Tuần 1

10/06/201515:57(Xem: 24111)
Tuần 1
                                           TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                            (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2014)
 
                                                    Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Viện Rangjung Yeshe mở các chương trình đại học và sau đại học về  nghiên cứu Phật giáo

Viện Rangjung Yeshe (RYI) đã tiến hành các chương trình nghiên cứu ở Nepal trong hơn 25 năm.

Kể từ năm 2002, RYI đã hợp tác với Đại học Kathmandu trong việc cấp tín chỉ học tập cho các công trình nghiên cứu ấy.

 Vào năm 2009, RYI đưa ra chương trình học tập trực tuyến. Mục đích của viện là sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để giúp sinh viên từ khắp nơi trên thế giới cùng với viện này nghiên cứu Phật giáo và các ngôn ngữ vùng Hi Mã Lạp Sơn. Các lớp học được tổ chức bên trong tu viện Ka-Nying Shedrub Ling ở Thung Lũng Kathmandu.

RYI cung cấp giáo lý Phật giáo Tây Tạng truyền thống với một quan điểm Nghiên cứu Phật giáo hiện đại, hướng đến các bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ trong nghiên cứu Phật giáo.

(Shambhala Sun – January 1, 2014)

blank

Viện Rangjung Yeshe (Nepal)

 

 

ẤN ĐỘ: Chư tăng Tích Lan tặng nhu yếu phẩm cho đồng đạo Ấn Độ tại Bồ đề Đạo tràng

Bồ đề Đạo tràng, Bihar (2-1-2014) – Các tăng sĩ từ Tích Lan trong tuần này đã tặng các mặt hang thiết yếu hang ngày cho chư tăng Ấn Độ tại thành phố Bồ đề Đạo tràng linh thiêng của bang Bihar.

Bồ đề Đạo tràng được xem là một thánh địa vì tương truyền rằng Đức Phật đã đạt giác ngộ dưới một cây bồ đề tại đây, và cây này sau hàng nghìn năm đến nay vẫn còn tồn tại.

Khoảng 75 tu sĩ Phật giáo Ấn Độ đã được các tăng sĩ đến từ Tích Lan tặng chăn mền, sách và các mặt hang thiết yếu khác. “Chúng tôi tặng các nhu yếu phẩm cho chư tăng tại Tu viện Budhgyan Ashram (ở Bồ đề Đạo tràng)”, nhà sư Tích Lan Bhante Kushalchit nói.

(ANI – January 3, 2014)

blank



















Bồ đề Đạo tràng

Photo: Wikipedia

 

 

 

 

HOA KỲ: Tu viện Phật Tâm mở các lớp miễn phí vào tháng 1-2014

Bắt đầu vào ngày 9-1-2014, Tu viện Phật Tâm tại Thành phố Oklahoma sẽ mở các lớp học miễn phí cho công chúng - được tổ chức hàng tuần - về Thiền Phật và giáo lý Phật giáo cơ bản, cũng như về các phương pháp thiền khác nhau.

Các lớp học này sẽ dạy mọi người cách giải tỏa căng thẳng và đạt được trí tuệ, tập trung vào việc có một cái nhìn tích cực trong cuộc sống và đạt được sự tịnh tâm. Học viên sẽ có được kiến thức về Chân lý, về nguồn gốc của khổ đau, cách đối mặt và đối phó với những sự kiện xảy ra trong mỗi đời người.

Các bài học bao gồm Phật là Gì, Nghiệp và Nhân quả, Tứ Diệu Đế v.v. do Tu viện trưởng Phật Tâm là Thượng tọa Jian-Mao giảng dạy.

(News9.com – January 4, 2014)

 blank

 

blank
Tu viện Phật Tâm tại thành phố Oklahoma, Hoa Kỳ
Photos: News9.com

 

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội Vũ Nhạc Sirpur 2014 để quảng bá điểm đến du lịch Phật giáo Sirpur

Trong một sáng kiến nhằm quảng bá điểm đến du lịch Phật giáo của bang, Hội đồng quản trị Du lịch Chhattisgarh tổ chức ‘Lễ hội Vũ Nhạc Sirpur 2014’ cấp quốc gia, diễn ra trong 3 ngày kể từ ngày 4-1-2014.

Mục đích của lễ hội là để giới thiệu Sirpur ở tầm quốc tế như một phần mở rộng của mạng mạch Phật giáo, ngoài Sarnath và Sanchi ở miền trung Ấn Độ.

Các nghệ sĩ từ các bang khác nhau sẽ tham gia sự kiện lớn này. Địa điểm cổ xưa Sirpur ở huyện Mahasamund của Chhattisgarh sẽ chào đón nghệ sĩ của các loại hình vũ nhạc khác nhau trên một sàn diễn chung cho một chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt.

Cùng với lễ hội vũ nhạc này, các sự kiện như trại nghệ sĩ quốc gia, cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh cũng sẽ được tổ chức trong suốt lễ hội.

(TNN – January 4, 2014)

 

 

THÁI LAN: Hàng nghìn người cúng dường cho 2.600 nhà sư tại Pattaya

Sự kiện công đức lớn đã diễn ra trước tòa thị chính Pattaya vào ngày 21-12-2013, với hàng nghìn người cúng dường gạo và lương khô cho đợt vận động toàn quốc để cứu trợ cho 232 ngôi chùa bị lâm vào tình trạng xung đột ác liệt tại miền nam Thái Lan, nơi Hồi giáo chiếm đa số.   

2.600 nhà sư từ Chonburi và Chachoengsao đã nhận vật phẩm, gạo, lương khô và nhu yếu phẩm từ các Phật tử.

Đây là sự kiện hàng năm nhằm phục hồi và hỗ trợ Phật giáo được tổ chức bởi Hội Thiền định để Phát triển Hòa bình Thế giới, do sư trụ trì P. Mahamunee của chùa Dhammakaya thành lập.

(tipitaka.net – January 7, 2014)

 

blank

 

blank

blankblankblankblank
Lễ cúng dường 2.600 tăng sĩ tại Pattaya, Thái Lan
Photos: Warunya Thongrod

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2017(Xem: 14100)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
15/04/2017(Xem: 12257)
Thiền Sư Pháp Loa với công trình văn hóa đời Trần
07/04/2017(Xem: 10858)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9784)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
15/12/2016(Xem: 6342)
Phật giáo Việt Nam đã thể hiện tinh thần đồng hành với dân tộc qua nhiều thời đại. Các Tăng sĩ Việt Nam đã từng thẩm thấu nỗi khổ của nhân dân dưới ách thống trị giặc ngoại xâm và đã hết lòng giúp vua giữ nước. Ở đây, chúng ta trở về những hình ảnh tiêu biểu Phật Giáo Đinh, Lê, Lý, Trần để thẩm định tinh thần đạo Phật trong vận mệnh đất nước lâm nguy. Tư tưởng và hành trạng các thiền sư giúp vua giữ nước, an dân là bài học cao quý. Chúng ta cần lắng lòng quán chiếu sâu sắc nỗi khổ của người dân trong hiện tại để có thái độ sống yêu thương và hiểu biết của người con Việt.
19/10/2016(Xem: 6916)
Dưới thời các chúa Nguyễn, Phật giáo ở Đàng Trong nói chung và ở Quảng Nam nói riêng rất phát triển. Hầu hết các chúa đều sùng kính đạo Phật, xem đó là chỗ dựa tinh thần trong sự nghiệp Nam tiến và lập quốc nên các chúa rất chăm lo phát triển Phật giáo, xây dựng nhiều chùa chiền, trọng đãi sư tăng, mở trai đàn, hội chùa, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt Phật giáo.
07/09/2016(Xem: 30981)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
09/06/2016(Xem: 13700)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 54280)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
17/05/2016(Xem: 24391)
Ngày Hoan Hỷ, Tập Văn Kỷ Niệm Khóa Huấn Luyện Trụ Trì năm Đinh Dậu 1957_HT Thích Thiện Hòa