Tuần 4

28/10/202513:25(Xem: 5563)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố kết quả kỳ thi Geshema năm 2025 dành cho chư ni Phật giáo

Dự án Ni sư Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và huyện Kangra, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã công bố kết quả của nhóm kỷ lục gồm 161 nữ tu sĩ Phật giáo đã trải qua các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema vào tháng 8 năm nay.

Kết quả này bao gồm 47 nữ tu mới sẽ chính thức tốt nghiệp vào tháng 11. Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Phật giáo Gelugpa của Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây.

TNP cho biết, “Trong mùa hè, một số lượng kỷ lục các chư ni Phật giáo Tây Tạng đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema 4 năm để lấy bằng Geshema. Trong số 161 nữ tu sĩ này, 154 người đã đậu - đạt tỷ lệ đậu 96%.”

Kỳ thi năm 2025 do Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tổ chức từ ngày 12-7 đến 16-8, với chi phí đi lại, ăn uống và quá trình thi của các ni cô một lần nữa được Quỹ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng tài trợ.

(Buddhistdoor Global – October 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-002

Chư ni Phật giáo Tây Tạng trong kỳ thi Geshema năm 2025

Photo: TNP

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ 2025

Ngày 22-10-2025, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế thường niên - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và các nhà hoạt động xã hội - được tổ chức với chủ đề “Vì sự hồi sinh tâm linh và chuyển hóa xã hội”. Được tổ chức với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan, chương trình năm nay diễn ra từ ngày 22-10 đến 3-11.

INEB cho biết, “Những người tham gia từ 17 quốc gia đã tụ họp tại Đài Loan cho hành trình học tập, suy nghiệm và phát triển tâm linh kéo dài 2 tuần này.”

Chương trình Bồ Tát Trẻ tập trung vào quá trình học tập 3-phương thức bao gồm thực hành trí tuệ, tâm linh và thể chất.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực, nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật Pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – October 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-003TinTuc_PGTG_2025-10-4-004

Hình ảnh về Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế 2025 do Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) tổ chức, với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan

Photos: INEB

KALMYKIA: Gần 100,000 người đã đến tham quan triển lãm xá lợi Phật tại thủ đô Elista

Gần 100,000 tín đồ và du khách từ Kalmykia và các tỉnh lân cận của liên bang Nga đã tham dự triển lãm xá lợi Đức Phật kéo dài một tuần tại Chùa Vàng Phật Thích Ca Mâu Ni ở thủ đô Elista, Kalmykia - theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Nga.

Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Kalmykia đã gởi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Ấn Độ vì đã tạo điều kiện cho đất nước họ được tổ chức triển lãm xá lợi linh thiêng” - bài đăng viết.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của công chúng và sự tôn kính về mặt tâm linh, khi hàng ngàn người xếp hàng để được ban phước lành và chiêm ngưỡng xá lợi Phật, biểu tượng của hòa bình, lòng từ bi và sự giác ngộ.

Triển lãm được xem là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa Ấn Độ và Nga, đặc biệt là với Kalmykia, khu vực duy nhất có đa số dân theo đạo Phật ở châu Âu.

(NewsNow – October 22, 2025)

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chủ trì Đối thoại lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống tại Dharamsala

Trong tháng 10 năm nay, Đức Đạt lai Lạt ma đã chào đón phái đoàn gồm hơn 120 viện sĩ, khoa học gia, học giả Phật giáo, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng đến dinh thự chính thức của ngài tại Dharamsala để tham dự Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống - có trụ sở tại thành phố Charlottesville, Virginia (Hoa Kỳ).

Được đồng tổ chức bởi Viện Tâm thức & Đời sống, Tổ chức Tâm thức & Đời sống Châu Âu và Quỹ Đạt lai Lạt ma, Ấn Độ, cuộc gặp gỡ của các nhà tư tưởng và truyền thống nghiên cứu lần này tập trung vào chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”.

Diễn ra từ ngày 14 đến 16-10 tại tòa nhà Thư viện và Lưu trữ Đạt lai Lạt ma, buổi gặp gỡ nhằm mục đích xem xét tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc giảm bớt đau khổ, thúc đẩy công bằng và hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng của con người và hành tinh. Các đại biểu cũng đã xem xét những rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe, giáo dục, công việc, chính trị và khí hậu.

(NewsNow – October 23, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-10-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma và những người tham Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống

Photo: Tenzin Choejor

TinTuc_PGTG_2025-10-4-006

Poster của Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống với chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”

Photo: mindandlife.org

TÍCH LAN: Lễ dâng y Kathina của Hoàng gia Thái Lan được trao tặng tại Đại Tịnh xá Malwathu

Tại chùa Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025, ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia - do Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua ban tặng. blank

Lễ dâng y Kathina Hoàng gia năm nay nhận được sự đóng góp của Đức Vua, Bộ Ngoại giao Thái Lan, cùng các Phật tử Thái Lan và Tích Lan, với tổng số tiền là 395,200 baht, 261,650 rupee Tích Lan và 20 đô la Mỹ.

Sự kiện này đánh dấu lễ Dâng Y Kathina Hoàng gia lần thứ 22 tại Tích Lan, góp phần củng cố mối quan hệ song phương lâu đời giữa Thái Lan và Tích Lan, với Phật giáo Nguyên thủy kết nối 2 nước. Tích Lan coi trọng Thái Lan như một quốc gia đóng góp vào sự phục hưng Phật giáo tại Tích Lan.

(Bangkok Post – October 26, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-008

Ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia Thái Lan tại Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025

Photo: Bangkok Post

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/06/2016(Xem: 13267)
Tôi tới một miền quê, kề bên một trận địa vào một buổi chiều hoe nắng. Ở đây, cánh đồng loáng nước nằm dài vắng bóng người nông dân cần mẫn. Nhìn vào thôn xóm không một bóng người, khóm tre xơ xác, mái im lìm ! Qua một đêm, ngủ đỗ, sáng hôm sau trở dậy lên đường. Trong ánh nắng sớm mai, đố ai biết có gì đổi khác. Nhìn vào thôn xóm vẫn không một bóng người, vẫn khóm tre xơ xác, mái tranh im lìm. Nhưng giải đồng loáng nước chiều qua đã xanh rì ngọn mạ. Tôi nghĩ tới bóng trăng đêm trước, đến những đoàn người lũ lụt trở về đây, đến những bàn tay mềm mại cấy từng hàng mạ trên giải đồng rộng mênh mông. Trong lúc bom đạn cứ tơi bời trên các đô thành làng mạc, trong lúc chiến tranh cứ tiếp tục gieo rắc tang tóc và đổ nát thì ở đây, nguời dân ViệtNam thản nhiên gieo nguồn sống. Nhành lúa mới như một tuổi xuân vùng trổi dậy, tượng trưng cho sức sống mảnh liệt cho cả một dân tộc. (tác giả Thích Nhất Hạnh)
19/05/2016(Xem: 51909)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 7325)
Tỳ Kheo Ni Thubten Chodron trở thành vị nữ tu sĩ Phật Giáo kể từ năm 1977. Lớn lên tại Los Angeles, ni trưởng tốt nghiệp với bằng danh dự trong ngành lịch sử từ Đại Học UCLA và tốt nghiệp ngành giáo dục tại Đại Học USC. Sau nhiều năm nghiên cứu và dạy Phật Học tại Châu Á, Châu Âu, và Hoa Kỳ, ni trưởng trở thành người khai sơn và trú trì Tu Viện Sravasti Abbey tại Tiểu Bang Washington
27/12/2015(Xem: 7201)
Thiên Đồng Thiền Tự (天童禅寺) nằm tại làng Thiên Đồng ở dưới chân núi Thái Bạch của Ngân huyện, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang và được gọi là "Đông Nam Phật Quốc-東南佛國" hay “Ninh Ba Thiên Đồng Thiền Tự Pháp Vân Tuệ Nhật Thiên Phật Thiên Tăng- 寧波天童禪寺法雲慧日千佛千僧” vì là một trong năm Tòng lâm lớn nhất Trung Quốc. Ngôi Già lam Cổ Tự được kiến tạo vào đầu thế kỷ thứ IV, đời Tây Tấn năm Vĩnh Khang Nguyên (300), ban đầu chỉ là một Thảo am trên diện tích rất nhỏ nhưng theo thời gian đã lên đến 45 nghìn mét vuông, có đến khoảng 20 quần thể kiến trúc cổ như Thiên Vương điện, Đại Hùng Bảo điện, Thiên Phật các, Ngự Thư lâu, Hồi Quang lâu, Phản Minh lâu, Chung lâu, Pháp đường, Lục Thảo đường, Giới đường, La Hán đường . . . Điện đường, Lầu, Gác, Phòng liêu có đến 30 tòa, gồm 999 gian điện thất rất quy mô hùng vĩ. Hiện còn 730 gian, diện tích 7.640.000 mét vuông, diện tích xây dựng 28.800 mét vuông.
27/12/2015(Xem: 6309)
Hôm thứ Sáu, 25/12/2015, tại thành phố Nakhon Pathom, miền Trung Thái Lan đã diễn ra buổi lễ dựng Đài Tưởng niệm Sư tổ Phramongkolthepmuni, người sáng lập ra dòng thiền Dhammakaya (Pháp Thân) và cũng là Bổn sư của Ni trưởng Khun Yay, người sáng lập Trung tâm Dhammakaya (Pháp Thân Tự).
21/12/2015(Xem: 11546)
Mùa hạ năm Ất Mùi – 2015, khi đến dự hội nghị giảng sư của học viện, Thượng tọa tổng thư ký TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam giao cho chúng con nhiệm vụ liên lạc với ban tổ chức Diễn đàn Quốc Tế Sùng Thánh – 2015 để chuẩn bị cho phái đoàn của học viện tham dự diễn đàn. Từ hội nghị Hội đồng trị sự TW ở Sài Gòn, Thượng tọa tổng thư ký gọi điện về báo chốt danh sách thành viên phái đoàn để chính thức báo cho ban tổ chức diễn đàn làm thiệp thỉnh. Sau khi dự hội nghị Hội đồng trị sự trung ương trở về, Hòa thượng viện trưởng lại giao cho chúng con thêm một công việc lớn là xây dựng chương trình, liên lạc, bố trí sắp đặt để sau khi tham dự diễn đàn kết thúc, phái đoàn sẽ thực hiện chương trình tìm về tổ đình nơi Sơ tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam đã cầu đạo và đắc pháp.
27/04/2015(Xem: 13370)
Tờ Thời Luận San Francisco (San Francisco Chronicle) một nhật báo lớn của Mỹ, ngày 17 tháng 9 năm 2008 có đăng một bài mang tựa: "Đạo Ki-tô đang phát triển nhanh chóng ở Mông Cổ, các nhà truyền giáo đã cải đạo cho hàng nghìn người trong khi những người Phật Giáo đang nơm nớp lo sợ là truyền thống văn hóa của mình sẽ bị mất đi" (Christianity growing fast in Mongolia, Missionaries convert thousands while Buddhists fear losing traditional culture), tác giả là Michael Khon một ký giả trong nhóm bình luận gia thời sự quốc tế trong ban biên tập của tờ báo này. Bài báo khá xưa, cách nay đã hơn sáu năm, thế nhưng cũng không hẳn là lỗi thời, bởi vì tình trạng trên đây chẳng những vẫn còn đang tiếp diễn ở Mông Cổ mà cả nhiều nơi khác trên thế giới. Bài báo cũng đã được một trang mạng Phật Giáo có tầm cỡ quốc tế với 9 thứ tiếng khác nhau là Buddachannel dịch sang tiếng Pháp và đăng tải ngày 6 tháng 2 năm 2009, với tựa ngắn hơn: "Phật Giáo Mông Cổ đang bị mất đà" (Le Bouddhisme Mongol en perte de
06/04/2015(Xem: 9312)
Khi Mâu Tử, một tri thức Tàu, tị nạn tại Giao Châu và viết trong Lý Hoặc Luận vào cuối thế kỷ thứ 2 sau tây lịch rằng, “Đất Hán chưa chắc là trung tâm của trời đất,”[1] cho thấy tại Giao Châu lúc bấy giờ, đã là một lãnh địa hùng cứ ở phương Nam không thua kém gì nước Tàu tại phương Bắc. Sử gia Lê Mạnh Thát nhận định về điều này như sau trong bộ Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam:
24/03/2015(Xem: 6023)
Tôi vẫn say mê với Phật Giáo Thái Lan từ những hình tượng lạ, bí ẩn trên các trang sách thiếu nhi – đúng ra, một phần là các hình khắc trên tường ở hai vách Chùa Xá Lợi (Sài Gòn). Đây là một ngôi chùa có ngọn tháp kiểu các chùa Bắc Tông Miền Trung, nơi tầng thứ nhì của tháp là thư viện, nơi đầy những kinh sách rất mực bí ẩn đối với bọn thiếu nhi chúng tôi lúc đó. Nhưng các vách tường chính điện là điêu khắc kiểu Phật Giáo Nam Tông, những hình tượng cổ cũng rất mực bí ẩn theo hướng chuyện cổ Jataka Tales.
22/03/2015(Xem: 9937)
Mirza Hussain mới 26 tuổi khi những kẻ chỉ huy khủng bố Taliban ấn vào tay ông khối thuốc nổ và bảo đem nó đặt vào các pho tượng Phật lớn nhất thế giới tại quê hương ông, tỉnh Bamiyan của Afghanistan. Các tượng cổ xưa được khắc sâu vào núi, từng là những pho tượng Phật cao nhất thế giới, đã bị phá hủy trong loạt hành động điên rồ của phiến quân Hồi giáo cực đoan năm 2001. Hành động đó đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những kẻ thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiến hành những cuộc đập phá các di sản kiến trúc và tôn giáo thời gian gần đây.