Tuần 2

18/06/201521:22(Xem: 24390)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

 

ANH QUỐC: Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn tổ chức Lễ Kathina 

 

Ngày 3-11-2013, Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn tổ chức lễ kết thúc Mùa An cư với sự tham dự của đông đảo tín đồ.

Buổi lễ bắt đầu với tiếng trống Magul Bera (trống lễ) và dẫn đầu là các em bé mặc đồ trắng cầm cờ Phật giáo, theo sau là vải y Kathina và các vật phẩm cúng dường khác.

Tham dự buổi lễ có 11 nhà sư đến từ các ngôi chùa Tích Lan ở nội ngoại vi của Luân Đôn.

Trong bài thuyết pháp của mình, Đại đức Bogoda Ven Seelawimala, Trưởng Tăng đoàn Nayaka của Liên hiệp Anh giảng về ý nghĩa và những giá trị lịch sử và tôn giáo của Lễ Dâng Y Kathina. Buổi lễ kết thúc với phần giảng pháp bởi thượng tọa Konwewe Ariyarathana và phần tụng niệm Pariththa của toàn thể chư tăng.

(Sri Express – November 8, 2013)

 

 

 blank

blank

Một số hình ảnh của lễ Dâng Y Kathina tại Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn

Photos: Tissa Madawela

 

 

 

THÁI LAN: Phật tử cúng dường lớn để đúc tượng tại chùa Dokkrai ở Rayong

 

Ngày 28-10-2013, hàng trăm Phật tử từ khắp nơi trên đất nước Thái Lan đã đến thành phố Rayong để cúng dường cho việc đúc một tượng Phật mới tại Chùa Dokkrai.

Tất cả những vật phẩm quý giá như vàng, đồng, đồ trang sức, thép và đá được cho vào phần đầu của tượng trong một lễ làm công đức lớn để đúc pho tượng Đức Phật Somdet Ong Prathom, được gọi là “Đức Phật đầu tiên”.

Sư Baideeka Kittisak Attakovito, trụ trì Chùa Dokkrai, nói rằng việc cúng dường này là công đức lớn vì Phật tử đã mang đến chùa những vật phẩm mà họ gìn giữ từ nhiều năm nay.

Khi hoàn thành, pho tượng này sẽ cao 12 m và lòng tượng có bề ngang 6,5 m.

 

blank

Vật phẩm cúng dường quý giá được thêm vào tượng

 blank

Sư trụ trì Chùa Dokkrai thu nhận vật phẩm cúng dường từ Phật tử

 

blank

blank


blank
Một dây chuyền chuyển xô xi măng và vật phẩm quý được tạo thành để đổ lên đỉnh của pho tượng Phật mới 

(Pattaya Mail – November 8, 2013)

 

 

 

THÁI LAN: Việc chọn vị Tăng Thống mới sẽ bắt đầu sau khi các nghi thức tang lễ dành cho Đức cố Tăng Thống kết thúc

 

Tiến trình chọn vị Tăng Thống mới dự kiến sẽ được tiến hành sau khi kết thúc lễ tang cố Tăng Thống Phra Nyanasamvara.

Chủ nhiệm Văn phòng Phật giáo Quốc gia Nopparat Benjawatananun nói rằng tiến trình lựa chọn sẽ không bắt đầu cho đến khi các nghi thức tang lễ cho Đức Tăng Thống thứ 19 kết thúc vào ngày 31-1-2014.

Theo tiến trình, Hội đồng Tăng đoàn Tối cao sẽ đề cử 1 trong 7 vị cao tăng hàng đầu trong hệ thống cấp bậc tu viện Thái và chuyển tiếp sự đề cử này đến Thủ tướng. Sau đó Thủ tướng sẽ trình lên Đức Vua.

Theo Phần 7 của Đạo luật Tăng đoàn năm 1992, quyết định bổ nhiệm chức vị Tăng Thống là đặc quyền của nhà vua.

(Buddhist Door – November 8, 2013)

 

 

ẤN ĐỘ: Chư tăng ni Ấn Độ - Nepal dự hội nghị về bảo tồn nước sạch

 

New Delhi, Ấn Độ - Chư tăng ni từ khoảng 50 tu viện Phật giáo nằm rải rác trên dày Hi Mã Lạp Sơn ở Ấn Độ và Nepal đã tham dự một hội nghị về bảo tồn nước ngọt, diễn ra trong 5 ngày kể từ 8-11-2013.

Sự kiện này mang tên Hội nghị Khoryug lần thứ 5 về Bảo vệ Môi trường cho Tu viện và Ni viện Phật giáo trong dãy Hi Mã Lạp Sơn, được tổ chức bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) và Khoryug, một mạng lưới gồm 50 tu viện Phật giáo.

Chư tăng ni sẽ được dạy cách bảo vệ các nguồn nước tại địa phương và cách tái nạp nước ngầm bằng các kỹ thuật giống với việc lấy nước mưa. Các nhà tổ chức hy vọng chư tăng ni trở về quê nhà sẽ tạo nhận thức trong các cộng đồng địa phương và cũng sẽ truyền thông điệp này đến khắp các tu viện ở Tây Tạng, nơi họ thường xuyên có những mối liên lạc.

(Big News Network – November 9, 2013)

 

 

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáoTừ Tế gửi các phòng học tạm thời đến nạn nhân của Bão Yolanda (Haiyan)

 

Đài Bắc, Đài Loan – Hội Từ Tế sẽ gửi đến Phi Luật Tân 160 phòng học tạm thời để giải quyết nhu cầu cấp thiết về nơi trú ẩn cho nạn nhân của trận Bão Yolanda ở Visayas và của xung đột vũ trang ở Zamboanga.

Các phòng học này, vốn được lắp ráp bởi các tình nguyện viên của Hội Từ Tế tại Đài Trung, Đài Loan, sẽ đến Phi Luật Tân trong tháng 11-2013. Giám đốc Điều hành của Từ Tế tại Phi Luật Tân là Alfred Li cho biết rằng mỗi phòng học có thể chứa 75 học sinh và có thể phục vụ như nơi trú ẩn tạm thời cho các nạn nhân của trận bão.

Chi nhánh Đài Loan của Hội Từ Tế cũng đã gửi đến Phi Luật Tân chăn ấm và cơm ăn liền. Các mặt hàng này sẽ được tặng cho nạn nhân thảm họa tại Leyte, nơi các tình nguyện viên Từ Tế sẽ thực hiện một cuộc khảo sát và các hoạt động cứu trợ lớn từ ngày 13 đến 16-11-2013.

(Mahabhodi IP – November 14, 2013)

 

blank 

Một nhóm tình nguyện viên Hội Từ Tế đang lắp ráp các phòng học tạm thời để gửi sang Phi Luật Tân

Photos: Michael Siao

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 34754)
Hình ảnh phái đoàn Việt Nam Phật Giáo Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ ngày 11 đến 13 tháng 12-2013, với tổng số tiền là: $401.000 Úc Kim, trong đó Úc Châu đóng góp 271,000 Úc Kim, Hoa Kỳ: $72,000; Canada: $17,360; Âu Châu: $25,000; Gia Đình Phật tử Việt Nam Thế Giới : 16,388; Hội Từ Bi Quán Thế Âm: $6000 .... (sẽ báo cáo chi tiết thêm sau). Phái đoàn gồm có 24 người, trong đó: HT Nguyên Trí (chứng minh); HT Quảng Ba ( trưởng đoàn); HT Minh Trí, HT Bổn Đạt (phó đoàn); TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm (điều hợp tổng quát); TT Phước Tấn, TT Trường Phước, NS Diệu Tánh, Đạo hữu Giác Quý ( thủ quỹ của đoàn); TT Giác Tín (thư ký đoàn), TT Tuệ Uy (nhiếp ảnh).....đoàn đã trao quà tận tay đến 3,500 người bị nạn và giúp 8 trường học để tái xây dựng sau cơn thiên tại. Sau đây là vài hình ảnh mà trang nhà Quảng Đức vừa nhận được:
29/11/2013(Xem: 20802)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 20615)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
27/10/2013(Xem: 12758)
Cháy vùng Springwood, NSW Trận bão lửa xảy ra tại tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi vào trưa ngày 17-10-2013 một tai họa khủng khiếp nhất trong 10 năm qua tại tiểu bang này, tin mới nhất cho hay đã có 200 căn nhà bị thiêu rụi, 2 người chết, 1 thường dân và 1 phi công lái trực thăng chữa cháy bị rớt giữa khu rừng hỏa hoạn.
20/10/2013(Xem: 12375)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Sư Cô Thể Viên và Quý Phật tử Chùa Bảo Vương, Adeer, Victoria, Úc Châu, nhân dịp làm lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Thành Đạo (19-9-Quý Tỵ, 20-10-2013) đã vận động ngân quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai bão Nari tại Miền Trung Việt Nam, tổng số tiền quý Phật tử đóng góp được là $6,435 ( tức khoảng một trăm hai mươi triệu đồng tiền VN)
15/10/2013(Xem: 19127)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 40853)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 32503)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 32840)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 33429)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007