Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)

25/03/202214:58(Xem: 1979)
Không biết ngày mai ai còn, ai mất ! (Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên, trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.)
on thai sieu (13)
on thai sieu (14)

KHÔNG BIẾT NGÀY MAI AI CÒN, AI MẤT!
Thành kính tưởng niệm HT Thích Thái Siêu, đạo hiệu Đỗng Tuyên,
trú trì chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, California.
Bài viết của Tỳ Kheo Thích Từ Lực

 

Lễ Bố tát hàng tháng ở chùa Tâm Từ xong xuôi, mọi người ra về, sau hết, còn có 3 người: Ôn Thái Siêu, Thầy Pháp Chơn và tôi đi ra xe. Khi đi, Thầy Hạnh Thông chở Ôn xuống, và Thầy bận việc, nên Ôn bảo tôi đưa Ôn về. Tôi trả lời ngay:


-
  Dạ được, mình là hàng xóm (neighbors) mà! Con thỉnh Ôn đi với con.


Ra tới hàng hiên, Thầy Pháp Chơn còn “chọc” Ôn, khi nhắc lại buổi lễ Tưởng niệm Sư Ông Làng Mai trên tu viện Kim Sơn vào ngày thứ năm:


-
Ôn giả đò xúc động, chứ đoạn đó có gì đâu.


Ôn cười cười, và tôi đỡ lời cho Ôn: người có tâm hồn, có đoạn tiểu sử nào ghi dấu kỷ niệm, có cảm động thì cũng cho Ôn xúc động một chút chứ.

Vui vẻ, hoan hỷ, cùng đi ra bãi đậu xe phía trước. Ôn lên xe xong, tôi chạy ra đường, tới bên ngoài là Ôn bắt đầu câu chuyện: chuyện làm Điệu ở Phổ Đà, Đà Nẵng năm 1962. Ôn kể:

-Sư phụ của Thầy, Thầy Tịnh Từ, ông hoạt động, hăng say dữ lắm. Có máu sinh hoạt, mà cũng có tài lãnh đạo nữa.

Vừa nghe, vừa phụ họa để Ôn kể thêm. Thôi thì, khi “nóng máy rồi”, Ôn nói qua chuyện ở Già Lam, đi học ở Ấn Độ, rồi sinh hoạt Phật sự khắp nơi. Trong đó có những buổi giảng dạy cho tập thể Huynh trưởng của tổ chức Gia đình Phật tử.

Đến chùa Đại Bảo Trang Nghiêm khoảng 7 giờ chiều. Còn ngồi trong xe, tôi xin Ôn số điện thoại (mới nhất) của Ôn, đề phòng còn gọi cho Ôn vì tôi thỉnh Ôn dự lễ Cầu An và Cúng dường Trai Tăng vào ngày Thứ Bảy, 9-4 và Ôn đã nhận lời. Trong câu chuyện, Ôn cũng có nói công tác đi phát cơm cho những người Vô gia cư ở Milpitas, đáng lẽ thực hiện vào thứ Bảy, nhưng vì trời mưa nên hoãn lại vào ngày mai, Chủ nhật, 20-3-2022.

Tôi về chùa Phổ Từ lo việc của tôi: lễ vía Quan Âm, buổi chiều đi bộ, nghỉ ngơi… cũng có lúc nghĩ về chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, nơi đó có sinh hoạt của GĐPT Chánh Đức. Từ ngày dịch bệnh lan tràn, đâu có liên lạc gì đâu!

Ôn lo việc của Ôn như đã định: đi phát cơm, rồi về Chùa nghỉ ngơi.on thai sieu-1
Vậy mà, trong khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ đó, mọi chuyện tuần tự diễn tiến với những nhân duyên, vui buồn xen lẫn, đưa đến thay đổi… một kiếp người!

Khoảng 9 giờ tối Chủ nhật, tôi gọi điện thoại cho Thầy Từ Nhẫn, chùa Hải Vân, mời Thầy dự Trai tăng xong, tôi khoe với Thầy: về chương trình An Cư vào tháng 8 năm này, Ôn đã nhận lời rồi nghe! Có dịp Thầy bạch với Ôn. Trong vùng có 3 chùa, năm nay tính chuyện hỗ trợ Phật sự với nhau. Tình cảm rất vui, rất quý trọng tấm lòng rộng rãi, nếp sống giản dị của Ôn.

Chừng 10 phút sau, điện thoại reo, hiện lên của Ôn Quang Nghiêm nên tôi bấm máy và nghe.

- Từ Lực có nghe gì không, Ôn Thái Siêu khoẻ không?

- Dạ, để con gọi Nguyên Mãn hỏi thêm chi tiết.

Không gặp được Nguyên Mãn, chỉ nhắn tin lại hỏi Ôn có khoẻ không. Tôi đang suy nghĩ, không biết nên gọi ai, thì cô Chúc Trác cho biết:

- Bạch Thầy, Ôn mất rồi, chúng con đang ở Chùa, xin mời Thầy qua hộ niệm cho Ôn.

Tôi vội vàng trả lời qua text message cho Ôn Quang Nghiêm biết, rồi mặc áo, cầm chìa khóa, gọi thêm 2 Sư cô cùng ra xe, chạy qua chùa Đại Bảo Trang Nghiêm.

Trên đường qua Chùa, khoảng 15 phút thôi, tôi suy nghĩ miên man. Chuyện đời có đâu mà thay đổi nhanh chóng quá vậy. Lòng cảm thấy buồn, cô Chúc Trác cho biết như vậy, thì chắc Ôn mất thật rồi. Chỉ mới một ngày xa cách, mà nay đã chia tay mãi mãi!!!

(còn tiếp)***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/05/2023(Xem: 852)
Cố Hương tiễn bước thong Dong, Tịch nhiên xã báo, sắc không trở về. Chơn tâm nối gót Bồ đề, Dung nghi tướng Phật, nguyện thề Vân Du.
25/05/2023(Xem: 1655)
Hạnh Đoan một dạ hướng an thiền Tu tập tinh cần kết thiện duyên Nhập thất trì kinh nuôi ước nguyện Bế môn lễ Phật dưỡng tâm nguyền Âm thầm chuyển ngữ truyện nhân quả Lặng lẽ ghi lời sách hoá duyên Viên Chiếu một thời lưu dấu ấn Ngày về cảnh Phật ngát hương liên..!
23/05/2023(Xem: 218)
32- Tiểu Sử Thượng Toạ Thích Minh Phát 1956-1996
07/05/2023(Xem: 287)
Hòa thượng Giác Quang – thế danh là Đàm Hữu Phước, sinh ngày 30/4/1947 (nhằm ngày 10/3 âm lịch, năm Đinh Hợi) tại ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hòa thượng sinh ra trong một gia đình đạo đức gia phong, thân phụ là cụ ông Đàm Hữu Lượng – một y sĩ đức độ nhân từ, thân mẫu là cụ bà Võ Thư Tư – một nhà giáo lương hiền phúc hậu, được dân làng trân trọng và kính quý.
04/05/2023(Xem: 1637)
Cáo Bạch Tang Lễ Sư Cô Thích Nữ Giác Trí (1948-2023) tại Tự Viện Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
03/05/2023(Xem: 873)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 111713)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
26/04/2023(Xem: 555)
Sư đệ ơi! Sinh ra từ vùng cát trắng thuỳ dương, quê hương Hải Nhuận thế phát xuất gia nơi Cố Đô Từ Vân Trú xứ Cầu pháp chuyên tu tại Hội An Vạn Đức Tổ Đình Hơn 30 năm mặc áo tu hành, nương thiền tự vui câu kinh tiếng kệ. Sớm hôm cùng thầy Tổ đệ huynh, hết lòng phụng sự quần sinh. Nay duyên mãn Đệ về nơi Bổn Sở.
24/04/2023(Xem: 704)
Người đi tắt hạt nắng vàng, Người về cõi Phật, an nhàng tịch thân. Dấu chân đọng giữa phù Vân, Nụ cười trao lại, trọn phần thế gian.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312