Tuần 3

22/03/202108:41(Xem: 18193)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Các nhà sư Phật giáo dẫn đầu Lễ hội Đi-trên-lửa của Nhật Bản

Vào ngày Chủ nhật 14-3, những người sùng bái Phật giáo ở Nhật Bản đã tham gia lễ hội hiwatari matsuri hàng năm gần núi Takao, cách Tokyo khoảng 50 km về phía tây.

Trong sự kiện này, những người tham gia đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong khi cầu nguyện sự an lạc cho bản thân, các thành viên trong gia đình và thế giới.

Koshou Kamimura, một nhà sư đến từ chùa Takao-san Yakuouin, cho biết: “Bản thân ta đi các ngọn lửa sẽ thanh tẩy tâm hồn và chuyển những lời cầu nguyện của mình đến Đức Phật.”

Lễ hội, được tổ chức theo truyền thống vào Chủ nhật thứ hai của tháng Ba, thường thu hút khoảng 3,000-4,000 du khách, mặc dù năm nay số lượng giới hạn chỉ 1,000 người do yêu cầu giãn cách xã hội.

Sự kiện này năm ngoái đã đóng cửa đối với công chúng do đại dịch.

Kamimura nói thêm: “Trong lịch sử, Núi Takao là một địa điểm quan trọng để cầu nguyện cho sự giải thoát khỏi bệnh dịch, vì vậy tôi cảm thấy chúng ta nên tổ chức lễ hội năm nay với một số biện pháp phòng ngừa nhất định.” 

(Buddhistdoor Global – March 16, 2021) 

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-000 TinTuc_PGTG_2021-03-3-001

hiwatari matsuri festival. From reuters.com" v:shapes="Picture_x0020_2">

Các nhà sư đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong lễ hội hiwatari matsuri 2021

Photos: japanistry.com & reuters.com

 

 

HOA KỲ: Ngôi chùa đá đầu tiên được xây dựng ở đền thờ Phật giáo Indiana, Hoa Kỳ

Các kế hoạch đang được tiến hành để xây dựng ngôi chùa bằng đá đầu tiên trong khuôn viên của đền thờ Phật giáo Indiana ở Hoa Kỳ.

Nhiều tượng Phật được tạc bằng đá theo truyền thống lịch sử và văn hóa cũng dự kiến tôn trí tại thánh địa này.

Ngôi chùa đá đang được xây dựng dưới sự hướng dẫn và bảo trợ của Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, vị sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ.

Không chỉ người Tích Lan mà cả những người sùng đạo của các dân tộc và tôn giáo khác cũng đã giúp xây dựng chùa, vị sư trưởng cho biết. “Các thiện hữu từ Tích Lan, Indonesia và Mỹ cũng đã ủng hộ dự án này,” ông nói.

Ngoài ra, những người sùng đạo cũng đã tham gia cùng Thượng tọa Devananda Thera đi khắp thế giới trong chương trình tôn giáo ‘Sadaham Charika’ của ông.

(tipitaka.net – March 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-3-002

Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ

Photos: tipitaka.net

 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện

Tông phái Jogye, Phật phái giáo lớn nhất của Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố ngày 16-3-2021, “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự đàn áp bằng bạo lực của quân đội Miến Điện đối với các cuộc biểu tình ôn hòa ở Miến Điện. Chúng tôi muốn bày tỏ tình đoàn kết với người dân Miến Điện”.

Bản tuyên bố, được đọc to bởi Thượng tọa Geum-gok trong một sự kiện công khai, cho biết, “Kể từ khi cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện diễn ra vào ngày 1-2, người dân đã trở thành nạn nhân của bạo lực nhà nước trên đường phố.”

“Lịch sử của Miến Điện là lịch sử của cuộc đấu tranh dân sự vì dân chủ chống lại các chế độ độc tài quân sự,” tông phái này cho biết. “Quân đội Miến Điện đã đè bẹp các phong trào dân chủ nhiều lần trong lịch sử của mình, và chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100 người biểu tình và hàng nghìn người bị thương trong năm nay”.

Đây là lần đầu tiên Tông phái Jogye đưa ra tuyên bố ủng hộ phong trào chống đảo chính ở Miến Điện, nước có đa số dân theo đạo Phật. Các nhà hoạt động Miến Điện cư trú tại Hàn Quốc đã tham dự sự kiện này.

([email protected] – March 17, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-004TinTuc_PGTG_2021-03-3-003

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện trước chánh điện của chùa Jogyesa ở Seoul, Hàn Quốc

Photos: koreanbuddhism.net

 

 

AFGHANISTAN: Người Afghanistan tưởng niệm việc phá hủy 2 tượng Đại Phật

Với cam kết bảo tồn các di sản văn hóa của thế giới, người Afghanistan đã tưởng niệm hai thập kỷ kể từ khi Taliban phá hủy 2 bức tượng Đại Phật ở tỉnh Bamiyan.

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6, việc các bức tượng cao 55 mét và 38 mét bị phá hủy bởi các chiến binh Taliban vào tháng 3-2001 đã bị lên án trên toàn cầu.

“Mặc dù Taliban đã cho nổ sập 2 bức tượng, nhưng các di tích này vẫn nổi tiếng vì hàng năm nhiều người tụ tập ở Bamiyan để tưởng nhớ các vị Đại Phật trong các buổi lễ, nơi những người phát biểu bày tỏ sự tức giận trước việc phá hoại các di sản văn hóa của thế giới”, thống đốc Sayed Anwar Rahmati nói.

Ông Rahmati khẳng định rằng chính quyền tỉnh của ông cam kết bảo tồn và sửa chữa tất cả các di tích lịch sử và di sản văn hóa ở tỉnh Bamiyan với sự hỗ trợ của các cơ quan trong nước và quốc tế.

Để tỏ lòng tôn kính với những tượng Phật bị phá hủy và lên án những kẻ hủy diệt, hàng trăm người bao gồm cả các bé trai bé gái đã tổ chức một lễ rước đèn lồng, dẫn đến phía trước vách đá của các vị Phật bị phá hủy vào tối ngày 9-3-2021.

Những người tham gia lễ rước cũng bố trí một máy chiếu 3D để trả lại cho khán giả và những người tụ tập hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy nhằm lên án sự hủy hoại di tích này. 

(Big News Network - March  17, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-03-3-005

Máy chiếu 3D đặt trước vách đá để chiếu cho khán giả và những người tụ tập xem lại hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy

Photo: IANS

 

 

HOA KỲ: Hội Khyentse ra mắt Sáng kiến ​​Mới để dịch các tác phẩm của Jamyang Khyentse Wangpo

Được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, Hội Khyentse đã công bố khởi động một sáng kiến ​​dịch Pháp mới. Với tiêu đề là ‘Dự án Tầm nhìn Khyentse’, sứ mệnh của nỗ lực này là dịch sang Anh ngữ các tác phẩm hoàn chỉnh của Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé.

Với hơn 16,000 trang tiếng Tây Tạng sẽ được dịch, Hội Khyentse nhận xét rằng bản dịch sang tiếng Anh của những bộ sưu tập này dự kiến ​​sẽ mất 30 năm để hoàn thành.

Hội Khyentse là một tổ chức phi lợi nhuận do Dzongsar Khyentse Rinpoche thành lập vào năm 2001 với mục đích quảng bá lời dạy của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo quản và dịch thuật văn bản lớn, hỗ trợ cho các trường cao đẳng tu viện ở châu Á, một chương trình học bổng và giải thưởng trên toàn thế giới, phát triển nghiên cứu Phật học tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giáo viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Big News Network - March 19, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-006

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-007

Biểu trưng của Hội Khyentse

TinTuc_PGTG_2021-03-3-008 


Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé

Photos:Big News Network

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/04/2016(Xem: 5340)
Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan trân trọng kính báo tin Trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh Đạo Sư của Giáo Hội thượng NHƯ hạ HUỆ long thể khiếm an trong vài tuần qua, sau khi Bệnh viện, Bác sĩ đã xác định bịnh tình, Hòa Thượng được đưa về tại Tổ đình Pháp Hoa, thành phố Adelaide, Tiểu bang Nam Úc, để điều trị và được Đệ tử, Phật tử chăm sóc, hầu cận, phụng dưỡng Ngài dễ dàng hơn và chu đáo hơn.
19/03/2016(Xem: 16831)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
13/03/2016(Xem: 8009)
Tối thứ bảy 12-3-2016, tại sảnh đường của Hilton Hotel, Adelaide, Nam Úc, Channel 9 đã trao "Giải Thưởng Tài Năng Trẻ 2016 của Đài Truyền Hình số 9", dù không thắng giải, nhưng đệ tử Jordan Lê, pháp danh Ngộ Đại Hùng, 16 tuổi, vẫn được Channel 9 (một trong 4 đài truyền hình lớn nhất của Úc Châu) công nhận là một trong 4 nhân vật trẻ tuổi tài năng của Nam Úc tham dự giải này. Xin mời quý độc giả xem hình ảnh bên dưới. Jordan Lê là thành viên trong Ban Quay Phim nhiếp ảnh cho các Khóa Tu của Giáo Hội trong 3 năm qua, đặc biệt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 vừa qua, Jordan đã quay clip hoa đăng cúng dường Phật A Di Đà rất đẹp mắt và được khắp nơi tán dương công đức của PG Úc Châu qua clip này, kính mời xem clip này
05/03/2016(Xem: 5465)
Thông Báo Giúp Chữa Bệnh tại Tu Viện Quảng Đức Đạo Hữu Quốc Phương, pháp danh: Vạn Pháp, 60 tuổi, định cư tại Melbourne hơn 20 năm, sẽ đến Tu Viện Quảng Đức giúp trị liệu các loại bệnh như sau: - Nhức đầu kinh niên, mất ngủ - Đau lưng kinh niên, thần kinh tọa - Đau nhức thấp khớp, vai, cổ, tê tay, tê chân - Các chứng tê, bại, liệt, đi lại khó khăn..v.v... Cách chữa trị theo phương pháp cổ truyền của Môn Phái Võ Thuật Đạo Tây Sơn (Bình Định), điều chỉnh xương, gân một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Thầy Quốc Phương sẽ bắt đầu giúp trị liệu thiện nguyện tại Tu Viện Quảng Đức, Chủ Nhật 10-4-2016, bắt đầu từ 11am đến 5pm, sau đó sẽ tiếp tục mỗi 2 tuần vào ngày Chủ Nhật, xin quý Phật tử đồng hương đến đăng ký ghi danh trước 12 giờ cùng ngày. Mọi chi tiết xin liên lạc về Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Tel: 03. 9357 3544. Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nay Thông Báo, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT Thích Nguyên Tạng 01/03/2016
22/11/2015(Xem: 19069)
Thiền tập .b ở trường Trung học Phật giáo Pal, Sydney The Mindfulness in Schools được biết đến rộng rãi trên thế giới có tên gọi .b (dot bee), và theo khảo nghiệm của đại học Cambridge và Oxford thì .b mang đến những tác động tích cực cho các em học sinh luyện tập đúng cách. Trinh Nguyễn tìm hiểu chương trình này trong cuộc phỏng vấn với Giáo viên hướng dẫn Bodhidasa Caldwell của trường Pal, và phiên dịch viên Thu Vân. Muốn tìm hiểu thêm về hoạt động 'Mindfulness in Schools', chương trình 'Teach 4 Peace', và buổi dạ tiệc gây quỹ 'Little Buddha', liên lạc với trường Trung học Phật giáo Pal Phone: +612 9755 7778 Email: [email protected] Web: http://pal.nsw.edu.au/
06/11/2015(Xem: 5893)
Bonsai trái cây
16/09/2015(Xem: 29114)
Hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại Tu Viện Quảng Đức Tối thứ bảy 26-9-2015
14/07/2015(Xem: 30326)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
05/07/2015(Xem: 5569)
Giúp giảm tiền điện cho người tiêu thụ ở Victoria
14/05/2015(Xem: 9554)
Mặc dù vẫn chưa được khánh thành, tuy nhiên công trình khổng lồ này tại khu vực bờ biển Adelaide đã được sự đón nhận khá tích cực của nhiều người dân địa phương. Các lãnh đạo địa phương cũng như nhiều người dân sống trong khu vực này cho rằng công trình trị giá hơn 1 triệu dollar này là một thu hút khách du lịch khá độc đáo tại dọc bờ biển phía Nam. Hội viên Hội Đồng Onkaparinga Hazel Wainwright cho biết bức tượng này đã tạo nên nhiều sự quan tâm từ công chúng. "Mọi người khi đi du lịch tại Fleurieu đều ngắm nhìn trầm trồ công trình này. Họ di chuyển chậm lại và tự hỏi đây là gì."