Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

03/09/201519:34(Xem: 13855)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2012)

Diệu Âm lược dịch

 

AFGHANISTAN: Bảo tàng Anh quốc trả những bảo vật bị cướp cho Afghanistan

 

Được cảnh sát Anh và  Lực lượng biên giới Vương quốc Anh trợ giúp, Bảo tàng Anh quốc đã trả cho Afghanistan hàng trăm cổ vật bị cướp sau khi tịch thu từ bọn buôn lậu.

Ngày 19-7-2012 tại Afghanistan, Thủ tướng Anh David Cameron công bố rằng 850 bảo vật đã trở vể với đất nước Afghanistan, sau khi chúng bị tịch thu và được giao cho Bảo tàng Anh bảo quản.

Vào tuần trước đó, trong một chiến dịch bí mật, toàn bộ số cổ vật này đã được 2 máy bay quân sự chở đến bảo tàng quốc gia Afghan tại Kabul.

Trong số này có một tác phẩm điêu khắc Đức Phật tuyệt đẹp thuộc thế kỷ thứ 2, một đồng tiền thuộc thế kỷ thứ 12 từ Bamiyan – nơi các tượng Phật bị Taliban phá hủy, các hiện vật bằng ngà của thế kỷ thứ nhất và những hộp mỹ nghệ tinh xảo vùng Bactria Thời kỳ Đồ Đồng, cho thấy di sản phong phú của một vùng đất từng là giao lộ của các nền văn minh Đông và Tây phương.

(Tipitaka Network – July 23, 2012)

 

2012-7-4-000

Một cổ vật của Afghanistan - Photo: The Independence

 

 

TÍCH LAN: Tổng thống Rajapaksa khánh thành Bảo tàng Tượng Phật điêu khắc gỗ

 

Ngày 21-7-2012, Tổng thống tích Lan Mahinda Rajapaksa đã khánh thành Bảo tàng Tượng Phật điêu khắc gỗ đầu tiên của thế giới tại Đại Tịnh xá Sri Vijayarama ở Kaluwadumulla, Ambalangoda.

Trong số các hạng mục xây thêm cho tịnh xá có gian nhà tôn trí tượng chính, gian nhà tôn trí 28 tượng Phật bằng gỗ giáng hương, phòng trưng bày các tượng Phật bằng gỗ...Các công trình này được xây với chi phí hơn 50 triệu Rupee, từ tiền cúng dường của các thành phần khác nhau, gồm Giáo hội Dayaka của tịnh xá và những người cúng dường trong và ngoài nước khác.

Pho tượng Di Lặc Bồ tát bằng gỗ lớn nhất Tích Lan là một trong số các tượng, tranh Phật giáo có tính lịch sử và nổi tiếng thế giới này của bảo tàng.

(dailynews.lk – July 24, 2012)

 

2012-7-4-001

Tổng thống Rajapaksa vào ngày khánh thành Bảo tàng Tượng Phật điêu khắc gỗ đầu tiên của thế giới tại Đại Tịnh xá Sri Vijayarama (Tích Lan) - Photo: Nalin Hewapathirana

 

 

THÁI LAN: Chiến dịch giảm béo trong mùa chay Phật giáo

 

Một chiến dịch kiểm soát trọng lượng đã được Bộ Y Tế Thái Lan tổ chức trong 3 tháng mùa chay của Phật giáo, từ 3-8 đến 30-10-2012, với mục tiêu giảm béo phì cho người Thái.

Bộ Y tế nói rằng sự giảm cân sẽ được thực hiện như một cách làm công đức trong mùa chay Phật giáo, với mức giảm tối thiểu là 4 kg mỗi tháng cho mỗi người.

Bộ này lập một quỹ, với mục tiêu đã đề ra là giảm 10 nghìn tấn trọng lượng cơ thể - con số này qui ra tiền tổng cộng là 1 triệu Baht.

Tiền này sẽ đến với các dự án từ thiện của nhiều chùa chiền Phật giáo, và chiến dịch dự kiến sẽ có 10 triệu người tham gia.

Số người Thái được xem là béo phì gồm 17 triệu người, và mỗi năm còn có khoảng 4 triệu người có khuynh hướng trở nên béo hoặc phì. Sự béo phì khiến chính phủ tốn 100 tỉ Baht mỗi năm cho các chi phí chữa trị.

 (Bignews Network – July 25, 2012)

2012-7-4-002

Chiến dịch giảm béo phì trong mùa chay Phật giáo dự kiến sẽ có 10 triệu người tham gia - Photo: AFP

 

 

BANGLADESH: Phật giáo, tôn giáo lớn thứ ba của Bangladesh

 

Bangladesh ngày nay có đa số dân theo đạo Hồi, nhưng Phật giáo vẫn đóng vai trò không nhỏ trong lịch sử và văn hóa của quốc gia này. Phật giáo là tôn giáo lớn thứ ba của cả nước, nhưng tại một số khu vực như Chittanong, Phật tử đạt con số ấn tượng là 12% dân số.

Các số liệu cũng như lịch sử Phật giáo ở Bangladesh làm cho đất nước này trở thành quan trọng trong thế giới Phật giáo. Tử Bồ đề Đạo tràng ở Ấn Độ đến Bengal của Bangladesh không xa, và khu vực này đã đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của đạo Phật.

Gần đây, các học giả nghiên cứu đã tìm thấy một trụ A Dục tại Damrai gần Dhaka, và hiện nay họ đang cố tìm hiểu bằng cách nào nó đến được Bangladesh. Ngoài ra còn có một số phát hiện khác cho thấy sự hiện hữu của Phật giáo từ trước thời kỳ Thiên Chúa giáo tại Bangladesh.

(Buddhist Door – July 27, 2012)

 

2012-7-4-003

2012-7-4-004

 

2012-7-4-005

Hình ảnh chùa chiền, tăng sĩ và di tích Phật giáo tại Bangladesh - Photos: Buddhist Door

 

 

HOA KỲ: Trường Đại học Naropa nhận trợ cấp từ Quỹ Frederick P. Lenz

 

Trường Đại học Naropa có trụ sở tại thành phố Boulder, bang Colorado, thông báo đã nhận 250.000 usd tiền trợ cấp do Quỹ Frederick P. Lenz cấp cho “những học giả Naropa hiện nay và tương lai của Phật giáo Mỹ”.

Đại học Naropa và Quỹ Frederick P. Lenz có mối quan hệ bền vững kể từ năm 2004.

Bắt đầu vào năm 2012 này, Quỹ sẽ cấp cho 3 chương trình: Trợ cấp Lenz cho Học bổng về Thành tích, Diễn giả Xuất sắc Lenz và Học bổng nghiên cứu sinh Lenz.

Quỹ Phật giáo Mỹ Frederick P. Lenz được dành cho việc phát huy những lợi ích của Thiền Phật, thiền định, yoga và những thực hành liên quan đến Phật giáo như một con đường dẫn đến sự tự nhận thức và sự hòa hợp của vật chất và tinh thần trong xã hội Mỹ hiện đại.

(Shambala Sun – July 27, 2012)

 

 2012-7-4-006

Biểu trưng của Đại học Naropa (Hoa Kỳ) - Photo: Shambala Sun

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/10/2013(Xem: 14512)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 16416)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 11175)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 9042)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 11255)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007
27/02/2013(Xem: 7911)
Thông Tin Y Học Thông Tin Y Học Về Vitamin D Thông Tin Y Học Về Vitamin C Thông Tin Y Học Về Vitamin B Thông Tin Y Học Về Bệnh Đái Đường (Diabetes) Thông Tin Y Học Về Bệnh Mất Trí Nhớ (Alzheimer) Thông Tin Y Học Về Giấc Ngủ Thông Tin Y Học Về Bệnh Trầm Cảm
10/01/2013(Xem: 6233)
Chương trình Radio tiếng Việt khắp nơi trên thế giới
09/01/2013(Xem: 20407)
Trang Trevolta đã xếp hạng những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới, tính theo số quốc gia chấp nhận hộ chiếu đó mà không cần xin visa. Mặc dù người Mỹ có thể thoải mái du lịch đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng hộ chiếu Mỹ chưa phải là loại có quyền lực lớn nhất. Những tấm hộ chiếu quyền năng nhất thế giới năm 2015 đã thuộc về Vương Quốc Anh, Phần Lan và Thụy Điển, và đang khiến những những du khách yêu thích du lịch trên toàn thế giới phải “ghen tị”, bởi những người sở hữu chúng được chấp nhận thông hành tại 173 quốc gia mà không cần đến visa.
21/11/2012(Xem: 4419)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư (Về Nguồn 6) tổ chức tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Úc Châu, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 11 năm 2012
03/10/2012(Xem: 3780)
Xin mời quý vị đến tham dự ngày Open Day của Trung Tâm Thiền Vipassana vào Chủ Nhật, ngày 7 tháng 10 năm 2012, từ 10h sáng đến 2h trưa...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]