Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Câu Hỏi Phật Pháp Vấn Đáp tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 20 cuối năm 2022 tại Thiền Lâm Pháp Bảo, NSW, Australia

07/01/202316:24(Xem: 277)
Câu Hỏi Phật Pháp Vấn Đáp tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 20 cuối năm 2022 tại Thiền Lâm Pháp Bảo, NSW, Australia

khoa tu hoc ky 20


PHẬT PHÁP VẤN ĐÁP day 2-van dap (125)

Phật Pháp Vấn Đáp (01): Ngày 28/12/2022:

Chư Tôn Đức Chủ Tọa Đoàn:

HT. Thích Bảo Lạc
HT. Thích Như Định
TT. Thích Giác Tín
TT. Thích Nhuận Chơn

TT. Thích Đạo Nguyên
TT. Thích Viên Trí

Photo | Video | Mp3


1. Con là Phật tử đã quy y hơn 2 năm nay. Hằng ngày con tụng Kinh, Sám hối, Kinh Phổ Môn, Kinh Địa Tạng, Bồ Tát Bổn Nguyện. Trong khi con tụng kinh, đôi lúc con không tập trung và nghỉ đến đến việc khác mà trong tâm con không muốn, chỉ một lát sau là con quay về với Chánh Niệm. Con xin hỏi làm thế nào để không bị phân tán, và nếu không Chánh Niệm trong một lúc thì có công đức không ạ ? Con xin tri ân quý Thầy.
2. Kính bạch Hòa Thượng, xin HT rộng lòng từ bi giải nghĩa cho hàng Phật tử chúng con. Giới luật Phật dạy cho Tứ chúng Phật tử là: “Công truyền hay bí truyền, ngoại trừ việc tác pháp Yết ma của 4 vị tỳ kheo trở nên thanh tịnh và hòa hợp” Con xin thành kính đảnh lễ và tri ân - Phật tử: Nhuận Tiến
3. Con xin hỏi quý Thầy. Có người nói:
- Chúng sanh khổ, lại có khổ chúng sanh, xin dạy cho chúng con.
4. Con đã bước vào đường Phật Pháp 13 năm và trường chay 12 năm. Nhưng không hiểu sao con lại từ bỏ con đường Phật giáo 2 năm qua. Xin cho con hỏi, con không còn duyên với Phật Pháp phải không ? Con thành thật cám ơn Thầy - Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát.
5. Dạ, Mô Phật, con xin hỏi: - Con đã gần 60 tuổi rồi, con muốn đi làm thêm 20 năm nữa có được không ? A Di Đà Phật.
6. Xin quý Ngài chỉ bày cho con cách nói khuyên chồng con bớt bia rượu, vì hiện tại con có khuyên nhưng không hiệu quả. Con chỉ biết tu học hồi hướng công đức cho chồng con. Xin cám ơn quý Ngài.
7. Chúng con muốn biết: “Tổ Sư Thiền sao gọi là Giáo ngoại biệt truyền, Con cám ơn ạ.
8. Tại sao mỗi lần người bệnh, người thân, bạn nhờ con gởi tên các chùa cầu an, nhưng họ không qua khỏi, họ đều ra đi ?
- Trận chiến ở Irap từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2022, có 900 lính Mỹ hy sinh. Nhưng nguời nhà, người thân cầu nguyện cho trận chiến Irap, Isis chấm dứt hòa bình, quân đội Mỹ bình yên an toàn mỗi ngày. Nhưng chiến trận Irap, Isis vẫn mất nhiều. Vậy con thấy cầu an không kết quả ? Xin Quý Thầy, Sư…Trận chiến Irap, Isis truyền thông không nói đến. Isis họ nói sẽ giết hết dân tháng 12. Họ giết trong bệnh viên, lính Mỹ và người dân Irap mất 84 người.
9. Con nghe nói Sư Bà mới được truyền giới cho Ni chúng có phải như vậy không ạ?
10. Ngoài Phật (Buddha) ai là người ta tin tưởng nhất ? Con cám ơn Thầy nhiều lắm.
11. Người đời họ hay bảo nhau: “Chùa mọc như nâm, chùa lớn, chùa nhỏ mọc lên đầy, có chùa thì thiếu thốn đủ thứ, cứ gây quỹ hoài!”. Họ hỏi con, mà con không biết trả lời như thế nào ?
12. “Học mà không tu là đãi sách, Tu mà không học là tu mù” Tu và học khác nhau như thế nào ? Tu là “practice” phải không ?
13. Bạch Thầy, ở nhà Bồ Tát Giới có đắp y Sám hối đưọc không ? Và ở nhà có Bố tát được hay không ?
14. Bạch Thầy, chúng con là Bồ Tát Giới tại gia, sám hối rồi mà không Bố tát có phạm giới không ? Còn nếu Bố tát thì có bao nhiêu vị mới đủ chúng Bố tát ?
15. Bồ Tát Giới khi đắp y lên làm lễ đứng ở hàng đầu hay đứng ở đâu cũng được, phải không ? Bạch Thầy, xin giải thích cho chúng con hiểu thêm ?
16. Kính bạch Thầy, các giới luật đã xếp theo thứ tự như: Ngũ giới, Bát Quan Trai giới, Sa Di giới, Sa Di Ni giới. Thưa Thầy Bồ Tát Giới cư sĩ tai gia nằm ở vị trí nào ? Con chưa hiểu, xin Thầy giải thích phần này. Nam Mô A Di Đà Phật.
17. Bạch Thầy, xin Thầy hoan hỷ giải đáp thắc mắc của con. Tại sao mỗi lần con chắp tay niệm Phật, trong đầu con lại xuất hiện những suy nghỉ lung tung không tập trung, mà tệ hại hơn là, những suy nghỉ không tốt đã làm cho con rất khổ tâm. Xin Thầy giải đáp làm sao con có thể định tâm để niệm Phật. Cám ơn Thầy. Đệ tử Lệ Phương.
18. Tại sao mỗi lần vô kinh tụng vài phút, sao tâm con khóc, nước mắt chảy hoài khoảng 10 phút, xin quý Thầy giải thích dùm con.
19. Bài thơ: “Với gậy người chăn bò, Lùa bò ra bãi cỏ, Cũng vậy, già và chết, Lùa người đến mạng chung”. Thầy hoan hỷ giải thích ý nghĩa bài thơ này. Kính cám ơn Thầy.
20. Kính bạch Thầy Cô. Trong Bát Chánh Đạo, Chánh nào là quan trọng nhất, để tập trung vào đó trong sự thực tập cho mau có kết quả. Chánh Kiến hay Chánh Niệm a ?
21. Bạch Thầy con mạng phép xin Thầy cho con biết, cách nào để thắm nhuần Phật Pháp trong tư tưởng ? Xin tri ân Thầy. A Di Đà Phật.
22. Bạch Thầy tại sao các con là Phật tử và có cả một số ít Tăng Ni cứ than thở là: “tại mình nghiệp nặng nên khó tu cứ gặp trở ngại hoài?” Xin giảng thêm những phương pháp tu tập trong cuộc sống để chuyển nghiệp. A Di Đà Phật.
23. Mỗi ngày con ham lạy Phật. Nhưng bạn con khuyên đừng nên lạy Phật 500 lạy đến 700 lạy một ngày. Nếu lạy nhiều như vậy sau này sẽ lõng đầu gối. Xin Thầy cho biết nên lạy hay không ?
24. Bạch Thầy, trong Kinh Pháp Hoa. Tại sao Long nữ phải chuyển nữ thành nam, trước khi thành Phật ? Con xin cám ơn Thầy.
25. Kính bạch Thầy, có Thầy dạy đạo Phật đi ngược lại với đời (Đời nắm Đạo buông) mà sao con còn thấy, có nhiều Thầy Cô họ vừa đi làm, họ vừa tu. Như vậy con thấy giống như người đời, đâu còn là vị chân tu truyền trao Chánh Pháp. A Di Đà Phật.
26. Bạch Thầy, Sao mỗi lần con tụng kinh một mình, con không thuộc kinh. Nhưng khi tụng kinh cùng Thầy và đại chúng là con thuộc kinh ?
27. Bạch Thầy, tại sao quý Thầy dạy Phật tử ăn trong yên lặng, mà quý Thầy lại nói trong giờ ăn ? A Di Đà Phật.
28. Kính Thầy. Tại sao phiền não tức lại là Bồ Đề? Kính cám ơn, cho chúng con liễu tri.
29. Con xin quý Thầy dạy cho con. Làm sao dứt trừ phiền não ?
30. Kính bạch Thầy, con đến với Phật Pháp được 9 năm. Sau 3 năm (2017). Năm 2016 bạn đời con đập phá bàn Phật. Con ngồi lạy Sám Hối, bị ông xã con nói: Con đã làm phạm lỗi gì với ảnh, mà con phải lạy Sám hối ? Con ngồi Thiền, ảnh cũng ngồi cạnh con xem con làm gì ? Và năm 2017 đã dùng búa đập phá hết các tượng thờ, bàn thờ. Sau đó thì con không lập bàn thờ nữa, vì lo ngại ảnh sẽ tiếp tục đập phá vỡ. Con âm thầm tu để xóa vết thương và cuối cùng quyết định chia tay… Con không trách giận ảnh, mà thấy rất tội nghiệp cho ảnh, chưa đủ duyên hiểu về con đường Chánh pháp. Con cắt duyên để chọn cho mình một hướng đi bình an, là con đã giúp cho chính mình. Vậy thì những hành vi này, ảnh có tạo nghiệp cho ảnh, hay con là tác động của sự tạo nghiệp của anh ta, thưa Thầy?\
31. Xin Thầy cho con biết, sự khác biệt giữa Kinh hành và Thiền hành ? A Di Đà Phật.
32. Kính bạch Thầy. Khi sanh về Tây Phương Tịnh Độ rồi. Có thể thế thường hành Bồ Tát Đạo được không ? A Di Đà Phật.
33. Bạch Thầy, Kính xin Thầy nói rõ cho chúng con. Then chốt trong Nhân Sinh Quan Phật Giáo? Con cám ơn Thầy.
34. Xin quý Thầy Cô giải thích rõ hơn về duyên khởi. Trong 12 nhân duyên, luân hồi sanh tử ? Con xin thành kính cám ơn.
35. Con không hiểu tại sao ? Con đọc học Kinh, con không thể nào nhớ nỗi ? Dạ có phải là nghiệp lực của con không ạ.
36. A Di Đà Phật. Làm sao phân biệt được giữa cái biết của bổn tâm, cái biết của ý căn, và cái biết của ý thức ? Xin chỉ dạy cho con tỏ tường.
37. Thưa Thầy, A Lợi Gia Thức là gì ạ ?
38. Thưa Thầy, sống thế nào mới gọi là Chánh Niệm ?
39. Con là Nguyên Như, xin kính hỏi 2 câu;
- Nếu nói về hòa hợp, thì mình có được hòa hợp với tất cả Tôn giáo không ạ ?
- Bây giờ, các Tự Viện đều thiếu thiện nguyện viên, làm sao để giải quyết vấn đề này ạ

day 3 (92)
Phật Pháp Vấn Đáp (02): Ngày 29/12/2022:

Chư Tôn Đức Chủ Tọa Đoàn:

HT. Thích Tâm Minh
TT. Thích Nguyên Tạng
TT. Thích Minh Hội
TT. Thích Viên Tịnh
TT. Thích Hạnh Tri
TT. Thích Phổ Huân
NS. Thích Nữ Tâm Lạc
NS.Thích Nữ Thảo Liên


Photo | Video | Mp31. Trong phần I Tôn chỉ của Luật Tông có viết: “…Nhờ giữ giới nên tâm được định, do tâm định nên phát tuệ…”
Con chưa hiểu rõ câu này, xin giảng sư chỉ dạy cho con hiểu và thực hành thế nào cho đúng. Thành kính cám ơn chư Tôn Đức giảng Sư.
2. Xin giảng rõ thêm về phương pháp hành tri giới luật: Chỉ trì và Tác phạm. xin cho thí dụ cụ thể dễ hiểu trong đời sống ?
3. Thưa Thầy, trong Phật Học Phổ Thông phần khóa V. Có 10 Tông phái. Con muốn hỏi, khi gọi là “Tông” khi gọi là “Tôn”. Vậy có sự khác biệt không ? Kính xin Thầy cho con liễu tri. Nam Mô A Di Đà Phật.
4. Xin quý Thầy hoan hỷ giải thích về việc cúng dường thế nào cho đúng
- Người ta bảo cúng dường thì đưa tận tay cho Thầy mới có phước ?
- Người ta bỏ công sức và tài đi làm, đưa cho Thầy trụ trì người ta nói là có phước ?
Vậy xin quý Thầy giải thích rõ ràng.
1. Con xin hỏi ? Khi chưa có Trời Đất ta là cái gì ?
Sao gọi là: Vô sở cầu - Vô sở đắc - Vô sở sợ ?
2. Xin quý Thầy hoan hỷ nói rõ cho con biết về công hạnh của Cư sĩ Duy Ma Cật và sự tu tập của Ngài. Chúng con cám ơn quý Thầy.
3. Kính bạch Thầy từ bi chỉ giáo cho con: Làm sao Bồ Đề Tâm không thối chuyển ? Con xin tri ân Thầy. A Di Đà Phật.
4. Thân này không phải là ta, là của ta, không phải là tự ngã của ta. Đây là lời Phật dạy, con không hiểu như thế nào cho đúng. Xin Thầy giải đáp giúp con, cám ơn Thầy.
5. Con hiểu rõ về Thiền Vipassana. Con nghe một số Thầy giảng, con tự học trên Net. Quán Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Nhưng trong tài liệu khóa Tu ghi ThiềnQuán có hai:
- Đối trị quán: Quán thân bất tịnh
- Chánh quán: Quán Pháp không có tướng chân thật. Con cám ơn Thầy
6. Con Quảng Huyền đến từ đạo tràng Trúc Lâm. Con có câu hỏi:
Nếu khi có một người sắp lâm chung, cận tử nghiệp, mà tất cả các bạn đồng tu đến thăm viếng, góp lời trợ niệm. Có người đem tâm cao ngạo, ngã mạn đến để tiếp giúp thì Phật tử, người sắp mất có hưởng được công năng trợ niệm đó không ? Con xin thành kính cảm tạ quý Thầy
7. Bạch Thầy Cô, với những người thân của mình hay đạo hữu trong đạo tràng, gặp họ con rất dễ bị phiền não, không an lạc. Họ cứ nói những chuyện linh tinh vô bổ, con tránh bớt giao tiếp để giữ cho mình thì có được không ạ, mà lại bị cho là kiêu mạn, mới tu học được chút ít mà lên mặt. Giời ạ, xin quý Thầy giúp con. Kính cám ơn.
8. Con rất xấu hổ vì biết mình có một tập khí xấu là hay giận hờn và thù dai. Giân anh con 3 năm, con không muốn nói chuyện và gặp mặt vì anh mượn tiền con mà không bao giờ trả !!
Xin quý Thầy Cô dạy con phép đối trị sân hận. Vì hôm qua nghe Thầy Nhuận Chơn dạy hay sân hận thì sẽ bị đọa vào địa ngục, con sợ quá trời luôn. Xin cứu giúp con quý Ngài ơi !
9. A Di Đà Phật. Căn và Trần vốn dĩ không dính được, thì có phải là một phép tu không? Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.
10. Bạch Thầy hoan hỷ chỉ dẫn cho con cách tu tập công phu buổi sáng, thực hành sao cho có lợi ích. Thí dụ như Thiền tọa buổi sáng thì niệm Phật hay là hơi thở…Con cám ơn quý Thầy.
11. Xin Thầy giải thích cho chúng con được rõ. Trong Kinh Pháp Hoa có nói: Dù ai đem tâm sân hận mắng Đức Phật, tội ấy còn nhẹ hơn mắng chưởi người trì Kinh Pháo Hoa
12. Kính bạch Thầy. Hôm qua Thầy Giác Tín đã kể lại lịch sử VN. Vấn đề Phật giáo bị chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp để cho Phật tử mới và còn trẻ chưa hiểu rõ.
- Thầy đã nói lên sư đàn áp của chế độ cũ, trưóc của gia đình anh em Ngô Đình Dệm và sau khi cộng đồng Sydney tưởng niệm và nhớ ơn Ngô Đình Diệm thì bây giờ đã đi đến đâu rồi, vẫn im lặng như tờ giấy trắng, xin Thầy cho con biết ?
- Quý Thầy khuyên về hiến tạng, khi bệnh nhân gần chết thì hiến tạng cho những bệnh nhân đang còn sống, chỉ cần thay như: Gan, Thận, Tim, Phổi v.v…
- Khi bệnh nhân đã chết rồ, dâng hiến tạng cho bác sĩ thực tập mỗ sẻ tan nát xác thân như vậy người chết đó có tội nghiệp nặng gì, khi chết rồi vẫn không còn nguyên vẹn thân xác, đau lòng quá… Chữ hiến tạng còn có phước đức gì nữa đâu. Hồn ma đau không yên…
13. Thiền là chánh niệm, làm việc gì thì phải tập trung vào việc mình làm. Vậy nhựng người chơi bài và uống rượu, họ vẫn chú tâm vào việc họ đang làm là chỉ đánh bài và uống rượu. Vậy có đúng là Thiền Chánh Niệm hay không ?
14. Có người quan niệm Thiền là Thiền, Tịnh là Tịnh. Còn có người chủ trương Thiền Tịnh song tu. Xin quý Thầy Cô hướng dẫn và giải thích. Cảm niệm ơn đức Thầy Cô
15. Thưa Phật tử khi đến chùa thì biết tụng Kinh, biết cúng dường rất hiền lành, khi ra ngoài. Đến chỗ làm thì thể hiện ra một con người khác, so với gặp ở chùa. Con xin hỏi họ sống giả tạo phải không ?
16. Kính xin quý Thầy Cô giải thích: “Phàm sở hữu tướng, giai thị hư vong…Kiến chư tướng, phi tướng tức kiến Như Lai” Con xin cám ơn. A Di Đà Phật.
17. Mỗi khi con tụng kinh tại nhà, con đều mở cử sổmời các chư hương linh khuất mặt nghe Kinh, để sóm siêu thoát, có khuyên họ về chùa để tu tập. Và con cũng cúng cho họ ngày Mùng 2 và 16 Âm Lịch. Như vậy có đúng hay sai ? Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con.
18. Có những người mẹ coi ngày giờ để bác sĩ lấy em bé ra, điều đó có được phép làm hay không ?
19. Kính bạch Thầy, hôm qua con nghe giảng về Tâm so sánh, thì hôm nay thuộc loại vọng tâm, không phải còn là tâm ban sơ. Nhưng vọng tâm này được xử dụng ngay trong khoá tu này, khi được quý Thầy nhắc nhở là khi thọ khổ, thì quán là mình còn sướng hơn bao nhiêu người. ây có phải là tuỳ cơ ứng biến không ?
20. Kính Thầy, xin Thầy chỉ cho con phương pháp ngồi Thiền sao cho được thanh tịnh. A Di Đà Phật.
21. Kiến tánh là gì ? Quý Thầy chừng nào mới được Kiến tánh. Tham Tổ Sư Thiền tu như thế nào ? Dạ, xin cám ơn Thầy.
22. Mô Phật, xin hỏi: Giáo ngoại biệt truyền là gì ? Xin cám ơn Thầy
23. Con là Phật tử tại gia, trường chay. Nhưng vì sống với gia đình, nên hằng ngày con phải nấu đồ ăn mặn, trong những lúc ấy con thường niệm Nam Mô A Di Đà Phật để sám hối và cầu nguyện cho mhững chúng sanh đó. Vậy ngoài ra, làm những điều trên, con cần nên phải làm gì ? Kính xin Thầy Cô chỉ dạy là trong trường hợp này con vẫn phạm giới sát sanh hay không ? Con kính xin tri ân quý Thầy Cô.
24. Làm sao tu để chuyển nghiệp. Nếu muốn một đời tức khắc giác ngộ lớn và mình có cầu sinh lại để hoàn thành sự nghiệp. Và làm sao để tu hành chân thật thành bậc Thánh.
25. Kính xin Thầy Cô hướng dẫn: Phật tử có ý nguyện xuất gia thì có những điều kiện gì? Chuẩn bị như thế nào ?. Xin tri ân quý Thầy Cô.
26. Nếu là một Phật tử tại gia, chưa đủ duyên xuất gia và còn sống chung với gia đình, con có được tụng Kinh Lăng Nghiêm vào mỗi buổi sáng hay không ? Con xin tri ân quý Thầy Cô.
27. Bạch Thầy Cô. Làm sao giảm bớt Tham, Sân, Si đang dày vò con người ? Xin tri ân quý Thầy Cô. A Di Đà Phật.
28. Kính bạch Yhầy. Phật tử tại gia tu học và hành cần làm điều gì là quan trọng nhất ?
29. Bạch Thầy, con xin hỏi một câu chuyện về Cầu Siêu.
- Con nghe gia đình bạn con nói là người nhà của họ đã được siêu. Vậy mà hằng năm vẫn cúng…Con hơi thắc mắc đã siêu mà còn cúng, như vậy là cúng cho ai ? Xin Thầy hoan hỷ giải thích cho con rõ.
30. Kính bạch Thầy Cô, xin từ bi, hoan hỷ dạy cho chúng con, có cách nào làm tâm được an lạc. con xin tri ân Thầy Cô. A Di Đà Phật.
31. Bạch Thầy, quan điểm và lý giải về chuyển giới các thế hệ trẻ ngày nay, đạo Phật giải thích như thế nào ? Vì Đức Phật thường giảng dạy sự bình đẳng trong mọi cách nhìn của cuộc sống. Nếu như con em chúng ta có sự thay đỗi này thì lẽ đương nhiên mình phải chấp nhận, đối diện với vấn đề và tìm hiểu, nhưng mình đâu thể nói đây là “nghiệp” với các cháu được. Vậy chữ ‘nghiệp’ trong tình huống này đạo Phật lý giải như thế nào ?
32. Kính bạch Thầy, có một vị Phật tử nói rằng cô ấy nhờ cháu đứng ra lo hậu sự cho cô khi ra đi (tiền của cô ấy gởi lại). Cô ấy nói người cháu sẽ được phước nếu dùng số tiền cô ấy để lại, nhưng người cháu giải thích: là công đức của người cô mà thôi, nhưng cô không tin, xin Thầy giải thích để cô hiểu thêm ạ. A Di Đà Phật.
33. Thưa Thầy Cô, con xin hỏi - Khi bị muổi cắn có nên đập nó. - Nhà có nhiều gián có nên xịt thuốc gián không ? Cám ơn Thầy Cô.
34. Bạch Thầy, con có người bạn, chồng chị chết đã vài năm, nhưng có về nói với chi vợ: “Bà ơi, đừng kêu tôi nữa, để tôi đi cho yên…” Như vậy chồng của chị ấy đã đi chưa vậy ? A Di à Phật, con cám ơn.
35. Xin quý Thầy Cô hướng dẫn cho con. Nếu ở nhà con thờ giữa là Phật Thích Ca, bên phải là Ngài Quan Âm và bên trái là Ngài Địa Tạng như vậy có được hay không ? Con kính xin cám ơn quý Thầy Cô.
36. Con xin hỏi, con thấy có một người quen nuôi mẹ, mà chửi la mẹ mình, xong rồi tối đọc kinh sám hối. Xin Thầy giải thích như vậy được không ạ.
37. Kính bạch quý Thầy, khu đất nhà con ở, hàng xóm họ không giữ vệ sinh thường có chuột và nhện nhiều lắm. Con gái con hàng nămgọi cty đến xịt thuốc, như vậy con gái con có bị tội sát sanh không ? Con cám ơn quý Thầy.
38. Bạch Thầy, con học Phật Pháp con hiểu được chân lý Tứ Điệu Đế, con quán chiếu được và trãi nghiệm được. Khổ nguyên nhân của khổ, phương cách để bớt khổ và chữa lành được vết thương của khổ đau, biết tu hành, hành trì để tự chuyển hóa. Nhưng sao con đã cắt duyên với người bạn đời mà người ta cứ lay quay lẫn quẫn, và giờ đây con có người khác thương mến con, mà con lại thấy tội nghiệp cho họ. Con nghe danh từ ‘Nghiệp’ nhưng con đã học Phật học Pháp, nên con đã không nghỉ. Cái gì cũng nói là Nghiệp. Vậy tình cảm người khác dành cho con có phải là nghiệp không ?
39. Kính bạch Thầy, Con có người cháu trai, con của chị Ba con, nó theo bạn chơi, gặp bạn xấu nên dẫn cháu vào đường xấu “sìce”. Xin Thầy cho con lời khuyên. Con tu làm sao, và làm thế nào để chuyển nghiệp cho cháu của con. Con kính tri ân quý Thầy
40. Kính bạch quý Thầy Cô, Con có một điều không hiểu rõ, xin hoan hỷ chỉ dạy cho con. Hằng ngày con tụng kinh niệm Phật, trong khi tụng kinh con bật TiVi Chú ại Bi, Chú Lăng Nghiêm hay Kinh Địa Tạng, con nghỉ rằng trong khi con tụng Kinh, có những vong linh hay những vị khuất mày, khuất mặt có thể nghe được và niệm Phật cùng con. Điều đó có lợi ích không ạ, con xin thành kính tri ân.
41. Bạch Thầy, tại sao một sâu chuỗi có 108 hột ? Kính xin tri ân quý Thầy.
42. Kính bạch quý Thầy Cô. Trong 10 căn bản phiền não. Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Tà, Kiến v.v…Dạ xin giảng rõ thêm “Nghi” ở đây là sao ? Trong khi tu Thiền lại có câu “Đại Nghi thì đại Ngộ ạ” Xin cám ơn quý Thầy Cô.
43. Con là Phật tử thuận thành, Noel về con trang trí quanh nhà, con giăng đèn từ trong ra ngoài sân. Trang trí cây thông, gói quà đầy dưới gốc cây Thông, con làm như thế đúng hay sai, xin cho con lời khuyên. A Di Đà Phật.
44. Ma có thật không ? Khi gặp ma, một người Phật tử nên phải làm gì ?
45. Kính bạch Thầy, con của con bị bệnh tự kỷ, con đi tu phải gởi con, tốn nhiều tiền của chính phủ, con mang ơn rất nhiều, là công dân Úc, con đi tu hay ở nhà để không xài phước mà mang ơn mọi người, con rất thích đi tu. Xin tri ơn Thầy- Thiện Tâm.
46. Kính thưa quý Tăng Ni, con xin hỏi theo Phật Pháp, làm thế nào để tăng tình đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau trong tập thể ? Đặc biệt là khi sinh hoạt đoàn thể và làm việc trong xã hội. Con xin cám ơn. A Di Đà Phật.
47. Kính bạch Thầy, có người bạn đến chơi, mà làm sai việc gì đó thì mình dễ dàng bỏ qua và tha thứ. Nhưng nếu đỗi lại là con, hoặc người thân mình làm sai, thì hầu như không đối xử giống như khách hay bạn bè (mình hay la mắng). Xin quý Thầy giải thích cho con rõ. Cám ơn Thầy.
48. Kính bạch Thầy, xin cho chúng con biết. Vì sao khi đến nơi này tu tập, con bị hôn trầm, mà trước đây khi tu tập con không bị hôn trầm ?
49. Kính thưa Thầy và Ni Sư, con đọc Kinh Pháp Hoa phẩm Đề Bà Đạt Đa là vị thiện trí thức của Đức Phật. Nhưng trong phim nói về cuộc đời Đức Phật thì thấy Đề Bà Đạt Đa là nhân vật thường hay theo mưu hại Đức Phật, con kính mong quý Thầy giải thích cho con Đề Bà Đạt Đa là 2 nhân vật hay chỉ là một người.
50. Mô Phật, Cho con hỏi, có phải tu là thấy ra sự thật không ạ ? Xin Thầy hoan hỷ ?
51. Cõi này có thanh tịnh không, thưa Thầy.
52. Thưa Thầy, theo di nguyện người mất, 49 ngày hoặc 100 ngày rãi tro cốt xuống biển. Như vậy con có mang tội bất hiếu không ? Vì có người nói rãi như vậy, người mất bị lạnh lẽo. Xin quý Thầy giải thích cho chúng con rõ.
53. Mô Phật, cúng cơm đám giỗ người mất có về ăn không ạ ? Cám ơn Thầy.
54. Thưa Thầy có Phật tử thắc mắc nói rằng. Lễ cầu an và cầu siêu không mang lại lợi ích gì ? Bởi vì người ra đi đó đã mang nghiệp rồi, thì có cầu cũng vô ích. Con xin quý Thầy giải thích cho con.
55. Kính bạch quý Thầy. Trai àn Chẩn Tế có phải là mê tín không ? Các Tông phái khác sao lại không có, vậy các Tông phái khác sẽ nghỉ gì ?
56. Bạch Thầy, xin cho con hỏi. Những người theo đạo Công giáo, họ vẫn sống tốt, mặc dù họ không tụng kinh niệm Phật. Khi lâm chung họ lên Thiên đàn. Vậy Thiên đàn có giống như miền Cực Lạc của Phật A Di Đà không? Hai miền Cực lạc và Thiên đàn là một hay khác nhau ?
57. Con gởi hương linh, con của con vô chùa, nhưng đã hết duyên với chùa đó, nay con đi chùa khác, con không đến chùa đó, vậy có sao không ? Con xin tri ân quý Thầy.
58. Sumi 9 tuổ: thưa Thầy, con thấy các quý Thầy phải ngủ giường cứng, nhỏ…Con nghỉ quý Thầy phải được ngủ giường Kingsize, soft, matress. Nhưng má con nói là đi tu phải tập khổ. Khổ vậy sao phải đi tu ? Con xin cám ơn.
59. Dạ Mô Phật, tại sao Đức Phật Thích Ca Đẩu Suất giáng trần mà không Đạo Lợi giáng trần ? Xin tri ân quý Thầy.
60. Kính bạch Thầy hoan hỷ giải thích cho Phật tử hiểu. Đi chùa thường xuyên, kinh thì thuộc lòng, mà tánh còn sân si với bạn đạo quá, vì sao ? A Di Đà Phật.
61. Thưa quý Tăng Ni, con có một số bạn đạo, tu hành tinh tấn, làm các Phật sự, tham gia các chương trình từ thiện, dự mọi khóa tu tập, công tác Phật sự của một Phật tử. Thời gian trôi qua cũng nhiều năm. Sao con không tìm được an lạc khi con làm việc chung với nhóm bạn đạo này. Vì tánh tình và bản ngã càng ngày, càng cao…nóng nẩy, tham lam, danh lợi không giảm mà còn tăng “…Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng…” .Vậy con có nên tiếp tục sinh hoạt với số bạn đạo này không ạ. Cám ơn quý Thầy.
62. Kính bạch Thầy, con hiểu rằng chiếc áo tràng mặc khi kính lễ Tam Bảo và là biểu tượng của người Phật tử.
- Con nghe nói là vào phòng vệ sinh, phật tử phải bỏ áo tràng ra bên ngoài, không được mang vào phòng vệ sinh, vì để tôn trong chiếc áo biểu tượng này ?
- Kính Thầy, nhưng nếu trước phòng vệ sinh không có chỗ để móc áo tràng, vậy thì con có thể quàng áo trên vai khi đi vào phòng vệ sinh (để không mắc lỗi bất kính) không ạ ? Kính cám ơn Thầy.

 

day-4-64-

Phật Pháp Vấn Đáp (03): Ngày 30/12/2022:

Chư Tôn Đức Chủ Tọa Đoàn:

HT Thích Như Định
TT.Thích Phổ Hương
TT. Thích Nhuận Chơn
ĐĐ.Thích Viên Thành
ĐĐ.Thích Nghiêm Tịnh

NS. Thích Nữ Tâm Lạc

NS.Thích Nữ Thảo Liên


Photo | Video | Mp3


1. Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Con muốn hỏi: con lập bàn thờ Phật ở nơi lầu tầng dưới (tầng lầu trên là phòng ngủ) như vậy có được không. Kính Thầy chỉ dạy cho con. Kính
2. Nam mô A Di Đà Phật! Xin Thầy hoan hỉ cho con hỏi, toàn thể gia đình con là Phật tử thuần thành, đại gia đình rất đông nhưng chia làm 4 nhóm và sinh hoạt theo 4 hướng khác nhau của Phật giáo. Vậy gia đình con là đúng hay sai?
3. Nam mô A Di Đà Phật! Con kính bạch Thầy, hôm trước con nghe thầy Nhuận Chơn giảng, nhân tham không biết dừng, quả sẽ đọa làm ngạ quỷ. Phật dạy đệ tử phải biết thiểu dục tri túc. Con cũng biết vậy nhưng con rất thích mua sắm quần áo không biết dừng. Vậy con có phạm giới tham trong ngũ giới không? và chết đi về đâu?
4. Con không biết tạo nghiệp gì mà khi con tụng kinh, nghe giảng pháp là con cứ rơi vào trạng thái hôn trầm. Hôn trầm có phải là si mê không? Nếu cứ kéo dài suốt cuộc đời như vậy thì chết có đọa vào súc sanh không? Con kính bạch Thầy giải rõ cho chúng con được liễu tri. Kính quý Thầy Cô.
5. Bạch Thầy! Con hơi thắc mắc một chuyện, xin quý Thầy hướng dẫn đúng hay sai. Bạn con công phu kinh mỗi ngày, nhưng khi nào cũng trước nhất là chỉ lạy 3 lạy rồi vô tụng liền Ngũ bộ chú. Không tán Phật, không đảnh lễ Tam bảo. Nếu có bạn cứ tụng Ngũ bộ chú và không tán Phật vậy là đúng hay sai? Ngũ bộ chú là chú nào, con không biết.
6. A Di Đà Phật ! Con muốn biết, Pháp chấp là gì? Thân trung ấm là gì? Chuyển ngữ là gì? Thank you Thầy.
7. Mô Phật! Xin quý Thầy hoan hỉ cho con biết: Tha tâm thông; túc mạng thông; thần túc thông là gì? Con cảm ơn quý Thầy.
8. Xin quý Thầy giải thích về oan gia trái chủ. Sao nếu là nghịch cảnh hay đối tượng đều gọi là oan gia trái chủ? và sao phải hồi hướng cho oan gia trái chủ?
9. Bạch quý Thầy - Cô: Phowa chuyển thần thức lên trời có phải sai luật nhân quả không? Tại sao mật tông không được phổ biến trong cộng đồng VN? Vì khó học hay là vì lý do khác? Con xin cảm ơn.
10. Kính bạch Thầy! con gái con đang lái xe, có 1 con chim bay xuống đường trúng bánh xe và bị cán chết. Vậy con gái con có bị tạo nghiệp sát sanh không? và phải làm sao để chim không oán hận. Con cảm ơn quý sư.
11. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Con ưu tư không hiểu thế nào là tứ đại giai không của người tu? Con tha thiết xin quý Thầy giải thích dùm. Xin tri ân quý Thầy.
12. A Di Đà Phật! Thưa quý Thầy Cô cho con hỏi, khi thọ bát quan trai thì không được dùng quá giờ ngọ; bên nam tông và bên Bắc tông thì bên nào đúng? Con xin tri ân.
13. Tại sao và ý nghĩa của 2 - 3 và 4 lạy?
14. Nam mô A Di Đà Phật! Thần tài, Thổ địa có phải là đối tượng thờ phụng của đạo Phật không?
15. Nam mô A Di Đà Phật! Xin quý Thầy Cô cho con hỏi khi mình làm những việc tốt và tụng kinh thì mình muốn hồi hướng cho tất cả mọi chúng sinh; nhưng con không biết cách hồi hướng như thế nào cho đúng. Xin quý Thầy Cô chỉ cách tốt nhất cho con làm theo. Con xin chân thành cảm ơn.
16. Nam mô A Di Đà Phật! Cho con xin hỏi, anh rể con khi nhìn thấy con trai là rất ghét và con trai con rất sợ. Vậy xin chỉ cho con cách tụng kinh nào để giải oan trái chủ giữa anh rể con và con của con. Con xin cảm ơn quý Thầy Cô.
17. A Di Đà Phật! Xin quý Thầy cho con hỏi “tâm ở đâu?”. Xin cảm ơn quý Thầy.
18. Bạch Thầy, Thầy giảng muốn được tái sanh làm người phải giữ trọn ngũ giới (100%), nhưng chúng con nghĩ khó ai giữ được 100%; nhất là giới sát (đôi khi dẫm đạp côn trùng) nhưng sao dân số trên thế giới ngày càng tăng?
19. Sau 1975, ở VN quý Thầy học trong các trường Phật học có học môn chính trị về thuyết cộng sản hay không?
20. Kính bạch quý Thầy Cô cho con hỏi: khi người chết thì gia chủ nhận cúng điếu tiền thì gia chủ và người mất có bị tổn phước không? Con xin cảm ơn.
21. Khi bệnh nặng mà nhờ bác sĩ chích thuốc để ra đi sớm thì có nên không?
22. Bạch Thầy! Con thấy buồn cười quá, khoá học chưa chấm dứt mà quý học viên học và hành không đúng: con kể, hôm sáng thứ 5, ban trai soạn chùa Pháp Bảo đãi ăn buổi sáng là bánh bột lọc và bánh giò mà vị đó ngồi xuống ngó qua bàn khác thấy không có bánh bột lọc. Vị đó chỉ ngón tay, nói: đưa bánh bột lọc qua đây, tui không thích ăn bánh giò, vẻ mặt rất là sân. Người này không biết công lao của ban trai soạn. Xin Thầy chỉ ra cái đúng cái sai trong trường hợp này.
23. Bạch Thầy! Tại sao có vị Thầy mà bạn con quy y lại không hướng dẫn học đạo, tu tập; nhưng lại bảo cứ ở nhà tụng kinh là đủ, không cần đến chùa. Sao kỳ quá. Vậy là đúng hay sai?
24. Thành kính chư tôn Đức! Con thành tâm muốn biết, mỗi quý Ngài muốn truyền trao điều gì? Quý ngài muốn giáo huấn và mong các con mang gì về để thực hành sau khoá tu học Phật pháp kỳ 20 này?
25. Cho con kính hỏi về : Không, vô thường và vô ngã. Hàng Phật tử tại gia và xuất gia phải thực hành như thế nào khi về lại trú xứ hoặc tư thất để một mình tiếp tục tu học? Riêng về phần phụng sự xã hội và chúng sinh, chúng con phải làm thế nào cho đúng chân - tục đế? Nam mô A Di Đà Phật.
26. Nam mô A Di Đà Phật! Cho con hỏi 4 câu kệ : “Tử sanh là ải, ai cũng phải qua. Đi mãi nhưng ai đã đến nhà. Lên xuống 3 cõi cùng 6 nẻo. Muốn qua cần phải niệm Di Đà”. Đọc trước khi niệm A Di Đà, có đúng không thưa Thầy.
27. Bạch quý Thầy Cô, xin giải thích cho con hiểu. Người ta bảo con không nên đi đám ma nhiều. Vì như vậy là mất hết nội lực và hay sanh bịnh. Nếu con phát tâm đi hoài, xin quý Thầy hướng dẫn cho con cách thoát khỏi tình trạng này. Con cảm ơn.
28. Kính bạch chư tôn Đức! Hôm nay là ngày vía đúc Phật Thích Ca thành đạo, có phải cũng là ngày đản sanh của ôn giả A Nan không? Lý do nào mà Đức Thế Tôn chọn ngài A Nan làm thị giả mà không chọn những vị khác?
29. Thưa Thầy, cầu siêu cho ông bà cha mẹ sau 49 ngày có phải là lời dạy của đức Phật, hay đó chỉ là phong tục tập quán của người Việt Nam?
30. Kính bạch quý Thầy! Làm người đừng tốt quá, đừng tử tế quá là sao?
31. Tịnh độ tông được truyền vào Việt Nam lúc nào và sơ tổ là ai? Sự truyền thừa như thế nào?
32. Kính bạch quý Thầy cô! Trong duy thức, xin giảng thêm cho chúng con rõ, tu thế nào để chuyển 8 thức thành 4 trí? Tên gọi và ý nghĩa của 4 trí.
33. Kính thưa Thầy! Trong 28 giới khinh của Bồ tát tại gia có giới là khi nuôi súc vật, phải làm phép tịnh thí. Phép tịnh thí là gì? Con xin tri ân Thầy giải thích cho chúng con rõ.
34. Kính bạch chư Tôn Đức, xin quý Ngài giải thích dùm con là trong Ban hộ niệm, người Phật tử có quyền “khai thị” cho hương linh không?
35. Kính Thầy giải thích: tâm sanh và sanh tâm khác nhau như thế nào? Tâm nào chơn - vọng? Một cháu vừa sanh ra bình thường, sau đó bệnh tật, bị giải phẫu. Vậy cháu do nghiệp đời trước hay do cha mẹ không chăm sóc đầy đủ?

ASKS, ANSWER PHẬT PHÁP
Date: 28/12/2022
1. Is it much harder to do the fire presents in the modern world with phones, technologies and things that help us (eg better medicine, better jobs, better food and more) ?
2. Do monks get paid?
3. What da dog doing ?
4. What da dog doing ?
5. Why do some saw wear a grey robe and drape the yellow over and not a full yellow robe
6. Good morning thay, How to awake the inner in ourself? For a long period of time I have been observe the child and admire the way the child live and I wonder how to live like a child ?
7. How do you find your purpose in life ?
8. What does it mean to be a good human being ?
9. Why did buddha choose to sit under the Bodhe tree ?
10. Minh Tu. What do we take?. What we learn when leaving Buddha school?
11. Thay, Could you please explain the word? “Equanimity”
12. Is there soul in the buddha statues ?
13. Why does Buddha have such long ears, is there the flower that buddha is sitting on a lotus?
14. How many questions are in the exam
15. What else can we do camping next year? Hien
16. Where does all the money from the temple come from ?

***
Đánh máy: ĐĐ Nghiêm Tịnh & Phật tử Diệu Ánh

_________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,944,525