Tuần 1

09/12/201819:06(Xem: 21367)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 12, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

ẤN ĐỘ: Tôn trí tượng Phật Thích Ca bằng tre lớn nhất thế giới tại thị trấn Namsai

Itanagar, Arunachal Pradesh – Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bằng tre lớn nhất thế giới đã được cúng dường tại Noi-Cheynam ở Tengapani (thuộc thị trấn Namsai) trong lễ hội 3 ngày – kết thúc vào ngày 16-11-2018. Người cúng dường tượng là ông Chow Tewa Mein, thuộc Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại ở Chongkham, và gia đình.

Tượng Phật Tre đã được tôn trí bên trong khuôn viên của Trung tâm Thiền Vipassana đối diện Chùa Vàng.

Tượng này được tạo tác trong quá trình 7 tháng 20 ngày bởi 9 thợ thủ công bậc thầy đến từ bang Shan của Miến Điện. Đây là tượng Phật Tre thứ 111 trên thế giới hiện nay, và cũng là tượng cao nhất và lớn nhất với chiều cao 42,7 feet.

(tipitaka.net – December 2, 2018) 

 

2018-12-01-0000

Tượng Phật Tre được tôn trí trong khuôn viên của Trung tâm Thiền Vipassana ở Namsai, AP (Ấn Độ)

Photo: The Sentinel

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Từ Tế giúp nạn nhân cháy rừng tại California

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ trong cuối tuần qua đã thông báo sẽ cấp phiếu nhận tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Camp Fire tại Bắc California, bao gồm phần lớn thị trấn Paradise. Camp Fire là vụ cháy rừng gây tổn thất lớn tàn khốc nhất trong lịch sử tiểu bang California, với ít nhất 85 người chết và kinh phí phục hồi ước tính hàng tỉ đô la.

“Khi vụ cháy xảy ra, điều đầu tiên mà chúng tôi làm là đến những nơi trú ẩn để tìm nơi cư ngụ cho mọi người và cấp phát chăn mền,” Minjhing Hsieh, giám đôc điều hành của Hội Từ Tế vùng tây bắc Hoa Kỳ, nói. “Và bây giờ trong giai đoạn hai, chúng tôi đang cố gắng phân phối tiền mặt đến những người sống sót. Nhiều tình nguyện viên từ Bay Erea đã đến trợ giúp trong thời gian rảnh của mình. Vào đầu năm nay, nhóm này cũng đã từng giúp mọi người trong suốt vụ cháy Carr Fire ở Redding, California.

(Buddhistdoor Global – December 1, 2018) 

 

2018-12-01-0001

Camp Fire là vụ cháy rừng gây tổn thất lớn tàn khốc nhất trong lịch sử tiểu bang California

Photo: tuzchi.us

2018-12-01-0002

Bản đồ về thiệt hại của vụ cháy rừng Camp Fire nhìn từ không gian

Photo: nasa.gov

 

UZBEKISTAN: Bức bích họa Phật giáo cổ đại được phát hiện tại khu khảo cổ Kara Tepe

Một bức bích họa với màu sắc rực rỡ, có niên đại từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3, đã được tìm thấy tại miền nam nước Uzbekistan. Các chuyên gia nói rằng bích họa này cung cấp một cái nhìn thú vị về sự truyền bá và phát triển của Phật giáo thời kỳ đầu dọc theo Con đường Tơ lụa cổ xưa.

Bức bích họa nói trên có chiều rộng 1 m và chiều dài 1m, được phát hiện trong một căn phòng bằng đá tại khu khảo cổ Kara Tepe ở ngoại ô thành phố Termez vào năm 2016.

Gần đây, những hình ảnh của bức bích họa đã được công bố cho công chúng với sự đồng ý của Viên Hàn lâm Khoa học Mỹ thuật Uzbek. Một chuyên gia nhận định rằng bích họa này có thể là một phần của một tác phẩm lớn hơn từng mô tả cuộc đời của Đức Phật.

(Buddhistdoor Global – December 4, 2018)

 

 2018-12-01-0003

2018-12-01-00042018-12-01-0005

2018-12-01-0006

Những hình ảnh của bức bích họa Phật giáo cổ đại tại Kara Tepe

Photos: asahi.com

 

2018-12-01-0007

Khu khảo cổ Kara Tepe ở ngoại ô thành phố Termez (Uzbekistan)

Photo: pmadventure.com

 

BỈ: Tu viện Phật giáo Tilorien mở cửa cho công chúng

Mặc dù việc xây dựng chưa hoàn thành, Tu viện Tilorien ở vùng Ardennes, đông nam nước Bỉ, hiện đang mở cửa cho công chúng và đã bắt đầu tổ chức các nhóm thiền định thường xuyên và các hoạt động đạo pháp khác.

Lễ khánh thành chính thức của Tu viện Nam tông này đã diễn ra vào ngày 28-10-2018 , do Hội Liên hiệp Phật giáo Bỉ tổ chức. Ngày khánh thành trùng với ngày lễ Kathina (lễ dâng y) mà theo truyền thống - kể từ thời của Đức Phật – người dân thường đến các tu viện và dâng tặng chư tăng y cà sa cùng các vật dụng cần thiết khác.

Tọa lạc tại làng Engreux ở vùng Ardennes gần biên giới Đức và Luxemburg, Tu viện Tilorien là mảnh đất có diện tích 1,790 m2, được mua vào năm 2016.

(Buddhistdoor Global – December 6, 2018)

 

2018-12-01-0008

Tu viện Phật giáo Tilorien tại làng Engreux, Ardennes (Bỉ)

Photo: tilorien.org

 

ĐÀI LOAN: Triển lãm Phật giáo Nam Tông tại Bảo tàng Yonghe

Để kỷ niệm 17 năm thành lập, Bảo tàng Tôn giáo Thế giới ở quận Yonghe của thành phố Đài Bắc đã tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt về Phật giáo Nam Tông.

Chung Wei-kai, người lập kế hoạch triển lãm, nói rằng triển lãm này nhấn mạnh lịch sử, văn hóa và thực hành tâm linh của Phật giáo nam Tông để bối cảnh hóa các hiện vật trưng bày, bao gồm các tượng Đức Phật và các vị thần, cũng như các bình lọ nghi lễ và kinh sách.

Ông Chung cho biết phim, bản đồ và các hình thức giải trí về những cảnh từ các lễ hội tôn giáo đã được chuẩn bị cho khách tham quan bảo tàng. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 21-4-2019.

(Taipei Times – December 6, 2018)

 

2018-12-01-0009

Triển lãm Phật giáo Nam Tông tại Bảo tàng Yonghe, Đài Bắc (Đài Loan) Photo: Taipei Times

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 34754)
Hình ảnh phái đoàn Việt Nam Phật Giáo Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ ngày 11 đến 13 tháng 12-2013, với tổng số tiền là: $401.000 Úc Kim, trong đó Úc Châu đóng góp 271,000 Úc Kim, Hoa Kỳ: $72,000; Canada: $17,360; Âu Châu: $25,000; Gia Đình Phật tử Việt Nam Thế Giới : 16,388; Hội Từ Bi Quán Thế Âm: $6000 .... (sẽ báo cáo chi tiết thêm sau). Phái đoàn gồm có 24 người, trong đó: HT Nguyên Trí (chứng minh); HT Quảng Ba ( trưởng đoàn); HT Minh Trí, HT Bổn Đạt (phó đoàn); TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm (điều hợp tổng quát); TT Phước Tấn, TT Trường Phước, NS Diệu Tánh, Đạo hữu Giác Quý ( thủ quỹ của đoàn); TT Giác Tín (thư ký đoàn), TT Tuệ Uy (nhiếp ảnh).....đoàn đã trao quà tận tay đến 3,500 người bị nạn và giúp 8 trường học để tái xây dựng sau cơn thiên tại. Sau đây là vài hình ảnh mà trang nhà Quảng Đức vừa nhận được:
29/11/2013(Xem: 20802)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 20615)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
27/10/2013(Xem: 12758)
Cháy vùng Springwood, NSW Trận bão lửa xảy ra tại tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi vào trưa ngày 17-10-2013 một tai họa khủng khiếp nhất trong 10 năm qua tại tiểu bang này, tin mới nhất cho hay đã có 200 căn nhà bị thiêu rụi, 2 người chết, 1 thường dân và 1 phi công lái trực thăng chữa cháy bị rớt giữa khu rừng hỏa hoạn.
20/10/2013(Xem: 12375)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Sư Cô Thể Viên và Quý Phật tử Chùa Bảo Vương, Adeer, Victoria, Úc Châu, nhân dịp làm lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Thành Đạo (19-9-Quý Tỵ, 20-10-2013) đã vận động ngân quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai bão Nari tại Miền Trung Việt Nam, tổng số tiền quý Phật tử đóng góp được là $6,435 ( tức khoảng một trăm hai mươi triệu đồng tiền VN)
15/10/2013(Xem: 19127)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 40853)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 32503)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 32842)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 33430)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007