Tuần 1

10/11/202419:32(Xem: 11809)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2024)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Ngôi chùa đá 5-tầng của Đền Magoksa trở thành báu vật quốc gia

Ngôi chùa đá 5-tầng của Đền Magoksa ở Gongju, Tỉnh Chungcheong Nam, nổi tiếng với hình dạng độc đáo của một tòa tháp trên đỉnh của một tòa tháp, sẽ trở thành báu vật quốc gia.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã công bố vào ngày 31-10-2024 rằng họ sẽ quảng bá ngôi chùa đá 5-tầng của ngôi đền như một báu vật quốc gia. Người ta tin rằng ngôi chùa đá này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 14 vào cuối triều đại Goryeo. Một ngôi chùa bằng đồng mạ vàng cao 1.8 mét có tên là ‘Pungmadong’ được đặt trên đỉnh chùa đá.

Đây là ngôi chùa đá duy nhất ở Hàn Quốc được xây dựng theo phong cách này. Ngôi chùa bằng đồng mạ vàng này là bản sao của phong cách chùa chiền phổ biến vào thời nhà Nguyên của Trung Hoa.

Ở phần đế 2-tầng của ngôi chùa đá được chạm khắc hình cong giống như mắt cua. “Đây là trường hợp đầu tiên của một ngôi chùa đá còn tồn tại được chạm khắc theo hình dạng như vậy”, Cục Di sản Văn hóa cho biết. “Ngôi chùa có giá trị học thuật và nghệ thuật to lớn”.

(donga.com - November 1, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-11-1-000

Ngôi chùa đá 5-tầng của Đền Magoksa, Hàn Quốc

Photo: donga.com

 

HOA KỲ: 84000 sẽ tổ chức cuộc Pháp thoại trực tuyến với Tiến sĩ John Canti: “Đức Phật ở cõi trời”

“84000: Dịch lời Đức Phật”- một sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu - đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một sự kiện trực tuyến vào ngày 9-11 với Tiến sĩ John Canti, học giả Phật giáo và là dịch giả các văn bản Phật giáo Tây Tạng, biên tập viên cao cấp trong nhóm dịch thuật của 84000, về chủ đề “Đức Phật ở Cõi Trời”.

“Sự kiện này hứa hẹn sẽ là một cuộc thảo luận tương tác và sôi nổi tập trung vào sự giáng thế của Đức Phật từ cõi trời để kỷ niệm Lhabab Duchen, một ngày lành diễn ra trong năm nay vào ngày 22-11”, 84000 thông báo.

Lhabab Duchen là một lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng, nhằm ngày 22-9 âm lịch. Lễ hội này kỷ niệm sự trở về Trái đất của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi nhập cõi Indra, tiếng Phạn là Tushita, nơi mà theo truyền thống, Ngài đã giảng dạy Phật pháp trong 3 tháng.

Tiến sĩ Canti là thành viên sáng lập của Nhóm Dịch thuật Padmakara, là thành viên của Quỹ Thiện nguyện Tsadra từ năm 2001 -2012 và đã được trao tặng Học bổng Quỹ Khyentse năm 2016. Với sự thành lập của ‘84000’ vào năm 2009, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch biên tập và vào năm 2023, ông trở thành biên tập viên cao cấp.

(NewsNow -  November 6, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-11-1-001
Poster của Pháp thoại trực tuyến “Đức Phật ở Cõi Trời”với Tiến sĩ John Canti

Photo: NewsNow

 

NEPAL - ẤN ĐỘ: Hội Phật giáo FPMT thông báo việc hỗ trợ hơn 1,500 học sinh nhỏ trong năm 2024

Hội Cộng đồng Phật giáo quốc tế về Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT), do cố đạo sư Gelug đáng kính và là học giả Phật giáo Tây Tạng Lạt Ma Thubten Zopa Rinpoche sáng lập, gần đây đã chia sẻ rằng họ đã thành công trong việc cung cấp phương tiện để hơn 1,500 học sinh nhỏ ở Ấn Độ và Nepal được hưởng nền giáo dục chất lượng cao trong năm nay.

Có 7 trường học được hưởng lợi từ nguồn tài trợ của FPMT, là:

- Trường trung học Sagarmatha ở Chailsa, Solukhumbu, Nepal, chuyên cung cấp nền giáo dục toàn diện cho 235 học sinh.

- Trường Tây Tạng Sambhota CVP Bylakuppe ở Karnataka, Ấn Độ, nơi cung cấp các lớp học từ tiểu học đến trung học.

- Viện Ngari ở Ladakh, Ấn Độ, hiện đang hỗ trợ 62 học sinh Tây Tạng.

- Trường Shree Sangka Dhechholing Gonpa ở Taplejung, Nepal, nơi đào tạo 86 bé gái và 85 bé trai, bắt đầu từ năm 3 tuổi.

- Trường Maitreya ở Bodh Gaya, Ấn Độ, nơi dành riêng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện và hạnh phúc của 263 học sinh.

- Trường Tu viện Rolwaling Sangag Choling ở Thung lũng Rolwaling của Nepal, một trường học miễn phí do cộng đồng điều hành, cung cấp giáo dục thế tục và Phật giáo cho 26 học sinh và hỗ trợ học sinh cuối cấp trong quá trình thực hành sơ bộ Ngondro của họ.

- và Cao đẳng Tu viện Gaden Jangtse ở Ấn Độ, bao gồm Trường Gaden Jangtse, với 570 học sinh, 15 giáo viên được trả lương và 15 giáo viên tình nguyện là các nhà sư cao cấp.

(NewsNow – November 3, 2024)

 

ẢNH: 7 trường học được hưởng lợi từ nguồn tài trợ của FPMT:

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-002

Học sinh trường Shree Sangka Decholing Gonpa (Nepal)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-003

 Học sinh trường Tu viện Rolwaling Sangag Choling, cùng với các giáo viên và các nhà sư Kopan (Nepal)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-004

Học sinh trường Maitreya (Ấn Độ)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-005

Học sinh trường Gaden Jangtse Monastic College (Ấn Độ)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-006

Học sinh Học viện Ngari (Ấn Độ)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-007

Học sinh trường trung học Sagarmatha (Nepal)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-008

Học sinh trường Tây Tạng Sambhota (Ấn Độ)

 

TinTuc_PGTG_2024-11-1-009

Biểu trưng của Hội Cộng đồng Phật giáo quốc tế về Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT)

 

Photos: fpmt.org

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Châu Á đầu tiên năm 2024 quy tụ nhiều tiếng nói đa dạng của Đạo Pháp

Phiên họp khai mạc của Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Châu Á năm 2024 đã diễn ra vào ngày 5-11-2024 tại New Delhi, quy tụ các nhà sư Phật giáo, học giả và chức sắc từ khắp Châu Á và xa hơn nữa.

Được tổ chức bởi Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, hội nghị thượng đỉnh này tập trung vào chủ đề “Vai trò của Phật pháp trong việc củng cố Châu Á”.

Một bài cầu nguyện bằng tiếng Pali do các nhà sư Đại thừa chủ trì đã làm sâu sắc thêm bầu không khí tâm linh, tạo nên một giai điệu thiêng liêng cho hội nghị. Sự tham gia tích cực của họ nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự lãnh đạo tinh thần trong việc hướng dẫn các cuộc thảo luận về cách Phật pháp có thể truyền cảm hứng cho hòa bình, thống nhất và sức mạnh trên khắp Châu Á và hơn thế nữa.

Hội nghị thượng đỉnh này vừa là một cuộc tụ họp học thuật vừa là một cuộc tụ họp văn hóa, và cũng là một sự kiện tâm linh sâu sắc, được nhấn mạnh bởi sự tham gia đáng kể của các nhà sư Phật giáo - những người có sự hiện diện và trí tuệ là trọng tâm cho thành công của hội nghị. Sự tham gia của họ nhấn mạnh tầm quan trọng liên tục của giáo lý Phật giáo trong việc thúc đẩy hòa bình, sự hướng dẫn đạo đức và sự thống nhất trên khắp Châu Á và hơn nữa.

(AniNews.in – November 5, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-11-1-011

TinTuc_PGTG_2024-11-1-012

TinTuc_PGTG_2024-11-1-013Hình ảnh về Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Châu Á lần đầu tiên năm 2024

Photos: AniNews.in

 

 

NEPAL: Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt ở Kathmandu

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã lập tức hành động ở Nepal, sau khi những trận mưa gió mùa phá kỷ lục ở Nepal khiến sông Bagmati vỡ bờ, nhấn chìm thủ đô Kathmandu trong nước lũ.

Sau khi nghe tin rằng nhiều cư dân bị ảnh hưởng đã được tản cư đến một trường học gần đó, Bác sĩ Nirdesh Shakya - thành viên của Hiệp hội Y khoa Quốc tế Từ Tế và là tình nguyện viên của Từ Tế - đã liên lạc với vị hiệu trưởng để đề nghị giúp đỡ trường.

Nhà trường đã cung cấp nơi tạm cư cho 70 người. Họ được các quan chức và thành viên hội đồng trường địa phương cung cấp thực phẩm, tuy nhiên họ thiếu đồ dùng để giữ ấm.

Với những vật dụng cần thiết trong tay, các tình nguyện viên Từ Tế đã quay trở lại trường để phân phát chăn và thảm, mang lại sự ấm áp và an ủi cho các gia đình di cư này.

Các tình nguyện viên đã nhanh chóng mua đồ tiếp tế và phân phát chúng từ một trường học cộng đồng. Do đường sá không đi được bằng xe tải lớn, các tình nguyện viên đã tạo thành một chuỗi người để chuyển tiếp đồ tiếp tế, tổ chức và trao chúng một cách trân trọng và cẩn thận.

(NewsNow - November 3, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-11-1-014

Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế chuyển đồ tiếp tế đến các nạn nhân lũ lụt đang trú ẩn trong một trường học địa phương

TinTuc_PGTG_2024-11-1-015

Đồ tiếp tế nhân đạo được sắp xếp gọn gàng để phân phối

TinTuc_PGTG_2024-11-1-017

Các tình nguyện viên tạo thành một đoàn tàu người để mang đồ tiếp tế dọc theo các con đường đã đóng

Photos: Tzu Chi Foundation

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/2015(Xem: 14931)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
24/04/2015(Xem: 18166)
" Phật về mở cửa vô minh Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh Phật về cho đất thêm lành Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông." Nhờ Phật lực gia hộ, nhờ năng lực chú nguyện của chư Tăng và sự ủng hộ của Phật tử xa gần, Chùa Hội PhướC tọa lạc tại địa chỉ : 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108 đã được Tiểu Bang và Liên Bang cấp giấy phép Nonprofit. Chùa được Thành Phố chính thức cấp giấy phép xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh và các khóa tu học Phật Pháp. Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật, Bổn tự sẽ long trong tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2559 vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 05 năm 2015: Dưới sự chứng minh và chủ lễ của HT Thích Nguyên Trực, HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Nhuận Hải cùng chư tôn đức Tăng Ni, quý Cư Sĩ Phật tử Thành Viên GHPGVNTNHK với chương trình như sau:
08/04/2015(Xem: 14269)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
08/04/2015(Xem: 7653)
Ngày 2-4-2015, một lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra trên núi Koya ở tỉnh Wakayama để đánh dấu 1,200 năm khánh thành một học viện được thành lập bởi Kukai (774-835), nhà sư sáng lập Phật phái Koyasan Shingonshu (Chơn Ngôn tông). Sau khi viên tịch ngài được tôn xưng là Kobo Đại sư. Một lễ mừng sự hoàn thành cổng Chumon, vốn được xây dựng lại lần đầu tiên trong 172 năm, cũng đã được tổ chức tại chùa Kongobuji, trụ sở của phái Koyasan Shingonshu tọa lạc trên núi này. Chùa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỷ niệm cho đến ngày 21-5 và các bảo vật văn hóa tại chùa sẽ được trưng bày trước công chúng.
26/03/2015(Xem: 13961)
Khẩn bạch Tang Lễ Đại Đức Nhuận Thư, trụ trì chùa Từ Nghiêm
21/03/2015(Xem: 13474)
Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Từ Bi nhằm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã cống hiến suốt đời mình truyền bá thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và từ bi phổ quát trên toàn thế giới. Hòa thượng Lama Tenzin Dhonden, Sứ giả Hòa bình của Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 và người sáng lập tổ chứcNhững Người bạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, phối hợp cùng với trường đại học Univeristy of California, Irvine vàTrung tâm Sống Hòa bình sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Từ bi và lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 lần thứ 80.
21/03/2015(Xem: 15656)
Úc đã thay đổi nhiều mặt kể từ khi ông Malcolm Fraser trở thành thủ tướng thứ 22 của quốc gia này, trong thời gian lãnh đạo của ông, 7 năm 4 tháng (11/11/1975 đến 11/03/1983) với chính sách đa văn hóa, bao dung, bình đẳng và nhân đạo, có khoảng 56.000 thuyền nhân VN được nhận vào Úc và dần dần đã trở thành một cộng đồng sắc tộc lên đến 300 ngàn người như ngày nay.
18/03/2015(Xem: 9169)
Chiêm bái Xá Lợi tại Docklands, Melbourne (27-29/3/2015)
17/02/2015(Xem: 7355)
“Cảm Ơn Nước Úc: 40 năm định cư của người Úc gốc Việt” có bốn mục đích: 1. Cảm ơn: Người Úc gốc Việt cảm ơn nước Úc vì 40 năm định cư tại Úc. 2. Mừng vui: Người Úc gốc Việt mừng vui vì an cư lạc nghiệp tại Úc bằng việc tham dựDRINKING WATER, WE REMEMBER ITS SOURCE’ Thank You Australia: 40 years of the Vietnamese in Australia It is 40 years since 1975, which started wave after wave of Vietnamese asylum seekers, via UNHR-refugee camps, to come to Australia. From 1975 to 2015, a miracle has happened: they have become happy and successful Australian Vietnamese. Thank You, Australia for such a miracle coming into being in this lucky country. The Australian Vietnamese are celebrating their 40th anniversary of settlement in Australia. They would like to symbolise the gratitude with contributions for the Royal Children’s Hospital on the Good Friday 2015. And they also would like to focus on new achievements for the future in Australia. Thank you Australia. Thank you. Thank yo
22/01/2015(Xem: 10374)
NEPAL: Nâng cấp phi trường Đức Phật Cồ Đàm Ngày 15-1-2015, Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đã đặt viên đá đầu tiên cho dự án nâng cấp Phi trường Đức Phật Cồ Đàm tại Bhairahawa, cách Lâm Tì ni khoảng 20 km. Dự án nhằm chuyển phi trường nói trên thành nơi thay thế Phi trường Quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu - là phi trường quốc tế duy nhất tại quốc gia vùng Hi Mã Lạp Sơn này, vốn đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn giao thông nặng nề trong những năm gần đây. Giai đoạn đầu của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018, khi Phi trường Đức Phật Cồ Đàm đạt được khả năng phục vụ 760,000 hành khách mỗi năm. Phi trường Đức Phật Cồ Đàm mới sẽ bao gồm một đường băng 3,000 km, các vòm che mới cho nơi đỗ máy bay và đường băng, hệ thống thoát nước, các đường vào trạm nhiên liệu và hàng hóa, ranh giới phi trường mới và các cơ sở hạ tầng mới hoàn thiện.