Tuần 3

22/06/201819:03(Xem: 19562)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Chư tăng và dân địa phương thực hành Yoga tại chùa Muktinath

Muktinath, Nepal - Để thực hành Yoga tại những đỉnh cao mới, chư tăng và người dân địa phương tại Nepal đã tổ chức Ngày Yoga Quốc tế lần thứ 4 tại ngôi chùa nổi tiếng Muktinath, tọa lạc ở độ cao 12,000 feet (3,710 mét) vào ngày 18-6-2018.

Trại Yoga đã được Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức tại thủ đô Kathmandu của Nepal. Vào tháng 5, trong ngày thứ 2 của chuyến thăm Nepal, Thủ tướng Ấn Độ đã cầu nguyện tại ngôi chùa Muktinath mang tính biểu tượng vốn được cả tín đồ Ấn giáo và Phật giáo xem là thánh địa.

Vào năm 2015, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhất trí tuyên bố ngày 21 tháng 6 là Ngày Yoga Quốc tế. Kể từ đó, Ngày Yoga được tổ chức hàng năm vào ngày 21-6 trên toàn cầu. Nhiều chương trình đang được tổ chức tại Nepal để đánh dấu sự kiện này. 

(AniNews.in – June 18, 2018)

2018-06-03-0000
2018-06-03-0001

Chư tăng, người dân địa phương và du khách thực hành Yoga tại chùa Muktinath ở Nepal trước Ngày Yoga Quốc tế 21-6
Photos: ANI

 

HÀN QUỐC: Sư cô Wookwan xuất bản sách nấu ăn Anh ngữ

Tại quốc nội,sư cô Wookwan nổi tiếng là một danh sư nấu đồ chay. Sư cô đã xuất bản 2 cuốn sách nấu ăn chay, và gần đây đã xuất bản cuốn thứ 3 - cuốn Anh ngữ đầu tiên của mình - “Đồ Chay Hàn Quốc của Wookwan: Đường dẫn đến Hương vị của Giác ngộ”. Đây là cuốn sách đầu tiên của loại này do một nữ tu sĩ Phật giáo viết để giới thiệu thực phẩm nhà chùa Hàn Quốc bằng tiến Anh.

Wookwan là người đứng đầu của Trung tâm Văn hóa Đồ ăn Chay Mahayeon và là một thành viên chuyên gia về thực phẩm nhà chùa tại Phái đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. Sư cô đã tốt nghiệp từ trường Đại học Suwon Bongnyeongsa Sangha, nhận bằng thạc sĩ về Phật học và hoàn thành khóa học tiến sĩ tại Đại học Delhi ở Ấn Độ.

Từ năm 2010, bà đã được mời tham gia các sự kiện ẩm thực toàn cầu để giới thiệu đồ ăn chay Hàn Quốc và tổ chức rất nhiều buổi thuyết trình và chương trình tại Hàn Quốc.

Các hoạt động tích cực ở hải ngoại của mình đã thúc đẩy sư cô Wookwan viết một cuốn sách nấu ăn Anh ngữ về đồ ăn chay.

(Big News Network – June 18, 2018)

2018-06-03-0002

Sư cô Wookwan
Photo: Big News Network

 

CANADA: Diễn đàn Tỳ kheo ni Phật giáo Quốc tế lần thứ nhất được tổ chức tại Đại học Toronto

Toronto, Canada - Trong 2 ngày cuối tháng 5-2018, một nhóm học giả, sinh viên và tín đồ Phật giáo quốc tế đã tập trung tại trường Đại học Toronto vì một mục đích duy nhất: ủng hộ các nữ Phật tử của mọi truyền thống, và thúc đẩy các nỗ lực để phục hồi sự thọ giới tỳ kheo ni cho các dòng truyền thừa của Phật giáo Tây Tạng. Chính dự án này - vốn là một trong những điều thiêng liêng nhất đối với Đức Gwalwang Karmapa thứ 17, Orgyen Trinley Dorje – đã thu hút hơn 50 người tham gia, bao gồm một nhóm tình nguyện viên đông đảo đến từ khắp Canada, các miền của Hoa Kỳ và Á châu.

Với tựa đề “Giác ngộ”, diễn đàn nói trên do chùa Đại Từ bi Bồ đề Prajna và Ni Viện Karrma Kagyu Bắc Mỹ tổ chức, với sự tài trợ từ Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của Hội Gia đình Robert H.N. Ho tại Đại học Toronto. Trong 2 ngày, những người tham gia đã tổ chức các cuộc thảo luận, nghe các bài thuyết trình, và được ban phước với một thông điệp đặc biệt - được truyền tải qua nguồn cấp dữ liệu video - từ Đức Karmapa về tầm quan trọng của việc ủng hộ phụ nữ trên con đường Phật giáo dẫn đến giác ngộ.  

(Buddhistdoor Global – June 19, 2018)

2018-06-03-0003

Thông điệp đặc biệt từ Đức Karmapa - được truyền tải qua nguồn cấp dữ liệu video – tại Diễn đàn Tỳ kheo ni Phật giáo Quốc tế lần thứ nhất (Toronto, Canada)
Photo: Harsha Menon  

 

HÀN QUỐC: Ngôi chùa đá Mireuksa tái sinh sau 1,300 năm

Tọa lạc tại Iksan, tỉnh Bắc Jeolla, Mireuksa từng là đền thờ Phật giáo lớn nhất dưới thời vương quốc Baekje (từ năm 18 trước Công nguyên đến năm 660 sau Công nguyên).

Ngôi chùa bằng đá của đền thờ Mireuksa (Mireuksa Seoktap) trong 20 năm qua đã được xây dựng phục chế.

Được dựng lên vào năm 639, chùa này nổi tiếng là ngôi thạch tự cổ xưa nhất và lớn nhất tại Đông Á. Vào năm 1962 chùa được chỉ định là bảo vật quốc gia số 11.

Một phần của ngôi chùa đã được xây dựng lại sơ sài bằng bê tông vào năm 1915 - trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên - và chùa bị để lại như vậy trong 90 năm tiếp theo.

Ảnh chụp vào tháng 2-2018 dưới đây cho thấy quá trình phục hồi ngôi chùa đá Mireuksa đã gần hoàn tất.

(hani.co.kr – June 20, 2018)

2018-06-03-0004

Ngôi chùa đá Mireuksa
Photo: hani.co.kr  

 

ẤN ĐỘ: Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ phát hiện thêm chứng cứ của nguồn gốc Phật giáo cổ xưa tại bang Gujarat

Đồi Taranga, một phần của rặng núi Aravalli ở phía bắc bang Gujarat, từ lâu đã được xem như là một trung tâm Phật giáo. Tại đây có Dev ni Mori, di tích có niên đại thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, với một bảo tháp và một hộp đựng xá lợi có liên quan đến Đức Phật.

Khi các cuộc khai quật của Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ tiếp tục tại khu vực này, các nhà khảo cổ học say mê với những khám phá mới, trong số đó có một công trình kiến trúc giống với bảo tháp Phật giáo. Công trình này được cho là thuộc thời kỳ Kshatrapa (thế kỷ thứ 1 đến thứ 4 sau Công nguyên) dựa trên cơ sở của đồ gốm và các vật tạo tác khác được tìm thấy từ di tích nói trên.

(TNN – June 21, 2018)

2018-06-03-0005

Công trình kiến trúc được cho là thuộc thời kỳ Kshatrapa (thế kỷ thứ 1 đến thứ 4 sau Công nguyên)
Photo: TNN

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6157)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6960)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 8003)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9194)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.