Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nào

23/03/202215:04(Xem: 2299)
Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nào
ht dong tuyen


Nhớ lại lời nói của HT Đỗng Tuyên năm nàoNam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính bạch Giác Linh Thầy


Từ nước Úc địa thế Nam Bán Cầu của trái đất. Con Nguyên Thích, tự Phổ Hương thành tâm cúi đầu hướng vọng về Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tại Bắc California Hoa Kỳ đảnh lễ Giác Linh Cố Hoà Thượng Thích Đỗng Tuyên (Thái Siêu) Tân Viên Tịch. Tam bái.

Kính bạch Giác Linh Thầy

Nhớ lại kỷ niệm thập niên 80’s và thập niên 90’s Con chỉ là một Tăng sĩ nhỏ nhoi, thỉnh thoảng về Chùa Quảng Hương Già Lam trong các dịp Lễ và cũng có dịp lên dãy phòng xanh vào phòng Thầy uống vài ngụm trà cùng hầu chuyện và học hỏi nơi Thầy những lời dạy bảo. Thỉnh thoảng cùng Thầy đi làm việc Phật sự và Từ Thiện Xã Hội. Năm 90 lễ An Vị Phật tại Tu Viện Pháp Bảo ở ngả ba xa lộ Đại Hàn. Tuy con không gần gũi Thầy nhiều, nhưng lần nào trực tiếp hầu chuyện với Thầy thì từ trường năng lượng của Thầy truyền tải cho con thêm năng lực tự học, nhất là hạnh khiêm cung của Thầy.Kính bạch Giác Linh Thầy

Con nhớ lời nói của Thầy không bao giờ quên, một hôm Con đến thăm Thầy uống trà tại phòng Thầy trong Chùa Già Lam.

Thầy nói:

“Quý Thầy có tiền $100 triệu (năm 1996) mua đất xây Tịnh Thất hoặc xây dựng Chùa. Tôi thì để dành $100 triệu đi Ấn Độ học.”

Qua câu nói trên đã in sâu trong tâm thức của con đến ngày hôm nay. Ôi thật cao quý thay! Lời nói của một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam, Thầy xứng đáng là một cây đại thọ, một bậc đống lương, một nhà giáo dục, một cách sống khiêm cung, tài đức vẹn toàn là một tấm gương sáng cho đàn hậu học thế hệ tiếp nối noi theo. Ngài là bậc mô phạm, không ngại gian nan dù cuộc sống khó khăn, nơi nào cần giảng dạy Thầy đều hoan hỷ truyền trao, từ trong nước cho đến hải ngoại. Lời dạy của Thầy lan toả đến hàng Tăng Ni thế hệ nối tiếp khắp nơi từ Việt Nam, Châu Mỹ, Châu Âu và Canada.


Kính bạch Giác Linh Thầy,
Phật dạy: “Con quỷ dữ vô thường kia không hẹn mà đến.”
Thật vậy, nó đến với Thầy cướp đi hơi thở của Thầy trong một tích tắc. Giọng nói tiếng cười còn vang vọng trước đó một tiếng đồng hồ tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, vậy mà khi phát hiện sau 1 giờ đồng hồ thì Thầy đã an nhiên ra đi, không bệnh đau, không phiền hà đến ai, không căn dặn điều chi, đến đi tự tại, lúc nào Thầy cũng ôn tồn nói năng nhỏ nhẹ hiền hoà, nụ cười luôn nở trên môi.

Từ nước Úc xa xôi, Con vừa nhận được tin Thầy ra đi con không tin, Con hỏi thăm vài huynh đệ thì được biết sự việc vừa xảy ra là sự thật. Giờ đây chúng con đã mất đi một người Thầy khả kính thân yêu. Vì thế sự thời cuộc bị ảnh hưởng Covid-19 toàn cầu, nên Con không thể về Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Bắc Cali đảnh lễ và đưa tiễn Thầy đến nơi trà Tỳ được. Còn xin viết lên đây vài dòng tâm sự vậy kính mong Giác Linh Thầy thuỳ từ chứng giám.
Con kính Thầy đoạn thơ

THÁI SIÊU cha mẹ đặt tên
Năm mười hai tuổi lên Chùa Thiền Lâm
Pháp danh THỊ ĐẠT xứng tầm
HẠNH HƯNG pháp tự thậm thâm ảo huyền
Pháp hiệu diệu lý ĐỖNG TUYÊN
Luật học nghiên cứu trao truyền mai sau
Thầy nay tuyệt bóng âm hao
Sử sách ghi nhớ công lao của Thầy.


Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Chánh Tông, Thiền Lâm Đường Thượng, Đại Bảo Trang Nghiêm Hoa Kỳ Khai Sơn, Tứ Thập Nhị Thế huý thượng THỊ hạ ĐẠT, Tự HẠNH HƯNG, Hiệu ĐỖNG TUYÊN Hoà Thượng Giác Linh Tân Viên Tịch. Tam bái .


Chùa Long Quang Sydney
23-3-2022 (nhằm ngày 21-2- Nhâm Dần)

Khể thủ
Hậu học Thích Nguyên Thích (tự Phổ Hương)


***

facebook
youtube

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 478)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1262)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1179)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2174)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1322)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1220)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567