Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Tưởng Niệm Cố HT Thích Đỗng Tuyên Nhân Ngày Tam Thất Trai Tuần

10/04/202209:19(Xem: 699)
Lễ Tưởng Niệm Cố HT Thích Đỗng Tuyên Nhân Ngày Tam Thất Trai Tuần
that thu 3-on dong tuyen.


VỌNG ÂN SƯ


Nhứt bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Dục thoát sanh tử sự
Giáo hóa độ xuân thu

Lời Thầy Nghiêm Quang trầm hùng, lắng đọng xướng lên trong buổi lễ dâng cơm cúng dường cố Hòa Thượng thân giáo thọ sư Thích Đỗng Tuyên nhân ngày tam thất trai tuần tại Chùa Hồng Ân -Gò Vấp như vọng lại những hình ảnh thân thương của Thầy trong những ngày tháng dạy chúng con pali ngữ tại trường Cao Cấp Phật Học khóa III (1993-1997)

Con được gặp lại Thầy năm 2013 khi con vừa đặt chân lên xứ sở tự do HOA KỲ , trong căn phòng bé nhỏ tại Niệm Phật Đường Fremont , vẫn nụ cười ấy , vẫn chiếc áo nhật bình màu lam ấy , Thầy ôn tồn gợi lại những kỷ niệm xưa và Thầy vẫn còn nhớ bài quyền Thầy dạy con trên balcony trước phòng Thầy tại Chùa Già Lam năm 1995......

Hôm nay đối trước Phật Điện chùa Hồng Ân học tăng học ni khóa III chúng trùng tụng lại lời Đức Phật dạy trước khi nhập Niết Bàn và Bài Sám Quy Mạng của Tổ Di Sơn , tiếng mõ thỉnh lúc trầm lúc bổng Thầy Huệ Sanh đã điều chúng tụng kinh đầy an tĩnh , thỉnh thoảng Thầy Hạnh Bảo ( đệ tử của Hòa Thượng Viên Giác -Đức Quốc ) điểm một tiếng chuông nghe như xa vắng, mênh mồng ............ này các Tỳ kheo sau khi ta diệt độ các Thầy phải tôn kính tịnh giới , tịnh giới là đức Thầy cao cả , Như Lai có ở đời cũng không khác gì tịnh giới ấy.

Giới là sự tồn tại của Phật Pháp, là sự tồn tại của Tăng Đoàn , huynh đệ chúng con có duyên lành cùng nhau được trùng tụng những lời dạy của Đức Thế Tôn trước khi nhập Niết Bàn ........... này các Thầy Tỳ Kheo phải chế ngự năm giác quan....... phải hạn chế ăn uống ......... luôn luôn tỉnh thức .......... không được kiêu mạn ,siểm khúc , sân nhuế, hý luận ......phải thiểu dục , tri túc, viễn ly ......... luôn luôn tinh tấn, thiền định .....

Lời Tổ Di Sơn năm xưa vọng về nhắc chúng con thực hành Bồ Tát Hạnh trong đời ngũ trược này , trong tinh thần hòa hợp đầy an tịnh ẨN ÁC DƯƠNG THIỆN là 1 trong bảy pháp diệt tránh mà Thầy đã dạy chúng con trong những kỳ an cư kiết hạ tại Hoa Kỳ , lập lại trật tự của tăng đoàn dựa trên 7 pháp diệt tránh là một biểu hiện cao cả của hiệu lực Pháp Yết Ma mà Đức Phật đã thiết chế cho Tăng Đoàn , chúng con đồng học với nhau rồi mỗi vị hành đạo mỗi nơi -ẨN ÁC DƯƠNG THIỆN là sợi dây vô hình đã gắn kết chúng lại trong tinh thần Hòa hợp đầy nhiệm màu an lạc

Kính lạy Đức Thế Tôn , Kính lạy Giác Linh Thầy những âm ba của Chư Tôn Thiền Đức Giáo Thọ Sư vẫn còn vang vọng trong từng tâm khảm của của chúng con, dù bất cứ ở nơi đâu , dù làm việc gì chúng con luôn luôn nương tựa giới luật , nương tựa những bậc Thầy khả kính để chúng con được thanh tịnh, như thế chúng con một phần nào đó báo Phật ân đức , tiếp dẫn hậu lại và là hiện thân của sự chuyển tiếp tăng đoàn trong đời sống tương tục này


Sài Gòn Quý Đông Nhâm Dần
Thích Nguyên NguyệnVài hình ảnh
Tăng Ni Sinh Khóa 3 Vạn Hạnh tổ chức cúng Thất 3
HT Thích Đỗng Tuyên tại Chùa Hồng Ân - Gò Vấp - Sài Gòn trưa thứ bảy, 9/4/2022

that thu 3-on dong tuyen (1)that thu 3-on dong tuyen (2)that thu 3-on dong tuyen (3)that thu 3-on dong tuyen (4)that thu 3-on dong tuyen (5)that thu 3-on dong tuyen (6)that thu 3-on dong tuyen (7)that thu 3-on dong tuyen (8)that thu 3-on dong tuyen (9)that thu 3-on dong tuyen (10)that thu 3-on dong tuyen (11)that thu 3-on dong tuyen (12)that thu 3-on dong tuyen (13)that thu 3-on dong tuyen (14)that thu 3-on dong tuyen (15)that thu 3-on dong tuyen (16)that thu 3-on dong tuyen (17)that thu 3-on dong tuyen (18)that thu 3-on dong tuyen (19)that thu 3-on dong tuyen (20)that thu 3-on dong tuyen (21)that thu 3-on dong tuyen (23)that thu 3-on dong tuyen (24)that thu 3-on dong tuyen (25)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2022(Xem: 407)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 325)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 160)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
25/06/2022(Xem: 281)
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm.. Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại Sàigòn
07/05/2022(Xem: 811)
Đến ngày mùng 8 tháng 12 năm 1986, ngày lễ Đức Phật thành đạo thì Thầy được chính thức xuất gia tại Thiền viện Thường Chiếu. Hòa Thượng Bổn Sư là thượng Thanh hạ Từ cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.
03/05/2022(Xem: 836)
Ngài Thông Ân nghe Thiền sư đến xứ Bàu Trâm, liền thỉnh Sư về chùa Kim Quang xin truyền Cụ túc Tỳ khưu và Bồ tát giới cho Ngài, được ban Pháp hiệu là Hữu Đức vào năm 1847. Lúc ấy Thiền sư Bảo Tạng 30 tuổi và Ngài Hữu Đức 36 tuổi. Sau đó thầy trò chia tay. Ngài Thông Ân rời Bàu Trâm đến xứ Bàu Siêu, dân làng nghe được liền kéo đến tấp nập cầu xin trị bệnh và lập chùa Kỳ Viên cho Ngài trú trì.
02/05/2022(Xem: 1084)
Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc, thế danh Chế Thị Gi, sinh năm Đinh Tỵ (1917) tại làng Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Thuở nhỏ, Ni trưởng vừa học trường làng vừa theo học Hán - Nôm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Phước, chùa Phước Ân. Bào tỷ của Ni trưởng tân viên tịch là cố Trưởng lão Ni Như Hoa, người đã hướng dẫn em gái mình đến tổ đình Kim Huê đảnh lễ ngài Luật sư Thích Chánh Quả cầu xin xuất gia tu học Phật pháp và được Hòa thượng bổn sư ban pháp danh Giác Ngọc.
26/04/2022(Xem: 1673)
Hòa thượng tu tập theo pháp môn trì danh niệm Phật, thường là mật niệm và thường hành trì thần chú Chuẩn đề. Khiêm cung và hỷ xả là một trong những hạnh mà Hòa thượng thực hành rất miên mật, nên trong ứng xử hàng ngày Hòa thượng thường thể hiện tâm kính trên nhường dưới, vì vậy mà rất được mọi thành phần từ Tăng sĩ đến xã hội phần nhiều đều thương quý.
22/04/2022(Xem: 745)
Thiệp Thỉnh Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (ngày 8-9/6/2022) tại Cali, Hoa Kỳ
21/04/2022(Xem: 955)
Hồng Trần Chốn Cũ Dạo Chơi, Bấy Nhiêu Cuộc Lữ, Nụ Cười Thong Dong. Đến Đi Như Hạt Sắc Không, Nhẹ Buông Hơi Thở, Hoá Trông Vô Thường.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
92,768,356