Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường Thuật Lễ Bế Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 20 tại Thiền Lâm Pháp Bảo ngày 31/12/2022

03/01/202305:02(Xem: 313)
Tường Thuật Lễ Bế Mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 20 tại Thiền Lâm Pháp Bảo ngày 31/12/2022

TƯỜNG THUẬT
LỄ BẾ MẠC KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP ÚC CHÂU Kỳ 20

Khoá Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 20, tại Thiền Lâm Pháp Bảo- Sydney tiểu bang NSW, sau khi ổn định tổ chức, bước vào Lễ Khai Mạc để toàn thể cùng nhau an nhiên đi vào Khóa Tu Học, rồi tuần tự bước qua ngày thứ 2,3,4 (28,29,30/12/2022), đúng với thời khóa, chương trình tu học, sinh hoạt đã quy định. Các lớp học được chư Giáo Thọ Sư truyền dạy các đề tài rất rộng rãi, hấp dẫn, giúp mở rộng thêm kiến thức và tầm hiểu biết hầu áp dụng vào việc tu tập, gồm: - Nhân sinh quan Phật Giáo - Vũ trụ quan Phật giáo - Phong trào chấn hưng Phật giáo trên thế giới và ở Việt Nam cận đại - Mười Tông Phái ở Trung hoa, gồm: Luật tông, Tịnh độ tông, Thiền tông, Hoa nghiêm tông, Tam luận tông, Câu xá tông, Thành thật tông, Pháp tướng tông, Mật tông, Thiên thai tông) rất năng nỗ, và các buổi Phật Pháp vấn đáp cũng nhiều hào hứng, với nhiều câu hỏi và được Chư Tôn Đức chủ tọa đoàn trả lời thực tiễn, giải tỏa được những trở trăn và thắc mắc, để an tâm hướng đến con đường tu tập, hầu thoát ly khổ luỵ, khiến các HV cũng hăng hái, phấn khởi trong học tập và đã có nhiều học viên đăng ký tham dự khóa thi để trắc nghiệm lại sở học và có thể được nhận những giải thưởng đặc biệt.

Về giới trẻ đặc biệt có 3 lớp: lớp A (từ 6 đến 11 tuổi); lớp B (từ 12 đến 18 tuổi) và lớp C (trên 18 tuổi và tất cả học viên không nói và nghe được tiếng Việt); có nhiều Thầy, Cô và quý PT thiếu niên hướng dẫn với những bài pháp cụ thể: những điều gần gũi cho cuộc sống trong ngũ giới, để rèn luyện nhân cách cho các em khi còn nhỏ, làm nền tảng đạo đức hầu có cuộc sống lợi ích an lạc trong hiện tại và cho sau này. Đây là điều rất hữu ích, vừa có sân chơi giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm có thể dẫn con cháu mình cùng về Khoá Tu để cùng tu học, vừa giúp cho các em có cơ hội gieo duyên cùng Tam Bảo, có những dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời, từ đây có thể hình thành nên Tu Sĩ lợi lạc nhân sinh, hoặc những người hữu dụng cho xã hội.

Đúng là Khóa Tu Học Phật Pháp với nhiều lợi ích, nên Giáo Hội quyết duy trì và Phật tử rất háo hức, tất cả đều hiểu rằng: “Học Phật là hưởng thụ tối cao trong đời người” vì qua đây giúp ta hiểu được đường ngay nẻo chánh mà tiến bước, không sợ lạc vào đường ma lối quỷ, uổng phí cuộc đời, lại có khi gieo thêm nhiều tội lỗi mà đọa lạc vào: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Khi đi tu học là chúng ta được tắm mình trong giáo Pháp Như Lai, được sống trong “Đức chúng như hải”, thân, miệng, ý (3 nghiệp hằng thanh tịnh, đồng Phật vãng Tây phương), tuần tự trong 5 ngày, từ 5 giờ sáng đã thức dậy, rồi ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú, kinh hành, được lắng nghe đại chúng, nhất là quý HV có được niềm vui và năng lượng nên tụng rất rập ràng, hùng mạnh, không có thời gian để suy nghĩ viễn vông, hay bàn chuyện thị phi, bên cạnh đó được Chư Tôn Đức Giảng Sư truyền cho Phật Pháp và gần gũi học theo hạnh của người tu, hành trì theo lời Phật dạy, thì công đức nào bằng!

 

Đặc biệt sau mỗi thời công phu khuya trầm hùng, toàn đại chúng được lắng nghe lời khai thị của Chư Tôn Giáo Phẩm: Ngày thứ 2 (28/12/2022) qua thời công phu khuya vang động, thức tỉnh núi rừng, TLHT Thích Bảo Lạc đã có lời Khai Thị đầu tiên trong khoá tu: TLHT chào mừng và chúc ngày mới an lành, Ngài nhắc lại lời Phật dạy: “Tâm bình, thế giới bình, Tâm an, vạn sự an”, Khoá Tu Học mục đích giúp cho mọi người hiểu được Pháp và thường xuyên hành trì, buông xả vạn duyên, không còn chấp ngã... thì mới mong thoát ly sanh tử và giải thoát giác ngộ. Muốn bình an, cầu nguyện cho hòa bình, mà mình vẫn còn ngỗn ngang chuyện thị phi, thì không bao giờ có được. Luôn hô hào và kêu gọi hòa hợp, phụng sự, mà chính mình vẫn còn nhiều nỗi “phân biệt” và “phê phán”... thì chỉ là sáo ngữ, dối trá mà thôi! TLHT rất mong toàn đại chúng cùng nhau đoàn kết, gương mẫu, cho lớp trẻ và đàn em, con cháu noi theo, chung tay xây dựng ngôi nhà Giáo Hội và phụng sự hết mình, để giúp cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau ngay trong tâm an lành của mình ở kiếp hiện tại, thì mới mong thong dong tiến bước về miền tịnh cảnh.

Ngày Khai Thị thứ 2 (29/12/2022): HT Thích Bổn Điền đã nhắc nhở toàn đại chúng rằng: Khai thị là mở cửa, bây giờ quý PT đã được CTĐ mở cửa để vào trong kho báu, vậy việc còn lại là khả năng của từng vị, biết chọn cho mình những báu vật để mang về, hay chỉ mang toàn sỏi đá là quyền của vị ấy vậy! Rất mong toàn đại chúng cùng sẻ chia được những mầu nhiệm của Phật Pháp làm lợi lạc quần sanh.

Ngày khai thị thứ 3 (30/12/2022): HT Hội Chủ Thích Tâm Minh có lời thăm hỏi và sách tấn đại chúng, Ngài thông báo hôm nay là ngày mùng 8 tháng chạp năm Nhâm Dần, tức là ngày Thành Đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngài đã từ bỏ cung vàng, điện ngọc, vợ đẹp con ngoan, tất cả những điều ham muốn của nhiều người, để vào rừng tu hành, rồi chiến thắng được ma quân, và chứng được đạo quả, làm lợi lạc quần sanh suốt gần 3 ngàn năm, cho đến hôm nay vẫn còn giá trị và hữu ích, khắp nơi bằng nhiều hình thức đã nô nức tổ chức Ngày Thành Đạo. HT cũng tán thán quý HV cũng đã thắng được sự hưởng thụ nơi trần gian, với đầy đủ tiện nghi vật chất, kim tiền, đầy hấp dẫn và lôi cuốn này, để vào nơi núi rừng, hoang vắng nhiều thiếu thốn, muỗi mồng cắn đốt, thiếu nhiều tiện nghi, sóng điện thoại quá yếu, với “lò sưởi thiên nhiên” đầy khó chịu, và phải ép mình vào nội quy đầy gò bó. Thế mà quý PTHV cũng đã thấy được sự lợi lạc của việc tu hành mà hoan hỷ kham nhẫn được, đấy là một điều tiến bộ trên đường tu rất đáng tuyên dương.

Khai Thị ngày thứ 4, HT Thích Như Định Phó Hội Chủ đã gởi đến đại chúng những lời thăm hỏi và cầu chúc toàn thể vượt qua được mọi chướng duyên để hoàn thành tâm nguyện, lợi lạc quần sanh.

 

Không trực tiếp tu học được, nhưng phục vụ cho nhiều người an tâm tu học cũng là một phước đức rất lớn. Cho nên quý PT tại Chùa Pháp Bảo và TLPB đã hăng hái tình nguyện làm công quả rất là nhiệt tâm, phục vụ rất chu đáo, có mặt khắp mọi nơi trong Đạo Tràng để sẵn sàng phụng sự HV cho Khóa Tu Học được tiến hành và hoàn mãn tốt đẹp.

Qua 2 năm dịch bệnh khiến cho xã hội khắp nơi có nhiều biến động, lắm chuyện tang thương, chết chóc xảy ra, khiến lòng người dao động, xã hội điêu linh, thống khổ, biết bao nhiêu oan hồn uổng tử phải vất vưởng đó đây. Núi rừng và vùng Wallacia cũng như Thiền Lâm Pháp Bảo chưa lần nào có được Trai Đàn Chẩn Tế - Thí Thực Cô Hồn, nên nhân Khoá Tu Học này, BTC và Tổng Vụ Nghi Lễ có dựng Đàn Tràng cầu nguyện cho âm siêu, dương thới, âm dương đều lưỡng lợi. Và Ban Kinh Sư đã làm lễ Thượng Phan, một tấm Phan dài trên 35 mét, có con Quạ trên đỉnh tràng phan (với ý nghĩa tạm hiểu theo một truyền thuyết, đây là hóa thân của một vị Hộ Pháp với tâm nguyện muốn cứu độ cho chúng cô hồn, hóa thân thành loài Quạ để đưa tin nơi tổ chức Pháp hội) và đầy đủ toàn bộ Chúc Văn với nội dung xem như một Thông báo: Trai Chủ, địa điểm, lý do: - 1/ Phụng thỉnh thập phương thường trú Tam Bảo, Bồ Tát, Thánh Hiền chứng minh. – 2/ Phổ cáo đến chư vị Thiện Thần hộ trì, yểm trợ.- 3/ Triệu thỉnh thập nhị loại cô hồn, tam thập lục bộ tham dự trai đàn, mà thính pháp văn kinh, thọ tài hưởng thực, siêu sanh tịnh độ.

Bên cạnh đó CTĐ Giáo Thọ và Ban Giảng Huấn cũng đã cho học viên thi, để trắc nghiệm lại việc thu thập của HV trong thời gian 5 ngày học tập qua, tại Trai Đường của Khóa Tu Học.

Sau phần chẩn tế, là đêm Hoa Đăng Mừng Ngày Thái Tử Tất Đạt Đa Thành Đạo (8/12) hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức, mỗi vị và mỗi HV trên tay một ngọn đèn với ánh sáng lung linh của ngọn nến hồng, được trang nghiêm, thanh tịnh kinh hành một hàng dài, từng bước, từng bước trong chánh niệm, di chuyển từ Chánh điện đến dưới chân Tôn tượng Đại Phật lộ thiên và tiến hành lễ cầu nguyện cho Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sanh An Lạc, Thiên Tai, Chiến Tranh, Dịch Bệnh Sớm Được Giải Trừ.

Giữa núi rừng linh thiêng thanh vắng, với ánh sáng lung linh huyền ảo của những ngọn nến hồng, tất cả một lòng nhiếp tâm cầu nguyện, dâng lên Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni với tất cả sự chân thành, tạo nên một năng lượng an lành tuyệt vời, ai tham dự cũng thấy trong lòng sảng khoái.

Quỳ dưới chân Đại Phật lộ thiên tại Thiền Lâm Pháp Bảo giữa núi rừng của xứ sở Kangaroo, mà dường như được quỳ dưới gốc cây Tát Bát La tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ, nơi Đức Phật thành đạo năm xưa, để đón nhận ánh sáng giác ngộ, giải thoát, từ Đức Phật, với nỗi niềm lâng lâng và tràn đầy sự an lạc.

Qua 5 ngày tu tập là trải nghiệm những ngày an lạc, nhiều lợi ích, âm dương lưỡng lợi, ai cũng cảm nhận được điều mầu nhiệm ấy, nên rồi từ CTĐ đến HV và các PT công quả cũng đều rất hoan hỷ. Từ đó quý PT công quả (mặc áo khoác an toàn màu cam, có mặt khắp nơi, nhất là phục vụ rất năng nỗ tại Trai Đường qua các buổi đại chúng dùng sáng, trưa, chiều, mặc dầu rất cực nhọc, phải thức khuya, dậy sớm, làm những việc nặng nhọc, khó khăn, để mang lại sự an toàn đầy đủ ấm, no cho toàn thể HV được yên tâm tu học, là một điều cống hiến đầy ý nghĩa, nhiều phước đức, nên ai ai cũng đều nở trên môi một nụ cười đầy mãn nguyện.

Có hợp rồi cũng có ngày phải ly tan, đó là định luật của vô thường, qua 5 ngày, gần 400 PT phấn khởi nô nức vân tập về Đạo Tràng Tu Học Thiền Lâm Pháp Bảo nơi TLHT Phương Trượng Thích Bảo Lạc và TT Trụ Trì Thích Phổ Huân cũng như SC Thích Nữ Giác Anh đã bỏ nhiều tâm huyết, thời gian, sức lực... ra, vận động nhiều PT tâm thành đóng góp, để hôm nay có được một ngôi Phạm Vũ Huy Hoàng, có sức chứa hàng trăm người, để có thể hàng tuần hay hàng tháng có thể vân tập về để tu tập, giữa vùng núi rừng Wallacia.

Hôm nay ngày 31/12/2022 ngày cuối của năm 2022, cũng là ngày cuối cùng của Khóa THPP UC kỳ 20.

Qua thời gian dài chuẩn bị khâu xây dựng cơ sở vật chất, và mấy tháng trời chuẩn bị vận động, hoàn thiện cũng như mướn, đóng thêm chỗ ăn chỗ nghỉ cho gần 500 người. 5 ngày của Khóa THPP cũng đã được tiến hành và hoàn mãn một cách tốt đẹp.

Hoài bão của TLHT Thích Bảo Lạc, Phương trượng cùng TT Thích Phổ Huân và SC Thích Nữ Giác Anh Trụ Trì Chùa và Thiền Lâm Pháp Bảo là lo xây dựng Đạo Tràng cho Tăng Ni và Phật tử có nơi Tu Học. Cảm ứng được tâm nguyện cao đẹp nhiều lợi ích ấy, nên Chư Phật, Bồ Tát và Long Thiên Hộ Pháp đã vận chuyển, gia trì, khiến Thiền Lâm Pháp Bảo sớm hoàn thành, để những Khóa Tu Bát Quan Trai và Tu gieo duyên của Tự viện Pháp Bảo đã nhiều lần tổ chức và hôm nay vào những ngày cuối năm 2022, toàn thể Chư Tôn Đức (CTĐ) và Phật tử (PT) khắp Úc Châu, gồm Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, câu hội về đây để cùng nhau Tu Học trong năm ngày (27-31/12/2022).

Trong không khí trang nghiêm đầy phấn khởi của ngày cuối Khóa Tu Học với lời Tuyên Bố Lý Do của TT Thích Viên Tịnh: “Hoằng pháp thị gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”. Tiếp nối bước đường hoằng pháp độ sanh của Đức Từ Phụ, cũng như các bậc Tổ sư tiền bối. GHPG VN TN HN UĐL-TTL hằng năm cứ vào cuối năm đã như thông lệ luân phiên tổ chức khóa tu học Phật pháp Úc châu, 5 ngày dành cho quý Phật tử cư sĩ, cùng gieo duyên cho các em Phật tử trẻ tuổi nhằm truyền trao những giáo lý căn bản, cũng như những phương pháp tu hành và những lời Phật dạy đến với mọi người con Phật, thực tập sống chung ươm mầm tuệ giác, kết nối thiện duyên, cùng nhau thăng tiến trên lộ trình giác ngộ giải thoát.

 

Năm ngày gặp gỡ để cùng nhau tu học với bao nhiêu tình cảm dành cho nhau, với biết bao điều hay, lẽ phải được chia sẻ và đặc biệt nhất là giáo lý thậm thâm vi diệu và sự an lạc giải thoát qua các pháp tu, mà Chư Tôn Đức đã truyền dạy, và sự an lạc thêm nhiều năng lượng lành, tô bồi thêm sức mạnh nội tâm qua những buổi tụng kinh ngồi thiền, kinh hành, lễ Phật cũng đến lúc phải dừng lại và nói lời tạm biệt.

 

Hoa nở để rồi tàn, Bèo hợp rồi cũng tan, Trăng tròn rồi lại khuyết, Người đến rồi lui về..., khoá học đến nay dù muốn hay không, dù vẫn còn những lưu luyến, những hành giả tinh tấn luôn muốn tiếp tục nhưng cũng đã đến giờ kết thúc, trao nhau nụ cười, hẹn ngày gặp lại. “Vui thay chúng ta sống, Có Phật Pháp giữa đời, Biết tu và biết học, Biết sống đời an vui”. Mỗi hành giả đang có mặt, ai cũng vẫn thấy rằng: “Sống không tu chỉ uổng phí cuộc đời, Dòng sanh tử vẫn cứ mãi cuốn trôi, Bao nhiêu kiếp vẫn không nhìn thấy được, Ánh quang minh của thể tánh rạng ngời”. Cho nên 5 ngày qua, chúng ta quá nhiều may mắn, được tu được học cùng nhau, chia sẻ những an lạc cho nhau, thì còn hạnh phúc nào bằng. Chúng ta còn may mắn hơn nữa trong lúc hậu đại dịch vẫn còn những khó khăn, nhưng chúng ta được cơ duyên thù thắng được đến Tùng Lâm Pháp Bảo uy nghiêm giữa rừng núi xanh tươi tuyệt đẹp, dưới sự cho Phép của Hoà thượng Phương trượng, cùng sự lo lắng tổ chức chu đáo của Chư Tôn Đức trong BTC cùng chư Tăng Ni cũng như quý Phật tử công quả tại Thiền lâm nên mới có được 1 khoá tu hoàn mãn chu viên đến tận ngày kết thúc. Như đã nói ở trên, trong hội ngộ đã có mầm chia ly, mọi việc rồi cũng có điểm dừng. Để khép lại những ngày tu học tràn đầy năng lượng hoan hỷ an lạc tại Thiền Lâm Pháp Bảo, nhằm đúc kết kết quả tu học, cũng như rút tỉa những kinh nghiệm thiếu sót. Hôm nay thứ Bảy, ngày 31/12/2022, tại Chánh điện Thiền lâm Pháp Bảo, buổi lễ Bế mạc khoá tu học Phật pháp Úc Châu, kỳ thứ 20, PL.2566, dương lịch 2022 được diễn ra trong không khí trang nghiêm, đạo vị, dưới sự chứng minh của 10 phương Tam Bảo và Chư tôn Thiền đức, cùng sự hiện diện của hơn 300 học viên tham dự khoá tu với chương trình được diễn tiến như sau:

 

- Diễn văn bế mạc của Phó Ban Tổ Chức (TT Thích Phổ Huân)

- Ban Thư ký & Ban Giám Thị báo cáo  (TT Thích Giác Tín)

- Ban Thủ Quỹ báo cáo thu chi (SC Giác Anh)

- Nhận xét của Ban Quản Chúng (TT Thích Nguyên Tạng)

- Cảm tưởng của đại diện học viên (Đh Thanh Phi)

- Nhận xét của Tổng vụ  Hoằng Pháp & công bố kết quả thi (TT Thích Đạo Nguyên)

- Phát thưởng quý Phật tử xuất sắc (TT Thích Nguyên Tạng, TT Thích Đạo Nguyên)

- Lời tán thán công đức của HT Hội Chủ Thích Tâm Minh

- Lời cảm tạ của BTC (TT Trưởng ban Thích Hạnh Tri)

- Công bố Quyết Định V/v Tổ Chức Khóa tu học kỳ 21 (HT Thích Như Định)
-Bàn giao con dấu KTH cho BTC khóa tu kỳ 21 (HT Hội Chủ Thích Tâm Minh)

- Phát Chứng Chỉ Tu Học (TT Thích Giác Tín)

-  Đạo từ của Trưởng Lão Hòa Thượng Chứng Minh Thích Bảo Lạc

- 11.30am Hồi hướng công đức và hoàn mãn

 

Diễn văn Bế Mạc Khóa Tu Học của TT Thích Phổ Huân, Phó BTC, Trụ Trì TLPB đã cảm ơn Giáo Hội đã có sự quan tâm để TLPB có cơ hội phụng sự Giáo Hội, đặc biệt là phục vụ Tu Học cho Tăng Ni và Phật Tử. Tuy nhiên TLPB đang trong thời gian hoàn thiện và còn xây dựng thêm một số hạng mục công trình, nên chưa đáp ứng hết những nhu cầu của đại chúng, rất mong CTĐ và Phật tử khắp nơi về Tu Học hoan hỷ cho. Diễn văn có đoạn : “ Năm ngày tu học chính thức đã trôi qua. Hôm nay là ngày kết thúc khóa tu, ngày nhẹ nhàng cho Ban Tổ Chức, ngày hỷ lạc cho tất cả mọi người; vì mọi việc đã được Thiện Thần Hộ Pháp gia hộ, được sự đồng tâm cầu nguyện của tất cả quý Thầy Cô, quý cư sĩ Phật tử; và xa hơn nữa là được sự che chở của chính phủ quốc gia, sự hài hòa của láng giềng hàng xóm, mà khóa tu học mới được hoàn mãn như ngày hôm nay. Lại nữa chúng ta cũng không bao giờ quên, gởi lời tri ân cảm niệm biết ơn, đến người bản xứ thổ dân tổ tiên sơ khai, là duyên khởi tạo thành đất nước Úc hiện nay.  Như vậy đúng lời Phật dạy, các pháp đều do duyên sinh, cũng do duyên diệt. Sự lo toan bận bịu cho Khóa tu từ ban đầu cũng có ngày kết thúc, sự kết thúc là duyên diệt, nhưng lại tạo thành quả báo hoan hỷ cho ngày hôm nay, dù hôm nay gọi là ngày chia tay, ngày từ giả, nhưng từ giả và chia tay trong niềm hoan hỷ học Phật, thì duyên sinh tiếp tục cho quả tương lai, cứ như vậy sẽ có một ngày thù thắng, đó là ngày giải thoát chứng đạo Niết Bàn. Bấy giờ chỉ còn gọi là những hành giả học Phật, thành Phật, chứ không còn phân biệt Tăng Tục, nam nữ xuất gia hay tại gia. Trước khi dứt lời Ban Tổ Chức chúng con, thành kính tri ân chư tôn đức Tăng Ni, đã duy trì hình ảnh sắc pháp Tăng Già, làm nền tảng Phật pháp cửu trụ thế gian, và xin tri ân tán thán công đức quý cư sĩ Phật tử hay chưa là Phật tử, đã nhiệt tâm phụng sự hộ trì Phật pháp. Những vị đã phát tâm công quả, những người phát tâm cúng dường tịnh tài, và những vị dù chỉ tham dự tu học, tất cả đều góp phần vào việc ủng hộ Phật pháp trường tồn. Công đức phước báo ấy sẽ là hoa trái giải thoát tương lai.

Với niềm hoan hỷ chung của người con Phật, BTC chúng con xin được tuyên bố buổi lễ bế mạc ngay giờ phút này”.

 

TT Thích Giác Tín đại diện cho Ban Thư Ký và Ban Giám Thị công bố: với 340 HV PT của 24 Tự Viện ở 4 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ đã tham gia tu học và có nhận xét: Khen ngợi toàn thể đã chấp hành tốt mọi quy định của Khóa Tu và hiểu được giá trị của việc tu học sẽ mang lại niềm an lạc, hóa giải những nỗi niềm thương đau, nếu biết kham nhẫn và chấp nhận cuộc sống “ít muốn, biết đủ” thì rất là hạnh phúc và giàu có, nên rất hăng say trong tu học.

Phần quan trọng quyết định thành bại cho mọi hoạt động của tổ chức, đó là phần tài chánh, SC Thích Nữ Giác Anh đại diện Ban Thủ Quỹ của khóa Tu, báo cáo phần thu chi: Tổng thu: 168 ngàn đồng gồm phần gây quỹ tại Chùa Thiên Ấn, phần đóng góp theo quy định, đặc biệt là phần cúng dường ủng hộ Khóa Tu của Trụ Trì và Phật tử các Tự Viện trong toàn liên bang cũng như sự cúng dường của những nhà hảo tâm. Phần chi: 90 ngàn, mướn 5 cái rạp lớn, nhỏ để làm Trai Đường, chỗ nghỉ cho HV, bao trọn gói 28 phòng của Khách Sạn… để cho 120 HV nghỉ trong 5 ngày tu học, mướn xe bus lớn nhỏ để vận chuyển đón đưa chư CTĐ và HV ra vào phi trường và về các địa điểm tại Sydney, cúng dường Trai Tăng, các chi phí khác và 2000 Úc kim lưu lại cho Khóa Tu Học kỳ 21.

TT Thích Nguyên Tạng, Trưởng Ban Quản Chúng đã có nhận xét rất phấn khởi cho Khóa Tu, vì suốt 5 ngày Khóa Tu đã được TLHT Phương trượng TLPB, TT Hạnh Tri, TT Phổ Huân, SC Giác Anh dang rộng vòng tay, cho về đây để gần 400 HV yên tâm và phấn khởi Tu Học, lại hằng ngày được sự quan tâm, nhắc nhở, hỗ trợ hết mình nữa thì còn hạnh phúc nào bằng. TT Quản Chúng cũng thay mặt gần 400 học viên nói lời cảm tạ quý Phật tử Thiền Lâm Pháp Bảo và Chùa Pháp Bảo đã phát Bồ Đề tâm công quả trong Ban Hành Đường và nhiều công việc chấp tác khác để cho quý Phật tử học viên an tâm theo học đầy đủ các lớp giáo lý.

Qua hơn 2 năm dịch bệnh mọi hoạt động của xã hội bị ngừng trệ, PT cũng không được tham dự các khóa tu, nay Giáo Hội mở lại, nên Phật tử khắp liên bang rất lấy làm phấn khởi, nên PT Thanh Phi hân hạnh đại diện cho PT tham dự nói lên lời cảm tưởng, nếu đất trại dung chứa được nhiều thì cũng có thể đến 1000 HV đăng ký tham dự. Qua sự rộng mở của TLHT Thích Bảo Lạc toàn thể HV rất lấy làm cảm kích, nhờ đức độ của Ngài và sự năng nỗ của nhị vị Trụ Trì mà cơ ngơi TLPB này được sớm hình thành để cho hàng PT có nơi câu hội và tu học, đặc biệt sự nhiệt tình lo lắng của BTC và Ban Giảng Huấn, đã khiến cho toàn thể HV rất trân trọng và tranh thủ Tu Học. Bài cảm niệm tri ân của PT Thanh Phi có đoạn " Sau 5 ngày tu học, hàng Phật tử chúng con hầu như đều hoan hỷ. Có được điều này trước hết chúng con thành kính xin tri ân Giáo Hội, đã nhanh chóng quyết định tổ chức khóa tu học cho dù thời gian để chuẩn bị rất ngắn, và TT Thích Hạnh Tri đã phát tâm đảm nhận trách nhiệm Trưởng ban tổ chức, khi vẫn biết có bao nhiêu khó khăn trước mắt. Nhưng cuối cùng để gở rối cho những khó khăn, TL HT Chứng Minh đã mở rộng lòng từ bi dang tay đón nhận Khoá tu học Phật Pháp kỳ 20 về Thiền Lâm Pháp Bảo cùng với sự hiệp lực của TT Phổ Huân, Sư Cô Giác Anh và quý Phật tử nồng cốt của Tự Viện Pháp Bảo, Ban tổ chức thở ra nhẹ nhõm, và học viên Phật tử chúng con thì vui mừng. Và để có chỗ ngủ nghỉ, thức ăn uống cho gần 400 người trong 5 ngày qua, chúng con xin chân thành tri ân Chư Tăng Ni và các đạo hữu công quả đã không quản ngại nóng lạnh, nắng mưa, đã tận tâm tận lực trong nhiều ngày ngõ hầu hoàn thành các khâu, để ngày hôm nay tất cả tham dự lễ Bế Mạc với lòng hoan hỷ vì sự hoàn thành viên mãn của khóa tu học.Chúng con xin thành kính tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni đã luôn hoan hỷ giảng dạy, khai mở trí tuệ và khuyến tấn chúng con vững bước trên đường học đạo. Chúng con thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tứ đại điều hòa, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành và mãi mãi là bóng mát của tàn cây đại thọ che chở cho toàn thể Phật tử chúng con. Thương chúc các cháu, những hạt giống Bồ đề đang được ươm mầm luôn được tưới tẩm bằng những chất liệu thương yêu và sẽ là những cội Bồ đề vững chắc của Phật Giáo Việt Nam tại Úc Châu".


Ngoài cảm tưởng được PT Thanh Phi đọc trước hội chúng, bên cạnh đó cũng có cảm tưởng của những PT Diệu Hòa (Ban Thủ Quỹ Khóa Tu Học) là: “Kính thưa Quý Thầy Cô trong BTC Khóa Tu Học Kỳ 20. Hôm nay con xin ghi lại nơi đây đôi hàng mà quý cô bác học viên Khóa tu nhờ con chuyển lại, vì cô bác không có cơ hội hay không quen phát biểu trước đại chúng ... Thưa quý Thầy, quý Cô các cô bác nói rằng: Đã hết sức vui mừng tán thán quý Thầy Cô trẻ hôm nay đã đủ sức gánh vác công việc của Giáo Hội .. quý cô bác đã rất lo lắng vì quý vị Tôn túc Trưởng lão tuổi ngày càng cao, những Thạch trụ Già lam đã thuận thế vô thường ra đi không ít... Nay tham dự Khóa tu học này gặp được đội ngũ Tăng Ni trẻ thông minh, trí tuệ ứng đối nhanh, trả lời nhiều câu hỏi khó một cách thông minh duyên dáng làm cho quý bác mừng vui cảm động ứa nước mắt. Các bác khen quý Thầy Cô trẻ, kinh điển thuộc làu làu, lễ nghi rành rẽ...Chư tôn Trưởng lão ắt sẽ yên tâm mà giao phó Đạo nghiệp truyền đăng tục diệm cho đội ngũ Tăng Ni trẻ dẫn dắt chúng đệ tử sau này. Trong Khóa tu học vừa qua. Được sự dẫn dắt của quý Thầy Cô trẻ còn khỏe mạnh lại vui vẻ nên chúng học viên đệ tử cũng vui theo mà quên đi những khó khăn nhất thời .. Kính chúc quý Thầy, quý Cô nhiều sức khỏe để tiếp nối con đường sứ mệnh cao cả đã được Như Lai truyền trao bao thế hệ ... Thưa Thầy NT, thưa quý Thầy Cô trong ban giảng huấn, chúng con vì có nhiệm vụ riêng nên không theo được các buổi học, nhưng nghe được những tràng pháo tay, những tiếng cười rộn rã của học viên, chúng cơn biết các buổi giảng dạy của quý Thầy Cô đã đem lại nhiều lợi lạc cho học viên khóa tu. Con thành tâm đảnh lễ. Nguyện cầu ân trên chư Phật gia hộ quý Thầy Cô chân cứng đá mềm, đường dài không mỏi mệt. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

TT Thích Đạo Nguyên TV Trưởng TV Hoằng Pháp và Văn Hóa Giáo Dục, chịu trách nhiệm chính trong việc học tập, rất miệt mài trong việc soạn giảng và theo dõi quá trình học tập, đã công bố kết quả của Khóa Tu Học và đặc biệt là công bố điểm thi và phát quà khen thưởng cho những HV xuất sắc của 3 Lớp Thiếu Nhi và Người Lớn (xem kết quả). Những phần quà đã được BTC và CTĐ gởi đến các HV có số điểm cao và nhiệt tình trong học tập, tạo nên sự phấn khởi chung cho toàn hội chúng.

HT Hội Chủ Thích Tâm Minh, chỉ mới 6 tháng nhận trọng trách Điều Hành Giáo Hội, đây là lần đầu tiên chịu trách nhiệm điều hành Khóa Tu Học. HT rất phấn khởi vì đã có được một Đạo Tràng như ý với những giảng sư giáo thọ nhiệt tình, bên cạnh đó tinh thần tham gia và thái độ tu học nghiêm túc của toàn thể HV. Nên việc tán thán đầu tiên là trân trọng sự bao dung của TLHT Chứng Minh và sự năng nỗ đầy tinh thần trách nhiệm lo toan của nhị vị Trụ Trì Chùa Pháp Bảo và Thiền Lâm Pháp Bảo. Quan trọng và đáng tán thán nhất vẫn là sự nhiệt tình tham gia tu học của gần 400 HV, đã theo bước chân Phật, từ bỏ mọi thú vui vật chất, với đầy đủ tiện nghi của thế gian, để chịu nép mình vào kỷ luật trong sự thiếu thốn, phải chịu nóng nực,“ăn chay nằm đất” để được cùng bạn đạo hăng say trong tu học. HT cầu mong cho tinh thần và kết quả an lạc của khóa tu học này sẽ được lưu giữ và lan tỏa ra khắp cả để nhân gian này đều được thấm nhuần Phật Pháp, lợi lạc quần sanh.

TT Thích Hạnh Tri Trưởng BTC đã rất hoan hỷ có lới cảm tạ đến với tất cả, đã sát cánh với TT, cùng nhau hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công, đặc biệt là TT Thích Phổ Huân và SC Thích Nữ Giác Anh đã hết mình ủng hộ và yểm trợ cho Khóa Tu được tổ chức tại TLPB. Để tỏ lòng biết ơn một cách cụ thể TT đã gởi đến cho SC Giác Anh một món quà đặc biệt, để tạo điều kiện liên lạc chuyện Phật sự được thuận tiện.

Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 20, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, qua kết quả cuộc họp của HĐĐH, HT Thích Như Định Phó Hội Chủ thay mặt HĐĐH đã tuyên đọc Quyết Định Khóa THPP UC kỳ 21 sẽ được tổ chức tại New Zealand, TT Thích Đạo Nguyên, TVT TV Hoằng Pháp & Văn Hóa - Giáo Dục, Trụ Trì Chùa Trí Đức làm Trưởng Ban, TT Thích Hạnh Tri và TT Thích Phổ Huân làm Phó BTC, SC Giác Anh làm Thủ quỹ, cùng sự yểm trợ của đội công quả Chùa Pháp Bảo. 

Trước Giáo Hội và đại chúng, TT Trưởng và toàn BTC Khóa THPP UC kỳ 20 đã bàn giao ấn tín, tài sản và cờ luân lưu cho TT Thích Đạo Nguyên cùng BTC của Khóa THPP kỳ 21. Toàn chúng hội rất hân hoan, và háo hức cùng về New Zealand để khám phá vùng hải đảo nhiều cảnh vật hữu tình và được truyền trao Phật Pháp, nơi đón giao thừa đầu tiên trên thế giới.

Với Đạo Từ thắm thiết của TLHT Chứng Minh Thích Bảo Lạc, cũng đầy hoan hỷ khi thấy Khóa Tu Học tại TLPB đã hoàn mãn một cách tuyệt vời. Nhiều CTĐ Tăng Ni trẻ và HV phát huy được khả năng, nhân tố tốt đẹp của mình, để cống hiến mang đến niềm an lạc cho tha nhân, đặc biệt khi thấy quý PT qua một mùa dịch đã thấy rõ thêm về sự vô thường của cuộc sống, chỉ có phước đức qua sự tu hành, làm phước mới có thể trường cửu với thời gian và mang theo được về nơi tịnh cảnh, nên rồi đã hăng hái cùng nhau quy hướng Tam Bảo và tinh   tấn tu học như khóa tu hôm nay.   

Quán chiếu lại thì sự hành trì và tâm nguyện của mình Ngài cũng rất hài lòng, một cơ ngơi và một ngôi phạm vũ huy hoàng, với tôn tượng của Đại Phật và đường kinh hành, đã giúp cho nhiều người có nơi rèn luyện tâm trí và sức khỏe, đặc biệt là hôm nay Khóa Tu Học Phật Pháp của Giáo Hội với gần 500 người câu hội, tứ chúng đồng tu, vẫn dung chứa thỏa mái, mọi người an tâm tu học để mang an lạc đến cho mọi người. Đấy là điều TLHT mãn nguyện nhất, cầu mong cho toàn thể Bồ Đề Tâm Kiên Cố, Chí Tu Học Vững Bền, để cùng nhau hướng đến đường giải thoát, giác ngộ. Chúc cho toàn thể Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni về lại trụ xứ thân tâm an lạc, Phật sự viên thành, cầu nguyện cho Phật tử nhiều sức khỏe và lan tỏa niềm an lạc này cho khắp cả.

Chúng sanh vô biên thề nguyện độ, Phiền não vô tận thề nguyện đoạn, Pháp môn vô lượng thề nguyện học, Phật đạo vô thượng thề nguyện thành. Nguyện đem công đức này, hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo. Tiếng vang rền của toàn thể đại chúng qua những câu kệ trên đã chấm dứt Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 20. Ngày 31/12 ngày cuối cùng của năm 2022, cũng hết, Khóa THPP kỳ 21 cũng vào ngày cuối cùng, toàn thể cùng chia tay và lãnh phần thức ăn để lên xe về lại trụ xứ. Hẹn gặp lại nhau vào Khóa Tu Học kỳ 21 vào cuối năm tới tại New Zealand.


Nam Mô A Di Đà Phật

Thích Viên Thành (ghi nhanh)


Kính mời xem hình ảnh lễ Bế Mạc:


le be mac ky 20 (45)

Kính mời xem hình ảnh lễ Bế Mạc:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,943,595