Tuần 1

08/10/202317:26(Xem: 10384)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

BANGLADESH: Cao ủy Ấn Độ thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban tại quận Cumilla

Ngày 3-10-2023, Cao ủy Ấn Độ tại Bangladesh Pranay Verma đã đến thăm Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở quận Cumilla của Bangladesh.

Cao ủy cũng đã đến thăm Bảo tàng Mainamati nằm ở phía nam của Tịnh xá Shalban. Ông Verma đã thảo luận với người phụ trách và các quan chức hành chính địa phương về việc khai quật, bảo trì và bảo tồn khu khảo cổ Tịnh xá Shalban và Bảo tàng Mainamati.

Tịnh xá Phật giáo Shalban nằm ở vùng Lalmai-Mainamati của quận Cumilla, là một trong những địa điểm khảo cổ về nền văn minh cổ xưa của Ấn Độ chưa bị chia cắt.

Chiều dài mỗi cạnh của tịnh xá hình vuông này là 168 mét. Tịnh xá có tổng cộng 115 phòng dành cho tu sĩ ở 4 dãy và một ngôi chùa ở giữa. Một số ngôi đền nhỏ hơn và tàn tích của các bảo tháp được phát hiện xung quanh ngôi đền chính trung tâm.

Điểm thu hút độc đáo của Tịnh xá này là những tàn tích của mái vòm lớn được phát hiện ở phía bắc. Bốn giai đoạn của các tàn tích nói trên qua quá trình xây dựng, tái thiết và cải tạo-sửa chữa tại Tịnh xá Shalban được phơi bày trong quá trình khai quật khảo cổ.

Tịnh xá Shalban là một ví dụ điển hình về sự phát triển hoàn chỉnh của kiến trúc chùa Phật giáo ở Bengal trong thế kỷ thứ bảy-thứ tám sau Công nguyên.

(DD News - October 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-000

Khu khảo cổ Tịnh xá Shalban, quận Cumilla (Bangladesh)

Photo: DD News

 

NEPAL: Triển lãm văn hóa Phật giáo lần đầu tiên ở Lâm Tỳ Ni

 

Lâm Tỳ Ni, Nepal -  Triển lãm Phật giáo Thế giới được tổ chức tại Lâm Tỳ Ni, nơi Đức Phật đản sinh, thuộc quận Rupandehi bắt đầu từ 6-10-2023.

Cuộc triển lãm này do Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni, Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni (LDT) và Sáng kiến Vành đai và Con đường tổ chức với mục tiêu quảng bá triết lý và văn hóa Phật giáo.

Sự kiện có sự tham dự của chư Tăng, tín đồ, khách hành hương và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tỳ Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tỳ Ni.

Các tài liệu nghiên cứu về văn hóa và triết học Phật giáo đã được trình bày tại sự kiện này, nơi các chuyên gia chuyên đề thảo luận về các chủ đề khác nhau liên quan đến triết học và văn hóa Phật giáo.

 

(Khabarhub - October 6, 2023 )

TinTuc_PGTG_2023-10-1-001

Lâm Tỳ Ni, Nepal

Photo: Khabarhub

 

 

 

INDONESIA: Các nhà sư Tích Lan đến thăm Jakarta để tăng cường quan hệ văn hóa

 

Bốn tăng sĩ Tích Lan đã thực hiện chuyến viếng thăm Jakarta, Indonesia vào ngày 25-9-2023 trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động.

Các nhà sư đến viếng thăm đã được 2 ngôi chùa của Indonesia là Tịnh xá Jakarta Dharmacakka Jaya và Tịnh xá Siddharta chào đón. Trong thời gian lưu trú, các nhà sư Tích Lan sẽ khám phá các ngôi chùa ở Jakarta, Semarang và Bandung - bao gồm chuyến viếng thăm  Borobudur, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới, và cũng là một di sản UNESCO.

Chương trình ngoại giao chùa-với-chùa là một cách tiếp cận độc đáo trong quan hệ quốc tế, làm nổi bật mối quan hệ văn hóa và tôn giáo sâu sắc giữa các quốc gia. Chương trình này đóng vai trò là cầu nối hướng tới sự hiểu biết, hợp tác và trao đổi văn hóa sâu rộng hơn, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Nó sẵn sàng mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, du lịch và trao đổi văn hóa.

(Daily News October 5, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-002

Hai trong số 4 tăng sĩ Tích Lan thăm Jakarta, Indonesia  trong khuôn khổ Chương trình Ngoại giao giữa-các-chùa do Bộ Ngoại giao phát động Colombage.

Photo: Daily News

 

ẤN ĐỘ: Khoa Pali của SPPU sẽ ra mắt cuốn tự điển 5 ngôn ngữ về thuật ngữ Phật giáo

 

Việc đưa ra một cuốn từ điển độc đáo về thuật ngữ Phật giáo bằng 5 ngôn ngữ khác nhau đã được Khoa Nghiên cứu tiếng Pali và Phật giáo của Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) đảm nhận.

Cùng với việc này, các dự án dịch văn bản kinh Phật giáo sang tiếng Hindi và Marathi cũng đang được triển khai, phản ảnh tính đa ngôn ngữ của chính Phật giáo.

Nhiệm vụ to tát này được bắt đầu vào tháng 6-2020, khi Khoa Nghiên cứu Phật giáo và Pali và Viện Nghiên cứu Phật giáo và Liên minh Deshana nhận được tài trợ từ Quỹ Khyentse. Trước đó nhận được trong thời hạn 3 năm, nguồn tài trợ này hiện đã được gia hạn thêm 2 năm nữa cho đến năm 2025.

Cho đến nay, 600 mục đã được hoàn thành và xuất bản thành 6 phần, mỗi phần khoảng 100 từ. Tập thứ năm trở đi bao gồm tiếng Hán và một Biên bản Ghi nhớ đã được ký với Viện Nghệ thuật Tự do Pháp Cổ Sơn ở Đài Loan để lấp đầy khoảng trống trong 4 tập trước đó. Cuốn thứ bảy dự kiến sẽ được xuất bản vào cuối tháng 10-2023.

 

(NewsNow – October 2, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-10-1-003

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU), Ấn Độ

Photo: indianexpress.com

 

NEPAL: Học viện Tergar chào đón đoàn sinh viên Phật giáo khai giảng

 Học viện Tergar, một cơ sở giáo dục Phật giáo mới tại tu viện Tergar Osel Ling ở ngoại ô thủ đô Kathmandu, vào ngày 20-9 đã chào đón nhóm sinh viên đầu tiên, hiện đang theo học khóa học ‘Nền tảng Trải nghiệm Phật giáo’ của viện này. Khóa học kết hợp giữa một Phương pháp giảng dạy theo kinh nghiệm truyền thống của Phật giáo Kim Cương thừa với các phương pháp học tập đương thời.

Là trụ sở tu viện của Yongey Mingyur Rinpoche - vị Thầy tôn kính và là Tulku của các dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng - và là ngôi nhà tâm linh của Cộng đồng Toàn cầu Tergar, Tergar Osel Ling là tu viện hoạt động đầy đủ, với hơn 150 tu sĩ sống, học tập và thực hành ở đó.

Học viện Tergar có kế hoạch cung cấp 2 khóa học vào mùa thu năm 2024, gồm có: Nền tảng của Trải nghiệm Phật giáo; và Trải nghiệm Phật giáo Cấp độ 2.

Yongey Mingyur Rinpoche, người sáng lập Cộng đồng Thiền Tergar, có các trung tâm và nhóm thực hành trên khắp thế giới, là một vị thầy nổi tiếng và là một tác giả có sách bán chạy nhất.

 

( NewsNow  Oct 2, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-10-1-004

Yongey Mingyur Rinpoche tại Học viện Tergar

 TinTuc_PGTG_2023-10-1-005

Tu viện Tergar Osel Ling (Nepal)

Photos: Tergar Institute

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/06/2016(Xem: 13265)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 51900)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 7324)
Tỳ Kheo Ni Thubten Chodron trở thành vị nữ tu sĩ Phật Giáo kể từ năm 1977. Lớn lên tại Los Angeles, ni trưởng tốt nghiệp với bằng danh dự trong ngành lịch sử từ Đại Học UCLA và tốt nghiệp ngành giáo dục tại Đại Học USC. Sau nhiều năm nghiên cứu và dạy Phật Học tại Châu Á, Châu Âu, và Hoa Kỳ, ni trưởng trở thành người khai sơn và trú trì Tu Viện Sravasti Abbey tại Tiểu Bang Washington
27/12/2015(Xem: 7200)
Thiên Đồng Thiền Tự (天童禅寺) nằm tại làng Thiên Đồng ở dưới chân núi Thái Bạch của Ngân huyện, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và được gọi là "Đông Nam Phật Quốc-東南佛國" hay “Ninh Ba Thiên Đồng Thiền Tự Pháp Vân Tuệ Nhật Thiên Phật Thiên Tăng- 寧波天童禪寺法雲慧日千佛千僧” vì là một trong năm Tòng lâm lớn nhất Trung Quốc. Ngôi Già lam Cổ Tự được kiến tạo vào đầu thế kỷ thứ IV, đời Tây Tấn năm Vĩnh Khang Nguyên (300), ban đầu chỉ là một Thảo am trên diện tích rất nhỏ nhưng theo thời gian đã lên đến 45 nghìn mét vuông, có đến khoảng 20 quần thể kiến trúc cổ như Thiên Vương điện, Đại Hùng Bảo điện, Thiên Phật các, Ngự Thư lâu, Hồi Quang lâu, Phản Minh lâu, Chung lâu, Pháp đường, Lục Thảo đường, Giới đường, La Hán đường . . . Điện đường, Lầu, Gác, Phòng liêu có đến 30 tòa, gồm 999 gian điện thất rất quy mô hùng vĩ. Hiện còn 730 gian, diện tích 7.640.000 mét vuông, diện tích xây dựng 28.800 mét vuông.
27/12/2015(Xem: 6309)
Hôm thứ Sáu, 25/12/2015, tại thành phố Nakhon Pathom, miền Trung Thái Lan đã diễn ra buổi lễ dựng Đài Tưởng niệm Sư tổ Phramongkolthepmuni, người sáng lập ra dòng thiền Dhammakaya (Pháp Thân) và cũng là Bổn sư của Ni trưởng Khun Yay, người sáng lập Trung tâm Dhammakaya (Pháp Thân Tự).
21/12/2015(Xem: 11543)
Mùa hạ năm Ất Mùi – 2015, khi đến dự hội nghị giảng sư của học viện, Thượng tọa tổng thư ký TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giao cho chúng con nhiệm vụ liên lạc với ban tổ chức Diễn đàn Quốc Tế Sùng Thánh – 2015 để chuẩn bị cho phái đoàn của học viện tham dự diễn đàn. Từ hội nghị Hội đồng trị sự TW ở Sài Gòn, Thượng tọa tổng thư ký gọi điện về báo chốt danh sách thành viên phái đoàn để chính thức báo cho ban tổ chức diễn đàn làm thiệp thỉnh. Sau khi dự hội nghị Hội đồng trị sự trung ương trở về, Hòa thượng viện trưởng lại giao cho chúng con thêm một công việc lớn là xây dựng chương trình, liên lạc, bố trí sắp đặt để sau khi tham dự diễn đàn kết thúc, phái đoàn sẽ thực hiện chương trình tìm về tổ đình nơi Sơ tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam đã cầu đạo và đắc pháp.
27/04/2015(Xem: 13369)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9311)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam:
24/03/2015(Xem: 6023)
Tôi vẫn say mê với Phật Giáo Thái Lan từ những hình tượng lạ, bí ẩn trên các trang sách thiếu nhi – đúng ra, một phần là các hình khắc trên tường ở hai vách Chùa Xá Lợi (Sài Gòn). Đây là một ngôi chùa có ngọn tháp kiểu các chùa Bắc Tông Miền Trung, nơi tầng thứ nhì của tháp là thư viện, nơi đầy những kinh sách rất mực bí ẩn đối với bọn thiếu nhi chúng tôi lúc đó. Nhưng các vách tường chính điện là điêu khắc kiểu Phật Giáo Nam Tông, những hình tượng cổ cũng rất mực bí ẩn theo hướng chuyện cổ Jataka Tales.
22/03/2015(Xem: 9936)
Mirza Hussain mới 26 tuổi khi những kẻ chỉ huy khủng bố Taliban ấn vào tay ông khối thuốc nổ và bảo đem nó đặt vào các pho tượng Phật lớn nhất thế giới tại quê hương ông, tỉnh Bamiyan của Afghanistan. Các tượng cổ xưa được khắc sâu vào núi, từng là những pho tượng Phật cao nhất thế giới, đã bị phá hủy trong loạt hành động điên rồ của phiến quân Hồi giáo cực đoan năm 2001. Hành động đó đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những kẻ thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiến hành những cuộc đập phá các di sản kiến trúc và tôn giáo thời gian gần đây.