Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm Niệm Công Đức của Thượng Tọa Ân Sư (Phật tử Quảng Trinh Dương Hồ Thu viết và diễn đọc)

11/12/202113:53(Xem: 5484)
Cảm Niệm Công Đức của Thượng Tọa Ân Sư (Phật tử Quảng Trinh Dương Hồ Thu viết và diễn đọc)

 

Ho Cong Lo (4)

Cư Sĩ Quảng Trinh Dương Hồ Thu (bên phải) và Cậu Long Quân Hồ Công LộCảm Niệm Công Đức
của Thượng Tọa Ân Sư Thích Nguyên Tạng


Do Phật tử Quảng Trinh viết và diễn đọc
Kính Bạch Sư Phụ Thích Tâm Phương,Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức .
Kính Bạch Sư Phụ Thích Nguyên Tạng ,Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức & Giảng Sư lớp Giáo Lý online năm 2021.
Quý Chư Tăng Ni cùng toàn thể Đạo Hữu Gia Đình Quảng Đức quý mến .


Giữa lòng Đại dịch sôi bỏng, chúng con một lần nữa được Sư Phụ Nguyên Tạng đăng tòa thuyết giảng năm thứ 2 sau khi nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, lớp Giáo Lý Online khai giảng trở lại ngày 4/3/2021 và kết thúc khoá học ngày 30/11/2021. Suốt 9 tháng qua Sư Phụ đã ra công miệt mài công việc giảng dạy của mình một cách tuyệt vời cùng với biệt tài linh hoạt khéo léo thuyết giảng, Ngài lồng vào pháp thoại sự khôi hài, hát, ngâm thơ và suối nguồn yêu thương của Sư phụ luôn tuôn trào, khiến cho hàng đệ tử học viên chúng con cảm thấy vui thích theo đuổi lớp từ buổi đầu và cho đến ngày cuối khóa mà không ai bỏ lớp hoặc trốn học. Bản thân con mỗi lần vào lớp học đều cảm thấy vui mừng vì lớp lúc nào cũng đầy ắp những bông hoa cúng dường Sư phụ, những lời comment, những cánh sen chấp tay kính cẩn dâng lên Sư phụ Giảng sư một cách chí thành với lòng khao khát được nghe pháp âm trong thời gian cách ly đại dịch.


Hàng đệ tử học viên chúng con may mắn được Sư phụ tuần tự cho học 48 Đại Nguyện của Đức Phật A Di Đà, 108 bài kệ lễ Phật do Đức Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ biên soạn, tiếp đó, chúng con được học Thập Đại đệ tử Phật, rồi đến 33 vị Tổ Ấn Độ và Trung Hoa, rồi học tiếp chư vị Thiền sư danh tiếng thuộc 5 thiền phái: Lâm Tế, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn, qua năm thứ 2 chúng con tiếp học 34 vị Thiền Sư Trung Hoa thuộc phái Lâm Tế và 71 Thiền Sư Việt Nam thuộc 3 Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông và Trúc Lâm Yên Tử.

 

Kính bạch Sư phụ Giảng sư,
Kính thưa đại chúng,

 

Càng học về chư vị Thiền Sư chúng con càng cảm thấy Phật pháp sao quá vi diệu nhiệm mầu, chúng con vui sướng khi được nghe Sư phụ kể những câu chuyện về chư vị Thiền Sư Việt Nam chúng ta, lâu nay chúng ta chỉ nghe danh chư vị Thiền Sư Trung Hoa, nào ngờ đâu VN chúng ta có đầy kho báu mà tự mình không hề biết, rõ ràng “gia trung hữu bảo hưu tầm mịch”, của báu có sẵn trong nhà tại sao phải đi tìm kiếm bên ngoài ? Thật vậy, gương sáng của quý ngài Thiền Sư Việt Nam đã giúp truyền cảm hứng cho hàng đệ tử chúng con, chúng con tự dặn lòng mình phải làm một cuộc cách mạng để thay đổi đời mình, phải chuyên cần chánh niệm tỉnh giác, phải hành giải tương ưng, phải học tu song song, mỗi ngày, mỗi sát na phải sống trong đại dụng hiện tiền, trong cái thấy chỉ có cái thấy, trong cái nghe chỉ có cái nghe, lâu nay chúng con đau khổ, lầm chấp gây thù chuốc oán cho nhau, đơn giản là vì trong cái thấy, trong cái nghe của chúng con đã lấp đầy như định kiến chấp ngã chấp pháp. Nay chúng con nghe lời giảng của Sư phụ mà chợt bừng tỉnh cơn mộng mị, quay về với tánh giác của mình, luôn làm chủ mình trong sơ niệm sát na đầu, quay về cố hương, ngôi nhà chơn tâm thường trú, thể tánh tịnh minh thường hằng bất biến của chúng con, đến đi vô niệm, ra vào vô sanh trên đường giải thoát Niết bàn. Tâm luôn làm chủ, không mở cửa cho khách phiền não vào nhà của mình.

Như nhiều học viên khác của Sư phụ, con thấy rằng chư vị Thiền sư Việt Nam, mỗi vị mỗi vẻ nhưng tất cả đều siêu xuất, ngộ đạo và góp phần tạo dựng ra nền độc lập tự chủ cho dân tộc Việt Nam ngay các triều đại ban sơ như Đinh, Lê, Lý, Trần, cho nên mãi về sau, con rồng cháu tiên Việt Nam chúng ta, phải nhớ ơn quý Ngài. Gây ấn tượng nhất cho con, đó là Thiền Sư Định Không, một vị Thiền sư giỏi về phong thủy, nói ra lời sấm ký tiên tri cho sự kiện đến 200 năm sau mà vẫn chính xác và rõ ràng như trăng Rằm tháng Tám. Câu thơ sấm nổi tiếng của Ngài:
“Pháp khí hiện ra, mười cái chung đồng

Họ Lý làm vua, ba phẩm thành công”. 

Đây là lời tiên tri vô tiền khoáng hậu mà sách sử VN giờ đây nhắc lại đều hết lời ngợi khen tán thán lời “dự báo” đó của Thiền sư Định Không, “Họ lý làm vua” ở đây là chỉ cho nhân vật Lý Công Uẩn chào đời tại làng Cổ Pháp mà tên ngôi làng này cũng do chính Thiền sư Định Không đặt ra. Rồi đúng theo lời tiên tri của Ngài, về sau có sứ Cao Biền của nhà Đường Trung Hoa gởi sang An Nam xây dựng sứ quán để cai trị dân Việt. Cao Biền được xem là một thầy địa lý, thuật số cự phách, nên y biết làng Cổ Pháp sẽ có người tài giỏi ra đời, nên y cho đào đất khắp nơi ở Ninh Bình, Thăng Long để phá,  để trấn yểm Long mạch, y đã dùng “thần quyền” và “tâm linh” với mục đích hủy diệt ý chí giành độc lập của An Nam, nhưng Thiền Sư Định Không biết trước,  và ngài đã lo chú nguyện ẩn tàng long mạch một cách an toàn.

 

Sau Thiền Sư Định Không có Thiền Sư La Quý cũng là một Thiền sư chứng đạo và ngài nói bài sấm thi rằng “

 

“Thập bát tử định thành

Thố kê thử ngoạt nội”


Có nghĩa là:


“Họ Lý nhất định thành

Thỏ gà trong tháng chuột”

 

 

Đây cũng là lời tiên tri dự báo về triều đại Nhà Lý về sau. Lời sấm ngữ của Ngài nói “Thập bát tử định thành” là chiết tự từ 3 chữ “thập”, chữ “bát” và chữ “tử”, ráp lại đọc thành chữ “Lý”. Câu “Thỏ gà trong tháng chuột” ý Ngài muốn nói “tháng 11 là tháng chuột năm con gà Kỷ Dậu, năm 1009”, đúng 73 năm sau tính từ năm ngài viên tịch 936, Lý Công Uẩn lên ngôi, lập ra triều đại nhà Lý, kéo dài đến 9 triều vua qua 216 năm. Thiền Sư La Quý cũng có công lớn khi chính Ngài tự tay trồng cây gạo trước chùa để trấn chỗ Long mạch bị đứt và sẽ có minh quân ra đời, Ngài đã căn dặn đệ tử Thiền Ông phải giữ gìn Long mạch cho Việt Nam, nếu không thì 73 năm sau xứ sở nước Việt sẽ không có họ Lý.

 

Và sau Ngài Thiền Ông là Thiền sư, Quốc sư Vạn Hạnh, Ngài đã đem đạo vào đời, giúp làm cho dân an nước thịnh. Ngài thông minh và quảng lãm về Nho, Lão và Phật giáo. Ngài có công làm cố vấn cho triều đại Vua Lê Đại Hành và đóng góp lớn nhất của ngài là xây dựng nền tảng vững chắc cho triều đại nhà Lý thông qua việc nuôi dưỡng chú tiểu Lý Công Uẩn tức Vua Lý Thái Tổ, người khai sáng triều đại nhà Lý.

 

Rồi gần đây chúng con nghe Sư phụ giảng về Vua Trần Thái Tông, cũng là vị Thiền sư Việt Nam, người có công đặt nền tảng cho Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là một Thiền phái đầu tiên do Thiền Sư Việt Nam tạo dựng, chúng ta rất hãnh diện tự hào về Thiền phái này, vẫn còn lưu truyền hôm nay nhờ công phục hưng của Sư Ông Thanh Từ.

 

Nhìn lại, chúng con quá có phước duyên được học về hành trạng của chư vị Thiền Sư Việt Nam, qua lời giảng trạch và khai thị của Sư Phụ, giúp chúng con đã hiểu sâu xa hơn về Kinh Kim Cang, Kinh Diệu pháp Liên Hoa, Kinh Viên Giác, Kinh Duy Ma Cật, Kinh Bahiya…v.v.. Sư phụ đã giải thích rành mạch về sự và lý trong từng kinh, Sư phụ đã luôn kiên trì nhẫn nại tìm cách diễn đạt ngôn từ một cách giản dị để đem lời Phật dạy chạm vào tâm khảm của chúng con, giúp chúng Con lãnh hội  một cách dễ dàng.

 

Hôm nay nhân lễ mãn khóa năm thứ 2, chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Sư Phụ và chúng con xin ghi tạc dạ khắc cốt ghi lòng những lời vàng ngọc của Sư Phụ dạy bảo, chúng con nguyện sẽ luôn tinh tấn tu tập để không phụ lòng dạy dỗ của sư phụ.

Chúng con cảm niệm ân sâu
Hai
năm ròng rã pháp mầu Thầy ban
Ba
trăm mười sáu bài vàng
Online
Thầy giảng vô vàn tịnh thanh
Thiền Sư gương sáng vô sanh
Quán
sâu tự tánh trời xanh hiển bày
Cam
lồ được ví lời Thầy
Tâm
con tĩnh lặng mê say khôn lường
Dáng Thầy thanh thoát lạ thường
Tâm
Thầy tỏa sáng đài gương sánh cùng
Nhìn
Thầy thư thái ung dung
Ân cần giảng dạy vô cùng kính tin

Thấy nghe Thầy dạy khắc in
Chỉ là
Nghe Thấy niệm tin ban đầu
Chơn tâm
thể tánh cần cầu
Quán
tâm soi thấu ngõ hầu an nhiên
Thiền Sư một cõi thoát phiền
Tu hành nghiêm mật xa
miền thịnh
Cúi đầu Đảnh Lễ Ân Sư
Chúng con xin phát nguyện từ hôm
nay
Quay về Tánh Giác Tâm này
Đạo Ca bừng sáng Phương Tây
hướng về...

 

Chúng con xin tri ân Ngài Đại Lão Hoà Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ đã viết sách về Thiền Sư Trung Hoa và Thiền Sư Việt Nam, giúp chúng con có tài liệu học trong hai năm qua .


Chúng con cảm ơn TT Thích Chúc Hiền đã nghiên cứu và sáng tác hơn 100 thơ tán thán hành trạng của chư vị Thiền Sư Việt Nam, lời thơ của TT đầy xúc cảm, sống động, phô diễn nét đẹp của đời sống thoát tục, giải thoát của quý Thiền sư mà Sư Phụ giảng sư đã diễn ngâm cho chúng con nghe sau mỗi thời pháp.

 

Chúng con cũng thành kính cảm ơn Đại Đức Tri Sự Thích Đăng Từ, Đạo hữu Quảng Đại Tâm, Công Đạo, Đạo hữu Nguyên Tâm Trần Đức đã lo âm thanh, ánh sáng, Internet cho lớp học Giáo Lý online được hoàn thiện mỹ mãn.

 Trước khi dứt lời, con thành tâm kính chúc Thượng tọa Giảng sư cùng chư Tôn Đức và quý Phật tử vô lượng an khang, sở cầu như nguyện, đặc biệt xin chúc mừng toàn thể quý Phật tử học viên đã tốt nghiệp lớp giáo lý năm thứ hai và con kính chúc buổi lễ hôm nay thành công viên mãn.

 


Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh,

Con, Đệ Tử Quảng Trinh Dương Hồ Thu
từ Dallas Texas Mỹ Quốc ngày 18 tháng 12 năm 2021

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567