Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Dư âm một chuyến đi (thơ)

29/04/201809:43(Xem: 5262)
Dư âm một chuyến đi (thơ)


hue huong 3

Dư âm một chuyến đi 

Hai ngày nay tin tức thế giới sôi động với sự kiện lịch sử
Hội Nghị Thượng Đỉnh liên Triều,
nhớ lại ngày đầu tiên đến biên giới này cùng
Đoàn Hành Hương Nhật Bản-Nam Hàn (xem hình)
 và tác giả có lưu lại tấm hình này tại khu phi quân sự DMZ, South Korea,
như một nỗ lực nối kết hai miền Nam Bắc Hàn.
 

Có những niềm vui dạt dào dâng mãi 

Kỷ niệm liên quan đến sự kiện toàn cầu

Lịch sử ngày sau nhắc đến chiếc bánh nâu 

Nơi Đoàn ta ngày đầu tiên  vào Hàn Quốc.

Hình ảnh này được xem là dấu mốc 

Nhân ái Hoà Bình  thể hiện khắp nơi nơi 

Đoàn kết lên , đừng chia rẻ xa rời

 Thế giới mừng vui khúc ca hoan lạc ...

Melbourne 29/ 5/2018

Huệ Hương 


Khoảnh khắc Kim Jong-un mời

Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Sau khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong 65 năm bước qua đường ranh giới quân sự sang Hàn Quốc, Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc cũng bước qua giới tuyến.

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Vào 9h30 ngày 27/4 theo giờ địa phương, lãnh đạo Kim Jong-un bước qua giới tuyến quân sự liên Triều, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đứng đón.

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Sau khi hai bên bắt tay nhau, lãnh đạo Triều Tiên mời ông Moon bước qua đường quân sự phân chia hai miền để sang bên kia biên giới vào lãnh thổ của Triều Tiên. CNN bình luận hành động này của Kim Jong-un là "sự thể hiện khéo léo về mặt ngoại giao trước ống kính của phóng viên".

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Hai lãnh đạo tươi cười, bắt tay trước sự chứng kiến của các quan chức hai nước và báo chí. Ông Moon mặc vest trong khi ông Kim mặc chiếc áo mang phong cách Mao Trạch Đông quen thuộc.

Giây phút lãnh đạo Hàn - Triều nắm tay nhau bước qua biên giới
 
 
 

Lễ đón lãnh đạo Triều Tiên khu vực phi quân sự giữa hai miền. 

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Trước khi bước vào lễ đón chính thức, hai lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với bé gái và bé trai đến từ làng Daeseong-dong, Hàn Quốc nằm trong khu vực phi quân sự liên Triều.

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên tiến về phía tòa nhà Hòa Bình, nơi tổ chức các cuộc hội đàm liên Triều, trong tiếng nhạc của bài được coi là "quốc hồn quốc túy" Arirang. 
Khi đi qua binh lính Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên dường như không đưa mắt nhìn mà hướng ánh nhìn thẳng về phía trước, theo CNN.

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng: "Khi tôi đi đến đây, tôi nghĩ, tại sao đến đây lại khó như thế? Đường ranh giới không cao đến mức không thể bước qua được. Bước qua đường ranh giới quá dễ và chúng ta mất 11 năm để làm được điều đó".

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Kim Jong-un ghi vào sổ lưu niệm tại tòa nhà Hòa Bình thuộc sự quản lý của Hàn Quốc. Lãnh đạo Triều Tiên viết: "bây giờ một trang sử mới bắt đầu và "một thời đại hòa bình đang ở mốc khởi điểm trong lịch sử".

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Trong phòng họp chính, hai lãnh đạo phát biểu mở đầu cuộc hội đàm. Kim Jong-un "hy vọng 11 năm vừa qua không trôi đi một cách phí hoài và chúng ta có thể gặp nhau thường xuyên hơn, đồng lòng với nhau. Tôi mong viết lên một chương mới giữa hai miền. Tôi tin chúng ta có thể tạo dựng một sự khởi đầu mới. Cùng với cam kết đó, tôi đến cuộc gặp ngày hôm nay".

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Còn Tổng thống Moon Jae-in cho biết "mùa xuân đang nở rộ ở Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp mặt này cực kỳ quan trọng đối với tất cả chúng ta. Điều đó tất nhiên có nghĩa là gánh nặng lớn trên vai đồng chí Kim vì lần đầu tiên trong lịch sử ông bước qua đường ranh giới quân sự. Đường ranh giới đó giờ không còn là biểu tượng của chia cắt nữa mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi tôn trọng quyết định dũng cảm và táo bạo của ngài, Chủ tịch Kim".

Khoảnh khắc Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua giới tuyến

Toàn cảnh Panmunjom, khu vực an ninh chung, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử sáng nay. 
Nhà Trắng đã ra thông báo chúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tốt đẹp. "Chúng tôi hy vọng các cuộc hội đàm sẽ đạt được sự tiến bộ vì một tương lai hòa bình và thịnh vượng trên toàn bán đảo Triều Tiên. Mỹ đánh giá cao sự hợp tác gần gũi của đồng minh, Hàn Quốc, và trông đợi các cuộc bàn bạc sắp tới để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ như kế hoạch giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong-un", thông cáo từ Washington D.C. cho hay.

Ảnh: Reuters, AFP, Bloomber


Lãnh đạo Hàn - Triều lần đầu gặp mặt,
khẳng định 'trang sử mới bắt đầu'

Kim Jong-un lần đầu bước qua giới tuyến quân sự hai miền, bắt tay và bước vào phòng hội đàm cùng Tổng thống Hàn Quốc tại Panmunjom, bên trong Khu Phi quân sự liên Triều.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay tại đường ranh giới chia cắt hai miền. Ảnh: CNN.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay tại đường ranh giới chia cắt hai miền. Ảnh: CNN.

Đúng 9h30 giờ địa phương (7h30 giờ Hà Nội), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt ở hai bên đường ranh giới trong Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ), chuẩn bị bước vào hội nghị thượng đỉnh. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm lãnh đạo hai miền gặp mặt.

Hội nghị này là kết quả của một nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ - Hàn - Triều bắt đầu từ đầu năm nay. Trước khi cuộc gặp diễn ra, Triều Tiên cũng đã cho thấy một số dấu hiệu thiện chí xuống thang căng thẳng. Gần đây nhất, ông Kim tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa, một động thái mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là "tốt cho thế giới".

Ông Kim và ông Moon bắt tay khi hai người đứng ở hai bên đường ranh giới, rồi ông Kim bước qua giới tuyến sang phía nam. Trong một động thái không nằm trong kế hoạch nhưng mang tính biểu tượng, Tổng thống Moon sau đó bước sang phía bắc cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rồi hai người cùng bước trở lại phía nam. Đây là lần đầu tiên sau 65 năm một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang phía Hàn Quốc.

"Giới tuyến quân sự giờ đây là biểu tượng của hòa bình", ông Moon sau đó nói trong cuộc hội đàm với ông Kim.

Gương mặt cả hai lãnh đạo đều tươi cười. Ông Moon mặc vest trong khi ông Kim mặc chiếc áo mang phong cách Mao Trạch Đông quen thuộc. Hai người sau đó duyệt đội danh dự trong lễ khai mạc chính thức rồi cùng tiến tới Nhà Hòa bình bên phía nam, nơi hội nghị diễn ra.

"Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình", ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình.

Lãnh đạo Hàn - Triều gặp nhau ở đường ranh giới
 
 
 

 Lãnh đạo Hàn - Triều gặp nhau ở đường ranh giới.

Sau khi chụp ảnh chung, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp. Các phóng viên bị hạn chế tiếp cận. Lãnh đạo hai miền dự kiến thảo luận về việc phi hạt nhân và hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại phòng họp, ông Kim cho biết muốn có các phiên thảo luận "thẳng thắn" về những vấn đề hiện nay và mong muốn hội nghị sẽ "cho kết quả tốt đẹp", không lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

"Tôi hy vọng sẽ viết nên một chương mới giữa chúng ta và đây là điểm đầu tiên. Chúng ta sẽ tạo ra một khởi đầu mới", lãnh đạo Triều Tiên nói. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phụ những kỳ vọng mà các bên đặt lên chúng ta. Tôi hy vọng sẽ có những thỏa thuận đáp ứng được những kỳ vọng lớn lao ấy".

Đáp lại, Tổng thống Moon cho hay ông "mong cả thế giới sẽ chú ý tới mùa xuân đang bao trùm bán đảo Triều Tiên. "Việc ngài bước qua đường ranh giới là biểu tượng của hòa bình, không phải chia cắt", ông Moon nói. "Tôi cảm ơn ngài vì hành động dũng cảm đó. Các cuộc thảo luận và đàm phán của chúng ta hôm nay sẽ rất thẳng thắn".

Hai lãnh đạo bắt tay trong Nhà Hòa bình, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters.

Hai lãnh đạo bắt tay trong Nhà Hòa bình, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp buổi sáng kết thúc lúc 12h địa phương (10h Hà Nội), hai phái đoàn nghỉ ăn trưa. Ông Kim Jong-un lên xe Mercedes-Benz để trở về lãnh thổ Triều Tiên. Nhiều vệ sĩ chạy bộ xung quanh để bảo vệ chiếc xe.

Hai lãnh đạo dự kiến gặp nhau vào buổi chiều và trồng một cây thông từ năm 1953, thời điểm hiệp định đình chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được ký kết.

Nhà Trắng hôm nay ra thông cáo chúc mừng cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng "các cuộc đối thoại sẽ đạt được tiến triển, hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng cho cả bán đảo Triều Tiên".

"Mỹ ủng hộ sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, đồng thời trông đợi những cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un trong thời gian tới", thông cáo cho biết.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong phòng họp. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong phòng họp. Ảnh: Reuters.


Kim Jong-un
phát biểu trước báo chí quốc tế

Kim Jong-un nhấn mạnh người Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chung dân tộc và nên làm việc cùng nhau để hướng tới thống nhất bán đảo.

"Chúng ta là một dân tộc và không nên đối đầu với nhau, chúng ta nên sống trong sự thống nhất. Chúng ta từ lâu đã chờ đợi khoảnh khắc này", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên cạnh Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại bên ngoài nhà Hòa bình ở Khu Phi quân sự (DMZ), phát biểu trước truyền thông quốc tế.

Ông Kim không đề cập đến phi hạt nhân hóa trong bài phát biểu của mình, nhưng ông Moon cho biết hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố chung được hai lãnh đạo ký, hai bên "khẳng định có mục tiêu chung là hướng đến một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân, thông qua việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa".

"Con đường tôi đã sử dụng ngày hôm nay, tôi chân thành hy vọng mọi công dân Hàn Quốc và Triều Tiên đều có thể sử dụng nó", ông Kim nói về việc ông vượt qua ranh giới phân cách hai miền, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh liên Triều kết thúc năm 1953. "Chúng ta sẽ có thể được hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh", ông cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo họ không "lặp lại lịch sử bất hạnh, khi các thỏa thuận liên Triều trong quá khứ tiêu tan ngay sau khi bắt đầu". "Có thể có khó khăn và thất vọng trên con đường của chúng ta", ông nói thêm, "nhưng không thể đạt được chiến thắng mà không trải qua đau đớn".

Ông Kim và ông Moon đã đạt thỏa thuận để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay. Chiến tranh Triều Tiên nổ ra ngày 25/6/1950 và kéo dài tới ngày 27/7/1953. Về mặt lý thuyết, Hàn - Triều vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai nước chỉ ký hiệp ước đình chiến và chưa từng có hiệp định hòa bình.

Phương Vũ
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/kim-jong-un-phat-bieu-truoc-bao-chi-quoc-te-3742599.html?vn_source=rcm_detail&vn_medium=thegioi&vn_campaign=rcm&ctr=rcm_detail_env_4_click_thegioi


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,892,602