Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật khóa An Cư 2021 tại Chùa Pháp Hoa-Nam Úc Từ ngày 11 đến 17 tháng 7 năm 2021 (02-08/6/Tân Sửu)

17/07/202121:09(Xem: 3477)
Tường thuật khóa An Cư 2021 tại Chùa Pháp Hoa-Nam Úc Từ ngày 11 đến 17 tháng 7 năm 2021 (02-08/6/Tân Sửu)

TƯỜNG THUẬT AN CƯ 2021

Tại Chùa Pháp Hoa-Nam Úc

Từ ngày 11 đến 17 tháng 7 năm 2021

(02-08/6/Tân Sửu)

Bài viết của Thầy Viên Thành

Do Phật tử Diệu Danh diễn đọc 

Vui nào hơn, tứ chúng cùng hội ngộ

Phúc nào bằng, khi tu học cùng nhau

Năng sẻ chia, những Phật Pháp nhiệm mầu
Cùng trải nghiệm, những lạc an giác ngộ…

“Nếu Hạ Lạp trang nghiêm đời Tu Sĩ - Thì An Cư là năng lượng dẫn đến Đạo Bồ Đề”. An cư rất quan trọng, kể từ khi Đức Phật còn tại thế, cho đến bây giờ, rất là lợi ích thiết thực. Nhất là thời buổi dịch bệnh đang hoành hành này, thì “an cư, ở yên một chỗ” là tốt nhất, vừa bảo vệ cho tự thân, vừa góp phần tích cực cho ngăn ngừa dịch bệnh lan tràn.

Tại Úc nhằm vào mùa đông, hằng năm Giáo Hội đều có tổ chức tập trung An Cư Kiết Đông, nhưng 2 năm nay vì Covid nên không thực hiện được. Để tiếp nối và giữ vững truyền thống cao đẹp ấy, cũng là thể theo nguyện vọng của đa số Phật tử, khi qua đại dịch đã thấy rõ sự vô thường của cuộc đời, chẳng còn ham muốn gì nữa, chỉ muốn có môi trường tu tập tốt, để mang tấm thân giả tạm này sám hối, tu tập tạo nhiều phước thiện, hầu hiện tại được an lành, tương lai có được vốn liếng mà mang theo. Chứ tất cả đều bỏ lại cho đời!

Sau 2 năm phải giãn cách xã hội và mọi người sống trong hoang mang lo sợ, hơn nữa cũng muốn cho toàn thể có “năng lượng” để tự cứu lấy bản thân và cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ. Nên Thầy Trụ Trì Chùa Pháp Hoa Thích Viên Trí dự định tổ chức khóa an cư vào ngày 4 đến 10/7/2021, nhưng tại Sydney bị dịch bùng phát, Nam Úc cũng bị ảnh hưởng theo, thế là phải tạm hoản (cancel). Rất tiếc là số Phật tử ham tu hiếu học, đã chuẩn bị xin phép công ty, hảng xưởng từ lâu để nghỉ 1 tuần tham gia tu tập, thì nay đã hết phép không thể tham gia đợt này.

Nay đủ duyên Chính Phủ tiểu bang cho phép sinh hoạt thoáng lại, cũng có số vị khác vẫn hăng hái ghi danh, được TT Thích Nguyên Tạng, Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức và Chư Tôn Đức tại Melbourne, cũng như nhiều nơi hứa yểm trợ tối đa, nên Chùa mạnh dạn tổ chức. Với số lượng Chư Tôn Đức tham gia trước sau và toàn thời gian gồm có: 2 Thượng Tọa, 5 Đại Đức, 1 Ni Sư, 1 Sư Cô, tổng là 9 vị. Phật tử tham gia đủ 7 ngày: 52 vị, trong đó có gần 20 em thiếu nhi. Khoảng 40 vị tham gia bán phần và những thời gian tranh thủ được, hoặc chỉ nghe giảng hay tham gia tụng kinh, ngồi thiền, công quả phước điền. Tổng cộng gần 100 hành giả.

Cũng thực hiện đầy đủ các thủ tục an cư, từ “đối thú an cư, tác pháp, kiết, xả giới trường”, rồi đến khai chung bảng và lập các ban bệ, nội quy, chương trình tu học để bảo toàn thời gian tu.

Trong khóa an cư gồm các chương trình tu học và sinh hoạt như sau: Hô canh, ngồi thiền được 12 buổi rất tán dương quý Phật tử dù khuya, trời lạnh, có nhiều vị trên 70 tuổi, đi lụm cụm rồi, nhưng cũng đã tranh thủ lái xe về chùa tham dự ngồi thiền và công phu khuya rất đông, tạo khí thế phấn khởi chung. Tụng kinh Pháp Hoa, quá đường- kinh hành và công phu chiều được 10 buổi, tổng cộng được 22 buổi tu học.

10 buổi giảng và dạy với các để tài gần gũi: Tam Quy, Ngũ Giới, Nhân Quả-Nghiệp Báo, Phát Bồ Đề Tâm Văn, Chánh Niệm Tĩnh Giác, Tứ Vô Lượng Tâm, Tâm Kinh Bát Nhã, một số câu trong Kinh Pháp Cú…Lớp Thiếu Nhi SC Viên Dung chọn những đề tài Phật Pháp có hình ảnh minh họa, giảng dạy bằng 2 ngôn ngữ Anh- Việt, nên cũng giúp cho nhiều vị hiểu rõ thêm về Phật Pháp biết hành trì, nên cũng chuyển hóa được rất nhiều, nhất là các em thiếu nhi rất là thích thú và có chuyển hóa tốt.

 

Còn hạnh phúc nào bằng, khi gần 2 năm Covid-19 gây khủng hoảng nhân loại, khiến mọi người phải sống trong hoang mang lo sợ, không dám tụ hội, mà lại còn phải bị cách ly, không còn cảnh “tay bắt mặt mừng, ôm hôn nhau” mà phải đứng cách xa nhau, với hình ảnh “cụng cùi chỏ”, “miệng bịt khẩu trang”…thật là khó coi. Nay được cùng câu hội về dưới mái chùa thân yêu, để an cư tu học 1 tuần.

Bao nhiêu niềm hân hoan, rạng rỡ hiện ra trên từng khuôn mặt, trời cũng bớt mưa, giảm lạnh, hình như cùng vui theo để tỏa những ánh nắng dịu hiền sáng rực, tô đẹp và tạo niềm hy vọng cho một mùa an cư được diễn ra với nhiều năng lượng và hoàn mãn tốt đẹp.

Ngày chủ nhật 11/7/2021

Từ 6 giờ sáng, Ban Trai Soạn (BTS) đã hiện diện để nỗ lực chung lo buổi điểm tâm đầu tiên cho CTĐ và Phật Tử (PT) với nhiều món đầy hương vị quê hương với nhiều dinh dưỡng. 8 giờ quý hành giả bắt đâu câu hội và ghi danh.

9 giờ CTĐ làm lễ Khai Chung Bảng và Tác Pháp, Kiết Giới An Cư. 10 giờ hành giả cùng GĐPT Nam Úc (Pháp Hoa, Long Hoa, Liên Hoa) vân tập về chánh điện để làm lễ Khai Hạ sau đó là  Cầu Nguyện, Tưởng Niệm Cố Huynh Trưởng Nguyên Mẫn- Lê Viết Lâm. Phần này rất trang trọng, các em Huynh Trưởng GĐPT Pháp Hoa, Long Hoa và Liên Hoa, để tri ân, tưởng niệm bậc Đàn Anh Cấp Dũng, đã hy hiến cả cuộc đời phụng sự lý tưởng GĐPT, đã chân thành thiết lập một bàn thờ với di ảnh khang trang, hoa trái, thức ăn chưng cúng thật là đẹp đẽ, tất cả cùng quỳ trước linh đài, dưới sự chứng minh, cầu nguyện của CTĐ và gần 100 hành giả an cư, mới vừa kiết giới, thật là nhiều năng lượng.

Với lòng thành của ACE GĐPT và sự chí tâm cầu nguyện của CTĐ cũng như sự tiếp niệm của toàn hội chúng, tin chắc rằng Chơn Linh Huynh Trưởng Nguyên Mẫn- Lê Viết Lâm sẽ Trực Vãng Tây Phương- Siêu Sanh Tịnh Độ. Hộ trì cho tang quyến được bình yên mạnh khỏe và GĐPT Úc Châu được “chân cứng đá mềm” để tinh tấn vươn lên và vượt qua được mọi dính mắc, chông gai, sở tri chướng, để giữ mãi truyền thống tốt đẹp từ buổi ban đầu hình thành. Buổi lễ được hoàn mãn tốt đẹp lúc 12 giờ trưa với ấm cõi lòng từ thân cho đến tâm đều được no đủ.

Thật là trang nghiêm phấn khởi và ấm cúng biết bao, khi mọi người bất chấp Covid dầu có hoành hành ở đâu, riêng tại Chánh Điện Chùa Pháp Hoa - Nam Úc hôm nay, vẫn đầy ắp cả người, ngồi chen nhau, để được đón nghe những kế hoạch, thời khóa và chương trình tu học.

Mặc dầu phải sống chung phòng đông đúc với nhau, có những quy định khắc khe so với cuộc sống thoải mái khi ở nhà, với thời khóa dày đặc: Từ 5 giờ khuya đã thức chúng, đến ngồi thiền, công phu khuya, lao tác và tụng kinh Pháp Hoa, xuống Trai đường ngọ trai, kinh hành, nguyên một buổi sáng xem như san sát thời gian tu học, sau nghỉ trưa đến chiều học tập, rồi tụng kinh và đến tối PT nghe Pháp, CTĐ sinh hoạt tăng ni, sau đó là ngồi thiền và nghỉ ngơi, xem như thời gian tu tập khít với nhau, không nhiều rảnh rỗi, nhưng tất cả đều hoan hỷ, háo hức đón nhận, trong đó có nhiều cụ già và rất nhiều trẻ em, cũng phấn chấn tham gia, đặc biệt có 2 cụ đã trên 80 tuổi (Bác Diệu Trí và Diệu Hạnh) cùng 2 cô cậu vẫn còn trẻ đẹp, nam sinh viên và nữ là chủ tiệm cắt tóc làm đẹp, cùng phát nguyện “xuống tóc, xuất gia gieo duyên” tòng hạ, tập làm những công việc của “chú tiểu” suốt trong thời gian An Cư.

Có một điều đặc biệt là trên dưới 20 em nhỏ, khoảng 5 đến 14 tuổi cũng đăng ký và theo Cha, Mẹ tòng hạ, được các Huynh Trưởng và Sư Cô Viên Dung tận tình hướng dẫn, giảng dạy, theo đúng sư phạm có cả tiếng Việt và Anh, đưa Phật Pháp gần gũi, nhẹ nhàng đến với các em, nên giúp cho mấy cháu dễ hiểu rất là thích thú, không đòi về mà còn rũ thêm bạn đến tu và gia tăng thời gian ở lại chùa, so với lúc đăng ký ban đầu, thật là phấn khởi cho đạo tràng, vẫn ấm cúng đông đảo, cha mẹ cũng vui lòng, khi con mình đã có sân chơi hữu ích hăng tu học, và các huynh trưởng cũng lấy làm vui, khi đàn em của mình, không ham chơi mà hướng về con đường cao đẹp, đúng với tâm nguyện của mình.

Như vậy Đạo Tràng có thêm được một “chúng thiếu nhi” như vậy là 5 chúng (Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắt, Ưu Bà Di và Thiếu nhi). Tất cả cùng Tu Tập chung, khiến Đạo Tràng đông đảo, thêm nhiều mầu sắc sinh hoạt rất là khí thế đầy ấm cúng, nhiều phấn khởi. 

Những ngày 12,13.14.15.16/7/2021

5 giờ khuya thức chúng vào những buổi sáng, đúng ra khi ở nhà, thì nhiều người thường ngủ nướng, hoặc lướt mạng, nhưng khi đi an cư phải thức dậy sớm, với thời ngồi thiền tĩnh lặng, đưa toàn hội chúng lắng đọng tâm tư, theo dõi hơi thở và giữ được tâm an tịnh, thật là thanh thoát biết bao, tiếp tục là thời công phu khuya với sự tán tụng, âm thanh của tang, linh, chuông mõ, giọng tụng trầm bổng của Lăng Nghiêm, Thập Chú và bài tán “thượng lai” rộn ràng trống phách đã thức dậy bao tâm hồn, rồi kinh hành niệm Phật, từng bước thảnh thơi trong chánh niệm, đã đưa hành giả về gần với Phật.

Những bài giảng dạy của ĐĐ Chúc Hân, Thầy Viên Thành, ĐĐ Đăng Từ và của TT Hóa chủ, và ĐĐ Minh Hải, TT Nguyên Tạng, ĐĐ Thông Hiếu, Ni Sư Viên Thông…đã khai mở và chỉ bày cho toàn chúng hội, thấy rõ thêm về con đường tu tập, cũng còn khá nhiều, nên mỗi người phải tự nỗ lực tấn tu, quyết lo bơi lội vào bờ, thì mới mong vượt khỏi vòng sinh tử khổ đau.

Trong suốt thời gian an cư, hằng ngày vẫn tuần tự theo Thời Khóa Biểu mà tiến hành tu học.

Sau gần 2 năm bị hoành hành bởi Covid, mọi sinh hoạt hầu như chậm và có nơi ngừng lại, khiến cho việc làm ăn để nuôi thân cũng nhiều chật vật, trong khi đó thì khâu tinh thần, vì “giãn cánh” nên cũng rất là thiếu thốn. Tuy vậy vẫn có những mặc tích cực, nếu là Phật Tử thì chắc chúng ta đều hiểu rằng: “đời là khổ, vô thường và vô ngã” qua Covid đã minh bạch được nhiều vấn đề, để mọi người thấy rõ hơn mà không còn tham lam, dính mắc quá nhiều về vật chất, sống chậm lại, giữ bình yên trong tâm trí, bảo vệ thiên nhiên và năng sẻ chia, cho cuộc đời này có ý nghĩa và mãi tươi đẹp thêm lên.

Đúng là Phật Pháp rất nhiệm mầu, trong khóa an cư này, có 2 PT: Thanh Hương và Quảng Pháp, đều bị bệnh tim, phải nhập viện để giải phẫu, nhưng khi phát tâm tòng hạ và nỗ lực tu tập tại gia, tất cả đều vượt qua mọi chướng ngại, để BS khi khám lại, không thấy gì, cho biết rằng vẫn mạnh khỏe để tiếp tục tham gia và hoàn mãn khóa an cư.

Qua sáng thứ năm 15/7/2021, tình hình dịch bệnh lại hoành hành tại Melbourne, CTĐ tại Melbourne khi đến phi trường Adelaide, được vào thẳng, nhưng liền sau đó nghe thông báo là vào khuya nay mọi hành khách đến Adelaide đều phải bị kiểm tra xét nghiệm Covid tại chỗ, nếu ai dương tính phải bị cách ly. Tại Đạo Tràng An Cư Pháp Hoa, cũng bị ảnh hưởng theo và có chút ít thay đỗi, mọi sinh hoạt phải giãn cách ra 2m2, khi sinh hoạt chung phải mang khẩu trang. Tuy vậy tinh thần tu học vẫn được đại chúng duy trì tốt, không ai bỏ ra về mà còn rũ thêm chúng bạn đến tu học.

Khuya thứ bảy 17/7/2021 là thời ngồi thiền và buổi công phu khuya cuối cùng, cũng rất đông Phật tử đến tham dự để cùng đại chúng trực tiếp cảm nhận biết rõ thêm về Lễ Xả Giới An Cư và Tự Tứ của Chư Tăng.

Đúng 9 giờ 30 sáng, toàn chúng hội tập trung về chánh điện để trang nghiêm, cung thỉnh CTĐ quang lâm đạo tràng tiến hành Lễ Bế Mạc. Dưới sự điều khiển của ĐĐ Thích Chúc Hân, chương trình được tuần tự diễn ra rất suông sẻ gồm có như sau: Sau phần hành chánh, đại chúng được nghe ĐĐ Thích Viên Thành đọc Báo Cáo Kết Quả Khóa An Cư.

PT Kim Thoa đại diện cho toàn 2 chúng Ưu Bà Tắt, Ưu Bà Di đọc bài cảm tưởng, cùng SC Viên Dung hướng dẫn chúng thiếu nhi, nêu lên được cảm nghĩ của mình, tất cả đều lấy làm hận hạnh, thích thú khi được cùng tu với đại chúng, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, Cô, những hình ảnh tuyệt vời, khi ngồi thiền trong tĩnh lặng, ăn cơm trong chánh niệm, hay thong thả từng bước chân khi kinh hành niệm Phật, luôn khắc ghi trong tâm khảm của toàn hội chúng. Đây là những chủng tử thiện lành, được gieo cấy vào tâm thức, hy vọng một ngày nào sẽ cho ra hoa trái ngọt lành, nhưng trước mắt là 5 em tu học xuất sắc đã được SC và Thầy Hóa Chủ khen ngợi, phát thưởng, còn lại 15 em khác do cùng nỗ lực tu tập, nên mỗi em được nhận một phần quà, trước một đại chúng đông đảo, thật là vinh hạnh và đầy cảm xúc.

ĐĐ Thích Chúc Hân, được phân công theo dõi việc thực hiện nội quy Trường Hạ, đã có nhận xét rất phấn khởi, là tuy vẫn có một số vị còn lộng cộng trong các giờ sinh hoạt, nhưng đa số đã cố gắng nỗ lực học tập và lần hồi cùng nhau làm quen dần với mọi sinh hoạt của khóa tu, để có được một kết quả rất đáng trân trọng và cần sẻ chia.

Chúng “xuất gia gieo duyên” gồm 5 người, cũng nói lên những cảm xúc dâng tràn, được tòng chúng an cư, lại được “xuống tóc xuất gia duyên” rồi được phân công đảm trách những công việc khó khăn, đặc biệt, nhưng với “tâm phát nguyện lớn” nên rồi không ngán ngại hay xao lãng gì, mà hăng say hoàn thành mọi phân công một cách đắc lực.

Hôm nay cũng là ngày cúng linh cho 7 tang gia hiếu quyến, là lục thất trai tuần cho Mẹ, nên PT Thiện Tâm (Ngọc Mỹ) đã dâng lên lời tác bạch, cúng dường trai tăng, với những lời lẽ chân tình, hiếu đạo, gây nhiều cảm xúc, nên được TT Thích Nguyên Tạng, đáp từ rất là sâu sắc, tán dương con cháu biết đền ơn báo hiếu, mong mọi người sống đúng lời Phật dạy, giữ tròn giới không sát sanh, mà hộ trì tam bảo và phụng sự nhân sinh, để có phước đức mà trường thọ, vui cùng con cháu. Tiếp theo nhiều Phật tử cũng tranh thủ cúng dường, hầu gieo cấy vào miếng ruộng phì nhiêu, mà CTĐ đã ngày đêm cày xới, bón phân nhất là qua thời gian an cư tu tập này!

TT Thiền Chủ kiêm Hóa Chủ, Thích Viên Trí đã có Đạo Từ, ghi nhận được những điều thú vị, nơi các hành giả, qua các buổi tu học, đã có những nhận xét và nhiều câu hỏi, khiến quý Thầy, Cô cũng phải nhiều suy nghĩ và học hỏi. Qua nhu cầu mở nhiều khóa tu học cho chúng tại gia, TT cũng đã hứa trước hội chúng, là khi nào dịch bệnh được khống chế, chính phủ cho phép sinh hoạt lại bình thường, thì TT sẽ cố gắng mở nhiều khóa tu, tại Pháp Hoa và Bắc Linh như những năm an lành. Rất mong chư Phật Tử dẹp hết mọi định kiến hay ý thức hệ, không còn phân biệt, dính mắc, để cùng là người con Phật, mà thoải mái, lục hòa trong mọi sinh hoạt tu học, hầu tạo được năng lượng cho tự thân và lợi ích cho cộng đồng.

Sau thời cúng ngọ, CTĐ và toàn thể PT cùng chụp hình lưu niệm, tất cả đều rạng rỡ nụ cười, khi biết rằng Khóa An Cư Tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc Năm 2021 Đã Thành Tựu Mỹ Mãn, mọi hành giả đều bình yên, những vị khách Tăng về hậu liêu nghỉ, quý Thầy tại chùa tiến cúng chư hương linh.

Cuối cùng là phần chia tay, mỗi hành giả ra về đều mang theo niềm an lạc và nhận phần Take way, để cùng chia sẻ nhau những lợi lạc về thân và tâm trong thời gian tu học, đến với thân quyến và những người chung quanh.

Cảm ơn Đạo hữu Hoàng Lan Quảng Thiện phụ trách trong ban nhiếp ảnh, quay livestream để cống hiến cho Phật tử phương xa có cơ hội để thể theo dõi tham dự đầy đủ các thời khóa biểu tụng kinh, thuyết giảng tại trường hạ Pháp Hoa.

.Hẹn gặp lại nhau trong ngày chủ nhật 25/7/2021 (16/6/Tân Sửu) Lễ Vía Quan Thế Âm Thành Đạo, và gần 1 tháng sau, chủ nhật 22/8/2021 Lễ Vu Lan Báo Hiếu, tại chánh điện Chùa Pháp Hoa.

 

Ghi nhanh tại Hạ Trường Pháp Hoa SA, 17/7/2021

TK. Thích Viên Thành

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567