Tuần 2

18/07/202413:38(Xem: 11598)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2024)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

CAM BỐT: Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim khánh thành ký túc xá nữ cho Đại học Phật giáo ở thành phố Battambang

Vào ngày 4-7, Hòa thượng Pomnyun Sunim - Pháp sư đáng kính của Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội Phật giáo - đã khánh thành một ký túc xá nữ mới được xây dựng tại Đại học Phật giáo Preah Sihaknouk Raja, Chi nhánh Battambang (SBUBB) ở phía tây bắc Cam Bốt.

Tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS Hàn Quốc, do Hòa thượng Pomnyun Sunim thành lập, đã hỗ trợ xây dựng ký túc xá này với hướng dẫn kỹ thuật và chuyên môn xây dựng, cũng như nguồn tài trợ US$150,000. Kết quả của việc áp dụng lòng nhân ái và cam kết tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ từ các cộng đồng kém may mắn này là chỗ ở - vốn được chờ đợi từ lâu và rất cần thiết cho các sinh viên nữ theo học SBUBB từ các vùng nông thôn.

Lễ khánh thành tòa nhà 4 tầng mới này có sự tham dự của Thượng tọa Tiến sĩ Vy Sovechea - hiệu trưởng của SBUBB và là người khởi xướng dự án - người đi cùng với một nhóm sinh viên SBUBB, cũng như các đại diện của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB). Cùng tham dự sự kiện còn có Giám mục Công giáo thành phố Battambang, phó thống đốc Battambang cùng với một số quan chức chính phủ và các thành viên của tăng đoàn tu viện, cũng như các thành viên tình nguyện của JTS Hàn Quốc và Hiệp hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Thượng toạ Pomnyun Sunim thành lập.

(Buddhistdoor global  July 10, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-07-2-000

 

 Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim (đứng giữa) trong ngày khánh thành ký túc xá nữ cho Đại học Phật giáo ở thành phố Battambang, Cam Bốt

 

TinTuc_PGTG_2024-07-2-001

Nữ sinh viên của trường Đại học Phật giáo ở thành phố Battambang
TinTuc_PGTG_2024-07-2-002
Nghi thức cắt băng khánh thánh ký túc xá nữ mới của Đại học Phật giáo Battambang
 
TinTuc_PGTG_2024-07-2-003
Ảnh lưu niệm ngày khánh thành ký túc xá nữ mới của Đại học Phật giáo Battambang
Photos: Jungto Society

 

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm ảnh về ‘Những di sản đan xen Thái Lan- Ấn Độ: Dòng suối của niềm tin vào Phật giáo’

Ngày 11-7 tại Bảo tàng Quốc gia ở New Delhi, cuộc triển lãm ảnh “Những di sản đan xen Thái Lan-Ấn Độ: Dòng suối của niềm tin trong Phật giáo” đã được khai mạc bởi Shri Gajendra Singh Shekhawat, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Ấn Độ.

Triển lãm nhằm mục đích thể hiện sự đón nhận và tôn kính sâu sắc của người dân Thái Lan đối với Xá lợi của Đức Phật và các đại đệ tử của Ngài, A la hán Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Những xá lợi này - được khai quật từ Piprahwa, Quận Siddharth Nagar của bang Uttar Pradesh - là tâm điểm của triển lãm, tượng trưng cho mối quan hệ văn hóa và truyền thống sâu sắc giữa Ấn Độ và Thái Lan.

Cuộc Triển lãm này được Vương quốc Thái Lan và Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ đồng tổ chức với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Ấn Độ tại Thái Lan, Bảo tàng Quốc gia, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế và Hiệp hội Đại Bồ Đề.

(PIB – July 11, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-07-2-004  

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Shri Gajendra Singh Shekhawat (đứng giữa) trong  cuộc triển lãm ảnh “Những di sản đan xen Thái Lan-Ấn Độ: Dòng suối của Niềm tin trong Phật giáo”    
TinTuc_PGTG_2024-07-2-005
 Bộ trưởng Shri Gajendra Singh Shekhawat xem ảnh triển lãm
Photos: PIB

 

PHÁP: Cặp song sinh Tích Lan ở Paris phát hành bài hát Phật giáo

Dinuth Dewmina và Dineth Sithumina là 2 anh em sinh đôi người Tích Lan, sống cùng cha mẹ tại làng Suren gần Paris.

Hai em đã chiếm được cảm tình công chúng với bài hát “Ape Buduhamuduruwo” do nhà sư K. Ananda Thero viết.

Các em bắt đầu đi học từ năm 3 tuổi và hiện đang học năm thứ 6. Mặc dù sống ở Châu Âu nhưng các em có hiểu biết sâu sắc về Phật giáo và văn hóa Sinhala.

Chủ nhật hàng tuần, hai em tham dự trường “Dhamma Chakka” để học ngôn ngữ Sinhala và Phật giáo tại Tịnh xá Phật giáo Paris. Các em học hỏi từ Kongasdeniye Ananda Thero, cũng là vị trụ trì của Tịnh xá.

Cha mẹ nói chuyện với hai em bằng tiếng Sinhala ở nhà, bảo đảm các cậu bé thông thạo ngôn ngữ này ngay từ bé.

Dinuth thích chơi piano, còn Dineth thích chơi guitar. Cha mẹ các em đã sớm nhận ra tài năng của hai con mình và ghi danh cho các em vào một học viện nghệ thuật ở Pháp để học Âm nhạc phương Tây. Ca khúc đầu tay “Ape Buduhamuduruwo” của hai em phát hành vào tháng 5-2024 đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và các kênh truyền hình.

(Sunday Times - July 13, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-07-2-006

Cặp song sinh Dinuth Dewmina và Dineth Sithumina
Photo: Sunday Times

 

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo kỷ niệm Đức Phạ Vệt (Boun Pha Vet) tại Storm Lake, Iowa

Vào thượng tuần tháng 7, lễ hội Phật giáo kỷ niệm Đức Phạ Vệt diễn ra tại chùa  Watlao Simongkhoun Chanthalaram ở thị trấn Storm Lake, tiểu bang Iowa.

Hàng trăm cư dân Storm Lake đã tôn vinh văn hóa Thái và Lào trong sự kiện này.

Lễ hội kéo dài 3 ngày và trưng bày một loạt các gian hàng có màu sắc rực rỡ bán quần áo, đồ trang sức, nông sản, tác phẩm nghệ thuật và các hàng hóa khác. Các nhà cung cấp đến từ khắp đất nước Hoa Kỳ.

Sự kiện này chủ yếu thu hút người dân địa phương Thái và Lào, nhưng cũng mở cửa cho cộng đồng.

Đức Phạ Vệt là một lễ hội Phật giáo truyền thống tập trung vào việc thờ cúng. Lễ hội này kỷ niệm sự tái sinh của Hoàng tử Vessantara, tiền kiếp áp chót của Đức Phật, thành Đức Phật. Những người hành lễ thường kể lại câu chuyện Đức Phật đản sinh.

Cùng ngày hôm đó, người Lào thường chuẩn bị cây tài lộc để cúng dường các nhà sư.

Lễ kỷ niệm còn có một cuộc diễn hành dài quanh khuôn viên chùa, nghi lễ cầu nguyện và các món ăn truyền thống của Thái Lan và Lào.

(Storm Lake Times - July 12, 2024 )

TinTuc_PGTG_2024-07-2-007

Chùa  Watlao Simongkhoun Chanthalaram ở thị trấn Storm Lake, tiểu bang Iowa
Photo: Storm Lake Times

 

ẤN ĐỘ: Viện Nghiên cứu Phật giáo Trung ương (CIBS) được cấp 853.4 triệu Rupees để bảo tồn văn hóa Phật giáo

Ngày 13-7-2024, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Các vấn đề Nghị viện, Kiren Rijiju đã khai mạc buổi lễ ‘Bhoomi Poojan’ của Khu Học thuật Nghệ thuật Truyền thống của Viện Nghiên cứu Phật giáo Trung ương (CIBS) tại Choglamsar ở Leh, bang Jammu và Kashmir .

Buổi lễ bắt đầu với việc các nhà sư làm lễ cúng đất để cầu phúc cho dự án xây dựng các khu nhà Học thuật Nghệ thuật Truyền thống sắp tới được an toàn và thành công. Buổi lễ còn có một cuộc triển lãm trưng bày các bức tranh Thangka, các văn bản tâm linh và các bức tượng Đức Quán Thế Âm khác nhau.

Phó hiệu trưởng CIBS, Giáo sư Rajesh Ranjan, đã bày tỏ lòng biết ơn Bộ trưởng Rijiju vì đã giúp tài trợ cho Khu Học thuật Nghệ thuật Truyền thống. Ông nói rằng CIBS đã gửi 4 đề xuất theo Kế hoạch Phát triển Phật giáo, và 3 trong số các đề xuất đó đã được phê duyệt.

Nhấn mạnh vào nguồn gốc cổ xưa của Phật giáo, Bộ trưởng Rijiju bảo đảm sẽ hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển và bảo tồn của Cộng đồng Phật giáo và nền văn hóa của nó.

Ông thông báo thêm rằng theo Bộ Dân tộc Thiểu số, 853.4 triệu Rupees đã được phân bổ cho CIBS để bảo tồn Văn hóa Phật giáo.

(The Statesman – July 13, 2024)

  TinTuc_PGTG_2024-07-2-008

Ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Dân tộc thiểu số và Nghị viện Ấn Độ
Photo: News on AIR
     

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 34764)
Hình ảnh phái đoàn Việt Nam Phật Giáo Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ ngày 11 đến 13 tháng 12-2013, với tổng số tiền là: $401.000 Úc Kim, trong đó Úc Châu đóng góp 271,000 Úc Kim, Hoa Kỳ: $72,000; Canada: $17,360; Âu Châu: $25,000; Gia Đình Phật tử Việt Nam Thế Giới : 16,388; Hội Từ Bi Quán Thế Âm: $6000 .... (sẽ báo cáo chi tiết thêm sau). Phái đoàn gồm có 24 người, trong đó: HT Nguyên Trí (chứng minh); HT Quảng Ba ( trưởng đoàn); HT Minh Trí, HT Bổn Đạt (phó đoàn); TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm (điều hợp tổng quát); TT Phước Tấn, TT Trường Phước, NS Diệu Tánh, Đạo hữu Giác Quý ( thủ quỹ của đoàn); TT Giác Tín (thư ký đoàn), TT Tuệ Uy (nhiếp ảnh).....đoàn đã trao quà tận tay đến 3,500 người bị nạn và giúp 8 trường học để tái xây dựng sau cơn thiên tại. Sau đây là vài hình ảnh mà trang nhà Quảng Đức vừa nhận được:
29/11/2013(Xem: 20806)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 20617)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
27/10/2013(Xem: 12760)
Cháy vùng Springwood, NSW Trận bão lửa xảy ra tại tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi vào trưa ngày 17-10-2013 một tai họa khủng khiếp nhất trong 10 năm qua tại tiểu bang này, tin mới nhất cho hay đã có 200 căn nhà bị thiêu rụi, 2 người chết, 1 thường dân và 1 phi công lái trực thăng chữa cháy bị rớt giữa khu rừng hỏa hoạn.
20/10/2013(Xem: 12376)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Sư Cô Thể Viên và Quý Phật tử Chùa Bảo Vương, Adeer, Victoria, Úc Châu, nhân dịp làm lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Thành Đạo (19-9-Quý Tỵ, 20-10-2013) đã vận động ngân quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai bão Nari tại Miền Trung Việt Nam, tổng số tiền quý Phật tử đóng góp được là $6,435 ( tức khoảng một trăm hai mươi triệu đồng tiền VN)
15/10/2013(Xem: 19132)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 40869)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 32504)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 32913)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 33454)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007