Times – September 18, 2012)

Một số ảnh triển lãm của A. Cagino với chủ đề Lâm tăng tại Thái Lan:

Photos: A. Cagino

 

2012-9-3-001

Các lâm tăng tham thiền trên những bè tre
 
2012-9-3-002
Bữa ăn của chư lâm tăng sau khi đi khất thực
2012-9-3-003
Nhập định bên dòng suối trong rừng già
 2012-9-3-004
Dân làng cúng dường vật phẩm cho các lâm tăng

2012-9-3-005

Tham thiền trong hang động
2012-9-3-006 
Tham thiền nơi thác nước
 

 2012-9-3-007

 

 

 

Các sa di đi thuyền qua sông

 

 

BA LAN: Khóa tu Chứng kiến năm thứ 17 tại Auschwitz-Birkenau

 

Các Thiền sứ Hòa bình sẽ trở lại Auschwitz-Birkenau ở Oswiecim, Ba Lan, nơi từng là khu trại tập trung người Do Thái vào thế chiến thứ II. Đây sẽ là khóa tu Chứng kiến lần thứ 17, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9-11-2012.

Trong phần lớn khóa tu 5- ngày này, họ sẽ ngồi gần đường xe lửa ở Birkenau và thầm đọc tên những người đã chết. Họ cũng sẽ đi bộ quanh các trại và tổ chức các buổi cầu nguyện bên trong các doanh trại. Hàng ngày, những người tham gia sẽ họp theo nhóm nhỏ để chia sẻ những trải nghiệm của mình trong một không gian an toàn, và toàn đoàn sẽ họp vào mỗi buổi tối.

Các khóa tu Chứng kiến  đã diễn ra tại Auschwitz kể từ năm 1996. Tuy khác nhau về tín ngưỡng và quốc gia, nhưng họ cùng có sự tập trung mạnh mẽ theo 3 nguyên lý của Thiền sứ Hòa bình: Bất giác, Chứng kiến và Thương yêu.

(Buddha Dharma – September 19, 2012)

 

2012-9-3-008

Đường xe lửa ở Birkenau, nơi các Thiền sứ Hòa bình sẽ tưởng niệm nạn nhân của khu trại tập trung Auschwitz - Photo: Shambala Sun

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Bhutan sẽ được thành lập tại Sanchi

 

Bhopal, Madhya Pradesh – Trong cuộc thảo luận với Thống đốc Shivraj Singh Chouhan của bang Madhya Pradesh vào ngày 20-9-2012, Thủ tướng Bhutan Jigme Y Thinley đã mô tả trường Đại học Nghiên cứu Phật giáo và Ấn Độ được đề xuất tại Sanchi là một bước rất tốt đẹp .

“Bhutan sẽ mở rộng mọi sự hỗ trợ khả thi cho việc này. Trường Đại học Phật giáo được thành lập tại Sanchi sẽ tạo cơ hội tương tác chi sinh viên Bhutan”, ông Thinley nói.

Ông đã đồng ý về việc thành lập một trung tâm văn hóa với sự hỗ trợ của Bhutan tại Sanchi, và theo đó chính quyền bang Madhya Pradesh sẽ cấp đất để xây trung tâm này.

Thống đốc Choham cho biết sự hợp tác như vậy cũng sẽ được tiến hành nếu các nước như Thái Lan, Miến Điện và Cam Bốt thành lập các trung tâm nghiên cứu của họ tại Sanchi.

(UNI – September 20, 2012)

 

MÃ LAI: Các thành viên Hội đồng đa tín ngưỡng đến thăm bệnh nhi tại bệnh viện

 

Ipoh, Mã Lai – 15 thành viên Hội đồng Tư vấn của Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Đạo giáo (MCCBCHST) đã đến thăm trẻ em đang được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Raja Permaisuri Bainun ở Ipoh.

Ông Harchan Singh Bedi, chủ tịch MCCBHST, là người dẫn đầu nhóm này, đã tặng các túi bánh kẹo cho 24 bệnh nhi.

Ông Harchan Singh nói rằng đây là sự kiện được tổ chức kết hợp với Ngày Mã Lai, và nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau. “Hội đồng sẽ tổ chức những sự kiện như : một chiến dịch đa quốc gia vào tháng tới, Ngày Cầu nguyện cho Hòa bình (vào tháng 11) và cam kết hiến máu cũng như bộ phận cơ thể (vào tháng 12)”.

(nst.com.my – September 20, 2012)

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6156)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6959)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 7997)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9191)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.