Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)

25/03/202214:58(Xem: 1501)
Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)
on thai sieu (13)
on thai sieu (14)

KHÔNG BIẾT NGÀY MAI AI CÒN, AI MẤT!
Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên,
trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.
Bài viết của Tỳ Kheo Thích Từ Lực

 

Lễ Bố tát hàng tháng ở chùa Tâm Từ xong xuôi, mọi người ra về, sau hết, còn có 3 người: Ôn Thái Siêu, Thầy Pháp Chơn và tôi đi ra xe. Khi đi, Thầy Hạnh Thông chở Ôn xuống, và Thầy bận việc, nên Ôn bảo tôi đưa Ôn về. Tôi trả lời ngay:


-
  Dạ được, mình là hàng xóm (neighbors) mà! Con thỉnh Ôn đi với con.


Ra tới hàng hiên, Thầy Pháp Chơn còn “chọc” Ôn, khi nhắc lại buổi lễ Tưởng niệm Sư Ông Làng Mai trên tu viện Kim Sơn vào ngày thứ năm:


-
Ôn giả đò xúc động, chứ đoạn đó có gì đâu.


Ôn cười cười, và tôi đỡ lời cho Ôn: người có tâm hồn, có đoạn tiểu sử nào ghi dấu kỷ niệm, có cảm động thì cũng cho Ôn xúc động một chút chứ.

Vui vẻ, hoan hỷ, cùng đi ra bãi đậu xe phía trước. Ôn lên xe xong, tôi chạy ra đường, tới bên ngoài là Ôn bắt đầu câu chuyện: chuyện làm Điệu ở Phổ Đà, Đà Nẵng năm 1962. Ôn kể:

-Sư phụ của Thầy, Thầy Tịnh Từ, ông hoạt động, hăng say dữ lắm. Có máu sinh hoạt, mà cũng có tài lãnh đạo nữa.

Vừa nghe, vừa phụ họa để Ôn kể thêm. Thôi thì, khi “nóng máy rồi”, Ôn nói qua chuyện ở Già Lam, đi học ở Ấn Độ, rồi sinh hoạt Phật sự khắp nơi. Trong đó có những buổi giảng dạy cho tập thể Huynh trưởng của tổ chức Gia đình Phật tử.

Đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm khoảng 7 giờ chiều. Còn ngồi trong xe, tôi xin Ôn số điện thoại (mới nhất) của Ôn, đề phòng còn gọi cho Ôn vì tôi thỉnh Ôn dự lễ Cầu An và Cúng dường Trai Tăng vào ngày Thứ Bảy, 9-4 và Ôn đã nhận lời. Trong câu chuyện, Ôn cũng có nói công tác đi phát cơm cho những người Vô gia cư ở Milpitas, đáng lẽ thực hiện vào thứ Bảy, nhưng vì trời mưa nên hoãn lại vào ngày mai, Chủ nhật, 20-3-2022.

Tôi về chùa Phổ Từ lo việc của tôi: lễ vía Quan Âm, buổi chiều đi bộ, nghỉ ngơi… cũng có lúc nghĩ về chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, nơi đó có sinh hoạt của GĐPT Chánh Đức. Từ ngày dịch bệnh lan tràn, đâu có liên lạc gì đâu!

Ôn lo việc của Ôn như đã định: đi phát cơm, rồi về Chùa nghỉ ngơi.on thai sieu-1
Vậy mà, trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ đó, mọi chuyện tuần tự diễn tiến với những nhân duyên, vui buồn xen lẫn, đưa đến thay đổi… một kiếp người!

Khoảng 9 giờ tối Chủ nhật, tôi gọi điện thoại cho Thầy Từ Nhẫn, chùa Hải Vân, mời Thầy dự Trai tăng xong, tôi khoe với Thầy: về chương trình An Cư vào tháng 8 năm này, Ôn đã nhận lời rồi nghe! Có dịp Thầy bạch với Ôn. Trong vùng có 3 chùa, năm nay tính chuyện hỗ trợ Phật sự với nhau. Tình cảm rất vui, rất quý trọng tấm lòng rộng rãi, nếp sống giản dị của Ôn.

Chừng 10 phút sau, điện thoại reo, hiện lên của Ôn Quang Nghiêm nên tôi bấm máy và nghe.

- Từ Lực có nghe gì không, Ôn Thái Siêu khoẻ không?

- Dạ, để con gọi Nguyên Mãn hỏi thêm chi tiết.

Không gặp được Nguyên Mãn, chỉ nhắn tin lại hỏi Ôn có khoẻ không. Tôi đang suy nghĩ, không biết nên gọi ai, thì cô Chúc Trác cho biết:

- Bạch Thầy, Ôn mất rồi, chúng con đang ở Chùa, xin mời Thầy qua hộ niệm cho Ôn.

Tôi vội vàng trả lời qua text message cho Ôn Quang Nghiêm biết, rồi mặc áo, cầm chìa khóa, gọi thêm 2 Sư cô cùng ra xe, chạy qua chùa Đại Bảo Trang Nghiêm.

Trên đường qua Chùa, khoảng 15 phút thôi, tôi suy nghĩ miên man. Chuyện đời có đâu mà thay đổi nhanh chóng quá vậy. Lòng cảm thấy buồn, cô Chúc Trác cho biết như vậy, thì chắc Ôn mất thật rồi. Chỉ mới một ngày xa cách, mà nay đã chia tay mãi mãi!!!

(còn tiếp)***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/2022(Xem: 3386)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
17/08/2022(Xem: 258)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 293)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 408)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 405)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 373)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
09/07/2022(Xem: 1006)
Do duyên lành đưa đẩy tôi mới quyết định xuống Chùa Tổ Viên Giác tại Hannover để dự lễ Khánh Tuế lần thứ 73 của Sư Ông Viên Giác vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, mặc dù tôi chẳng được mời! Nhưng dù sao tôi cũng là đệ tử của Sư Ông, nhớ ngày sinh nhật của Sư Phụ đến chúc thọ cũng phải đạo.
02/07/2022(Xem: 1132)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 1714)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 892)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
97,381,926