Tuần 3

25/03/202310:39(Xem: 15017)
Tuần 3

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

TinTuc_PGTG_2023-03-3-000

 TinTuc_PGTG_2023-03-3-001TinTuc_PGTG_2023-03-3-002TinTuc_PGTG_2023-03-3-003

 

Khyentse Foundationx

 

BỈ: Nước Bỉ sẽ trở thành quốc gia EU thứ hai công nhận Phật giáo 

BRUSSELS, Bỉ - Nước Bỉ dự kiến sẽ chính thức công nhận Phật giáo sau khi chính phủ liên bang thông qua một dự thảo luật vào ngày 17-3-2023, mở cửa cho nguồn tài trợ liên bang, các đại biểu chính thức và các lớp học của tôn giáo này. Liên đoàn Phật giáo Bỉ đã yêu cầu được công nhận vào tháng 3-2006. Liên đoàn ước tính số lượng Phật tử ở Bỉ là 150,000 người. Quốc gia EU duy nhất khác mà Phật giáo được công nhận là nước Áo.

Phật giáo sẽ được công nhận là “một tổ chức triết học phi-giáo phái” cùng với chủ nghĩa thế tục có tổ chức, được công nhận từ năm 2002. Tổ chức này sẽ nhận được khoản tài trợ liên bang lên tới 1.2 triệu euro.

Sau khi được Quốc hội Áo biểu quyết, luật sẽ mở đường cho việc thành lập các tổ chức địa phương, gửi các đại biểu Phật giáo đến các cảng và phi trường, nhà tù, quân đội, bệnh viện, mở các khóa học Phật giáo trong giáo dục chính thức bên cạnh việc giảng dạy các dịch vụ thờ cúng khác.

Tất cả các tỉnh của Bỉ và Vùng Brussels sau đó cũng sẽ phải tài trợ cho mỗi trung tâm Phật giáo địa phương.

(Reuters – March 17, 2023) 

 

THỔ NHĨ KỲ: Hội Từ Tế của Phật giáo mang lòng từ bi và sự cứu trợ đến 36,000 gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hội Phật giáo Từ Tế, tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, đã thông báo rằng: cho đến nay, các hoạt động cứu trợ nạn nhân của trận động đất lớn ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và một số vùng của Syria đã tiếp cận được 36,314 gia đình bị ảnh hưởng.

Sau những trận động đất và dư chấn tàn khốc trong khu vực, các đội ứng phó thảm họa của Hội Từ Tế đã làm việc hết lòng để tiếp cận những người ở tâm chấn của thảm họa nhân đạo này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nỗ lực cứu trợ nhân đạo của Hội Từ Tế bao gồm việc phân phối thẻ giá trị tiền mặt mà người nhận có thể sử dụng để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, cũng như chăn sinh thái và khăn quàng cổ sinh thái do các tình nguyện viên Từ Tế làm từ 100% chai PET tái chế cho 36,314 gia đình từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất ngày 6-2-2023.

Hội này báo cáo rằng họ cũng đã tặng 13,083 chiếc chăn cho những người sống sót sau trận động đất thông qua chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Từ Tế Jordan đang gửi 426,800 mặt hàng quần áo và 50,000 chiếc chăn cho những người sống sót ở Syria, với sự giúp đỡ của Tổ chức từ thiện Hashemite Jordan và OCHA của Liên hợp quốc.

(Buddhistdoor Global – March 17, 2023)


 TinTuc_PGTG_2023-03-3-004

Tình nguyện viên Hội Từ Tế đi quyên góp cứu trợ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
 
Quần áo và chăn mền từ Từ Tế Jordan được vận chuyển đến những người sống sót ở Syria
Photo: Hội Phật giáo Từ Tế

 

INDONESIA-THÁI LAN: RI nhận tượng Phật từ Thái Lan để tăng cường hợp tác

Jakarta (ANTARA) – Ông AAGN Ari Dwipayana, Điều phối viên Nhân lực Đặc biệt của Tổng thống Indonesia đã tham dự lễ trao tặng "Buddha Rupa" (tượng Phật) cho các Phật tử Indonesia tại chùa Wat Raja Rajabophit Sathimahasimarama ở Bangkok, Thái Lan,.

Dwipayana nhấn mạnh rằng tượng Phật không chỉ được trao tặng bởi Vương quốc Thái Lan cho Indonesia, mà những tượng Phật từ Indonesia - đặc biệt là Java - cũng đã được trao tặng cho Thái Lan.

Lễ trao tượng Phật (Buddha Rupa) cho các Phật tử Indonesia đã được tiếp nhận một cách tượng trưng bởi Bhante Pannavaro Mahathera - Tăng đoàn Nguyên thủy Sanghapamokkha của Indonesia.

Kế hoạch dành cho 2 tượng Phật - mỗi tượng cao 3 mét- của Thái Lan tặng sẽ được đặt tôn trí tại 2 địa điểm ở Indonesia: Đó là Chùa Jinapannyasarana thành phố Perbaungan, huyện Serdang Bedagai, tỉnh Bắc Sumatra và Chùa Buddharatana, quận Medan Polonia, thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra.

(ANTARA – March 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-3-007

 


 

/html>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/2015(Xem: 14931)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
24/04/2015(Xem: 18166)
" Phật về mở cửa vô minh Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh Phật về cho đất thêm lành Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông." Nhờ Phật lực gia hộ, nhờ năng lực chú nguyện của chư Tăng và sự ủng hộ của Phật tử xa gần, Chùa Hội PhướC tọa lạc tại địa chỉ : 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã được Tiểu Bang và Liên Bang cấp giấy phép Nonprofit. Chùa được Thành Phố chính thức cấp giấy phép xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh và các khóa tu học Phật Pháp. Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật, Bổn tự sẽ long trong tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 05 năm 2015: Dưới sự chứng minh và chủ lễ của HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Cư Sĩ Phật tử Thành Viên GHPGVNTNHK với chương trình như sau:
08/04/2015(Xem: 14268)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
08/04/2015(Xem: 7652)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
26/03/2015(Xem: 13961)
Khẩn bạch Tang Lễ Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm
21/03/2015(Xem: 13474)
Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Từ Bi nhằm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã cống hiến suốt đời mình truyền bá thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và từ bi phổ quát trên toàn thế giới. Hòa thượng Lama Tenzin Dhonden, Sứ giả Hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 và người sáng lập tổ chứcNhững Người bạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, phối hợp cùng với trường đại học Univeristy of California, Irvine vàTrung tâm Sống Hòa bình sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Từ bi và lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 lần thứ 80.
21/03/2015(Xem: 15656)
Úc đã thay đổi nhiều mặt kể từ khi ông Malcolm Fraser trở thành thủ tướng thứ 22 của quốc gia này, trong thời gian lãnh đạo của ông, 7 năm 4 tháng (11/11/1975 đến 11/03/1983) với chính sách đa văn hóa, bao dung, bình đẳng và nhân đạo, có khoảng 56.000 thuyền nhân VN được nhận vào Úc và dần dần đã trở thành một cộng đồng sắc tộc lên đến 300 ngàn người như ngày nay.
18/03/2015(Xem: 9169)
Chiêm bái Xá Lợi tại Docklands, Melbourne (27-29/3/2015)
17/02/2015(Xem: 7355)
“Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích: 1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc. 2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dựDRINKING WATER, WE REMEMBER ITS SOURCE’ Thank You Australia: 40 years of the Vietnamese in Australia It is 40 years since 1975, which started wave after wave of Vietnamese asylum seekers, via UNHR-refugee camps, to come to Australia. From 1975 to 2015, a miracle has happened: they have become happy and successful Australian Vietnamese. Thank You, Australia for such a miracle coming into being in this lucky country. The Australian Vietnamese are celebrating their 40th anniversary of settlement in Australia. They would like to symbolise the gratitude with contributions for the Royal Children’s Hospital on the Good Friday 2015. And they also would like to focus on new achievements for the future in Australia. Thank you Australia. Thank you. Thank yo
22/01/2015(Xem: 10374)
NEPAL: Nâng cấp phi trường Đức Phật Cồ Đàm Ngày 15-1-2015, Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đã đặt viên đá đầu tiên cho dự án nâng cấp Phi trường Đức Phật Cồ Đàm tại Bhairahawa, cách Lâm Tì ni khoảng 20 km. Dự án nhằm chuyển phi trường nói trên thành nơi thay thế Phi trường Quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu - là phi trường quốc tế duy nhất tại quốc gia vùng Hi Mã Lạp Sơn này, vốn đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông nặng nề trong những năm gần đây. Giai đoạn đầu của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018, khi Phi trường Đức Phật Cồ Đàm đạt được khả năng phục vụ 760,000 hành khách mỗi năm. Phi trường Đức Phật Cồ Đàm mới sẽ bao gồm một đường băng 3,000 km, các vòm che mới cho nơi đỗ máy bay và đường băng, hệ thống thoát nước, các đường vào trạm nhiên liệu và hàng hóa, ranh giới phi trường mới và các cơ sở hạ tầng mới hoàn thiện.