Tuần 1

09/04/202507:49(Xem: 10220)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2025)
Diệu Âm lược dịch

 

ĐÀI LOAN: Các tổ chức từ thiện Phật giáo Đài Loan gởi hàng cứu trợ thảm họa động đất tới Miến Điện

 

Ngày 7-4-2025, 2 tổ chức từ thiện Phật giáo có trụ sở tại Đài Loan đã thông báo rằng họ đã chuyển hàng cứu trợ riêng cho Miến Điện sau trận động đất mạnh 8.2 độ richter tấn công quốc gia này vào cuối tháng 3.

Tu viện Phật Quang Sơn cho biết nhóm cứu trợ của họ, bao gồm các thành viên từ Đội cứu hộ Phật Quang Sơn (chi nhánh Mã Lai) và Yayasan Sin Chew, đã đến Mandalay vào thứ Sáu ngày 4-4 với 3.3 tấn hàng cứu trợ khẩn cấp.

Theo công bố của nhóm, Hòa thượng Hsin Bao, người đứng đầu tu viện, đã dẫn đầu nhóm cung cấp thực phẩm, dụng cụ khai quật và các bộ dụng cụ y tế đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, trong một tuyên bố riêng được đưa ra vào ngày 31-3-2025, Hội Từ Tế cho biết họ đã gởi 80 giường, 690 chăn mền và các mặt hàng thực phẩm, bao gồm gạo và mì qua đường hàng không.

Trận động đất mạnh 8,2 độ richter xảy ra ở quốc gia Đông Nam Á này vào ngày 28-3 đã khiến ít nhất 3,400 người thiệt mạng, 214 người mất tích và hơn 4,600 người bị thương, theo chính phủ Miến Điện.

Cả Tu viện Phật Quang Sơn và Hội Từ Tế đều cam kết tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ của họ.

(Focus Taiwan – April 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-1-000

Một ngôi chùa tại Miến Điện bị sụp đổ do động đất
Photo: Fo Guang Shan Monastery
 
TinTuc_PGTG_2025-04-1-001
TinTuc_PGTG_2025-04-1-002
Hai tổ chức từ thiện Phật Quang Sơn và Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan chuyển hàng cứu trợ động đất cho Miến Điện
Photos: Fo Guang Shan Monastery &  Tzu Chi Foundation

 

 

BẮC HÀN: Phát hiện tượng Phật A Di Đà bằng đá ở Tỉnh Nam Phyongan

Gần đây, một tượng Phật bằng đá có niên đại từ những năm đầu của thời Koryo (918-1392) đã được khai quật tại Yakjon-ri, Huyện Sukchon, Tỉnh Nam Phyongan của Bắc Hàn và được xếp hạng là một di tích bảo tồn.

Tượng Phật bằng đá này cao 171 cm và dày từ 26 đến 54 cm.

Qua phân tích vị trí hai bàn tay của Đức Phật và miêu tả khác, các học giả đã xác định đây chính là tượng Phật A Di Đà. Họ cũng khảo sát kỹ các mảnh ngói từ xung quanh và phát hiện ra rằng ngày sản xuất của nó là vào đầu thế kỷ thứ 10, những năm đầu của thời Koryo.

Tượng Phật bằng đá, được tạo tác bằng các kỹ năng tinh tế và khéo léo, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử và văn hóa trong thời kỳ Koryo vì đây là một di sản quý giá khác thể hiện tài năng và trí tuệ xuất chúng của tổ tiên người Hàn Quốc.

(kcna.kp – April 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-1-003

Tượng Phật A Di Đà bằng đá ở Tỉnh Nam Phyongan (Bắc Hàn)
Photo: Explore DPRK

 

TÂY BAN NHA: Hội nghị Phật giáo lần thứ năm tại Madrid về Phật giáo Nguyên thủy

Arya Tara Centro de Retiros budista Arya Tara (Trung tâm Nhập thất Phật giáo Arya Tara) ở Tây Ban Nha thông báo sẽ tổ chức hội nghị Phật giáo thường niên lần thứ năm với chủ đề “V Jornadas de Budismo en Madrid: Budismo Theravada” tại thủ đô Madrid vào ngày 22-11-2025. Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào những biểu hiện khác nhau của truyền thống Nguyên Thủy.

Centro de Retiros budista Arya Tara thông báo, “Hội nghị Phật giáo năm nay dành riêng cho Phật giáo Nguyên thủy, Trường phái của các Trưởng lão, trường phái thực ra là một trong 18 trường phái vốn đều là một phần của Phật giáo Tiểu thừa . . . Thuật ngữ Nguyên thủy đã trở thành từ đồng nghĩa với phong cách Phật giáo này vì đây là trường phái duy nhất còn tồn tại.”

Centro de Retiros budista Arya Tara là một hiệp hội phi lợi nhuận tại Madrid. Là trung tâm tĩnh tâm Phật giáo đầu tiên tại Madrid, nơi đây được đặt tên là “Arya Tara” theo từ arya (đáng kính) và Tara - biểu hiện của khía cạnh nữ tính của Phật giáo. Là một trung tâm tĩnh tâm Phật giáo phi giáo phái, Centro de Retiros budista Arya Tara mở cửa cho tất cả các truyền thống và nhánh của Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-1-004

Poster của Hội nghị Phật giáo lần thứ 5 tại Madrid về Phật giáo Nguyên thủy
Photo: Centro de Retiros budista

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma được trao Giải thưởng Gold Mercury (Thủy ngân Vàng) vì hòa bình

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 31-3-2025, Đức Đạt lai Lạt ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong hàng đầu, đã được vinh danh với Giải thưởng Gold Mercury danh giá vì hòa bình và quản trị có tầm nhìn xa tại dinh thự của ngài ở Dharamshala.

Giải thưởng Gold Mercury Quốc tế, được thành lập vào năm 1961, là sự công nhận uy tín trong quản trị và ngoại giao toàn cầu. Giải thưởng này vinh danh những cá nhân và tổ chức có những đóng góp đáng kể cho các nỗ lực nhân đạo, quan hệ quốc tế, phát triển kinh tế, văn hóa, và tính bền vững.

Một phái đoàn do Nicolas De Santis Cuadra, Chủ tịch của tổ chức này dẫn đầu đã trao giải thưởng nói trên để ghi nhận sự cống hiến trọn đời của Đức Đạt lai Lạt ma cho việc thúc đẩy hòa bình thế giới, bất bạo động, lòng trắc ẩn và quản lý môi trường.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng, Đức Đạt lai Lạt ma đã đề cập rằng tất cả chúng ta đều lớn lên như nhau dưới tình yêu thương và sự trìu mến của mẹ. Ngài ân cần khuyên phái đoàn rằng điều quan trọng là mang lại hòa bình đích thực trên thế giới này bằng cách phát triển khả năng bẩm sinh về tình yêu thương và lòng trắc ẩn vốn tồn tại tự nhiên trong mỗi người.

( Phayul – April 1, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-1-005

Đức Đạt lai Lạt ma nhận Giải thưởng Gold Mercury (Thủy ngân Vàng) Quốc tế vì hòa bình
Photo: Google

 

THÁI LAN: Thủ tướng Thái Lan tặng Thủ tướng Ấn Độ Modi bộ kinh điển phiên âm Tam Tạng Thế giới

BANGKOK, Thái Lan - Trong một biểu hiện đặc biệt nhằm nêu bật mối liên kết văn minh chung được củng cố bởi các mối quan hệ văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo giữa Ấn Độ và Thái Lan, Thủ tướng Narendra Modi đã được Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tặng bộ kinh ‘Tam Tạng Thế giới: Phiên bản phiên âm Sajjhaya’ sau các cuộc thảo luận song phương của họ tại Bangkok vào ngày 3-4-2025.

Bộ kinh Tam Tạng là một tuyển tập được tôn kính về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm 108 tập và được xem là kinh điển chính của Phật giáo.

Phiên bản được tặng cho Thủ tướng Modi là một phiên bản được chế tác tỉ mỉ bằng chữ viết tiếng Pali và tiếng Thái, bảo đảm phát âm chính xác hơn 9 triệu âm tiết và làm nổi bật một khoảnh khắc quan trọng của ngoại giao văn hóa và tâm linh.

Phiên bản đặc biệt này được xuất bản vào năm 2016 như một phần của Dự án kinh Tam Tạng Thế giới do chính phủ Thái Lan thực hiện để kỷ niệm 70 năm trị vì của Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) và Hoàng hậu Sirikit.

(IANS – April 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-04-1-006
Thủ tướng Thái Lan tặng Thủ tướng Ấn Độ Modi bộ kinh Tam Tạng Thế giới
Photo: IANS

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 34753)
Hình ảnh phái đoàn Việt Nam Phật Giáo Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ ngày 11 đến 13 tháng 12-2013, với tổng số tiền là: $401.000 Úc Kim, trong đó Úc Châu đóng góp 271,000 Úc Kim, Hoa Kỳ: $72,000; Canada: $17,360; Âu Châu: $25,000; Gia Đình Phật tử Việt Nam Thế Giới : 16,388; Hội Từ Bi Quán Thế Âm: $6000 .... (sẽ báo cáo chi tiết thêm sau). Phái đoàn gồm có 24 người, trong đó: HT Nguyên Trí (chứng minh); HT Quảng Ba ( trưởng đoàn); HT Minh Trí, HT Bổn Đạt (phó đoàn); TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm (điều hợp tổng quát); TT Phước Tấn, TT Trường Phước, NS Diệu Tánh, Đạo hữu Giác Quý ( thủ quỹ của đoàn); TT Giác Tín (thư ký đoàn), TT Tuệ Uy (nhiếp ảnh).....đoàn đã trao quà tận tay đến 3,500 người bị nạn và giúp 8 trường học để tái xây dựng sau cơn thiên tại. Sau đây là vài hình ảnh mà trang nhà Quảng Đức vừa nhận được:
29/11/2013(Xem: 20802)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 20615)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
27/10/2013(Xem: 12758)
Cháy vùng Springwood, NSW Trận bão lửa xảy ra tại tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi vào trưa ngày 17-10-2013 một tai họa khủng khiếp nhất trong 10 năm qua tại tiểu bang này, tin mới nhất cho hay đã có 200 căn nhà bị thiêu rụi, 2 người chết, 1 thường dân và 1 phi công lái trực thăng chữa cháy bị rớt giữa khu rừng hỏa hoạn.
20/10/2013(Xem: 12375)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Sư Cô Thể Viên và Quý Phật tử Chùa Bảo Vương, Adeer, Victoria, Úc Châu, nhân dịp làm lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Thành Đạo (19-9-Quý Tỵ, 20-10-2013) đã vận động ngân quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai bão Nari tại Miền Trung Việt Nam, tổng số tiền quý Phật tử đóng góp được là $6,435 ( tức khoảng một trăm hai mươi triệu đồng tiền VN)
15/10/2013(Xem: 19127)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 40851)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 32503)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 32833)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 33428)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007