Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm nghĩ về Khóa tu Xuất Gia gieo duyên tại Phần Lan

16/06/201913:46(Xem: 5867)
Cảm nghĩ về Khóa tu Xuất Gia gieo duyên tại Phần Lan

Cảm nghĩ về

Khóa tu Xuất Gia gieo duyên tại Phần Lan

 

Trong tuần lễ đầu của tháng 6 năm 2019, chùa Liên Tâm ở Phần Lan đã tổ chức khóa tu gieo duyên đoản kỳ 5 ngày, có 21 nam nữ Phật tử tự nguyện „xuống tóc xuất gia đầu Phật“ – thân và tâm xuất gia dù chỉ trong một thời gian ngắn.

         Chúng tôi, Nhóm Bút Nữ chùa Viên Giác, được Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác nhắc nhở (nhưng cũng may chưa bị Thầy bắt quỳ hương) viết bài khóa tu đặc biệt này.

         Cảm niệm ơn Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã gởi những hình ảnh trang nghiêm và vô cùng uy nghi của khóa tu này trên trang nhà quangduc.com.

         Thành thật mà nói, khi nhìn thấy những hình ảnh này, tôi rất cảm phục các thiện nam tín nữ đã vượt qua những chướng duyên để đạt được ước nguyện của mình. Thấy quý vị an nhiên tự tại trong cảnh trí thanh tịnh, hướng tâm về Phật để chận đứng nghiệp chướng, báo chướng và phiền não chướng. Mà chướng duyên thường làm cản trở tất cả các hạnh lành.

Nhìn lại trong những năm vừa qua, tôi thường lấy lý do bận rộn gia đình, sức khỏe để thối thác hay thối tâm nên đã bỏ qua một vài cơ hội tham dự các khóa tu tập. Hay nói thật ra tôi vẫn chưa sẵn sàng để có quyết tâm mà trong thâm tâm vẫn cứ nghĩ rằng „thân tại gia mà tâm xuất gia“ và hằng ngày phải cố gắng giữ được tâm ý trong sạch trong ý nguyện tu tâm dưỡng tánh là cũng tốt rồi.

day 1-chua lien tam-le the phat (2)
day 1-chua lien tam-le the phat (70)day 1-chua lien tam-le the phat (71)day 1- trao phap y (20)day 1- trao phap y (21)day 1- trao phap y (23)

         Gần đây, vào tháng 4 năm 2019, Thượng Tọa Thích Thiện Niệm, trong 2 buổi thuyết giảng về Kinh Địa Tạng tại chùa Bảo Quảng về lễ phóng sanh và  lễ khánh thành tôn tượng Địa Tạng tại nghĩa trang Oejendorf Hamburg, Đức Quốc; cũng đã nhắc đến „Phật tại tâm trung, tâm ngoại vô Phật“ Phật tại tâm và chỉ có bản tâm thanh tịnh mới phá được tam độc tham-sân-si, bởi vì „nhất thiết duy tâm tạo“ tất cả các pháp, hay tất cả cảnh giới đều do tâm lượng mà biến hiện. Thiền Sư Khương Tăng Hội cũng dạy rằng „Tâm giống như biển“ - Tâm chứa đủ tất cả các hạt giống hận thù, thương yêu, ác độc, từ bi. „Tâm là Đất“ – Đất tâm cũng có đủ các hạt giống tốt và xấu. Khi tâm thanh tịnh thì niết bàn cũng hiển hiện nơi cõi ta bà; khi tâm phiền não, si mê hờn giận thì địa ngục cũng ở quanh ta. Khi chân tâm bị nhốt kín, thì vọng tâm phát triển, phiền não sanh ra. Trong kinh Hoa Nghiêm có câu „Nhất niệm sân tâm khởi, Bá vạn chướng môn khai“ (một phen sân hận nổi lên, thì muôn ngàn nghiệp chướng xảy ra).     

Tôi rất tán thán tinh thần học đạo của những Phật tử thường xuyên tham dự những khóa tu Thọ Bát, Huân tu, Phật thất. Tôi lại càng rất ngưỡng mộ hơn những thiện nam tín nữ đã dứt khoát diệt được những chướng duyên, những chuyện đời trần để tham dự khóa tu gieo duyên, thử tập đời sống một vài ngày của Chư Tăng N, để cho chân tâm mở rộng, vọng tâm biến mất; tâm mới thanh tịnh và cuộc sống trở nên an nhiên tự tại…

Dù đã nhiều lần tôi có tham dự những khóa Huân tu, Phật thất, Khóa tu Phật Pháp Âu Châu; nhưng tôi chưa có ý định hay nghĩ tới sẽ tham dự khóa tu gieo duyên. Giờ đây tôi ước mong, một ngày nào đó tôi sẽ quẳng gánh lo đi, dẹp bỏ chướng duyên để thanh thản ghi danh tham dự khóa tu gieo duyên, nếu…  

Nay tôi xin lấy câu pháp ngữ treo trên tường trong chánh điện khóa tu học học Phật Pháp Âu Châu lần thứ 30 tại Neuess, Đức Quốc:

 

Những nụ cười của lục hòa giải thoát

Những nụ hồng của tự tại thong dong

làm châm ngôn khích lệ tôi cố gắng tinh tấn học theo những lời giáo huấn của Chư Tôn Đức và thêm sức dõng mãnh hơn trong những quyết định sau này của mình.

 

Hamburg, tháng 6 năm 2019

Phương Quỳnh (Diệu Thiện)

 

        

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567