Tuần 1

15/09/202220:43(Xem: 12609)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu  thông báo về “Cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói” sắp tới

Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR), tổ chức Phật giáo dấn thân có trụ sở tại Hoa Kỳ - được thành lập bởi nhà sư và học giả nổi tiếng người Mỹ, Hòa thượng Bhikkhu Bodhi - đã công bố “cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói” năm 2022, cùng với một sự kiện đặc biệt vào ngày 29-10 được gọi là “Tạo ra một Thế giới Nhân ái hơn.”

Trong một thông báo vào cuối tháng 8, BGR lưu ý rằng sự kiện kéo dài 2 giờ này sẽ có chư tôn sư nổi tiếng thế giới từ nhiều truyền thống khác nhau phát biểu về sứ mạng của BGR là nuôi những người đói và xóa bỏ suy dinh dưỡng mãn tính.

Các cuộc đi bộ của BGR để cung cấp thức ăn cho người đói đã bị đình chỉ trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Nhưng với vắc-xin được phổ biến rộng rãi và các biến thể gần đây gây ra mối đe dọa ít nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe của hầu hết mọi người, những cuộc đi bộ này là một phần của sự quay trở lại ổn định của các hoạt động trực tiếp giữa các nhóm Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ và trên thế giới.

(HOME: Buddhistdoor Global - Sept 2, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-09-1-000

Hòa thượng- học giả Bhikkhu Bodhi
Photo: buddho.org

 

 

HÀN QUỐC: Hai ngôi đình tại Phật sơn tự Buseok-sa được công nhận là Bảo vật Quốc gia 

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã thông báo rằng 2 ngôi đình cổ kính tại ngôi chùa núi Buseok-sa (thuộc tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye, có từ thế kỷ thứ 7) sẽ chính thức được chỉ định là Bảo vật Quốc gia.

Trong thông báo của mình vào ngày 27-8, Cục Quản lý Di sản Văn hóa đã xác định Đình Anyang-ru và Đình Beomjon-gak tại chùa Buseok-sa ​​ở tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc.

Ngôi đình Anang-ru được xây dựng trên tầng trên của  tháp cổng Gangun-gak vào năm 1576, sau khi cấu trúc một tầng ban đầu của Gangun-gak bị thiêu rụi vì hỏa hoạn năm 1555.

Còn ngôi đình Beomjon-gak, nổi tiếng với cấu trúc mái đặc biệt, có từ thế kỷ 18. Theo các ghi chép lịch sử, Beomjon-gak từng là nơi có một chiếc chuông sắt, đã biến mất vào thế kỷ 19. Cục Quản lý Di sản Văn hóa cho biết thêm, đình Beomjon-gak được xem là một công trình kiến ​​trúc có giá trị di sản lớn vì thiết kế và xây dựng phức tạp và thẩm mỹ khác thường của mái nhà.

Chùa Buseok-sa được thành lập bởi học giả-nhà sư lỗi lạc Uisang (625–702 sau Công nguyên) vào năm 676, trong thời kỳ Silla thống nhất, sau khi ông tu học trở về từ Trung Hoa – vào thời nhà Đường.

(tipitaka.net – September 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-1-001

Chùa Buseok-sa ​​trên núi Bonghwang
Photo: san-shin.net
TinTuc_PGTG_2022-09-1-002
Đình Anyang-ru
Photo: donga.com
TinTuc_PGTG_2022-09-1-003
Đình Beomjon-gak
Photo: k-odyssey.com

 

ẤN ĐỘ: Dự án Ni giới Tây Tạng thông báo về thành công của việc gây quỹ nâng cấp nguồn cung cấp nước cho Ni viện Dolma Ling
    Dự án Ni giới Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - thông báo rằng lời kêu gọi gây quỹ để nâng cấp nguồn cung cấp nước cho các nữ tu Phật giáo của ni viện và Học viện Dolma Ling đã đạt được mục tiêu gây quỹ tài trợ của mình. Được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Học viện Biện chứng Phật giáo nằm ở Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Ni viện này là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo bậc cao cho các nữ tu Phật giáo Tây Tạng từ tất cả các truyền thống, và được tài trợ hoàn toàn bởi TNP. Khoảng 400 ni cô hoàn toàn tham gia vào việc học tập, thực hành và công việc của ni viện tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung tự cấp, chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất thủ công mỹ nghệ. Năm 2013, 10 ni cô Dolma Ling đã làm nên lịch sử khi họ tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất. TNP cũng đã công bố một lời kêu gọi gây quỹ mới để cung cấp một chiếc xe hơi thay thế cho 101 nữ tu đang cư trú và tu tập tại Ni viện và Học viện Shugsep gần Dharamsala.   (NewsNow – September 7, 2022) 

TinTuc_PGTG_2022-09-1-004

Chư ni tại Ni viện và Học viện Dolma Ling  Photo: tnp.org

 

 

ẤN ĐỘ: Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff hội kiến Đức Đạt lai Lạt ma tại Dharamshala Dharmshala, Himachal Pradesh -
   Vào ngày 3-9 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff đã gặp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma tại Dharamshala, bang Himachal Pradesh. Thượng nghị sĩ Ossoff, người đang có chuyến thăm Ấn Độ 8 ngày để tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh, đã gặp gỡ Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 tại dinh thự tạm thời của ngài ở Dharamshala, Chính quyền Trung ương Tây Tạng cho biết qua một bài đăng trên Twitter. Chuyến thăm này diễn ra khi chính quyền Biden tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho việc bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Đức Đạt lai Lạt ma và cộng đồng Tây Tạng nhằm bảo tồn các truyền thống ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa riêng biệt của Tây Tạng, bao gồm khả năng tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ. (ANI – September 3, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-09-1-005
Đức Đạt lai Lạt ma tiếp kiến Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff  Photo: ANI  

NEPAL - HOA KỲ: Tượng thần Nrityadevi của Phật giáo thế kỷ 15 được định vị tại Florida
    Một tượng thần Nrityadevi bằng gỗ có từ thế kỷ 15 - vốn  bị đánh cắp từ một ngôi đền Phật giáo ở Patan (Nepal) vào những năm 1970 - đã được đặt trong một bộ sưu tập tư nhân ở Florida, Hoa Kỳ. “Những tác phẩm nghệ thuật bị thất lạc của Nepal” là một nhóm làm việc nhằm xác định và định vị các đồ tạo tác bị thất lạc từ Nepal nằm rải rác trên khắp thế giới. Nhóm cho biết rằng bức tượng nói trên được bày bán lần cuối tại trung tâm Bonhams ở New York vào năm 2019. Tượng thần này tượng đã được đưa ra khỏi địa điểm trước khi nó được bán đấu giá. Sau khi bị đánh cắp, bức tượng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1982 tại New York. Trong bài báo của mình có tiêu đề “Ghi chú về bảo tồn một số bức tranh của Nepal”, nhà khảo cổ học Mary Shepherd Slusser đã đề cập đến lịch sử và khảo cổ học của tượng này. Trước đó, thông tin liên quan đến ba bức tượng khác - Nrityadevi, Chintamani Lokeshwor và Tara - bị đánh cắp từ I-Baha Bahi, Patan, đã được công khai nói rằng những đồ tạo tác bị đánh cắp ấy đang ở các bảo tàng ở Los Angeles, New York và Chicago. (NewsNow – September 1, 2022)

 

 TinTuc_PGTG_2022-09-1-006
Tượng thần Nrityadevi bằng gỗ có từ thế kỷ 15 - vốn  bị đánh cắp từ một ngôi đền Phật giáo ở Patan (Nepal) vào những năm 1970
Photo : Lost Arts of Nepal

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/2011(Xem: 8915)
“Uống nước nhớ nguồn”, đó là lẽ thường tình của con người, huống hồ là Phật tử. Hôm nay hàng Phật-tử chúng ta đang sống trong hào quang tươi sáng của Phật, trong một tổ chức có quy-mô, trong một đường lối giáo dục có phương pháp và trong một tinh-thần thống nhất ý chí-hành động. Đó là nhờ sự gắng công thường xuyên, ý chí bất khuất của các bậc Tiền-Bối trong Phong trào Chấn Hưng Phật-giáo Việt-Nam, 50 năm về trước, của 3 miền Nam, Trung, Bắc.
09/05/2011(Xem: 8081)
Gan lam Truong Sa - Minh Hue. Gần lắm Trường Sa - Minh Huệ. Trích: Xuân Trường Sa 2014. VTV1 ngày 08-03-2014. GẦN LẮM TRƯỜNG SA Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi. Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh ghềnh trúc san hô. Trường Sa ơi, biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão dập, đảo quê hương. Anh vẫn đêm ngày giữa biển khơi, thương nhớ sao nguôi ngươi chiến sĩ Trường Sa ơi. Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Mong cánh thư về từ đảo xa, Nơi thành phố này, Trường Sa mãi bên em. Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao. Khi cánh Hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang, sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi. Trông
27/04/2011(Xem: 6157)
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả - Dương Kinh Thành
23/03/2011(Xem: 6959)
Từ ngàn năm trước cho đến tận ngàn sau, sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn vang dội mãi trong tâm thức đi về của Đạo Phật Việt, như một năng lực cứu độ nhiệm mầu cho chúng sanh...
22/03/2011(Xem: 8490)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
01/01/2011(Xem: 7470)
Hôm nay là 30-4, ngày kỷ niệm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Năm ngoái, anh đã có một bài trò chuyện với VietnamNet. Năm nay, chúng tôi cũng mời anh tiếp tục chuyện trò như thế, không phải vì một mục tiêu chính trị nào, mà để góp phần vào việc nghiên cứu nghiêm túc các phong trào tranh đấu ở các đô thị miền Nam cũ, nghiên cứu sử hiện đại. Đề nghị anh nói về phong trào Phật giáo, tuy biết anh rất ngần ngại. Tại sao anh ngần ngại?
25/12/2010(Xem: 13970)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 8003)
Phật giáo Việt-Nam trải qua nhiều bước thăng trầm. Đời Lý, Trần Phật giáo cực thịnh, là quốc đạo. Triều Lê Phật giáo bắt đầu suy vi. Đến triều Nguyễn Phật giáo sa sút, mất hẳn vị trí trong chính trị văn hóa và xã hội ở Việt-Nam.
24/12/2010(Xem: 9194)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
18/12/2010(Xem: 24913)
Từ thơ ấu, Tuệ Trung đã được khen là thông minh và dịu dàng. Giữ chức Thống Đốc Hồng Lô (bây giờ là tỉnh Hải Dương), ngài đã hai lần đẩy lui quân Mông Cổ xâm lược, và được thăng chức Tiết Độ Sứ trấn cửa biển Thái Bình.