Tuần 1

03/09/201519:25(Xem: 21685)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2012)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH: Thị trưởng và Tu viện trưởng Phật giáo Tây Tạng trồng bụi cây thường xanh tại Spa Gardens

Luân Đôn, Anh – Một cây thường xanh Mễ Tây Cơ có hoa màu cam đã được trồng tại Spa Gardens, Bermondsey vào ngày 30-6-2012, như một phần của sự kiện môi trường liên tín ngưỡng.

Cây Sundance Choisya này được trồng bởi Lạt ma Yeshe Losal, Trưởng tu viện Phật giáo Tây Tạng Samye Ling ở Scotland và Thị trưởng Cllr Althen Smith của thành phố Southwark.

Bụi cây được trồng đối diện với Trung tâm Thiền Hòa bình và Sức khỏe Thế giới Kagyu Samye Dzong Luân Đôn của Phật giáo Tây Tạng tại đường Spa.

Trước đó, các vị khách đã tập trung tại trung tâm để nghe các lãnh đạo tôn giáo phản ảnh về những cách tiếp cận dựa trên tín ngưỡng để bảo vệ môi trường.

Đây là dự án nhằm làm nổi bật và kỷ niệm việc phụng sự thiện nguyện của người dân có đức tin trong các cộng đồng địa phương của họ.

(London SE 1 – July 1, 2012)

 

 2012-7-1-000

Lạt ma Yeshe Losal Rinpoche và Thị trưởng của Southwark trồng cây tại Spa Gardens - Photo: London SE 1

 

 

HOA KỲ: Tu viện Phật giáo Lynn kỷ niệm 6 năm thành lập

 

Lynn, MA – Sáng ngày 1-7-2012, các quan chức thành phố và Phật tử gốc Cam Bốt, Tích Lan và Nepal đã tụ tập trước Tịnh xá Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Trung tâm Vipassana Quốc tế (ISBV&VC), một tu viện tọa lạc tại 140 đường Cottage, để kỷ niệm năm thứ 6 của trung tâm cũng như đánh dấu kỷ niệm năm 2.600 Đức Phật Thành đạo.

Mọi người tụng kinh, cầu nguyện và ăn những món ăn truyền thống từ một số nước châu Á.

ThỊ trưởng Judith Flanagan Kennedy và các tu sĩ đã thảo luận về cách để thành phố và các tu viện có thể cùng làm việc, để tạo ra các chương trình dành cho những cư dân Lynn quan tâm đến cách sống của Phật giáo.

Thượng tọa Tiến sĩ Bhikkhu Praghyalok, một nhà sư Nepal, đã thành lập trung tâm này cách đây 6 năm, sau khi ông trải qua nhiều năm tại Cambridge và Malden và nhận thấy cần có một trung tâm dành cho cộng đồng Phật tử tại Lynn.

Trung tâm ISBV&VC được dùng như một không gian cho mọi người đến để chúc mừng các sự kiện như sinh con và kết hôn. 

(Itemlive.com – July 2, 2012)

 

 2012-7-1-001

Nữ Thị trưởng J.F Kennedy của thành phố Lynn và chư tăng tại lễ kỷ niệm 6 năm thành lập của ISBV&VC  - Photo: Taylor Provost

 

 

INDONESIA: Sách Kỷ lục Thế giới Guinness (GWR) công nhận Borobudur là đền thờ Phật lớn nhất thế giới

 

GWR đã tuyên bố đền thờ Borobudur ở Magelang, Trung Java, là di tích khảo cổ học lớn nhất thế giới.

Purnomo Siswoprasetijo, chủ tịch công ty tư nhân PT Taman Wisata Candi (TWC) quản lý ngôi đền này nói, “Vào ngày 27-6, chúng tôi đã nhận được sự công nhận chính thức từ GWR ở Luân Đôn với tuyên bố mang số 396-198”.

Ông Purnomo hy vọng rằng sự công nhận này sẽ giúp di tích thu hút sự tiếp thị đặc biệt và những lợi ích quảng cáo thông qua hoạt động quốc tế do GWR thực hiện.

Ngôi đền Borobudur được xây vào thế kỷ thứ 9, trước đây đã được UNESCO xếp hạng là một di sản thế giới mang số 592.

(The Jakarta Post – July 4, 2012)

 

 2012-7-1-002

Đền Borobudur - Photo:  The Jakarta Post

 

 

ẤN ĐỘ: Lễ mừng sinh nhật thứ 77 của Đức Đạt lai Lạt ma

 

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, đã sang tuổi 77 vào ngày 6-7-2012.

Tại ngôi đền Phật giáo Lha Ghyal Ri ở Dharamsala, đông đảo đệ tử của ngài đã cầu nguyện cho ngài được an lạc.  

Nhân dịp này, nội các và quốc hội Tây Tạng kêu gọi người Tây Tạng bảo tồn di sản văn hóa của mình và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của nhân dân Ấn Độ.

DN Cholak, bí thư Bộ Tôn giáo và Văn hóa, nói rằng đây là dịp rất có ý nghĩa, vì chính vào sinh nhật của mình Đức Đạt lai Lạt ma đã được chúc mừng với giải thưởng Templeton. “Chúng tôi tổ chức lễ sinh nhật lớn hơn vì ngay vào dịp này, ngài đã được trao giải thưởng Templeton, và nó cũng đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp chính trị của ngài”, ông Cholak nói.

(ANI – July 6, 2012)

 

 

ẤN ĐỘ: Nhóm tăng ni Tây Tạng đầu tiên tốt nghiệp chương trình giáo dục khoa học

 

26 tăng ni đã tốt nghiệp chương trình chuyên sâu mùa hè trong 5 năm, được điều hành bởi các giáo sư từ trường Đại học Emory, Hoa Kỳ.

Trong 6 tuần mỗi mùa hè, họ tập trung tại Sarah, ở Bắc Ấn Độ, để học các môn từ toán cơ bản cho đến khoa học thần kinh. Các tăng ni đã không kiếm được bằng cấp nào, nhưng họ sẽ trở về các tu viện của mình với một chương trình giảng dạy mới bằng tiếng Tây Tạng mà họ sẽ dạy.

Quan hệ đối tác Tây Tạng-Emory là một trong số các chương trình nhằm đưa giáo dục khoa học vào các tăng viện và ni viện, với sự khuyến khích từ Đức Đạt Lai Lạt ma.

Larry Young, một giáo sư tâm thần học và thần kinh học nổi bật của Emory nói, “Phật giáo có một ý niệm sâu sắc về tâm trí cách đây hàng nghìn năm. Bây giờ họ đang học về điều gì đó khác hơn về tâm trí: sự hỗ tương tâm trí-cơ thể, cách bộ não điều khiển cơ thể”. 

(Shambala Sun – July 6, 2012)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/06/2016(Xem: 13265)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 51900)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 7324)
Tỳ Kheo Ni Thubten Chodron trở thành vị nữ tu sĩ Phật Giáo kể từ năm 1977. Lớn lên tại Los Angeles, ni trưởng tốt nghiệp với bằng danh dự trong ngành lịch sử từ Đại Học UCLA và tốt nghiệp ngành giáo dục tại Đại Học USC. Sau nhiều năm nghiên cứu và dạy Phật Học tại Châu Á, Châu Âu, và Hoa Kỳ, ni trưởng trở thành người khai sơn và trú trì Tu Viện Sravasti Abbey tại Tiểu Bang Washington
27/12/2015(Xem: 7200)
Thiên Đồng Thiền Tự (天童禅寺) nằm tại làng Thiên Đồng ở dưới chân núi Thái Bạch của Ngân huyện, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và được gọi là "Đông Nam Phật Quốc-東南佛國" hay “Ninh Ba Thiên Đồng Thiền Tự Pháp Vân Tuệ Nhật Thiên Phật Thiên Tăng- 寧波天童禪寺法雲慧日千佛千僧” vì là một trong năm Tòng lâm lớn nhất Trung Quốc. Ngôi Già lam Cổ Tự được kiến tạo vào đầu thế kỷ thứ IV, đời Tây Tấn năm Vĩnh Khang Nguyên (300), ban đầu chỉ là một Thảo am trên diện tích rất nhỏ nhưng theo thời gian đã lên đến 45 nghìn mét vuông, có đến khoảng 20 quần thể kiến trúc cổ như Thiên Vương điện, Đại Hùng Bảo điện, Thiên Phật các, Ngự Thư lâu, Hồi Quang lâu, Phản Minh lâu, Chung lâu, Pháp đường, Lục Thảo đường, Giới đường, La Hán đường . . . Điện đường, Lầu, Gác, Phòng liêu có đến 30 tòa, gồm 999 gian điện thất rất quy mô hùng vĩ. Hiện còn 730 gian, diện tích 7.640.000 mét vuông, diện tích xây dựng 28.800 mét vuông.
27/12/2015(Xem: 6309)
Hôm thứ Sáu, 25/12/2015, tại thành phố Nakhon Pathom, miền Trung Thái Lan đã diễn ra buổi lễ dựng Đài Tưởng niệm Sư tổ Phramongkolthepmuni, người sáng lập ra dòng thiền Dhammakaya (Pháp Thân) và cũng là Bổn sư của Ni trưởng Khun Yay, người sáng lập Trung tâm Dhammakaya (Pháp Thân Tự).
21/12/2015(Xem: 11543)
Mùa hạ năm Ất Mùi – 2015, khi đến dự hội nghị giảng sư của học viện, Thượng tọa tổng thư ký TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giao cho chúng con nhiệm vụ liên lạc với ban tổ chức Diễn đàn Quốc Tế Sùng Thánh – 2015 để chuẩn bị cho phái đoàn của học viện tham dự diễn đàn. Từ hội nghị Hội đồng trị sự TW ở Sài Gòn, Thượng tọa tổng thư ký gọi điện về báo chốt danh sách thành viên phái đoàn để chính thức báo cho ban tổ chức diễn đàn làm thiệp thỉnh. Sau khi dự hội nghị Hội đồng trị sự trung ương trở về, Hòa thượng viện trưởng lại giao cho chúng con thêm một công việc lớn là xây dựng chương trình, liên lạc, bố trí sắp đặt để sau khi tham dự diễn đàn kết thúc, phái đoàn sẽ thực hiện chương trình tìm về tổ đình nơi Sơ tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam đã cầu đạo và đắc pháp.
27/04/2015(Xem: 13369)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9311)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam:
24/03/2015(Xem: 6023)
Tôi vẫn say mê với Phật Giáo Thái Lan từ những hình tượng lạ, bí ẩn trên các trang sách thiếu nhi – đúng ra, một phần là các hình khắc trên tường ở hai vách Chùa Xá Lợi (Sài Gòn). Đây là một ngôi chùa có ngọn tháp kiểu các chùa Bắc Tông Miền Trung, nơi tầng thứ nhì của tháp là thư viện, nơi đầy những kinh sách rất mực bí ẩn đối với bọn thiếu nhi chúng tôi lúc đó. Nhưng các vách tường chính điện là điêu khắc kiểu Phật Giáo Nam Tông, những hình tượng cổ cũng rất mực bí ẩn theo hướng chuyện cổ Jataka Tales.
22/03/2015(Xem: 9936)
Mirza Hussain mới 26 tuổi khi những kẻ chỉ huy khủng bố Taliban ấn vào tay ông khối thuốc nổ và bảo đem nó đặt vào các pho tượng Phật lớn nhất thế giới tại quê hương ông, tỉnh Bamiyan của Afghanistan. Các tượng cổ xưa được khắc sâu vào núi, từng là những pho tượng Phật cao nhất thế giới, đã bị phá hủy trong loạt hành động điên rồ của phiến quân Hồi giáo cực đoan năm 2001. Hành động đó đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những kẻ thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiến hành những cuộc đập phá các di sản kiến trúc và tôn giáo thời gian gần đây.