Tuần 4

29/05/202008:45(Xem: 19481)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Lạt ma Telo Tulku Rinpoche giảng dạy trực tuyến đầu tiên để đánh dấu sự khởi đầu của lễ Saka Dawa (Tam Hợp)

 

Telo Tulku Rinpoche, vị lãnh đạo tinh thần của người Kalmyk, đã giảng dạy trực tuyến đầu tiên trên Zoom và YouTube vào ngày 23-5-2020 - ngày đầu tiên của tháng Phật giáo thiêng liêng Saka Dawa theo lịch Tây Tạng (từ 23-5 đến 21-6 theo dương lịch).

Saka Dawa là lễ hội Phật giáo Tây Tạng linh thiêng nhất, kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, giác ngộ và nhập diệt.

Telo Tulku Rinpoche là trưởng Lạt ma của người Kalmyk và là đại diện danh dự của Đức Đạt lai Lạt ma tại Nga, Mông Cổ và các thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Telo Tulku Rinpoche được sinh ra trong một gia đình người Kalmyk ở Philadelphia, Pennsylvania. Năm 1979 tại New York, khi lên sáu tuổi, ngài có cơ hội gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã đề nghị gửi ngài đến Tu viện Tây Tạng Drepung Gomang ở Nam Ấn Độ để được đào tạo như một tu sĩ Phật giáo trong 13 năm. Vào cuối thập niên 1980, ngài được công nhận là tái sinh của vị đại thánh Ấn Độ Tilopa (988-1069). Năm 1991, Telo Tulku Rinpoche viếng thăm Kalmykia cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và năm 1992, ngài được bầu làm shadjin lama (Lạt ma trưởng) của Kalmykia và được giao nhiệm vụ lãnh đạo sự phục hồi tinh thần của nước cộng hòa Phật giáo này.

(Buddhistdoor Global – May 25, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-05-4-000

Lạt ma Telo Tulku Rinpoche

Photo: khurul.ru

 

Ấn Độ: Quan điểm về Phật giáo của Gandhi và Nehru

 

Phật giáo đã thu hút 2 trong số các nhà lãnh đạo có uy tín nhất của Ấn Độ trong cuộc đấu tranh vì tự do, là Mahatma Gandhi và Pundit Jawaharlal Nehru. Cả hai vị này đều nhấn mạnh về sự đóng góp to lớn mà Phật giáo đã tạo ra cho bản chất tinh thần của Ấn Độ và quan điểm cá nhân về thế giới của riêng họ. Tuy nhiên, có những khác biệt trong cách nhìn hoặc suy nghiệm của họ về Phật giáo.

Gandhi, một tín đồ Ấn Độ giáo thuần thành, đã xem Phật giáo là một phong trào cải cách về xã hội của người Hindu trong phạm vi đạo đức của Ấn Độ giáo. Nhưng Nehru, là một người theo chủ nghĩa duy lý, đã kiềm chế việc liên kết Phật giáo với Ấn Độ giáo. Ông căm ghét một số đặc điểm thực tế của Ấn Độ giáo như nghi lễ và đẳng cấp và cho rằng không thể đưa Phật giáo - vốn bài xích các tập quán lâu đời này - vào trong phạm vi của Ấn giáo được.

Tuy nhiên, đối với Nehru, Phật giáo là một hệ tư tưởng độc lập, vốn đồng thời vừa là tinh thần vừa là khoa học. Ông xem sự pha trộn này là phù hợp nhất đối với các nhu cầu của nước Ấn Độ mới nổi lên và đối với thế giới nói chung.

(dailymirror.lk – May 26, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-4-001

Hai vị của Ấn Độ trong cuộc đấu tranh vì tự do: Nerhu và Gandhi

Photo: dailymirror.lk

 

HÀN QUỐC: (Tin ảnh) Những chiếc đèn lồng lấy cảm hứng từ Phật giáo thắp sáng Suối Cheonggye

 TinTuc_PGTG_2020-05-4-002

Seoul, Hàn Quốc - Những chiếc đèn lồng truyền thống theo chủ đề Phật giáo mô tả các vị tiên, hoa sen, động vật và Đức Phật được trưng bày để làm bừng sáng dòng suối Cheonggye ở Seoul từ ngày 21 đến 31-5-2020.

 

TinTuc_PGTG_2020-05-4-003

 

Trong khi đó, các nhóm Phật giáo ở Hàn Quốc đã hủy một cuộc rước đèn mừng ngày Đức Phật đản sinh vào kỳ cuối tuần (23 và 24-5) trong bối cảnh coronavirus mới bùng phát.

 

TinTuc_PGTG_2020-05-4-004

 

Tuy nhiên, các công việc mang tính kỷ niệm đại lễ vẫn sẽ được tiến hành tại các đền chùa trên toàn quốc, giữ các quy tắc kiểm dịch do chính phủ ban hành.

 TinTuc_PGTG_2020-05-4-005

 

(Ảnh: Yonhap)
(Tipitaka Network – May 27, 2020)

 

BHUTAN: Quốc vương cầu nguyện tại buổi bế mạc lễ Gongdue Khangsha Kurim

 

Thimphu, Bhutan – Ngày 26-5-2020, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã cử hành lễ cầu nguyện và nghi lễ 1,000 ngọn đèn bơ (Karmi Tongchoe) tại buổi bế mạc lễ Gongdue Khangsha Kurim. Lễ cầu nguyện nói trên được tổ chức tại Đại học Phật giáo Tango Dorden Tashithang, dành cho tất cả mọi người trên thế giới đã mất mạng vì Covid-19. Buổi lễ bế mạc này trùng với ngày thứ 49 kể từ khi Đức Je Khenpo thứ 68  Je Thrizur Tenzin Doendrup viên tịch. Lễ Kurim và những lời cầu nguyện cho Je Thrizur quá cố đang được Đức Pháp vương Je Khenpo chủ trì.

Thủ tướng và các quan chức chính phủ cao cấp của Bhutan cũng đã cầu nguyện và thắp đèn bơ tại buổi lễ.

(kuenselonline.com – May 27, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-4-006

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan

Photo: Google

 

THÁI LAN: Giúp chư tăng trong cuộc khủng hoảng covid-19

 

Ngày 28-5, ông Thewan Liptapanlop, Bộ trưởng Văn phòng của Thủ tướng Thái Lan, cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã giao cho ông việc giúp đỡ các ngôi chùa Phật giáo trên toàn quốc vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 và các biện pháp phong tỏa.

“Văn phòng Phật giáo Quốc gia đã đệ trình một danh sách khoảng 40,000 ngôi chùa trên khắp đất nước bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát dịch và các biện pháp phong tỏa, là điều đang ngăn cản mọi người đến thăm các đền chùa để quyên góp và cúng dường vật phẩm,” ông nói.“Khoảng 200,000 tu sĩ đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khác.”

Thewan cho biết ông sẽ gửi danh sách đến Bộ Tài chính để đưa ra ước tính cần bao nhiêu cho việc giải quyết vấn đề này.

(The Nation – May 28, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-05-4-007

Các nhà sư Thái khất thực trong đại dịch Covid-19

Photo: The Nation

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/2015(Xem: 14933)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
24/04/2015(Xem: 18170)
" Phật về mở cửa vô minh Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh Phật về cho đất thêm lành Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông." Nhờ Phật lực gia hộ, nhờ năng lực chú nguyện của chư Tăng và sự ủng hộ của Phật tử xa gần, Chùa Hội PhướC tọa lạc tại địa chỉ : 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã được Tiểu Bang và Liên Bang cấp giấy phép Nonprofit. Chùa được Thành Phố chính thức cấp giấy phép xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh và các khóa tu học Phật Pháp. Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật, Bổn tự sẽ long trong tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 05 năm 2015: Dưới sự chứng minh và chủ lễ của HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Cư Sĩ Phật tử Thành Viên GHPGVNTNHK với chương trình như sau:
08/04/2015(Xem: 14271)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
08/04/2015(Xem: 7655)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
26/03/2015(Xem: 13962)
Khẩn bạch Tang Lễ Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm
21/03/2015(Xem: 13477)
Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Từ Bi nhằm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã cống hiến suốt đời mình truyền bá thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và từ bi phổ quát trên toàn thế giới. Hòa thượng Lama Tenzin Dhonden, Sứ giả Hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 và người sáng lập tổ chứcNhững Người bạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, phối hợp cùng với trường đại học Univeristy of California, Irvine vàTrung tâm Sống Hòa bình sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Từ bi và lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 lần thứ 80.
21/03/2015(Xem: 15657)
Úc đã thay đổi nhiều mặt kể từ khi ông Malcolm Fraser trở thành thủ tướng thứ 22 của quốc gia này, trong thời gian lãnh đạo của ông, 7 năm 4 tháng (11/11/1975 đến 11/03/1983) với chính sách đa văn hóa, bao dung, bình đẳng và nhân đạo, có khoảng 56.000 thuyền nhân VN được nhận vào Úc và dần dần đã trở thành một cộng đồng sắc tộc lên đến 300 ngàn người như ngày nay.
18/03/2015(Xem: 9170)
Chiêm bái Xá Lợi tại Docklands, Melbourne (27-29/3/2015)
17/02/2015(Xem: 7356)
“Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích: 1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc. 2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dựDRINKING WATER, WE REMEMBER ITS SOURCE’ Thank You Australia: 40 years of the Vietnamese in Australia It is 40 years since 1975, which started wave after wave of Vietnamese asylum seekers, via UNHR-refugee camps, to come to Australia. From 1975 to 2015, a miracle has happened: they have become happy and successful Australian Vietnamese. Thank You, Australia for such a miracle coming into being in this lucky country. The Australian Vietnamese are celebrating their 40th anniversary of settlement in Australia. They would like to symbolise the gratitude with contributions for the Royal Children’s Hospital on the Good Friday 2015. And they also would like to focus on new achievements for the future in Australia. Thank you Australia. Thank you. Thank yo
22/01/2015(Xem: 10374)
NEPAL: Nâng cấp phi trường Đức Phật Cồ Đàm Ngày 15-1-2015, Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đã đặt viên đá đầu tiên cho dự án nâng cấp Phi trường Đức Phật Cồ Đàm tại Bhairahawa, cách Lâm Tì ni khoảng 20 km. Dự án nhằm chuyển phi trường nói trên thành nơi thay thế Phi trường Quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu - là phi trường quốc tế duy nhất tại quốc gia vùng Hi Mã Lạp Sơn này, vốn đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông nặng nề trong những năm gần đây. Giai đoạn đầu của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018, khi Phi trường Đức Phật Cồ Đàm đạt được khả năng phục vụ 760,000 hành khách mỗi năm. Phi trường Đức Phật Cồ Đàm mới sẽ bao gồm một đường băng 3,000 km, các vòm che mới cho nơi đỗ máy bay và đường băng, hệ thống thoát nước, các đường vào trạm nhiên liệu và hàng hóa, ranh giới phi trường mới và các cơ sở hạ tầng mới hoàn thiện.