Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tường trình chuyến đi chữa bệnh của Đại Lão HT Thích Huyền Quang

14/06/201212:06(Xem: 9897)
Tường trình chuyến đi chữa bệnh của Đại Lão HT Thích Huyền Quang

TUỆ SỸ ĐẠO SƯ

Thơ và Phương Trời Mộng - Tập 2


Tác giả: Nguyên Siêu
Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang
In lần thứ nhất
California - Hoa Kỳ 2006

flowerba

TƯỜNG TRÌNH VỀ CHUYẾN ĐI CHỮA BỆNH Của ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG HUYỀN QUANG

TT Thích Tuệ Sỹ

Kínhgởi: Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa ĐạoGHPGVNTN tại Thanh Minh Thiền Viện - TP/Hồ Chí Minh

KínhBạch Hòa Thượng,

Đầutháng 01/2003, khối u má phải của Hòa Thượng xử lý Viện Tăng Thống GHPGVNTN bỗngmỗi ngày một lớn dần. Vì đang trong tình trạng bị quản thúc nên Hòa Thượng lờ đi.

Nhưngđến cuối tháng 01 đầu tháng 02/2003, khối u vẫn tiếp tục lớn lên, lại có tìnhtrạng đỏ ửng, đau nhức; do vậy, ngày 14/02/2003 Hòa Thượng đã được đưa đi khám ởbệnh viện Quảng Ngãi.

Saukhi khám, bệnh viện Quảng Ngãi cho biết sẽ đưa Hòa Thượng vào thành phố Hồ ChíMinh để điều trị. Trong khi chờ đợi, Hòa Thượng đã chữa thuốc Nam; không có hiệuquả. Ba ngày sau, được biết bệnh viện sẽ chuyển Hòa Thượng lên tuyến trên để điềutrị, tức đi Hà Nội.

Sángngày 04/03//2003, Hòa Thượng được đưa đến chùa Quang Minh, Đà Nẵng, chờ tàu. Tạiđây, chư Tăng Thừa Thiên - Huế, gồm có Hòa Thượng Thích Như Đạt, Hòa ThượngThích Thiện Hạnh cùng nhiều vị Thượng Tọa đã có mặt để tiễn chân. Đến 13 giờ,Hòa Thượng rời chùa, ra ga.

Trướcđó, ngày 03/03/2003, con đang nhập thất, nhận được giấy thị giả đưa vào. Ghi rằng:“Hòa Thượng từ Quảng Ngãi cần nói chuyện với Thầy.” Sau khi nối điện thoại xong,Hòa Thượng gọi vào, nói rằng:

-Tôi đi Hà Nội, Thầy đi với tôi nghe.

Tôithưa:

-Dạ Ôn kêu thì con đi.

HòaThượng dạy:

-Ôn kêu thì đi nha, nhưng Thầy đi với tư cách Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo chứ khôngchỉ là thị giả đâu nghe.

-Con sẽ đến Hà Nội trong ngày mồng 4.

Đếnsáng ngày 05/03/2003, Hòa Thượng mới đến Hà Nội. Ngài được đến khách sạn CâyXoài đường Lê Duẩn - Hà Nội.

Khoảng7 giờ sáng, con đến hầu Hòa Thượng, 9 giờ sáng Hòa Thượng được đưa đến bệnh việnK.

Saukhi lập xong thủ tục nhập viện, Hòa Thượng được bố trí cho một phòng riêng, tuykhông tiện nghi cho lắm. Bác sĩ đến khám, Bác sĩ giám đốc bệnh viện đến thăm,ông nói:

-Bệnh viện, xuống cấp, đang sửa chữa nên không được tiện nghi, hơi ồn ào, nhưng đâylà phòng tốt nhất.

Sauđó, Bác sĩ phẫu thuật đến khám, rồi nói đợi hội chẩn xong sáng mai có thể tiếnhành ca mổ.

Ngày06/03/2003, lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng được giải phẫu. Thời gian giải phẫu khoảng30 phút. Xong xuôi, Hòa Thượng được đưa về phòng điều trị. Tình trạng sức khỏecủa Hòa Thượng sau khi mổ vẫn khỏe khoắn bình thường. Đến chiều, lúc 15 giờ,ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đến thăm. Ông nói:

-Sau khi bình phục xin mời Hòa Thượng đến thăm Mặt Trận.

HòaThượng nói, Ngài nhận lời với điều kiện là Chính phủ phải trả lời cho rằng,GHPGVNTN có tội gì với đất nước mà bị cấm hoạt động? Ông Phạm Thế Duyệt nói, mờiHòa Thượng đến rồi sẽ bàn.

Ngày07/03/2003, Hòa Thượng Thích Thanh Tứ và các Thượng Tọa ở chùa Quán Sứ, đại diệnHội Đồng Trị sự Trung Ương GHPGVN, tại Hà Nội đến thăm. Trước khi ra về, Hòa ThượngThanh Tứ mời Đại lão Hòa Thượng, sau khi xuất viện đến chùa Quán Sứ nghỉ ngơi.

Đạilão Hòa Thượng được Bác sĩ, y tá bệnh viện chăm sóc thuốc men trong các ngày kếtiếp. Bác sĩ cho biết đến ngày thứ tư, 12/03/2003, sẽ cắt chỉ. Khoảng ngày thứ6 sau phẫu thuật, không còn thấy Bác sĩ, y ta chăm sóc y tế cho Hòa Thượng, coinhư vết mổ đã lành. Nhưng đến ngày thứ tư, 12/03/2003, Bác sĩ lại cho biết,ngày thứ năm, 13/03/2003, mới cắt chỉ cho an toàn.

Chiềuthứ tư, 12/03, lúc 15 giờ, con xin phép Hòa Thượng về chùa nghỉ. Trên đường về,nhận được điện thoại thị giả báo cho biết có đại diện phái đoàn Ủy Hội Châu Âu(EUROPEAN UNION, DELEGATION OF THE EUROPEAN COMMISSION TO VIET NAM) tại ViệtNam, đến thăm Hòa Thượng. Con liền quay lại bệnh viện. Khi lên phòng, con đã thấyhai vị đại diện đang nói chuyện với Hòa Thượng. Sau khi giới thiệu, con được biếtđó là các ông MAURIZIO CALDARONE, Bí thư thứ nhất, Trưởng phân ban chính trị -kinh tế - thương mại; và ông JORDI CARRASCO - MUNOZ, cố vấn kinh tế. Quý vị tiếptục nói chuyện được chừng 5 phút nữa, thì cô y tá vào yêu cầu tất cả ra ngoài đểcô chích thuốc. Thông dịch viên đề nghị để phái đoàn nói chuyện xong. Cô y tá đira, lát sau lại trở vào, thị giả yêu cầu cô ra ngoài đợi. Lát sau, một Bác sĩcó mang bảng tên bước vào, nói để cho bà làm nhiệm vụ. Thị giả cũng yêu cầu đểHòa Thượng tiếp khách một lúc. Bà bước ra. Ngay sau đó, một người khoác áo Bácsĩ, không có bảng tên, chen vào, kéo các vị kia ra.

Conđưa hai vị đại diện xuống lầu. Ở chỗ khuất, họ đề nghị ngày mai sẽ đến bệnh việnđón con đến trụ sở của Liên Hiệp Âu Châu tại Việt Nam của họ để trao đổi. Sauvài phút, có ông WATSON, Bí thư thứ hai của tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội đến thămHòa Thượng. Phòng điều hành trả lời, không có Hòa Thượng ở đây. Vị này gặp mộtTu sĩ tại sân bệnh viện, hỏi thăm. Tu sĩ này báo tin cho con hay, con đã xuôngsân đưa ông lên thăm Hòa Thượng. Sau khi chào hỏi được vài phút, có cô y tákhác đề nghị khách đi về để cô làm nhiệm vụ. Ông Bí thư yêu cầu để ông nói chuyệnvới Hòa Thượng. Cô đi ra. Bên ngoài phòng có nhiều y tá và Bác sĩ, có bảng tênvà không bảng tên, đòi vào phòng mời vị khách ra về. Hai vị thị giả đã tìm mọicách cản họ. Hòa Thượng tiếp ông Bí thư khoảng 30 phút. Ông Bí thư nói:

-Chính phủ Mỹ hy vọng trong một ngày rất gần Hòa Thượng được trả tự do để có thểđi lại Sài Gòn thoải mái. Chính phủ Mỹ cũng hy vọng trong một ngày rất gầnGHPGVNTN được sinh hoạt bình thường trở lại.

Ngàyhôm sau, thứ năm 13/03/2003, khoảng 9 giờ 20 sáng, hai ông JORDI CARRASCO -MUNOZ và MAURIZIO CALDARONE đã thân hành đi taxi đến đón con tại cổng bệnh việnvà đưa về trụ sở Liên Hiệp Âu Châu, số 56 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Tại đây con đượcmời vào hội trường và được giới thiệu với các vị đại diện sau đây:

-Frédéric Baron, Đại sứ, Trưởng phái đoàn.

-Martin Allgaeuer, Bí thư thứ nhất, Lãnh sự Đại sứ quán Áo.

-Jonathan Dunn, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Anh.

-Giovanni Favilli, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ý.

-Iren Knoben, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Vương Quốc Hà Lan.

-Helena Sangeland, Tham tán, Đại sứ quán Thụy Điển.

-Michèle Sauteraud, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp.

-Merja Sundberg, Tham tán, Đại sứ quán Phần Lan.

Saukhi an tọa, ông Maurizio Caldarone báo cáo việc đi thăm Hòa Thượng ngày hômqua, bị cản trở bởi nhân viên bệnh viện, không cho nói chuyện. Hôm nay ông có mờiThượng Tọa Tuệ Sỹ, Tổng Thư ký, GHPGVNTN đến để thuyết minh về tình hình PhậtGiáo Việt Nam. Tiếp đó ông Đại sứ Frédéric Baron, trưởng phái đoàn Liên HiệpChâu Âu tại Việt Nam, tuyên bố:

-Đây là lần đầu tiên đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội, chính thức có cuộc họpvới đại diện GHPGVNTN, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo.

Rồiông nhường lời cho con. Con trình bày 4 điểm chính sau đây:

  1. Những thiệt hại về mặt vănhóa-xã hội mà Phật Giáo Việt Nam tại miền Bắc đã phải gánh chịu từ năm 1945 -1975. Những thiệt hại to lớn ấy vẫn tiếp tục ảnh hưởng tại miền Nam từ năm1975-1984.
  2. Từ năm 1982, với mục đích sửdụng Phật Giáo như một công cụ để bảo vệ Đảng, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩaViệt Nam đã ức chế mọi hoạt động của GHPGVNTN và thành lập Giáo Hội Phật Giáo mới,liệt vào một trong các thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc. Chúng tôi coi đó là mộttổ chức chính trị, không phải là một tổ chức Phật Giáo. Phật Giáo Việt Nam cầncó một tổ chức thuần túy để hướng dẫn Tăng Ni Phật tử sống và tu tập đúng theogiáo lý Đức Phật, không bị chỉ đạo bởi bất cứ đảng phái chính trị nào. Hẳn quývị đã biết, tại Âu Châu, khi nhà nước và tôn giáo kết hợp lại với nhau thì nhândân phải chịu vô vàn thống khổ.
  3. Qua trường hợp Hòa ThượngThích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, chứng tỏ nhà nước hành sử tùytiện, không dựa trên một nền tảng luật nào. Điều này đã xúc phạm phẩm giá conngười. Theo truyền thống của chúng tôi, người dân không bao giờ nói xấu chínhphủ mình với nước ngoài. Trong tinh thần dân tộc tự quyết, chúng tôi không yêucầu chính phủ nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước chúng tôi.Nhưng ở đây, khi phẩm giá con người bị xúc phạm thì không phải là vấn đề cánhân hay nội bộ của một đất nước, mà là vấn đề chung của nhân loại, mọi dân tộctrên thế giới đều có bổn phận phải bảo vệ.
  4. Để Phật Giáo có thể nói lêntiếng nói trung thực, chúng tôi cần có tự do ngôn luận để giải thích những ngộnhận và xuyên tạc đối với giáo lý của đạo Phật. Giáo lý Phật Giáo không phải làmột công cụ văn hóa để giải thích chủ nghĩa Marx.

Buổihọp kết thúc vào lúc 12 giờ trưa.

Sauđó, ông Maurizio Caldarone và Jordi Carrasco - Munoz đã đề nghị con đưa họ đếnthăm Hòa Thượng tại bệnh viện. Đến đây mới biết Hòa Thượng đã về chùa PhụngThánh. Con dẫn họ về chùa Phụng Thánh và được Hòa Thượng tiếp ở phòng khách củachùa.

Vịđại diện báo cáo với Hòa Thượng, sáng nay, phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại ViệtNam đã có buổi họp với Thượng Tọa Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ở trụ sở củaLiên Hiệp. Ông nói tiếp, Liên Hiệp Châu Âu đã và đang làm hết sức mình để GiáoHội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được sinh hoạt bình thường. Hôm nay, may mắnkhông bị cản trở bởi nhân viên y tế nên được nói chuyện thân mật với Hòa Thượng,mong được tiếp tục câu dở dang hôm qua. Hòa Thượng cám ơn Liên Hiệp Châu Âu đãtân tình giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong lúc đất nước chúng tôi đang nghèo khó,và Hòa Thượng đã trình bày những khó khăn mà Phật Giáo Việt Nam đã trải qua gần30 năm nay, và tình trạng giam giữ không lý do đối với Hòa Thượng 22 năm nay.

Buổinói chuyện kết thúc lúc 13 giờ 30'.

Ngày12/03/2003, khoảng 10 giờ tối, Hòa Thượng Huyền Quang đã gọi điện thoại vào Huế yêu cầu Hòa ThượngThiện Hạnh ra Hà Nội gấp.

Chiều13/03/2003, Hòa Thượng Thiện Hạnh cùng Thượng Tọa Phước Viên đến Hà Nội lúc 15giờ 30'.

Tốiđó, tại chùa Kim Liên, Đại lão Hòa Thượng đã chỉ định các vị sau đây, ngày maihầu Hòa Thượng đi đến gặp Mặt Trận: Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng TọaThích Tuệ Sỹ, Thượng Tọa Thích Phước Viên. Nội dung để nói trong buổi gặp có 3 điểm:

  1. Vấn đề pháp lý về việc giamgiữ và trả tự do của Hòa Thượng Huyền Quang.
  2. Vấn đề pháp lý về việc xử lýán phạt phụ đối với Hòa Thượng Quảng Độ.
  3. Vấn đề pháp lý về sự tồn tạivà hoạt động của GHPGVNTN; phục hoạt GHPGVNTN; và quy chế của Phật Giáo trong đó,Phật Giáo không phải là thành viên của Mặt Trận.

Sángngày 14/03/2003, theo dự định thì lúc 9 giờ Hòa Thượng được đưa sang thăm MặtTrận. Nhưng khi gần 9 giờ, từ chùa Quán Sư báo cho biết, Mặt Trận chưa biết tinHòa Thượng sang thăm. Hòa Thượng cho thị giả liên lạc, được biết Mặt Trận sẽ tiếpHòa Thượng, nhưng ngay lúc này thì chuẩn bị không kịp vì ông chủ tịch đi việnkhám bệnh chưa về. Khoảng 9 giờ 30', có điện nói là từ Mặt Trận gọi cho biết,ông chủ tịch đã về, đang chờ tiếp Hòa Thượng.

HòaThượng trả lời, bây giờ đã hết giờ đi thăm.

Đến2 giờ chiều, cô cán bộ Mặt Trận đến chùa Kim Liên nói, ông chủ tịch bảo đến mờiHòa Thượng sang thăm, ông đang đợi. Xe đưa Hòa Thượng đi. Trong khi gặp ông chủtịch Mặt Trận, Hòa Thượng đã nêu những vấn đề mà Chính phủ đã đối xử với PhậtGiáo trong 30 năm qua. Ông chủ tịch hứa sẽ trình lên cấp trên để giải quyết. Chươngtrình những ngày tới, mọi việc sẽ được tiếp tục sau khi Hòa Thượng đi thămChính phủ. Việc đi lại Mặt Trận đã cho một chiếc xe túc trực đưa đón Đại lãoHòa Thượng.

PL- 2546

HàNội, ngày 15 tháng 03 năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,281,121