Tuần 2

15/10/202314:25(Xem: 9796)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Thiền tự Torinin thiết kế 800 ngọn nến để xóa bỏ những ham muốn trần tục

KYOTO, Nhật Bản - Một điểm tham quan ban đêm đặc biệt được tổ chức đến ngày 27-10-2023 tại chùa Torinin (ở phường Ukyo của thành phố Kyoto) sẽ sắp xếp 800 ngọn nến với niềm tin rằng ánh sáng này sẽ giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục.

Torinin là một ngôi chùa phụ của Myoshinji, ngôi chùa đứng đầu của giáo phái Thiền Rinzai.

Genbo Nishikawa, 84 tuổi, sư trụ trì của chùa Torinin, đã tự tay tạo ra những chiếc giá đỡ bằng đất sét để đựng những ngọn nến được trưng bày trên những viên ngói cũ trong khuôn viên chùa.

Ánh sáng từ những ngọn nến nhẹ nhàng chiếu sáng bãi cát trắng và rêu trong khu vườn chùa.

Việc thắp sáng cũng được sử dụng để mô tả về Thiền giảng.

“Một làn gió sảng khoái thổi qua trái tim mỗi người sau khi vượt qua được những ham muốn trần tục”, Sư Nishikawa nói, “Tôi sẽ rất vui nếu du khách chiêm nghiệm sự chiếu sáng trong tinh thần đó.”

(The Asahi Shimbun – October 14, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-2-000TinTuc_PGTG_2023-10-2-001TinTuc_PGTG_2023-10-2-002

Chùa Torinin ở Kyoto thiết kế 800 ngọn nến để giúp xóa bỏ những ham muốn trần tục

Photos: Yoshiaki Arai

 

 

NEPAL: Lễ Thangka giới thiệu di sản tinh thần của Phật giáo

Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức “Lễ thánh hiến Thangka” vào thứ Năm 12-10-2023 với sự nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo.

Thangka, những cuộn giấy vẽ tay giàu ý nghĩa tâm linh, đóng một vai trò quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng.

Bằng cách tổ chức Lễ Thánh hiến Thangka, các Lạt ma đã biến những tác phẩm nghệ thuật này thành những đồ tạo tác thiêng liêng thông qua những câu thần chú tâm linh.

Sự kiện này là minh chứng cho cam kết vững chắc của Khách sạn Kathmandu Marriott trong việc tôn vinh và phát huy di sản văn hóa phong phú của Nepal. Khách sạn này phát biểu, “Trong một thế giới nơi sự đa dạng thường làm phong phú thêm tấm thảm cuộc sống, Nepal là hiện thân sống động của việc đón nhận và nuôi dưỡng những truyền thống đa dạng. Lễ Thánh hiến Thangka đã nhấn mạnh sức mạnh của quốc gia trong việc tôn vinh di sản của mình.”

(The Kathmandu Post – October 13, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-003 

“Lễ thánh hiến Thangka” được Khách sạn Kathmandu Marriott đã tổ chức vào ngày 12-10-2023, nhấn mạnh đặc biệt đến kho tàng tinh thần của Phật giáo

Photo: The Kathmandu Post

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Khai trương bảo tháp của Đại Tịnh xá Phật giáo ở Birmingham

Gần đây, bảo tháp lớn nhất ở châu Âu tại Đại Tịnh xá Phật giáo Birmingham đã được mở cửa cho công chúng bởi Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera O.B.E, Trưởng lão đương nhiệm của chùa này.

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena đã tham dự lễ khai mạc theo lời mời của Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera.

Cao ủy Sirisena đánh giá cao những nỗ lực của Thượng tọa Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera trong việc truyền đạt giáo lý của Đức Phật và tinh hoa của các giá trị Tích Lan cho thế hệ người Tích Lan tiếp theo ở Vương quốc Anh.

Từ những khởi đầu khiêm tốn, Đại Tịnh xá Birmingham đã được phát triển thành một trung tâm văn hóa Phật giáo quốc tế chính thức, được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy lớn nhất ở Châu Âu. Cao ủy Saroja Sirisena đặt viên đá nền tảng cho bảo tháp tại Tu viện Phật giáo Đại Tịnh xá Birmingham vào ngày 5-7-2020.

(tipitaka.net – October 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-004 

Cao ủy Tích Lan Saroja Sirisena và Thượng tọa Tiến sĩ Witharandeniye Kassapa Nayaka Thera

Photo: tipitaka.net

 

THÁI LAN: Tu sĩ Phật giáo mang lại niềm vui và dinh dưỡng cho cộng đồng quận Phan Thong

Phra Khru Sangkharak Suraya Thirasutho, sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi, đã nâng cao tinh thần cộng đồng bằng cách phân phát rau tươi cho khu vực lân cận của chùa.

Nhà sư cùng với các đệ tử của mình chất đầy một chiếc xe di động với nhiều sản phẩm tươi sống, tạo nên một món quà đầy màu sắc và bổ dưỡng. Mang theo những món quà hào phóng, nhóm này bắt đầu cuộc hành trình xuyên cộng đồng, thông báo sự hiện diện của mình qua loa phóng thanh: “Rau tươi đây! Hôm nay chúng tôi sẽ tặng rau miễn phí!” Lời thông báo đơn giản ấy đã làm dấy lên niềm vui trong lòng người dân địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên ngôi chùa hỗ trợ người dân trong khu vực; trước đây họ đã phát trứng cho từng hộ gia đình.

Sư trụ trì cho biết rau củ được những người bán hàng cung cấp một cách hào phóng cho chùa. Cảm thấy cần phải chia sẻ sự dư dật này với hàng xóm, nhà sư đã thể hiện tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Chiếc xe di động của chùa đã trở thành phương tiện mang lại niềm vui và dưỡng chất, mang cả những nhu yếu phẩm lẫn nụ cười đến tận cửa nhà người dân quận Phan Thong.

(Pattaya Mail  - October 12, 2023)    

TinTuc_PGTG_2023-10-2-005

Sư trụ trì chùa Wat Woraphot Sangkhawat ở quận Phan Thong của tỉnh Chonburi phân phát rau tươi cho khu vực lân cận

Photo: Pattaya Mail

 

TÂN CƯƠNG: Di tích Phật giáo Subash - khu phức hợp xây dựng Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương

Nằm dọc theo bờ sông Kucha của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Di tích Phật giáo Subash là tàn tích của cụm công trình Phật giáo lớn nhất ở Tân Cương được thành lập vào thế kỷ thứ 3 và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Tùy (581-618) và nhà Đường (618-907).

Subash có nghĩa là “nguồn nước” trong tiếng Duy Ngô Nhĩ và khu định cư này từng là ốc đảo quan trọng, vốn  chứng kiến ​​sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo ở vùng đất này.

Hiện nay chỉ có nửa phía tây rộng 110,000-mét-vuông của địa điểm gần Thành phố Kucha là mở cửa cho công chúng, nơi có một ngôi chùa trung tâm cao 11 mét được bao quanh bởi các đền chùa, hang động, hội trường và những nơi cư trú của chư tăng.

Những tiền xu, đồ gốm, đồ sắt và đồng, tranh tường, tượng Phật bằng đất sét và những hộp đựng xá lợi Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 3 và thứ 9 đều đã được khai quật tại khu di tích này.

Di tích Phật giáo Subash là một phần của Di sản Thế giới rộng lớn được UNESCO công nhận năm 2014 được gọi là “Con đường tơ lụa: Mạng lưới các tuyến đường của Hành lang Trường An-Thiên Sơn”.

(NewsNow – October 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-2-006TinTuc_PGTG_2023-10-2-007

Ảnh chụp cho thấy các phần của Di tích Phật giáo Subash ở Thành phố Kucha, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Photos: NewsNow

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/06/2016(Xem: 13265)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 51900)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 7324)
Tỳ Kheo Ni Thubten Chodron trở thành vị nữ tu sĩ Phật Giáo kể từ năm 1977. Lớn lên tại Los Angeles, ni trưởng tốt nghiệp với bằng danh dự trong ngành lịch sử từ Đại Học UCLA và tốt nghiệp ngành giáo dục tại Đại Học USC. Sau nhiều năm nghiên cứu và dạy Phật Học tại Châu Á, Châu Âu, và Hoa Kỳ, ni trưởng trở thành người khai sơn và trú trì Tu Viện Sravasti Abbey tại Tiểu Bang Washington
27/12/2015(Xem: 7200)
Thiên Đồng Thiền Tự (天童禅寺) nằm tại làng Thiên Đồng ở dưới chân núi Thái Bạch của Ngân huyện, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và được gọi là "Đông Nam Phật Quốc-東南佛國" hay “Ninh Ba Thiên Đồng Thiền Tự Pháp Vân Tuệ Nhật Thiên Phật Thiên Tăng- 寧波天童禪寺法雲慧日千佛千僧” vì là một trong năm Tòng lâm lớn nhất Trung Quốc. Ngôi Già lam Cổ Tự được kiến tạo vào đầu thế kỷ thứ IV, đời Tây Tấn năm Vĩnh Khang Nguyên (300), ban đầu chỉ là một Thảo am trên diện tích rất nhỏ nhưng theo thời gian đã lên đến 45 nghìn mét vuông, có đến khoảng 20 quần thể kiến trúc cổ như Thiên Vương điện, Đại Hùng Bảo điện, Thiên Phật các, Ngự Thư lâu, Hồi Quang lâu, Phản Minh lâu, Chung lâu, Pháp đường, Lục Thảo đường, Giới đường, La Hán đường . . . Điện đường, Lầu, Gác, Phòng liêu có đến 30 tòa, gồm 999 gian điện thất rất quy mô hùng vĩ. Hiện còn 730 gian, diện tích 7.640.000 mét vuông, diện tích xây dựng 28.800 mét vuông.
27/12/2015(Xem: 6309)
Hôm thứ Sáu, 25/12/2015, tại thành phố Nakhon Pathom, miền Trung Thái Lan đã diễn ra buổi lễ dựng Đài Tưởng niệm Sư tổ Phramongkolthepmuni, người sáng lập ra dòng thiền Dhammakaya (Pháp Thân) và cũng là Bổn sư của Ni trưởng Khun Yay, người sáng lập Trung tâm Dhammakaya (Pháp Thân Tự).
21/12/2015(Xem: 11543)
Mùa hạ năm Ất Mùi – 2015, khi đến dự hội nghị giảng sư của học viện, Thượng tọa tổng thư ký TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giao cho chúng con nhiệm vụ liên lạc với ban tổ chức Diễn đàn Quốc Tế Sùng Thánh – 2015 để chuẩn bị cho phái đoàn của học viện tham dự diễn đàn. Từ hội nghị Hội đồng trị sự TW ở Sài Gòn, Thượng tọa tổng thư ký gọi điện về báo chốt danh sách thành viên phái đoàn để chính thức báo cho ban tổ chức diễn đàn làm thiệp thỉnh. Sau khi dự hội nghị Hội đồng trị sự trung ương trở về, Hòa thượng viện trưởng lại giao cho chúng con thêm một công việc lớn là xây dựng chương trình, liên lạc, bố trí sắp đặt để sau khi tham dự diễn đàn kết thúc, phái đoàn sẽ thực hiện chương trình tìm về tổ đình nơi Sơ tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam đã cầu đạo và đắc pháp.
27/04/2015(Xem: 13369)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9311)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam:
24/03/2015(Xem: 6023)
Tôi vẫn say mê với Phật Giáo Thái Lan từ những hình tượng lạ, bí ẩn trên các trang sách thiếu nhi – đúng ra, một phần là các hình khắc trên tường ở hai vách Chùa Xá Lợi (Sài Gòn). Đây là một ngôi chùa có ngọn tháp kiểu các chùa Bắc Tông Miền Trung, nơi tầng thứ nhì của tháp là thư viện, nơi đầy những kinh sách rất mực bí ẩn đối với bọn thiếu nhi chúng tôi lúc đó. Nhưng các vách tường chính điện là điêu khắc kiểu Phật Giáo Nam Tông, những hình tượng cổ cũng rất mực bí ẩn theo hướng chuyện cổ Jataka Tales.
22/03/2015(Xem: 9936)
Mirza Hussain mới 26 tuổi khi những kẻ chỉ huy khủng bố Taliban ấn vào tay ông khối thuốc nổ và bảo đem nó đặt vào các pho tượng Phật lớn nhất thế giới tại quê hương ông, tỉnh Bamiyan của Afghanistan. Các tượng cổ xưa được khắc sâu vào núi, từng là những pho tượng Phật cao nhất thế giới, đã bị phá hủy trong loạt hành động điên rồ của phiến quân Hồi giáo cực đoan năm 2001. Hành động đó đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những kẻ thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiến hành những cuộc đập phá các di sản kiến trúc và tôn giáo thời gian gần đây.