Tuần 3

31/01/202419:48(Xem: 12052)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2024)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

CỘNG HÒA TAJIKISTAN: Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới

Tajikistan bảo tồn cẩn thận các hiện vật của Phật giáo và cũng là nước có pho tượng Đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất thế giới.

Tượng được tạo tác cách đây 1600 năm, có chiều dài khoảng 14 mét .

Pho tượng bằng đất nung này được tìm thấy vào những năm 1960 trong đống đổ nát của một ngôi chùa ở miền nam Tajikistan.

Hơn 30 năm sau khi được phát hiện, pho tượng được giữ thành 3 mảnh riêng biệt trong phòng lưu trữ của Bảo tàng Kiến trúc và Lịch sử Tajik vì không có tiền để trùng tu.

Sau khi giành được độc lập, Tajikistan đã mời những người phục chế từ Bảo tàng Hermitage của Nga ở St. Petersburg và kêu gọi tài trợ nước ngoài. Việc trùng tu pho tượng kéo dài 2 năm (2000-2001).

Pho tượng Phật bằng đất sét lớn nhất thế giới này xuất hiện trước du khách của Bảo tàng Cổ vật vào ngày 9-9-2000, ngày kỷ niệm 10 năm độc lập của Tajikistan.

(arkeonews.net - January 20, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-000TinTuc_PGTG_2024-01-3-001

 

Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới tại Tajikistan
Photos: arkeonews.net

 

CAM BỐT: Bộ Môi trường Cam Bốt phát triển Trung tâm Văn hóa Phật giáo tại Vườn Quốc gia Kirirom

Bộ Môi trường Campuchia đang phát triển một địa điểm thiền thực hành Đạo Pháp tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Cam Bốt, tọa lạc bên trong Công viên Quốc gia Kirirom, tỉnh Kampong Speu. Mục tiêu là khuyến khích Phật tử địa phương và du khách thực hành thiền định và hiểu rõ hơn về lời dạy của Đức Phật.

Vào ngày 6-1-2024, Bộ trưởng Bộ Môi trường Eang Sophalleth đã đến thăm địa điểm này và tuyên bố rằng nó được thiết kế để thanh lọc tâm trí, mang lại sự yên bình và hạnh phúc.

Bộ và Sở Môi trường tỉnh Kampong Speu đã tích cực tham gia trồng hàng chục ngàn cây trong khuôn viên trung tâm, phù hợp với sự nhấn mạnh của văn hóa tôn giáo đối với rừng tự nhiên.

Trung tâm Văn hóa Phật giáo chưa hoàn thành này rộng 126 hectares, đã hoạt động từ năm 2005. Mục đích của Trung tâm là quảng bá Phật giáo, đề cao các giá trị xã hội và phát triển văn hóa dân tộc.

(Buddhsitdoor Global – January 19, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-002

Công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo mới trong Công viên Quốc gia Kirirom ở tỉnh Kampong Speu
Photo: Asia News Network  

 

 

PHI LUẬT TÂN: Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên JTS Hàn Quốc mang giáo dục đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn ở Mindanao

Thượng tọa Pomnyun Sunim, nhà hoạt động Phật giáo người Hàn Quốc, đã cùng nhóm tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS (Join Together Society) Hàn Quốc đến Philippines từ ngày 15 đến 19 -12-2023 để chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao, và mang những đồ dùng học tập cần thiết đến cho trẻ em ở đó.

Với sự cộng tác của các nhà hoạt động địa phương, Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên đã tham dự lễ khánh thành và khai trương chính thức 4 trường học mới - trong đó có 2 trường dành cho trẻ em khuyết tật - trước sự chứng kiến ​​của các quan chức từ Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai ở Phi Luật Tân.

Chi hội JTS tại Phi Luật Tân, được thành lập năm 2002, điều hành 51 khu vực dự án tại 19 thành phố và đô thị ở 6 tỉnh. Nó tham gia vào nhiều sáng kiến ​​nhân đạo, bao gồm xây dựng trường học, cung cấp đồ dùng học tập (như đồng phục, văn phòng phẩm, túi xách và ô) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình đào tạo giáo viên và đào tạo lãnh đạo cộng đồng.

(Buddhistdoor Global – January 18, 2024)

   

TinTuc_PGTG_2024-01-3-003TinTuc_PGTG_2024-01-3-004TinTuc_PGTG_2024-01-3-005TinTuc_PGTG_2024-01-3-006

Thượng tọa Pomnyun Sunim cùng nhóm tình nguyện viên JTS Hàn Quốc đến Phi Luật Tân dự lễ chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao
Photos: JTS Korea 
 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Tào Khê công bố các chương trình thiền mới cho công chúng

“Thiền Hàn Quốc sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng,” Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo đầu Năm Mới được tổ chức tại Nhà Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc vào ngày 17-1-2024. “Chúng tôi sẽ mở ra con đường dẫn đến sự an lạc và hạnh phúc thông qua thiền định,” ông nói.

Tông phái Tào Khê đang nỗ lực tổ chức một cách chính xác các phương pháp thiền định thể hiện 1,700 năm lịch sử và truyền thống của Phật giáo Hàn Quốc. Sẽ có các chương trình hướng dẫn từng bước, từ các kỹ thuật thở cơ bản đến các khóa học nâng cao.

 “Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị các chương trình dành riêng cho từng tình huống như Tọa thiền để chăm sóc tâm trí của bạn khi bạn chán nản, Tọa thiền để làm dịu cơn giận của bạn, và Tọa thiền để giải tỏa tâm trí trước các kỳ thi quan trọng”, Hòa thượng Jinwoo cho biết. “Năm nay sẽ là năm đầu tiên bắt đầu các chương trình thiền phổ thông.”

Một chương trình thử nghiệm ở lại chùa sẽ được tổ chức vào tháng 4 để diễn giải chương trình thiền định chính thức của Tông phái Tào Khê. Trong nửa cuối năm nay, Tông phái này có kế hoạch lựa chọn và vận hành 20 chương trình lưu trú tại chùa chuyên về thiền định trên toàn quốc.  

Vào tháng 9, một cuộc thi thiền quốc tế sẽ được tổ chức nhằm quảng bá và toàn cầu hóa thiền định Hàn Quốc.

(joongang.co.kr  -  January 18, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-01-3-007

Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc 
Photo: Yonhap  

 

THÁI LAN: Các tượng Phật và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi được phát hiện ở tỉnh Phayao

Cục Mỹ thuật Thái Lan đã bắt đầu kiểm tra một di tích lịch sử và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi, do người dân địa phương ở tỉnh Phayao phát hiện.

Dân làng đã khai quật được những đồng xu và những tượng Phật cổ trong khi trùng tu Mon Chedi (Dong Pha Hom), di tích linh thiêng hơn 100 năm tuổi .

Vụ phát hiện này xảy ra vào ngày 15-1-2024 tại Ban Hua Khua, huyện Chun, tỉnh Phayao. Việc trùng tu được dẫn dắt bởi Phrakhru Suchinratta Nakhon, sư trụ trì của chùa Wat Sri Bunrueang, và một nhóm người dân địa phương trung thành trong khu vực.

Trong quá trình trùng tu, họ đã tìm thấy những phiến đá chạm khắc, đồng xu cổ, tượng Phật cổ, đá chạm khắc và các hiện vật bằng đất sét xung quanh thánh địa này.

Dự án trùng tu chung của dân làng đã dẫn đến việc phát hiện ra nhiều hiện vật cổ xưa. Cục Mỹ thuật hiện đang kiểm tra các hiện vật và di tích nói trên để xác minh ý nghĩa lịch sử của chúng. Phát hiện này cung cấp cái nhìn thoáng qua về lịch sử phong phú của khu vực và ý nghĩa tinh thần của nó đối với cộng đồng địa phương.

(Thaiger -  January 15, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-008

Tượng Phật cổ được phát hiện ở tỉnh Phayao, Thái Lan
Photo: Thaiger

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/2015(Xem: 14933)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
24/04/2015(Xem: 18171)
" Phật về mở cửa vô minh Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh Phật về cho đất thêm lành Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông." Nhờ Phật lực gia hộ, nhờ năng lực chú nguyện của chư Tăng và sự ủng hộ của Phật tử xa gần, Chùa Hội PhướC tọa lạc tại địa chỉ : 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã được Tiểu Bang và Liên Bang cấp giấy phép Nonprofit. Chùa được Thành Phố chính thức cấp giấy phép xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh và các khóa tu học Phật Pháp. Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật, Bổn tự sẽ long trong tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 05 năm 2015: Dưới sự chứng minh và chủ lễ của HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Cư Sĩ Phật tử Thành Viên GHPGVNTNHK với chương trình như sau:
08/04/2015(Xem: 14276)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
08/04/2015(Xem: 7655)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
26/03/2015(Xem: 13963)
Khẩn bạch Tang Lễ Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm
21/03/2015(Xem: 13478)
Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Từ Bi nhằm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã cống hiến suốt đời mình truyền bá thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và từ bi phổ quát trên toàn thế giới. Hòa thượng Lama Tenzin Dhonden, Sứ giả Hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 và người sáng lập tổ chứcNhững Người bạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, phối hợp cùng với trường đại học Univeristy of California, Irvine vàTrung tâm Sống Hòa bình sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Từ bi và lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 lần thứ 80.
21/03/2015(Xem: 15657)
Úc đã thay đổi nhiều mặt kể từ khi ông Malcolm Fraser trở thành thủ tướng thứ 22 của quốc gia này, trong thời gian lãnh đạo của ông, 7 năm 4 tháng (11/11/1975 đến 11/03/1983) với chính sách đa văn hóa, bao dung, bình đẳng và nhân đạo, có khoảng 56.000 thuyền nhân VN được nhận vào Úc và dần dần đã trở thành một cộng đồng sắc tộc lên đến 300 ngàn người như ngày nay.
18/03/2015(Xem: 9170)
Chiêm bái Xá Lợi tại Docklands, Melbourne (27-29/3/2015)
17/02/2015(Xem: 7356)
“Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích: 1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc. 2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dựDRINKING WATER, WE REMEMBER ITS SOURCE’ Thank You Australia: 40 years of the Vietnamese in Australia It is 40 years since 1975, which started wave after wave of Vietnamese asylum seekers, via UNHR-refugee camps, to come to Australia. From 1975 to 2015, a miracle has happened: they have become happy and successful Australian Vietnamese. Thank You, Australia for such a miracle coming into being in this lucky country. The Australian Vietnamese are celebrating their 40th anniversary of settlement in Australia. They would like to symbolise the gratitude with contributions for the Royal Children’s Hospital on the Good Friday 2015. And they also would like to focus on new achievements for the future in Australia. Thank you Australia. Thank you. Thank yo
22/01/2015(Xem: 10374)
NEPAL: Nâng cấp phi trường Đức Phật Cồ Đàm Ngày 15-1-2015, Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đã đặt viên đá đầu tiên cho dự án nâng cấp Phi trường Đức Phật Cồ Đàm tại Bhairahawa, cách Lâm Tì ni khoảng 20 km. Dự án nhằm chuyển phi trường nói trên thành nơi thay thế Phi trường Quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu - là phi trường quốc tế duy nhất tại quốc gia vùng Hi Mã Lạp Sơn này, vốn đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông nặng nề trong những năm gần đây. Giai đoạn đầu của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018, khi Phi trường Đức Phật Cồ Đàm đạt được khả năng phục vụ 760,000 hành khách mỗi năm. Phi trường Đức Phật Cồ Đàm mới sẽ bao gồm một đường băng 3,000 km, các vòm che mới cho nơi đỗ máy bay và đường băng, hệ thống thoát nước, các đường vào trạm nhiên liệu và hàng hóa, ranh giới phi trường mới và các cơ sở hạ tầng mới hoàn thiện.