Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)

25/03/202214:58(Xem: 1248)
Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)
on thai sieu (13)
on thai sieu (14)

KHÔNG BIẾT NGÀY MAI AI CÒN, AI MẤT!
Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên,
trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.
Bài viết của Tỳ Kheo Thích Từ Lực

 

Lễ Bố tát hàng tháng ở chùa Tâm Từ xong xuôi, mọi người ra về, sau hết, còn có 3 người: Ôn Thái Siêu, Thầy Pháp Chơn và tôi đi ra xe. Khi đi, Thầy Hạnh Thông chở Ôn xuống, và Thầy bận việc, nên Ôn bảo tôi đưa Ôn về. Tôi trả lời ngay:


-
  Dạ được, mình là hàng xóm (neighbors) mà! Con thỉnh Ôn đi với con.


Ra tới hàng hiên, Thầy Pháp Chơn còn “chọc” Ôn, khi nhắc lại buổi lễ Tưởng niệm Sư Ông Làng Mai trên tu viện Kim Sơn vào ngày thứ năm:


-
Ôn giả đò xúc động, chứ đoạn đó có gì đâu.


Ôn cười cười, và tôi đỡ lời cho Ôn: người có tâm hồn, có đoạn tiểu sử nào ghi dấu kỷ niệm, có cảm động thì cũng cho Ôn xúc động một chút chứ.

Vui vẻ, hoan hỷ, cùng đi ra bãi đậu xe phía trước. Ôn lên xe xong, tôi chạy ra đường, tới bên ngoài là Ôn bắt đầu câu chuyện: chuyện làm Điệu ở Phổ Đà, Đà Nẵng năm 1962. Ôn kể:

-Sư phụ của Thầy, Thầy Tịnh Từ, ông hoạt động, hăng say dữ lắm. Có máu sinh hoạt, mà cũng có tài lãnh đạo nữa.

Vừa nghe, vừa phụ họa để Ôn kể thêm. Thôi thì, khi “nóng máy rồi”, Ôn nói qua chuyện ở Già Lam, đi học ở Ấn Độ, rồi sinh hoạt Phật sự khắp nơi. Trong đó có những buổi giảng dạy cho tập thể Huynh trưởng của tổ chức Gia đình Phật tử.

Đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm khoảng 7 giờ chiều. Còn ngồi trong xe, tôi xin Ôn số điện thoại (mới nhất) của Ôn, đề phòng còn gọi cho Ôn vì tôi thỉnh Ôn dự lễ Cầu An và Cúng dường Trai Tăng vào ngày Thứ Bảy, 9-4 và Ôn đã nhận lời. Trong câu chuyện, Ôn cũng có nói công tác đi phát cơm cho những người Vô gia cư ở Milpitas, đáng lẽ thực hiện vào thứ Bảy, nhưng vì trời mưa nên hoãn lại vào ngày mai, Chủ nhật, 20-3-2022.

Tôi về chùa Phổ Từ lo việc của tôi: lễ vía Quan Âm, buổi chiều đi bộ, nghỉ ngơi… cũng có lúc nghĩ về chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, nơi đó có sinh hoạt của GĐPT Chánh Đức. Từ ngày dịch bệnh lan tràn, đâu có liên lạc gì đâu!

Ôn lo việc của Ôn như đã định: đi phát cơm, rồi về Chùa nghỉ ngơi.on thai sieu-1
Vậy mà, trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ đó, mọi chuyện tuần tự diễn tiến với những nhân duyên, vui buồn xen lẫn, đưa đến thay đổi… một kiếp người!

Khoảng 9 giờ tối Chủ nhật, tôi gọi điện thoại cho Thầy Từ Nhẫn, chùa Hải Vân, mời Thầy dự Trai tăng xong, tôi khoe với Thầy: về chương trình An Cư vào tháng 8 năm này, Ôn đã nhận lời rồi nghe! Có dịp Thầy bạch với Ôn. Trong vùng có 3 chùa, năm nay tính chuyện hỗ trợ Phật sự với nhau. Tình cảm rất vui, rất quý trọng tấm lòng rộng rãi, nếp sống giản dị của Ôn.

Chừng 10 phút sau, điện thoại reo, hiện lên của Ôn Quang Nghiêm nên tôi bấm máy và nghe.

- Từ Lực có nghe gì không, Ôn Thái Siêu khoẻ không?

- Dạ, để con gọi Nguyên Mãn hỏi thêm chi tiết.

Không gặp được Nguyên Mãn, chỉ nhắn tin lại hỏi Ôn có khoẻ không. Tôi đang suy nghĩ, không biết nên gọi ai, thì cô Chúc Trác cho biết:

- Bạch Thầy, Ôn mất rồi, chúng con đang ở Chùa, xin mời Thầy qua hộ niệm cho Ôn.

Tôi vội vàng trả lời qua text message cho Ôn Quang Nghiêm biết, rồi mặc áo, cầm chìa khóa, gọi thêm 2 Sư cô cùng ra xe, chạy qua chùa Đại Bảo Trang Nghiêm.

Trên đường qua Chùa, khoảng 15 phút thôi, tôi suy nghĩ miên man. Chuyện đời có đâu mà thay đổi nhanh chóng quá vậy. Lòng cảm thấy buồn, cô Chúc Trác cho biết như vậy, thì chắc Ôn mất thật rồi. Chỉ mới một ngày xa cách, mà nay đã chia tay mãi mãi!!!

(còn tiếp)***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 258)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
27/06/2022(Xem: 120)
Thông báo về Lễ Bách Nhật và Lễ Nhập Bảo Tháp HT Thích Đỗng Tuyên tại Tu Viện Quảng Hương, Già Lam, Sài Gòn (28/6/2022)
25/06/2022(Xem: 245)
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, thế danh là Nguyễn văn Đồng, sanh năm Kỹ tỵ ( 1928 ) tại thành phố Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Thân phụ là ông Nguyễn văn Ngô, một nhà nho và cũng là một nhạc sĩ cổ nhạc . Thân mẫu là cụ bà Nguyễn thị Hương, Tỳ kheo ni Như Quả, thọ giới Cụ Túc năm 1968 tại đại giới đàn chùa Từ Nghiêm.. Gia đình có hai anh em, người em trai thế danh là Nguyễn Thanh Vân hiện cư ngụ tại Sàigòn
07/05/2022(Xem: 727)
Đến ngày mùng 8 tháng 12 năm 1986, ngày lễ Đức Phật thành đạo thì Thầy được chính thức xuất gia tại Thiền viện Thường Chiếu. Hòa Thượng Bổn Sư là thượng Thanh hạ Từ cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.
03/05/2022(Xem: 743)
Ngài Thông Ân nghe Thiền sư đến xứ Bàu Trâm, liền thỉnh Sư về chùa Kim Quang xin truyền Cụ túc Tỳ khưu và Bồ tát giới cho Ngài, được ban Pháp hiệu là Hữu Đức vào năm 1847. Lúc ấy Thiền sư Bảo Tạng 30 tuổi và Ngài Hữu Đức 36 tuổi. Sau đó thầy trò chia tay. Ngài Thông Ân rời Bàu Trâm đến xứ Bàu Siêu, dân làng nghe được liền kéo đến tấp nập cầu xin trị bệnh và lập chùa Kỳ Viên cho Ngài trú trì.
02/05/2022(Xem: 1024)
Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc, thế danh Chế Thị Gi, sinh năm Đinh Tỵ (1917) tại làng Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Thuở nhỏ, Ni trưởng vừa học trường làng vừa theo học Hán - Nôm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Bửu Phước, chùa Phước Ân. Bào tỷ của Ni trưởng tân viên tịch là cố Trưởng lão Ni Như Hoa, người đã hướng dẫn em gái mình đến tổ đình Kim Huê đảnh lễ ngài Luật sư Thích Chánh Quả cầu xin xuất gia tu học Phật pháp và được Hòa thượng bổn sư ban pháp danh Giác Ngọc.
26/04/2022(Xem: 1658)
Hòa thượng tu tập theo pháp môn trì danh niệm Phật, thường là mật niệm và thường hành trì thần chú Chuẩn đề. Khiêm cung và hỷ xả là một trong những hạnh mà Hòa thượng thực hành rất miên mật, nên trong ứng xử hàng ngày Hòa thượng thường thể hiện tâm kính trên nhường dưới, vì vậy mà rất được mọi thành phần từ Tăng sĩ đến xã hội phần nhiều đều thương quý.
22/04/2022(Xem: 734)
Thiệp Thỉnh Lễ Đại Tường Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (ngày 8-9/6/2022) tại Cali, Hoa Kỳ
21/04/2022(Xem: 945)
Hồng Trần Chốn Cũ Dạo Chơi, Bấy Nhiêu Cuộc Lữ, Nụ Cười Thong Dong. Đến Đi Như Hạt Sắc Không, Nhẹ Buông Hơi Thở, Hoá Trông Vô Thường.
15/04/2022(Xem: 1699)
Trưa Chủ Nhật ngày 30/1/2022, chúng con hàng đệ tử xuất gia và tại gia thuộc Tu Viện Quảng Đức, thành phố Melbourne, Úc Châu, đã trang nghiêm chí thành tổ chức lễ Tưởng Niệm Sư Ông Làng Mai, ngõ hầu đáp đền phần nào công ơn giáo dưỡng của Người đối với Đạo Tràng Quảng Đức chúng con.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
91,430,494