Tuần 2

16/04/202018:36(Xem: 18581)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Chùa Chofukujuji ở tỉnh Chiba làm bùa tránh bệnh trong đại dịch COVID-19

Với giá 1.000 Yen mỗi chiếc, chùa Chofukujuji ở tỉnh Chiba bán bùa omamori bằng lụa có thêu hình Tsuno Daishi (Đại Giác Đại sư), hóa thân giống như yêu quái của nhà sư Phật giáo thế kỷ thứ 10 Ryogen. Truyền thuyết nói rằng sư Ryogen đã chiến đấu với yakubyo-gami (vị thần truyền dịch bệnh) bằng cách biến thành một con quái vật hung dữ.

Kể từ đó, sư Ryogen - còn gọi là Đại sư Ganzan - đã được tôn sùng vì có quyền phép để xua tan bệnh tật và những điều bất hạnh khác, và có những đức tính đang được tìm kiếm khi đất nước Nhật phải chống chọi với đại dịch COVID-19 toàn cầu.

“Chúng tôi làm được khoảng 300 bùa omamori mỗi tuần, cầu nguyện rằng nó sẽ tránh được coronavirus,” sư trưởng Choshu Imai của ngôi chùa Chofukujuji 1,200 tuổi này nói. Ông cho biết chùa cũng có một cửa hàng trực tuyến nơi những người thờ phượng có thể mua bùa mà không cần phải đích thân đến viếng chùa, và nói rằng bùa đang bán được rất nhanh.

(thejapantimes – April 11, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-04-2-000 
Chùa Chofukujuji 1,200 năm tuổi ở tỉnh Chiba, Nhật Bản
TinTuc_PGTG_2020-04-2-001
Sư trưởng Choshu Imai của chùa Chofukujuji cầm một lá bùa omamori
TinTuc_PGTG_2020-04-2-002
Ảnh chụp một tranh vẽ và tượng Đại sư Ryogen (Ganzan)
Photos: The Japan Times

 

VATICAN: Hội Phật giáo Từ Tế tặng Tòa Thánh Vatican hàng cứu trợ chống Coronavirus

Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã hợp tác với Đại sứ quán Đài Loan đến Tòa Thánh và các nhóm khác để giúp đỡ Thành phố Vatican đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus.

Hội Từ Tế và đại sứ quán Đài Loan đã trao khoảng 4,000 khẩu trang cho Nhà thuốc Vatican vì mục đích cho “sự an toàn và bảo vệ các nữ tu, linh mục Công giáo và công nhân viên, là những người tận tâm cung cấp sự an ủi, hướng dẫn và cứu trợ tinh thần trong thời gian khủng hoảng này." Khi tặng hàng cứu trợ, đại sứ Đài Loan tại Tòa Thánh Matthew Lee cho biết, “Giúp đỡ là một nghĩa vụ đạo đức đối với chúng tôi.”.

Đại sứ quán Đài Loan cũng tặng khoảng 600 lon cá ngừ cho Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski, người phụ trách các tổ chức từ thiện của Giáo hoàng, bày tỏ rằng cá đóng hộp tượng trưng cho “tình yêu của Đài Loan dành cho những người không có gì cả.”

(HOME: Buddhistdoor – April 12, 2020)

 

ẤN ĐỘ: Cộng đồng Phật giáo tại bang Uttarakhand quyên góp 2.3 triệu rupee để chống COVID-19

Dehradun, Uttarakhand, ngày 8 -4 : Một cộng đồng Phật giáo ở thành phố Dehradun đã quyên góp 2.3 triệu rupee cho Bộ trưởng Quỹ Cứu trợ để hỗ trợ cuộc chiến chống lại mối đe dọa của coronavirus trong bang.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng, bao gồm các nhà lãnh đạo tinh thần là Đức Shakritajin, Đức Ratna Vajra Shakya và Đức Gyan Vajra Shakya, đã trao ngân phiếu số tiền này cho Bộ trưởng Trivendra Singh Rawat vào ngày 8-4-2020.

Bộ trưởng Rawat bày tỏ lòng biết ơn và nói rằng toàn bộ nhân loại đang chiến đấu chống lại COVID-19, rằng sự hợp tác và các nỗ lực chung sẽ giành chiến thắng từ dịch bệnh này.

Sự kiện nói trên diễn ra khi tổng cộng có 32 trường hợp dương tính đã được báo cáo ở Uttarakhand. (ANI)

(ANI – April 8, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-04-2-003

Các vị lãnh đạo cộng đồng Phật giáo ở thành phố Dehradun, bang Uttarakhand và Bộ trưởng Quỹ Cứu trợ Trivendra Singh Rawat
Photo: ANI

 

CAM BỐT: Các nhà lãnh đạo Phật giáo nói không với các sự kiện tại chùa trong Năm Mới

Các vị trưởng lão của hai giáo phái Phật giáo đã gửi một thông điệp vào ngày 8-4 để hướng dẫn các sư trưởng và các vị lãnh đạo chùa chiền trên khắp đất nước hủy bỏ lễ đón năm mới truyền thống của người Khmer.

Trưởng lão Bou Kry, thuộc giáo phái Thammayut, đã viết một bức thư nói rằng quyết định cấm tụ tập được đưa ra để tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Đại Trưởng lão Phật giáo Non Nget đã viết một bức thư tương tự nói rằng tất cả các chùa phải tránh các cuộc tụ họp đông người. Tuy nhiên, ngài yêu cầu Phật tử chuẩn bị các lễ vật thiêng liêng như nến, nhang, hoa, bánh và trái cây để tôn vinh tổ tiên của riêng họ.

(phnompenhpost.com – April 8, 2020)

 

SCOTLAND: Sư cô điều hành thiền định trực tuyến cho từ thiện vùng đông - bắc

Aberdeen, Scotland - Gen Tubchen, một nữ tu sĩ Phật giáo dạy thiền 17 năm nay, đã mở một lớp học trực tuyến để giúp mọi người thư giãn trong thời gian cách ly chống dịch.

Trung tâm Thiền Kadampa đã phải tạm thời dừng các buổi thiền định của họ do Covid-19. Nhưng bây giờ, nhờ có Gen Tubchen, các lớp học ảo đã khởi động.

Hiện tại đã có khá nhiều người tham gia cùng trung tâm kể từ khi họ chuyển nội dung sang trực tuyến.

Một loạt các lớp học có thể được truy cập trên trang web của họ - bao gồm thiền nửa giờ và một giờ - với một khoản phí từ thiện nhỏ cho các buổi thiền và các bài thiền ngắn hơn, có giá 3 hoặc 10 Bảng mỗi tuần.

Nun Tubchen nói thêm: “Thực hiện các lớp học trực tuyến này thực sự khác biệt nhưng nó tạo cảm giác thân mật hơn nhiều. Tôi đã từng điều hành một lớp học trước 2.000 người tại một lễ hội, vì vậy đây là một sự thay đổi.

“Đây không chỉ là cách thức hoạt động và hỗ trợ của hội từ thiện cho các thành viên của chúng tôi, mà còn để tiếp cận mọi người ở phía bắc, mang thiền vào nhà của họ và tạo ra một chút bình an.”

(pressandjournal.co.uk – April 13, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-04-2-004

Gen Tubchen, sư cô điều hành thiền định trực tuyến của Trung tâm Thiền Kadampa (Scotland)
Photo: pressandjournal.co.uk

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6156)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6959)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 7997)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9191)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.