Tuần 3

22/03/202219:19(Xem: 15734)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

NEPAL - ẤN ĐỘ: Ủy ban Phụ nữ Delhi tôn vinh các ni cô Kung Fu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại một buổi lễ được tổ chức ở Delhi vào ngày 8-3, Ủy ban Phụ nữ Delhi (DCW) đã vinh danh “ Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Giải thưởng được trao cho các ni cô này vì những thành tích đặc biệt của họ trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, cứu trợ thiên tai, bảo tồn môi trường và phá bỏ các rào cản xã hội.

Các ni cô Kung Fu đến từ Nepal và từ Ladakh ở miền bắc Ấn Độ. Họ trải qua nhiều năm học võ thuật cùng với việc thực hành Phật giáo và nghiên cứu tôn giáo của mình tại tu viện. Họ cũng dạy võ thuật cho các cô gái trẻ trong các cộng đồng của họ để thúc đẩy khả năng tự vệ và sự tự tin của bản thân.

Kung Fu Nuns đã trở thành một cái tên phổ biến ở nhiều vùng của Hi Mã Lạp Sơn, và mặc dù thực tế có hơn 800 ni cô trong tông phái, vẫn có một danh sách dài phụ nữ và thiếu nữ muốn tham gia với họ.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-03-3-000

“ “Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu nhận Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

TinTuc_PGTG_2022-03-3-001

Chư ni Kung Fu luyện tập võ thuật
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 năm

Dharamshala, Himachal Pradesh: Ngày 18-3-2022 Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Dharamshala trong khoảng 2 năm kể từ khi đại dịch COVID tấn công đất nước Ấn Độ.

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã giảng pháp từ Bản sinh kinh (các Câu chuyện Jataka), sau đó là buổi lễ phát Bồ đề tâm (semkye) tại ngôi chùa Tây Tạng chính Tsuglakhang.

Phát biểu trước buổi họp mặt, ngài nói rằng mình đã lên kế hoạch đến Delhi để kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng đã không thực hiện vì ngài đang có sức khỏe tốt.

Hàng ngàn người Tây Tạng bao gồm chư tăng ni, các nghị sĩ, thủ tướng Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) và các bộ trưởng Nội các lưu vong của ông đã tụ tập để tham dự buổi thuyết pháp này.

(ANI – March 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-03-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: AP

 

PAKISTAN: Chư tăng ni đến từ Mã Lai, Indonesia, Trung Quốc thăm Bảo tàng Peshawar

Ngày 17-3-2022, chư tăng ni từ Mã Lai, Indonesia và Trung Quốc đã đến thăm bảo tàng Peshawar và rất phấn khởi khi thấy bảo tàng được bảo tồn tốt với các bộ sưu tập văn hóa phong phú.

Các tu sĩ tham quan đã được tiếp đón bởi Giám đốc Khảo cổ học, Tiến sĩ Abdul Samad. Phái đoàn gồm 10 vị khách đã đánh giá cao những biện pháp mà khoa Khảo cổ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP) đã thực hiện trong việc bảo tồn các cổ vật thuộc thời đại Phật giáo.

Chư tăng ni đã đến thăm các khu vực khác nhau của bảo tàng và được Tiến sĩ Abdul Samad giới thiệu sơ lược về gốc tích của các tác phẩm điêu khắc khác nhau.

Ông cho biết KP có nhiều di tích khảo cổ học phong phú hầu hết thuộc về thời đại Phật giáo, và bộ phận khảo cổ đang làm việc để khám phá và bảo tồn tất cả các di tích này.

(APP – March 18, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-003

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
TinTuc_PGTG_2022-03-3-004
Tượng Phật trong Bảo tàng Peshawar
Photos: Google

 

ÁO QUỐC: Ven. Suseela Thero trở thành người Áo đầu tiên được xuất gia

Đại sứ quán Tích Lan tại Vienna đã công bố lễ truyền giới cho người mang quốc tịch Áo đầu tiên, được tổ chức tại Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo vào ngày 6-3-2022.

Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero, người sáng lập và là sư trưởng Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo đã truyền giới cho ông Markus Pastollnigg, quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo.

Đại Tăng đoàn đến từ Ý, Pháp và Tích Lan đã tiến hành nghi lễ theo truyền thống khổ hạnh.

Đại sứ Tích Lan cùng các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, thân nhân ông Pastollnigg, cộng đồng người Tích Lan, và những người sùng đạo Áo đã tham dự buổi lễ.

Trong khi đánh giá cao sự đóng góp quý báu của Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero đối với sự phát triển của Phật giáo trong 40 năm qua, Đại sứ Majintha Jayesinghe tiếp tục tuyên bố rằng việc tiến hành phong tục xuất gia lâu đời đầu tiên này ở Áo sẽ củng cố hơn nữa quan hệ gần gũi, hữu nghị và đặc biệt theo truyền thống giữa hai nước.

(NewsWire – March 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-005

Lễ truyền giới cho ông Markus Pastollnigg (áo trắng), quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo
Photo: NewsWire

 

NHẠT BẢN: Hiwatari Matsuri: Lễ hội đi bộ trên lửa của Nhật Bản tại đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in, Tokyo

TIN ẢNH: Đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in cho biết vào ngày 13-3-2022, có khoảng 1,500 người Nhật Bản đi chân trần cùng các nhà sư Phật giáo trên lửa than tại lễ hội hàng năm cầu nguyện cho sự an toàn, chấm dứt đại dịch COVID-19 và hòa bình trên thế giới.

TinTuc_PGTG_2022-03-3-006

Các nhà sư đi chân trần trên than nóng và xuyên qua ngọn lửa trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, ngày 13-3-2022

 

TinTuc_PGTG_2022-03-3-007TinTuc_PGTG_2022-03-3-008

Một nhà sư tạt nước lên ngọn lửa thiêng đang cháy trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-009

Một nhà sư đang tụng kinh và cầu nguyện được nhìn thấy đằng sau ngọn lửa tại lễ hội đi bộ trên lửa tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-010TinTuc_PGTG_2022-03-3-011

Các nhà sư đi chân trần trên than cháy âm ỉ tại lễ hội đi bộ trên lửa, tiếng Nhật gọi là Hiwatari Matsuri, tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

(DAILY SABA – March 15, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2017(Xem: 14100)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
15/04/2017(Xem: 12257)
Thiền Sư Pháp Loa với công trình văn hóa đời Trần
07/04/2017(Xem: 10858)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9784)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
15/12/2016(Xem: 6342)
Phật giáo Việt Nam đã thể hiện tinh thần đồng hành với dân tộc qua nhiều thời đại. Các Tăng sĩ Việt Nam đã từng thẩm thấu nỗi khổ của nhân dân dưới ách thống trị giặc ngoại xâm và đã hết lòng giúp vua giữ nước. Ở đây, chúng ta trở về những hình ảnh tiêu biểu Phật Giáo Đinh, Lê, Lý, Trần để thẩm định tinh thần đạo Phật trong vận mệnh đất nước lâm nguy. Tư tưởng và hành trạng các thiền sư giúp vua giữ nước, an dân là bài học cao quý. Chúng ta cần lắng lòng quán chiếu sâu sắc nỗi khổ của người dân trong hiện tại để có thái độ sống yêu thương và hiểu biết của người con Việt.
19/10/2016(Xem: 6916)
Dưới thời các chúa Nguyễn, Phật giáo ở Đàng Trong nói chung và ở Quảng Nam nói riêng rất phát triển. Hầu hết các chúa đều sùng kính đạo Phật, xem đó là chỗ dựa tinh thần trong sự nghiệp Nam tiến và lập quốc nên các chúa rất chăm lo phát triển Phật giáo, xây dựng nhiều chùa chiền, trọng đãi sư tăng, mở trai đàn, hội chùa, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt Phật giáo.
07/09/2016(Xem: 30981)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
09/06/2016(Xem: 13700)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 54283)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
17/05/2016(Xem: 24392)
Ngày Hoan Hỷ, Tập Văn Kỷ Niệm Khóa Huấn Luyện Trụ Trì năm Đinh Dậu 1957_HT Thích Thiện Hòa