Tuần 4

31/07/202315:22(Xem: 13592)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Phiên bản Lễ Phật Đản (Buddha Jayanthi) của ‘Tam Tạng Kinh Điển’ sẽ được xuất bản trực tuyến

Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Tích Lan Vidura Wickramanayake đã quyết định viết phiên bản ‘Lễ Phật Đản’ của bộ sách ‘Tam Tạng’ (vốn đã được tuyên bố là di sản quốc gia) bằng tiếng Anh và xuất bản nó trên Internet.

Bộ trưởng nói rằng sau đó các biện pháp cũng sẽ được thực hiện để in bộ sách nói trên.

Ông tuyên bố rằng quyết định này đã được đưa ra trong sự cân nhắc của tất cả tín đồ và tu sĩ, là những người quan tâm đến việc nghiên cứu Tam Tạng kinh điển trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng, chương trình này sẽ được bắt đầu sau khi nhận được lời cố vấn và sự chấp thuận của chư cao tăng lãnh đạo.

Ngoài ra, 3 hội đồng - cụ thể là Hội đồng tối cao, Ban giám sát và Ban điều hành - sẽ được bổ nhiệm và sẽ được sự chấp thuận của Nội các Bộ trưởng để bảo đảm thực hiện thành công nhiệm vụ này, ông Wickramanayake nói thêm.

(tipitaka.net – July 27, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-000

Bộ sách ‘Tam Tạng kinh điển’ của Tích Lan

Photo: adaderana.lk

 

MIẾN ĐIỆN: Khánh thành pho tượng Đại Phật tại thủ đô Naypyitaw

Ngày 21-7-2023, Miến Điện đã khánh thành tượng Phật mới trên một khu đất rộng 92 hecta ở thủ đô Naypyitaw.

Pho tượng này có chiều cao hơn 19 mét, cao hơn gần 4 mét so với tượng Đại Phật tại chùa Todai-ji ở Nhật Bản, và có thể là pho tượng cao nhất thế giới.

Bên cạnh tượng là một số ngôi chùa nhỏ, các phòng truyền giới, nhà nghỉ, các đài phun nước, hồ và một công viên.

Pho tượng này, bao gồm cả đài sen, có tổng chiều cao khoảng 24.7 mét. Tượng nặng hơn 5,000 tấn và được chạm khắc theo phong cách của triều đại Yadanabon thế kỷ 18 và 19 - triều đại cuối cùng nắm quyền trước khi miến Điện là thuộc địa do nước Anh cai trị.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-001

Pho tượng Đại Phật mới được khánh thành tại thủ đô Naypyitaw, Miến Điện

Photo: foxnews.com

 

NHẬT BẢN: Bảo tàng ở Nara phát hiện 3 tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ đại được tạo tác ở Ấn Độ

TENRI, Nara- Một viện bảo tàng tỉnh Nara gần đây phát hiện ra rằng 3 trong số các tượng điêu khắc Phật giáo của viện đã được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ - được cho là nơi sản sinh ra các tác phẩm điêu khắc Phật giáo.

Ba bức tượng nói trên gồm Đầu của Phật Di Lặc (Jina)  cao 23.3 cm, Đầu  Phật cao 17.3 cm và Tượng Phật ngồi cao 30 cm.

Chỉ có một số ít tác phẩm điêu khắc do quận Mathura tạo ra đã rời khỏi Ấn Độ, khiến những bức tượng nhỏ hiện có ở Nhật Bản này trở nên cực kỳ hiếm, theo Bảo tàng Sankokan của Đại học Tenri ở thành phố Tenri, Nara.

Các tượng cổ nói trên sẽ được trưng bày công khai lần đầu tiên trong một cuộc triển lãm đặc biệt về Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, dự kiến ​​được tổ chức cho đến ngày 4-9.

Người ta cho rằng những bức tượng Phật giáo lần đầu tiên được sản xuất bởi những người gốc Hy Lạp vào khoảng thế kỷ thứ I, vì người Hy Lạp thường miêu tả các vị thần trong thần thoại dưới hình dạng con người. Việc sản xuất tượng Phật được cho là bắt nguồn từ Gandhara - một khu vực nằm giữa phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan ngày nay - và quận Mathura của Ấn Độ.

(ANTARA - July 22, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-002
TinTuc_PGTG_2023-07-4-003

Ba bức tượng được tạo tác vào thế kỷ thứ II hoặc thứ III ở quận Mathura phía bắc Ấn Độ gồm: Đầu của Phật Di Lặc (Jina), Đầu của Đức Phật và Tượng Phật ngồi

Photos: Tenri University Sankokan Museum

 

THÁI LAN: Hiệp hội Xiêm tổ chức chuyến tham quan tượng Phật tại Bảo tàng Quốc gia

Hiệp hội Xiêm (Siam Society) đang tổ chức một chuyến đi nửa ngày để tham quan một cuộc triển lãm đặc biệt về các tượng Đức Phật tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok vào thứ Bảy.

Được tổ chức tại Hội trường Siwamokhaphiman để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của Đức Tăng Thống Ariyavongsagatanana, cuộc triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” giới thiệu 81 bức tượng Phật lộng lẫy ở nhiều vị trí khác nhau.

Có niên đại từ khoảng 800 đến 1,700 năm trước, chúng bao gồm những bức tượng Phật cổ thuộc thế hệ tượng Phật đầu tiên, vốn đã cùng với thương mại đến Đông Nam Á và được tìm thấy ở Vương quốc Xiêm.

Chúng được trưng bày bên cạnh những tượng Phật cổ với nhiều phong cách khác nhau từ nhiều thời kỳ.

Được lựa chọn từ các bảo tàng quốc gia trên cả nước, cuộc triển lãm cho thấy sự phát triển của hình ảnh Đức Phật ở Thái Lan. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-9.

(Tipitaka Network – July 27, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-07-4-004

Triển lãm “Những bức tượng Phật quan trọng trong Bảo tàng Quốc gia” tại Bangkok, Thái Lan

Photo: Bangkok Post

 

BHUTAN: Khóa thứ 5 của Phật tử tốt nghiệp từ Học viện Khoa học Tâm trí

Thimphu, Bhutan - Các sinh viên khóa thứ 5 của Viện Khoa học Tâm trí ở Bhutan đã hoàn thành chương trình Cử nhân Phật học 3-năm và tốt nghiệp vào ngày 25-7-2023.

Khóa thứ 5 này có 55 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp tại Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan). Họ là những người đã hoàn thành xuất sắc chương trình Cử nhân Phật học, nâng tổng số cựu sinh viên lên gần 300 sinh viên.

Buổi lễ tốt nghiệp đã kết thúc với sự đón tiếp nồng hậu dành cho các tân cử nhân và gia đình của họ với những tiếng vỗ tay vang vọng khắp Viện Khoa học Tâm trí, được thành lập bởi Je Khenpo vào năm 2014, đã và đang truyền đạt kiến thức và sự hiểu biết về nghiên cứu Phật học cho sinh viên của mình.

Theo trang web The Bhutan Live, Viện Khoa học Tâm trí là ngọn hải đăng của tri thức. Nó khích lệ các học giả duy trì di sản tinh thần độc đáo của Bhutan cho các thế hệ mai sau.

(ANI – July 26, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-07-4-005

Trashichhoedzong (“pháo đài của tôn giáo huy hoàng”- trung tâm của chính phủ và tôn giáo Bhutan), nơi tổ chức lễ tốt nghiệp Khóa thứ 5 của Phật tử từ Học viện Khoa học Tâm trí

Photo: Lonely Planet

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/12/2013(Xem: 34754)
Hình ảnh phái đoàn Việt Nam Phật Giáo Hải Ngoại từ Úc, Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu đến ủy lạo tại Philippines từ ngày 11 đến 13 tháng 12-2013, với tổng số tiền là: $401.000 Úc Kim, trong đó Úc Châu đóng góp 271,000 Úc Kim, Hoa Kỳ: $72,000; Canada: $17,360; Âu Châu: $25,000; Gia Đình Phật tử Việt Nam Thế Giới : 16,388; Hội Từ Bi Quán Thế Âm: $6000 .... (sẽ báo cáo chi tiết thêm sau). Phái đoàn gồm có 24 người, trong đó: HT Nguyên Trí (chứng minh); HT Quảng Ba ( trưởng đoàn); HT Minh Trí, HT Bổn Đạt (phó đoàn); TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm (điều hợp tổng quát); TT Phước Tấn, TT Trường Phước, NS Diệu Tánh, Đạo hữu Giác Quý ( thủ quỹ của đoàn); TT Giác Tín (thư ký đoàn), TT Tuệ Uy (nhiếp ảnh).....đoàn đã trao quà tận tay đến 3,500 người bị nạn và giúp 8 trường học để tái xây dựng sau cơn thiên tại. Sau đây là vài hình ảnh mà trang nhà Quảng Đức vừa nhận được:
29/11/2013(Xem: 20802)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 20615)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
27/10/2013(Xem: 12758)
Cháy vùng Springwood, NSW Trận bão lửa xảy ra tại tiểu bang New South Wales, Úc Đại Lợi vào trưa ngày 17-10-2013 một tai họa khủng khiếp nhất trong 10 năm qua tại tiểu bang này, tin mới nhất cho hay đã có 200 căn nhà bị thiêu rụi, 2 người chết, 1 thường dân và 1 phi công lái trực thăng chữa cháy bị rớt giữa khu rừng hỏa hoạn.
20/10/2013(Xem: 12375)
Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Sư Cô Thể Viên và Quý Phật tử Chùa Bảo Vương, Adeer, Victoria, Úc Châu, nhân dịp làm lễ Vía Bồ Tát Quan Âm Thành Đạo (19-9-Quý Tỵ, 20-10-2013) đã vận động ngân quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai bão Nari tại Miền Trung Việt Nam, tổng số tiền quý Phật tử đóng góp được là $6,435 ( tức khoảng một trăm hai mươi triệu đồng tiền VN)
15/10/2013(Xem: 19127)
Thông báo Khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở Sydney, Úc Châu
31/08/2013(Xem: 40853)
Theo làn sóng người tị nạn sau năm 1975, khi Phật tử Vi ệt nam định cư mỗi ngày một đông đảo, nhu cầu xây dựng những tự viện trởn ên cấp thiết – vì, có lẽ ngoài nước Pháp, Chùa Việt nam ít khi được xây dựng ở nước ngoài. Tín hữu Thiên Chúa Gi áo người Việt có thể hội nhập dễ dàng hơn vào các Giáo hội Công Giáo hoặc Tin Lành, nhưng người Phật tử Việt nam khó có thể đến những Chùa Hoa hoặc Chùa Thái, vì lý do ngôn ngữ hoặc lý do tông phái.
30/06/2013(Xem: 32503)
“ Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp Giới Luật tồn tại là Phật Pháp tồn tại ” Duy trì mạng mạch nầy và khiến Phật pháp tồn tại hơn 2000 ngàn năm qua đó chính là sứ mạng và bổn phận của Tăng già. Từ thuở xa xưa khi đức Thế tôn còn trụ thế nơi đất Ấn.. cho đến vô số dòng kệ truyền tâm của chư Tổ ,vườn hoa giác ngộ đã nở rộ trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Dù thời gian và không gian lâu xa như thế ấy nhưng truyền thống An cư Kiết Hạ hàng năm của Tăng già chưa bao giờ dứt đoạn.
05/04/2013(Xem: 32838)
Trong phiên họp Hội đồng điều hành của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL-TTL nhân khóa tu học kỳ 10 tại Adelaide, Nam Úc vào ngày 2/1/2011, chúng con, chúng tôi được Giáo Hội giao phó trách nhiệm tổ chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 11, từ ngày 30-12-2011 đến ngày 03-01-2012. Sau mấy tuần tìm kiếm địa điểm tổ chức, đến nay Ban Tổ Chức đã chính thức chọn lại địa điểm cũ, nơi Giáo Hội đã tổ chức khóa tu kỳ 7 năm 2007, vì không thể tìm địa điểm nào có đủ tiện nghi như nơi này, đó là trung tâm sinh hoạt Campaspe Downs để tổ chức khóa tu kỳ 11 của Giáo Hội. Trung Tâm sinh hoạt Campaspe Downs tại vùng Kyneton (trên đường đi Bendigo, đây là địa điểm tổ chức khóa tu rất lý tưởng, cách phi trường quốc tế Melbourne 45 phút lái xe. Trung tâm sinh hoạt này tọa lạc tại khu rừng cây bạch đàn với phong cảnh hùng vĩ, thoáng mát, đẹp đẽ và nên thơ, có cây rừng, hồ nước, đường đi bách bộ, thiền hành, có sân chơi thể thao, điện thoại công cộng, đặc biệt có các phòng học rộng rãi, phòng ăn thoáng mát và nhiề
27/03/2013(Xem: 33429)
Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL tổ chức tại Chùa Phổ Quang, Perth, Tây Úc, trong ba ngày, từ 11,12,13 tháng 04 năm 2007