Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nào

23/03/202215:04(Xem: 1214)
Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nào
ht dong tuyen


Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nàoNam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính bạch Giác Linh Thầy


Từ nước Úc địa thế Nam Bán Cầu của trái đất. Con Nguyên Thích, tự Phổ Hương thành tâm cúi đầu hướng vọng về Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tại Bắc California Hoa Kỳ đảnh lễ Giác Linh Cố Hoà Thượng Thích Đỗng Tuyên (Thái Siêu) Tân Viên Tịch. Tam bái.

Kính bạch Giác Linh Thầy

Nhớ lại kỷ niệm thập niên 80’s và thập niên 90’s Con chỉ là một Tăng sĩ nhỏ nhoi, thỉnh thoảng về Chùa Quảng Hương Già Lam trong các dịp Lễ và cũng có dịp lên dãy phòng xanh vào phòng Thầy uống vài ngụm trà cùng hầu chuyện và học hỏi nơi Thầy những lời dạy bảo. Thỉnh thoảng cùng Thầy đi làm việc Phật sự và Từ Thiện Xã Hội. Năm 90 lễ An Vị Phật tại Tu Viện Pháp Bảo ở ngả ba xa lộ Đại Hàn. Tuy con không gần gũi Thầy nhiều, nhưng lần nào trực tiếp hầu chuyện với Thầy thì từ trường năng lượng của Thầy truyền tải cho con thêm năng lực tự học, nhất là hạnh khiêm cung của Thầy.Kính bạch Giác Linh Thầy

Con nhớ lời nói của Thầy không bao giờ quên, một hôm Con đến thăm Thầy uống trà tại phòng Thầy trong Chùa Già Lam.

Thầy nói:

“Quý Thầy có tiền $100 triệu (năm 1996) mua đất xây Tịnh Thất hoặc xây dựng Chùa. Tôi thì để dành $100 triệu đi Ấn Độ học.”

Qua câu nói trên đã in sâu trong tâm thức của con đến ngày hôm nay. Ôi thật cao quý thay! Lời nói của một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam, Thầy xứng đáng là một cây đại thọ, một bậc đống lương, một nhà giáo dục, một cách sống khiêm cung, tài đức vẹn toàn là một tấm gương sáng cho đàn hậu học thế hệ tiếp nối noi theo. Ngài là bậc mô phạm, không ngại gian nan dù cuộc sống khó khăn, nơi nào cần giảng dạy Thầy đều hoan hỷ truyền trao, từ trong nước cho đến hải ngoại. Lời dạy của Thầy lan toả đến hàng Tăng Ni thế hệ nối tiếp khắp nơi từ Việt Nam, Châu Mỹ, Châu Âu và Canada.


Kính bạch Giác Linh Thầy,
Phật dạy: “Con quỷ dữ vô thường kia không hẹn mà đến.”
Thật vậy, nó đến với Thầy cướp đi hơi thở của Thầy trong một tích tắc. Giọng nói tiếng cười còn vang vọng trước đó một tiếng đồng hồ tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, vậy mà khi phát hiện sau 1 giờ đồng hồ thì Thầy đã an nhiên ra đi, không bệnh đau, không phiền hà đến ai, không căn dặn điều chi, đến đi tự tại, lúc nào Thầy cũng ôn tồn nói năng nhỏ nhẹ hiền hoà, nụ cười luôn nở trên môi.

Từ nước Úc xa xôi, Con vừa nhận được tin Thầy ra đi con không tin, Con hỏi thăm vài huynh đệ thì được biết sự việc vừa xảy ra là sự thật. Giờ đây chúng con đã mất đi một người Thầy khả kính thân yêu. Vì thế sự thời cuộc bị ảnh hưởng Covid-19 toàn cầu, nên Con không thể về Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Bắc Cali đảnh lễ và đưa tiễn Thầy đến nơi trà Tỳ được. Còn xin viết lên đây vài dòng tâm sự vậy kính mong Giác Linh Thầy thuỳ từ chứng giám.
Con kính Thầy đoạn thơ

THÁI SIÊU cha mẹ đặt tên
Năm mười hai tuổi lên Chùa Thiền Lâm
Pháp danh THỊ ĐẠT xứng tầm
HẠNH HƯNG pháp tự thậm thâm ảo huyền
Pháp hiệu diệu lý ĐỖNG TUYÊN
Luật học nghiên cứu trao truyền mai sau
Thầy nay tuyệt bóng âm hao
Sử sách ghi nhớ công lao của Thầy.


Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Chánh Tông, Thiền Lâm Đường Thượng, Đại Bảo Trang Nghiêm Hoa Kỳ Khai Sơn, Tứ Thập Nhị Thế huý thượng THỊ hạ ĐẠT, Tự HẠNH HƯNG, Hiệu ĐỖNG TUYÊN Hoà Thượng Giác Linh Tân Viên Tịch. Tam bái .


Chùa Long Quang Sydney
23-3-2022 (nhằm ngày 21-2- Nhâm Dần)

Khể thủ
Hậu học Thích Nguyên Thích (tự Phổ Hương)


***

facebook
youtube

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/07/2022(Xem: 407)
Gần đây trên trang nhà Quảng Đức xuất hiện một tuyển tập thơ Bồ Đề gồm nhiều bài thơ tự cảnh tỉnh mình với bút hiệu Chiêu Đề, Thôi kệ, Tát Bà Ha từ HT Thích Đồng Bổn … khiến người viết có chút thắc mắc vì chỉ mới vài năm trước đây mỗi khi muốn tìm tiểu sử một nhân vật Phật Giáo VN nào trong thế kỷ 20 ( danh tăng) tôi thường tìm kiếm trên mạng để rồi download PDF mà tìm hiểu thêm và đã biết đến tiểu sử của Ngài qua mục tác giả của Trang nhà Quảng Đức, theo đó tôi được ghi lại như sau:
29/06/2022(Xem: 325)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 160)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
25/06/2022(Xem: 281)
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm.. Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại Sàigòn
07/05/2022(Xem: 811)
Đến ngày mùng 8 tháng 12 năm 1986, ngày lễ Đức Phật thành đạo thì Thầy được chính thức xuất gia tại Thiền viện Thường Chiếu. Hòa Thượng Bổn Sư là thượng Thanh hạ Từ cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.
03/05/2022(Xem: 836)
Ngài Thông Ân nghe Thiền sư đến xứ Bàu Trâm, liền thỉnh Sư về chùa Kim Quang xin truyền Cụ túc Tỳ khưu và Bồ tát giới cho Ngài, được ban Pháp hiệu là Hữu Đức vào năm 1847. Lúc ấy Thiền sư Bảo Tạng 30 tuổi và Ngài Hữu Đức 36 tuổi. Sau đó thầy trò chia tay. Ngài Thông Ân rời Bàu Trâm đến xứ Bàu Siêu, dân làng nghe được liền kéo đến tấp nập cầu xin trị bệnh và lập chùa Kỳ Viên cho Ngài trú trì.
02/05/2022(Xem: 1084)
Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc, thế danh Chế Thị Gi, sinh năm Đinh Tỵ (1917) tại làng Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Thuở nhỏ, Ni trưởng vừa học trường làng vừa theo học Hán - Nôm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Phước, chùa Phước Ân. Bào tỷ của Ni trưởng tân viên tịch là cố Trưởng lão Ni Như Hoa, người đã hướng dẫn em gái mình đến tổ đình Kim Huê đảnh lễ ngài Luật sư Thích Chánh Quả cầu xin xuất gia tu học Phật pháp và được Hòa thượng bổn sư ban pháp danh Giác Ngọc.
26/04/2022(Xem: 1673)
Hòa thượng tu tập theo pháp môn trì danh niệm Phật, thường là mật niệm và thường hành trì thần chú Chuẩn đề. Khiêm cung và hỷ xả là một trong những hạnh mà Hòa thượng thực hành rất miên mật, nên trong ứng xử hàng ngày Hòa thượng thường thể hiện tâm kính trên nhường dưới, vì vậy mà rất được mọi thành phần từ Tăng sĩ đến xã hội phần nhiều đều thương quý.
22/04/2022(Xem: 745)
Thiệp Thỉnh Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (ngày 8-9/6/2022) tại Cali, Hoa Kỳ
21/04/2022(Xem: 955)
Hồng Trần Chốn Cũ Dạo Chơi, Bấy Nhiêu Cuộc Lữ, Nụ Cười Thong Dong. Đến Đi Như Hạt Sắc Không, Nhẹ Buông Hơi Thở, Hoá Trông Vô Thường.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
92,768,356