Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường Thuật (2) Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Úc Châu kỳ 20 tại Thiền Lâm Pháp Bảo, Wallacia, NSW

28/12/202220:53(Xem: 359)
Tường Thuật (2) Lễ Khai Mạc Khóa Tu Học Úc Châu kỳ 20 tại Thiền Lâm Pháp Bảo, Wallacia, NSW

day 2-van dap (27)
TƯỜNG THUẬT NHANH LỄ KHAI MẠC

KHOÁ TU HỌC PHẬT PHÁP
ÚC CHÂU Kỳ 20
Từ ngày 27/12 đến 31/12/2022 tại Thiền Lâm Pháp Bảo – Thị Trấn Wallacia thuộc vùng núi rừng Sydney – NSW
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vì chúng sanh nơi Dục giới tại cõi Ta bà này quá nhiều tham muốn, chịu lắm khốn khổ, nên Ngài đã thị hiện, để chỉ bày giáo pháp mà tu hành, giác ngộ, hầu thoát khỏi đường mê, trở về bến giác lìa khỏi khổ đau.


Dịch bệnh Covid-19 trong hơn 2 năm qua, đã hoành hành khắp thế giới, khiến cho bao cảnh tang thương, chết chóc xảy ra, mọi hoạt động của xã hội dường như ngưng trệ, nói lên sự khổ và vô thường luôn hiện hữu và xảy ra liên tục. Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni thay mặt cho Đức Phật truyền thừa Phật Pháp lợi lạc quần sanh, nên cũng đồng hành cùng nhân loại, từ đó mọi sinh hoạt tập thể thường niên của Giáo Hội cũng đều tạm ngưng, để mỗi tự viện thực hành hạnh nguyện “an cư, ở yên một chỗ”, hầu quán chiếu lại mình, để thấy rõ được cái gì sinh diệt vô thường mà xa lánh, cái nào trường tồn bất diệt lợi lạc quần sanh thì quy hướng và phát triển.


Nay dịch bệnh cũng tạm yên, mọi hoạt động của xã hội cũng bắt đầu trở lại, thực hiện theo lý tưởng và phương châm “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” để hoà mình cùng nhân thế trong sự loạn động này, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan, sau Đại Hội Kỳ 7 với sự đổi mới, trẻ hoá thành phần lãnh đạo cùng nhiều chuyển biến, tại Chùa Thiên Ấn- Sydney, Tân Hội Đồng Điều Hành với sức Trẻ - Khỏe đầy năng động, nhiều cống hiến đã bắt tay vào việc. Chưa tập trung An Cư được, Giáo Hội cũng khuyến tấn từng tiểu bang tùy theo tình hình và khả năng mà tổ chức An Cư tại chỗ, bên cạnh đó sau hơn 2 tháng miệt mài tìm “đất trại” cho “Khoá Tu Học Kỳ Phật pháp kỳ 20” chưa được thì nhờ sự từ bi mở rộng vòng tay của HT Cựu Hội Chủ, Viện Chủ Chùa Pháp Bảo và Thiền Lâm Pháp Bảo (TLPB) đã hứa khả cho mượn cơ sở TLPB để mở khoá Tu Học.

Như được mở cờ, Tân HĐĐH mở cuộc họp và thành lập BTC. TT Thích Hạnh Tri, Trụ Trì Chùa Minh Giác, Sydney được giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban, TT Thích Phổ Huân Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo và Sư Cô Thích Nữ Giác Anh Trụ Trì Chùa Pháp Bảo, làm Phó Ban Tổ Chức Khoá Tu Học Phật Pháp Kỳ 20. Nhưng nặng nề nhất vẫn là khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, TLPB còn đang trong thời gian hoàn thiện, một số hạng mục công trình còn đang xây dựng. Cho nên TLHT Viện Chủ và 2 vị Trụ Trì phải lo toan biết bao nhiêu việc, vận dụng tối đa tâm lực, tài lực, vật lực và nhân lực để hoàn thiện từng cơ sở vật chất. Từ đồi núi phải đốn cây đào đất, rồi phải lo tìm nguồn đá lớn để chuyên chở về làm bờ kè vừa tạo cảnh quan, vừa cho khỏi bị mưa lũ cuốn trôi, phải lo làm đường sá để Kinh hành mỗi khi có Khoá Tu, rồi phải lo vận động phục vụ ăn uống, chỗ ở cho gần 500 CTĐ và học viên trong 5 ngày là cả một sự cố gắng nỗ lực của Ngài Viện Chủ và 2 vị Trụ Trì Phó BTC.

Nay mọi nhân duyên đã hội đủ: Thiên thời: (mùa nắng ráo, mùa holiday, học sinh và công chức đều được nghỉ lễ, rảnh rỗi thời gian để tu học). Địa lợi: (Thiền Lâm Pháp Bảo, rộng rãi, với núi đồi yên tịnh, chỉ có 1 tiếng đồng hồ chạy xe từ thủ phủ người Việt (Cabramatta) một cơ ngơi đang hoàn thiện những công trình phúc lợi phụng sự tu học). Nhân hoà: Từ Hội Đồng Chứng Minh, Cố Vấn, HĐĐH và toàn thể Tăng Ni Phật Tử đều háo hức được tham gia Khoá THPP Kỳ 20.

Thế là sau hơn nhiều tháng khẩn trương chuẩn bị, những khu vực căn bản gồm: 4 Tăng Ni Xá, chỗ ở, klhu vệ sinh cho Phật tử, 1 Chánh Điện lớn và tạm thời muớn thêm 6 lều lớn nhỏ, chứa nhiều trăm người, làm Trai Đường Chánh Niệm, chỗ nghỉ, đóng hàng trăm giường tạm và chỗ sinh hoạt, ngủ nghỉ cho HV, nhưng vẫn chưa đủ, BTC phải mướn thêm nhiều phòng ở Khách Sạn... có 28 phòng BTC đã mướn hết, với sức chứa vận dụng tối đa được 120 người, xem như hoàn chỉnh, sẵn sàng phục vụ cho trên dưới 500 người ăn, ở (cả khâu phục vụ chung quanh và nhà bếp...). Đó là khả năng tối đa, nên đã đóng sổ cách đây 2 tháng, không thu nhận thêm danh sách học viên, chứ nếu nhận thoải mái thì đến nay danh sách cũng trên dưới 1000 HV.

Đạo tràng Tu Học Phật Pháp Kỳ 20 của GHPGVNTNHN Tại UĐL-TTL, trang nghiêm thanh tịnh, đã sẵn sàng cung đón CTĐ Tăng Ni và PT vân tập. Từ sáng đến chiều, tối thứ Hai 26/12/2022, nhiều Đoàn tại các tiểu bang đã lần lượt câu hội, sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, toàn thể đại chúng đã có một đêm an lành tại đất trại TLPB, để đúng 9,30am ngày 27/12/2022 cùng với CTĐ và PT tại địa phương NSW, hân hoan tiến hành Lễ Khai Mạc.

Khoá Tu Học rất hân hạnh được cung đón về chứng minh và tham dự của TLHT Thích Bảo Lạc, cựu Hội Chủ, Cố Vấn Chứng Minh cho HĐGP và HĐĐH, Viện Chủ Chùa Pháp Bảo và TLPB; khoảng 40 Chư Tôn Đức Tăng Ni và trên dưới 400 HV của 23 Tự viện trong khắp Úc châu.

Dưới tài điều khiển chương trình của MC TT Thích Nguyên Tạng và TT Thích Viên Tịnh, Lễ Khai Mạc Khoá THPPUC Kỳ 20 được diễn tiến và thành tựu viên mãn. Chương trình được gói gọn trong 2 tiếng đồng hồ nhưng rất súc tích với nhiều tiết mục, trong đó đáng chú ý là diễn văn khai mạc của TT Trưởng Ban Tổ Chức Thích Hạnh Tri:

Lời nói đầu tiên của chúng con, xin được thay mặt ban tổ chức khóa tu học Phật pháp Úc châu kỳ 20 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, thành kính đảnh lễ tri ân Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng ni, đã hoan hỉ đáp lời thỉnh cầu, mà quang lâm chứng minh tham dự, giảng dạy và điều hành khóa tu học Phật pháp trong 5 ngày; đồng thời BTC cũng xin hân hoan chào mừng quý học viên Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu cùng về đây tham dự.

Kính bạch chư tôn Đức !
Kính thưa liệt quý vị!

Sau Đại hội Khoáng Đại Sáu thành công viên mãn, hàng tăng ni Phật tử trên khắp liên bang Úc Châu, đang hớn hở đón chờ những luồn sinh khí mới. Luồn sinh khí của sự trẻ trung , năng động; luồn sinh khí của sự phụng hiến, dấn thân. Luồn sinh khí này xuất điểm từ thế hệ kế thừa. Đây chính là thế hệ nối tiếp truyền thống cuả GH, và cũng chính là thế hệ mà Chư Tôn đức từng trưởng dưởng, cưu mang.

Riêng con, vẫn ghi nhớ những ngày đầu đầy bỡ ngỡ, khi đặt chân đến khóa tu học Phật Pháp của GH năm 2003. Mà giờ này, chúng con được tin tưởng, giao phó trách nhiệm.
Với khả năng khiêm tốn của mình, chúng con tự nguyện trong lòng, phải đóng góp một phần nhỏ bé, trong sứ mệnh vận chuyển bánh xe chánh pháp của Đức Như lai; cũng là vận chuyển con tàu Giáo hội được liên tục trong hành trình mới.

Chúng con thiết nghĩ rằng, trên lộ trình xa rời bến mê, nếu Giáo hội là một đoàn tàu, chư Tôn Đức là thuyền trưởng, thành viên của Giáo hội là nhân viên , thì các học viên Phật tử là những hành khách, còn các khóa tu học chính là sân ga và sự kiện. Đây là những yếu tố kết thành một xã hội sống động, tương liên.

Kính bạch Quý Ngài !
Kính thưa liệt quý vị!
Sau hai năm bị gián đoạn, bởi những yếu tố chủ quan và khách quan, giờ đây con tàu GH đang tiếp tục sứ mệnh. Với trách nhiệm TB KTHPPUC KY20 trên vai, chúng con biết một điều là nếu chúng con lo một, thì Chư Tôn Đức lo đến mười. Vì thường thì, các Ban tổ chức khóa tu học, sẽ có quỹ thời gian là 12 tháng, nhưng khóa tu học năm nay chỉ có vỏn vẹn sáu tháng mà thôi.

Nhưng trong cái khó, mới thấy hết tinh thần đoàn kết của thành viên trong Giáo hội. Những ngày đầu mới bắt tay vào việc, chúng con được sự hổ trợ từ Chư tôn đức, nhất là sự quan tâm rất lớn của Chư ni. Có thể nói rằng, tinh thần ủng hộ của Chư Ni lúc đó, như tiếp thêm một nguồn năng lượng cho chúng con vượt khó. Nhưng cái khó trước mắt là tìm đâu ra bến đỗ cho đoàn tàu: đó là điểm khoá tu hoc, vì quỹ thời gian rất eo hẹp.

Ban tổ chức chúng con, cùng Hòa thượng Cố vấn, cứ rong ruổi trên khắp nẻo đường, để tìm một địa điểm thích hợp.
Từ những vị trí thân quen, cho đến sân ga tráng lệ , chúng con đều nhận những phản hồi ngao ngán. Nhưng Phật pháp là nhiệm mầu “có thì có tự mãy may, không thì cả thế giới này cũng không”. Và từ cái mãy may đó, mà Thiền Lâm Pháp Bảo lại trở thành một bến đổ an toàn.
Dưới sự thỉnh cầu của Ban tổ chức chúng con, cùng với lòng từ bi, không nệ hà về mặt cơ sở vật chất, mà Chư tôn đức trong Thiền Lâm đã hoan hỉ gật đầu.

Lúc này, gánh nặng như được để xuống và gánh nặng đó lại truyền sang vai cho trú xứ Thiền Lâm. Thật vậy, mỗi chiếc giường mà quý vị nằm, từng món thức ăn nuôi dưỡng sức khỏe của quý vị, trong suốt khoá Tu Học học, chính là do những đôi tay Thiền Lâm Pháp Bảo khéo léo tạo nên. Thật sự BTC chúng con vô cùng cảm phục Ban công quả chùa Pháp Bảo, dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức Trụ trì, Hoà Thượng Phương Trượng, quý vị đã vì Giáo Hội, vì đạo Pháp mà đã cống hiến, hy sinh bất kể đêm ngày.

Quý học viên Phật tử thân mến!

Đoàn tàu sắp lăn bánh, nhân viên phục vụ cũng đầy đủ, sự kiện cũng được tạo ra, bến đỗ cũng đã được xác định, yếu tố còn lại chính là lữ khách.

Cổ Đức có câu: “tu mà không học là tu mù; học mà không tu là đãy Sách”. Vào lúc này đây, không ai an lạc bằng chính các vị; không hạnh phúc nào hơn là được sống trong giáo pháp Phật đà. Rồi đây, Chư tôn đức sẽ trao truyền những dòng suối pháp của Đức Như Lai cho quý vị. Quý vị sẽ được thực tập những thời khóa hằng ngày để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm tự thân Tịnh Độ. Mọi bước đi, mọi lời nói, mọi hành động của quý vị trong khóa tu học, sẽ toát lên sự An Lạc trong tâm hồn.
Giờ phút này, thay mặt Ban tổ chức, chúng con thành kính cảm tạ và niệm ân Chư Tôn đức trụ trì các tự viện, trong một thời gian ngắn, đã vận động Phật tử học viên Tích cực tham dự khóa tu học năm nay.

Thật là:

“Về đây chung sức dựng xây
Làm cho đạo pháp mỗi ngày xương minh”

Với tất cả tâm nguyện đó, thay mặt ban tổ chức, chúng con chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Khóa tu học Phật pháp Úc Châu kỳ thứ 20 ngay trong giờ phút trang trọng và thiêng liêng này. Nam mô hoan hỉ Tạng bồ tát ma ha tát tát đại chứng minh


Theo sau là Huấn Từ của HT Hội Chủ Thích Tâm Minh: Ngài rất hân hoan cung nghinh CTĐ Tăng Ni về Chứng Minh, giảng dạy, yễm trợ tinh thần cho Khoá Tu và hân hoan chào đón các PT ở khắp nơi về tham dự. Ngài tán thán các Phật tử đã vững niềm tin với Phật Pháp, để qua mùa dịch hôm nay vẫn còn đây và về tham dự Khóa Tu, HT cũng không quên khuyến tấn toàn thể HV hãy nỗ lực nhiều hơn nữa, đã chịu đựng, quán chiếu và vượt qua được thời gian 2 năm dài dịch bệnh, bây giờ chỉ 5 ngày tu học với nhiều lợi ích, thì có sá gì, nếu có điều bất như ý, thì hãy lấy đây làm điều luyện rèn chí nguyện và trả nghiệp. Qua tu học 5 ngày sẽ giúp cho hàng Phật tử Ngộ ra “sinh tử” mới là chuyện lớn, để dốc hết lòng vào việc tu tập hầu, triệt tiêu được ngã chấp, chuyển hoá nghiệp lực của từng người, đặc biệt là mang được năng lượng qua tu tập này về lan tỏa cho thân bằng quyến thuộc cùng lợi lạc theo, đó là ở điều quý Ngài và Giáo Hội mong mỏi nhất.

Trong dịp này HT Hội Chủ cũng hân hoan thông báo cho toàn Giáo Hội và Chúng hội hôm nay được tin mừng là Tân BĐH đã thu nạp và cấp Quyết Định công nhận thêm 2 Tự Viện và 5 Tăng, Ni là thành viên của Giáo Hội.

Qua phần Đạo Từ của TLHT Thích Bảo Lạc, cựu Hội Chủ, người đã mở rộng vòng tay và là linh hồn của Khóa Tu Học, Ngài rất lo lắng, nhiều trăn trở khi Tân Ban Điều Hành chọn TLPB làm “bến đỗ”. Nhưng rồi qua sự quyết tâm với sức trẻ đầy năng động, dám nghĩ dám làm, cùng xông pha, cống hiến “Đồng tâm hiệp lực Phật sự thành”, đã rất phấn khởi khi Khóa Tu Học được diễn ra tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong không khí an lành, quang đãng nhiều triển vọng, TLHT cũng nhắc nhở mọi người hãy nên tự quán chiếu lại mình, làm sạch “ngã, nhơn” để không còn luân hồi trong “chúng sanh, thọ giả”.

Cơ ngơi Đạo Tràng Tu Học tại TLPB đã sẵn sàng, với cờ xí ngợp trời, mọi điều kiện cho ăn, ở tạm thời hoàn chỉnh. CTĐ và toàn đại chúng đã câu hội, Lễ Khai Mạc cũng đã tiến hành, Phật sự hôm nay đã thành, rất mong toàn thể chúng hội cùng nỗ lực để yểm trợ cho Tân BĐH hoàn thành sứ mạng và chịu trách nhiệm trước Giáo Hội, riêng từng cá nhân cũng nỗ lực tiến tu hầu lợi lạc cho mình, hữu ích đến tha nhân, thì HT mới an tâm.

Ngày Khai Mạc & Tu Học thứ nhất (27/12/2022) các thời khóa, các lớp học từ người lớn đến thiếu nhi 1 và 2 cũng lần lượt theo chương trình mà tiến hành suôn sẻ.

Ngày thứ 2 (28/12/2022), sau hồi thức chúng, toàn đại chúng đã vân tập về Chánh điện, tọa thiền, qua thời công phu khuya hùng hồn trầm bổng thức tỉnh núi rừng, TLHT Thích Bảo Lạc đã có lời Khai thị đầu tiên trong khoá Tu: TLHT chào mừng và chúc ngày mới an lành, Ngài nhắc lại lời Phật dạy: “Tâm bình, thế giới bình, Tâm an, vạn sự an”, Khoá Tu Học mục đích giúp cho mọi người hiểu được Pháp và thường xuyên hành trì, buông xả vạn duyên, không còn chấp ngã... thì mới mong thoát ly sanh tử và giải thoát giác ngộ. Muốn bình an, cầu nguyện cho hoà bình, mà mình vẫn còn ngổn ngang chuyện thị phi, thì không bao giờ có được. Luôn hô hào và kêu gọi hoà hợp, phụng sự, mà chính mình vẫn còn nhiều nỗi “phân biệt” và “phê phán”... thì chỉ là sáo ngữ, dối trá mà thôi! TLHT rất mong toàn đại chúng cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng ngôi nhà Giáo Hội và phụng sự hết mình, để giúp cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau ngay trong tâm an lành của mình ở kiếp hiện tại, thì mới mong thong dong tiến bước về miền tịnh cảnh.

Để trở thành hiện thực toàn Đại chúng đã được TT Thích Phổ Huân, P.BTC, Trụ Trì TLPB hướng dẫn Kinh Hành lên chiêm ngưỡng và đảnh lễ Đại Phật, một đoàn dài đi trong chánh niệm, tiến từng bước một với màu huỳnh y và áo tràng lam đã cung cấp năng lượng và tô đẹp thêm nhiều mầu sắc cho núi rừng vùng Wallacia, Tây Nam Sydney, khi mặt trời vừa ló dạng.

Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Viên Thành (Ghi nhanh tại chỗ, 27/12/2022)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,943,400