Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật Khóa Tu Gieo Duyên Xuất Gia Đoản Kỳ tại Chùa Liên Tâm, Turku, Phần Lan

10/06/201911:31(Xem: 6421)
Tường thuật Khóa Tu Gieo Duyên Xuất Gia Đoản Kỳ tại Chùa Liên Tâm, Turku, Phần Lan
 
TƯỜNG THUẬT

KHÓA HUÂN TU “XUẤT GIA GIEO DUYÊN”

TẠI CHÙA LIÊN TÂM, PHẦN LAN

(Từ thứ Ba, ngày 04.06.2019 đến Chủ Nhật, ngày 09.06.2019)

 

Ngày thứ nhất, thứ Tư ngày 5 tháng 6 năm 2019  

 

 

Lần đầu tiên tại đất nước Phần Lan tổ chức khóa tu gieo duyên xuất gia ngắn hạn cho 20 giới tử đến từ Ý, Đức và ngay tại địa phương Turku, Phần Lan. Về chứng minh và giảng dạy cho khóa tu này gồm có Hòa Thượng chứng minh Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác và Ngài cũng là Đệ Nhị Chủ Tịch GHPGVNTN Âu Châu; TT Thích Thiện Nghĩa (Trụ trì Chùa Long Đức, An Giang); TT Thích Thông Triết (Trụ trì Thiền Viện Chánh Pháp, Oklahoma, USA; TT Thích Nguyên Tạng (Trụ trì Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia); TT Thích Hạnh Tuệ (chủ biên Trang Nhà Hoa Vô Ưu, Cali, Hoa Kỳ); ĐĐ Thích Hạnh Phẩm “(Trụ trì Tu Viện Từ Ân, Melbourne, Australia); NS TN Minh Huệ (Trụ trì Tịnh thất Thanh Lương, Cali, Hoa Kỳ); NS Huệ Châu (Chùa Linh Thứu, Berlin, Đức Quốc):  SC Hạnh Trì (Trụ Trì Tịnh Thất Hòa Bình, Cali, Hoa Kỳ)….

  

Mở đầu lễ thế phát sáng nay 4-6-2019, TT Trụ Trì Chùa Liên Tâm Thích Hạnh Bảo đã có lời trình bạch đến HT Chứng Minh và Chư Tôn Đức Giới Sư “Để tạo nhân duyên hy hữu cho quý vị Phật tử tại gia, vì gia duyên còn ràng buộc chưa thể xuất gia trọn đời, cầu Đạo tu học giải thoát nhưng lòng luôn hướng về sự tu hành và niềm tin bất hoại đối với Tam Bảo trong cuộc sống hiện nay với bao nhiêu khổ đau phiền lụy, gian dối mà hằng ngày quý Phật tử phải đối diện. Nên qua thỉnh cầu của Chùa, chư Tôn Đức Giáo Hội Âu Châu chuẩn y chấp thuận để chùa Liên Tâm – Turku Phần Lan được tổ chức khóa Xuất gia gieo duyên, thọ Pháp y cho quý Phật tử tại gia trong thời gian 1 tuần lễ, từ tối thứ Hai, ngày 03.06.2019 đến hết ngày Chủ nhật 09.06.2019.”. 

 

Tiếp đó là nghi thức thỉnh chư Giới Sư quang lâm Chánh Điện, Hòa Thượng Chứng Minh đã niêm hương bạch Phật, tụng Chú Đại Bi và sái tịnh thế phát (cạo bỏ râu tóc) cho hàng đệ tử. Sau cùng Hòa Thượng cử tụng 2 bài kệ vừa đưa kéo cắt bỏ mái tóc của chúng đệ tử:

Thiện tai đại trượng phu,

Năng liễu thế vô thường,

Khi tục thủ Nê-hoàn,

Công đức nan tư nghị.

Hủy hình thủ khí tiết,

Cát ái từ sở thân,

Xuất gia hoằng Phật đạo,

Thệ độ nhất thiết nhân....

Nam mô Thanh Lương Địa Bồ Tát Ma ha tát       

(Lành thay bậc trượng phu,

Hiểu được đời vô thường,

Bỏ tục hướng Niết-bàn,

Công đức khó bàn nghĩ.

Hủy hình giữ khí tiết.

Cát ái từ người thân,

Xuất gia hoằng Phật đạo,

Thề độ hết chúng sinh...) 

Thế trừ tu phát (nữ, ái phát),

 Đương nguyện chúng sanh,

Viễn ly phiền não,

 Cứu cánh tịch diệt.

Án, tất-điện-đô, mạn-đa-ra, bạt-đà-gia, ta bà ha

(Cạo bỏ râu tóc, Nên nguyện chúng sanh, Xa lìa phiền não, Rốt ráo vắng lặng)

Chương trình chiều 4-6-2019 là nghi thức truyền pháp y xuất gia gieo duyên và chư giới tử sẽ dự nghe lời khai thị của Hòa Thượng. 

Được biết giới tử đã phát tâm xuất gia gieo duyên phải ở lại suốt khóa Huân Tu một tuần như thời gian đã ghi ở trên (Từ tối thứ Hai ngày 03-06-2019 đến 09-06-2019). TT Hạnh Bảo và Chùa Liên Tâm đài thọ miễn phí cho tất cả mọi phương tiện ăn ở…

 

Kính mời quý Phật tử địa phương Turku nhín chút thời gian quý báu về tham dự khóa tu gieo duyên này, dù quý vị không phải giới tử chính thức gieo duyên xuất gia nhưng có thể tham dự các thời khóa như tụng kinh, nghe pháp, làm công quả.  Mời xem chương trình sinh hoạt khóa tu từ nay cho đến cuối tuần 9-6-2019.

 

Buổi chiều, dưới sự chứng minh của tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni, tất cả giới tử quy tụ tại Chánh điện để thọ trì pháp y,  Hòa Thượng chứng minh thượng Như hạ Điển, tác pháp truyền man y, tất cả giới tử trong tâm thể thành kính cẩn đón nhận:“Đại tai giải thoát phục, vô tướng phước điền y, phi phụng như giới hạnh, quảng độ chư chúng sanh”

( Lớn thay áo giải thoát, áo ruộng phước vô lượng, mặc kính đúng giới hạnh, hóa độ mọi chúng sanh)

Nam Mô Ca Sa Tràng Bồ Tát.

Sau đó Hòa Thượng Chứng minh ban đạo từ cho toàn bộ giởi tử trong Đạo tràng. Tất cả kính cẩn hoan hỷ đón nhận những lời vàng ngọc của Hòa Thượng.

 

Buổi chiều,trong giờ dược thực, lần đầu tiên trong đời buông bỏ tóc xanh, sống đời thanh tịnh, thông thường bữa cơm chiều là bữa cơm của gia đình, cười nói vui vẻ. Thế nhưng buổi chiều nay, tất cả quý học viên đều nương theo chư Tôn Đức mà thọ nhận những phần ẩm thực trong nhẹ nhàng và chánh niệm.

 

Buổi tối, trước thời pháp thoại là thời trì danh hiệu Đức Bổn Tôn A Di Đà Phật do Thượng tọa trụ trì Thích Hạnh Bảo đảm trách, tất cả cùng hòa âm trong tâm nguyện thành kính thiết tha trong Phật hiệu, cảnh vật nơi chùa Liên Tâm, cảnh trí yên tĩnh của núi rừng như đang lắng đọng tâm tư cũng góp phần cầu nguyện.

 

Thời Pháp Thoại “Giấc Mộng Đời Người” của Thượng Tọa Thích Thông Triết như khai mở cho những người con đang rong ruổi trong những tháng ngày nơi trần thế, giờ trở về nơi thiền môn nghiêm tịnh.

 

Sau giờ tọa thiền, tất cả đại chúng trở về liêu an nghỉ, điều đặc biệt là lần đầu tiên quý học viên xuất gia trong một ngày sống ở chốn thiền môn với nhiều bỡ ngỡ, nhưng nụ cười an lạc thường xuất hiện trong tâm.

 


Ngày thứ 2, thứ Tư ngày 5 tháng 6 năm 2019

 

Sáng sớm, tuy là mùa Hè nhưng vẫn mang hơi lạnh của miền Bắc Âu với tuyết dày phủ trắng. Sau thời công phu khuya Thần Chú Lăng Nghiêm trầm hùng vang vọng. Đại diện chư Tôn đức Tăng Ni, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng khai thị cho toàn thể quý học viên đang tu học trong đạo tràng. Sau lời khải bạch và niệm ân Hòa Thượng phương trượng Tu Viện Viên Giác thượng Như hạ Điển. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã nhắc lại lời của cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm “ Kiến tạo đạo tràng, thành lập chùa tại hải ngoại như trồng sen trên tuyết”, thật là sâu lắng và cảm động, đáng lẽ ra sen được sống, lớn lên và phát triển là trong đầm lầy nhiều phù sa dưỡng chất, nhưng đây sen phải nở lên từ tuyết lạnh. Không như tại đất mẹ Quê Hương Việt Nam, nơi có hơn 2000 năm giáo lý Phật đã ươm mầm, nơi hải ngoại, một ngôi chùa mọc lên là cả một quá trình vô cùng gian khổ, bằng sự chung lòng góp sức của tất cả những người con Phật. Bao giọt mồ hôi, nước mắt thậm chí là những giọt máu hồng đổ làm dưỡng chất cho những đóa sen hồng đỏ thắm trời Tây.

 

Buổi sáng có thời pháp thoại của Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa giảng lược về Kinh Pháp Hoa, một bộ kinh cao tột của Đại thừa Phật giáo, một trong những thâm ý cùng tột là nội dung kinh nêu lên tinh thần vì đại bi đại nguyện của đức Thế Tôn thị hiện cõi đời, và điều quan trọng là mỗi hành giả cần nhận chân được thực tế đời sống mà chuyển hóa cuộc sống được tốt đẹp như những đóa hoa sen tinh khiết đang vươn lên từ trong những bùn lầy nước đọng.

 

Buôi chiều, sau thời chỉ tịnh là thời pháp thoại của Đại đức Thích Hạnh Phẩm, với chủ đề Kham Nhẫn, thực hành kham nhẫn trong cuộc sống theo tinh thần lời Phật dạy nhằm chuyển hóa tự thân được tốt đẹp hơn dù trong nghịch cảnh hay thuận duyên.

 

Sau giờ dược thực và niệm Phật là thời pháp thoại của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, đây cũng là một thời pháp mà quý Phật tử tại Đạo tràng khóa tu Xuất gia gieo duyên và nhiều Phật tử ở xa đang chờ theo dõi qua thông tin mạng. Thượng tọa tuyên thuyết “Công đức Xuất gia”, Thượng tọa đã nhấn mạnh đến yếu tố tính chất quan trọng của người xuất gia là từng bước đoạn trừ những phiền não ràng buộc, không chấp thủ vào những phước báo của nhân thiên mà phải biết quy hướng tâm thức để có cuộc sống xuất gia thật sự hoàn hảo, là thành tựu được tâm nguyện giải thoát sanh tử và cứu độ chúng sanh.

 

Đại chúng hoan hỷ đón nhận với tâm tư thành kính, buổi pháp thoại như khép lại một ngày sinh hoạt đầy pháp lạc của toàn thể học viên.

 

Ngày thứ 3, thứ Năm ngày 6 tháng 6 năm 2019

 

Lại một buổi sáng bình minh với tràn đầy tinh thể, sau thời tọa thiền lắng đọng và thời trì tụng Thần chú Lăng Nghiêm trầm hùng nơi bảo điện, đại diện chư Tôn Đức Tăng Ni, Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa khai thị cho toàn chúng học viên. Sau lời tri niệm Hòa Thượng Phương trượng Tu viện Viên Giác thượng Như hạ Điển, Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa tán thán phát tâm dũng mãnh xuất gia của quý Phật tử dù chỉ trong một tuần ngắn ngủi, Thượng tọa cầu chúc cho tất cả quý học viên thành tựu được tâm nguyện hộ trì Tam Bảo và gặt hái được nhiều thành tựu trong tu học Phật pháp.

Sau giờ điểm tâm, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng đọc những bài thơ cảm tác tại khóa tu: Đại đức Thích Hạnh Phẩm với bài Tóc Hương, Phật tử Thanh Phi từ Úc châu đã cảm tác bài “ Thân Tâm Đã Xuất Gia”, và bài “Theo Dấu Từng Bước Đi Của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu” của Phật tử Huệ Hương, Úc Châu

Buổi sáng thời pháp thoại “Phương Trời Cao Rộng” của Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ, bằng tư duy sắc bén và lối thuyết pháp tràn đầy sinh động, Thượng Tọa đã tuyên thuyết bằng sự dung thông giữa những lời kinh trong Tạng Nikaya và những lời giáo huấn vô cùng thiêng liêng cao cả của Tổ sư Quy Sơn, và những câu chuyện trong Phật giáo, Thượng tọa nhấn mạnh vào sự tu tập chuyển hóa bằng sự nỗ lực của chính tự tâm, bằng chính nỗ lực tinh tấn của chính đời mình. Bằng sự chuyên nhất của tâm thức, một đệ tử Phật trong ý niệm phát khởi tâm hướng thượng để mở ra phương trời cao rộng, tự tại thong dong.

Với sự hướng dẫn của Thượng Tọa Trụ trì, quý Phật tử chùa Liên Tâm phát tâm cúng dường Trai Tăng chư Tôn Đức Tăng Ni trong phái đoàn, với tấm lòng chí thiết qua lời tác bạch, Thượng Tọa Nguyên Tạng đãi lao chư Tôn Đức Tăng Ni ban lời huấn từ vô cùng trân quý. Trong giờ quá đường toàn thể quý học viên nương theo oai đức chư Tôn Đức Tăng Ni thọ trai trong tĩnh lặng. Hôm nay tiết trời ở tại chùa Liên Tâm bừng lên tia nắng ấm, từng bước chân nhẹ nhàng khoan thai, không còn vội vã hối hả như những ngày thường. Tiếng niệm Hồng danh Đức Phật A Di Đà của chư Tôn đức và đại chúng vang dội cả một góc trời.

Buổi chiều, Đại đức Thích Viên Duy có buổi “ Lược Giảng Tỳ Ni Nhật Dụng Thiết Yếu”. Tuy trong một thời lượng ngắn ngủi, Đại đức cũng cố gắng giảng giải để cho toàn thể quý học viên nắm được những điều căn bản của Bộ Tỳ Ni. Vì đây là một giáo trình không thể thiếu cho tất cả người xuất gia nhập đạo trong hệ thống tư tưởng Bắc truyền, từng cử chỉ oai nghi trong đời sống thường nhật cần phải được thúc liễm một cách cẩn thận, và tất cả đều phải dựa trên nền tảng của Bồ đề tâm,  trên cầu Phật đạo, dưới cứu độ muôn loài chúng sanh.

 

Thời công phu chiều do quý Ni sư, Sư Cô hướng dẫn, ban thí pháp âm đến tất cả cô hồn còn đang lạc loài trong tăm tối, tiếng chuông mõ chốn thiền môn đã đưa mọi người trở về với cuộc sống đầy an lạc.

 

Sau giờ trì danh niệm Phật thời kinh Tịnh độ, buổi pháp thoại do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng và TT Thích Thông Triết đảm trách.

Thượng Tọa Nguyên Tạng hướng dẫn cho toàn thể quý học viên về “Tu Phước, Tu Huệ”, mục đích chính của người đệ tử Phật là tăng trưởng phước báu và trí tuệ. Đặc biệt người Phật tử khi đến chùa cần đem hết lòng chí thành của mình tụng kinh niệm Phật, công quả, bố thí cúng dường, bằng tâm lượng chân thành thì phước báu vô lượng. Thượng tọa kể lại câu chuyện cúng dường miếng cơm cháy của Bà già ăn xin dâng lên cúng dường Đại Thánh A la hán Ma Ha Ca Diếp. Chỉ một nhân duyên như vậy mà Bà già được thác sanh trong cõi trời phước báu thù thắng.

Quán chiếu tâm thức và lựa chọn pháp tu, con đường đưa đến tuệ giác có nhiều phương pháp. Nơi đây Thượng Tọa Nguyên Tạng giới thiệu pháp môn trì danh niệm Phật, chí thành tha thiết niệm vãng sanh cầu sanh Tịnh độ. Hiện tiền Tịnh độ từng bước hiển lộ thì tương lai vãng sanh cõi Tịnh độ của Phật không xa.

 

Thượng Tọa Thích Thông Triết với “Tỉnh Mộng Đời”, cuộc đời con người từ lúc sanh ra cho đến khi nhắm mắt, cứ cuồng say trong mộng tưởng, kiếp phù sinh tạm bợ nhưng cứ mãi đeo bám, rồi đến một ngày vô thường đến tất cả đều trở thành như hoa đóm giữa hư không. Thượng Tọa khuyến tấn toàn thể học viên bằng nỗ lực tinh tấn tu hành thật sự để đời này lợi lạc an vui. Bằng lối trình bày sinh động và đầy dí dỏm, không những đem đến cho quý học viên những giá trị trong Phật Pháp mà còn khiến cả đạo tràng luôn có những nụ cười hoan hỷ liên hồi.

 

Buổi tối, ngày thứ 3 khép lại trong lời niệm Phật tọa thiền như vang vọng suốt trong đêm.

 

Ngày thứ 4, thứ Sáu ngày 7 tháng 6 năm 2019

 

Vấn đề ngày và đêm ở vùng Bắc Âu vô cùng kỳ lạ đối với người từ xa đến, ngày và đêm chằng khác nhau mấy, đến nửa đêm mà vẫn như buổi chiều ở những nơi khác. Cứ giật mình nhìn ra ngoài cửa sổ cứ nghĩ là đã ngủ quên giờ công phu vì trời sáng quá. Toàn thể quý học viên câu hội vềChánh điện nương chư Tôn Đức để thực tập thiền và thọ trì Lăng Nghiêm thần chú, từng âm điệu vang lên như tăng thân thật sự, chắc khó nghĩ rằng đây là những phật tử 5 ngày trước còn ở gia đình và vài ngày sau nữa sẽ trở lại với gia đình. Thượng Tọa Thích Thông Triết đại diện Hòa Thượng trưởng phái đoàn cùng chư Tôn Đức Tăng Ni có đôi lời khai thị cho toàn thể quý học viên. Lời khai thị vô cùng ấn tượng khi Thượng tọa Thích Thông Triết kể về điển tích Thầy Hàm Huy trong Cảnh Đức Truyền Đăng Lục, chỉ vì một chút phóng tâm sanh khởi, mà chiêu cảm quả báocó 18 cái mụt nhọt nổi khắp mình. Chính vì thế giữ gìn thân khẩu, nhưng điều quan trọng nhất là phải thúc liễm được ý trong cuộc sống thường nhật.

Sau giờ điểm tâm sáng, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng mà đọc những bài văn, đã cảm tác về khóa an cư: bài Nắng Ấm Liên Tâm của Thượng Tọa Thích Thiện Thuận tại Việt Nam, Sợi Nắng Hồng của Thầy Thích Hạnh Phẩm, đến từ Úc châu, Bài thơ Nhìn Oai Nghi của Người Xuất Gia do Phật tử Huệ Hương từ Úc Châu, Phật tử Châu Ngọc Lê Hoa Nhụy từ Mỹ quốc họa vận bài thơ Thân Tâm đã Xuất Gia của Phật tử Thanh Phi từ Úc Châu. Từng cảm tác như những lời động viên, tán thán chia sẻ những niềm vui và thành tựu của Khóa Xuất Gia Gieo Duyên tại chùa Liên Tâm Phần Lan lần này.

Ni Sư Thích Nữ Minh Huệ, ban bố cho toàn thể quý học viên bài pháp thoại “Gieo Duyên Xuất Gia”, bằng những ngôn từ vô cùng khả ái, Ni Sư đã đem đến cho toàn thể học viên một tâm lượng vô cùng nhẹ nhàng và thanh thản. Ni Sư giải thích về “Ý nghĩa gieo duyên” và đặc biệt là trong ý nghĩa của sự xuất gia, với tâm hướng thượng cầu đạo Vô thượng Bồ đề, muốn được thế cần phải cắt lìa những ái nhiễm đời thường trong gia đình thân quyến, những ràng buộc khổ đau. Trước khi kết thúc buổi pháp thoại, bài thơ “ Mùa Xuân Miên Viễn” được cất lên bằng âm điệu hết sức thiền vị, đưa đại chúng đang sống trong mùa Xuân tâm thức an vui.

Giờ Quá đường, Thượng Tọa trụ trì Thích Hạnh Bảo hướng dẫn khuyến tấn quý học viên xuất gia gieo duyên phát tâm cúng dường Trai tăng chư Tôn Đức Tăng Ni. Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa thay lời chư Tôn Đức tán thán công đức của toàn thể Phật tử trong đạo tràng, song tu phước huệ.

Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trì với bài pháp ngữ: “Thiết Lập Hòa Bình Trong Tâm” từ những kinh nghiệm giảng dạy những trường Đại Học bên ngoài, Ni Sư đã đưa toàn thể quý học viên như đang là một người xuất gia thật sự, dù chỉ là một tuần. Điều quan trọng nhất là phải làm sao cân bằng trong đời sống gia đình, tu tạo phước lành bằng tất cả tấm lòng và hành động thiết thực của chính mình.

Thời công phu chiều và thời niệm Phật do quý Ni sư, Sư Cô hướng dẫn, càng làm cho ngôi chùa Liên Tâm này vô cùng trang nghiêm và hùng tráng.

Chương trình buổi tối do Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ và Đại đức Thích Hạnh Phẩm đảm trách. Đại đức Thích Hạnh Phẩm chia sẻ về pháp thực hành lòng từ trong Phật giáo. Lòng Từ là cốt lõi của tất cả mọi giáo lý Phật giáo và thực hành lòng Từ tức là đang duy trì mạng mạch của Phật. Trước hết thực hành lòng từ là thực hành là quán chiếu của tự thân, những nỗi đau khổ niềm thương của chính mình và người cần được tế độ, ta cần được sự bao dung cảm thông và làm cho vơi bao nỗi đau thương của tự thân và tha nhân. Góp phần cho gia đình được ấm êm và xã hội an bình.

Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ với bài pháp “Chuyển Hóa Sân Hận”, Thượng Tọa đã triển trai trong kinh Nikaya về cách chuyển hóa sân hận bằng cách thực hành lòng từ và bi mẫn cho đời…từ những thực hành đức tính ấy một người đệ tử tràn đầy năng lượng yêu thương. Mỗi người có hành nghiệp riêng của chính tự thân, nên việc vận dụng lời Phật dạy trong mọi hoàn cảnh nhằm san sẻ tình thương và thăng hoa cho cuộc sống càng tươi đẹp và ý nghĩa. Thượng tọa khuyến tấn toàn thể đại chúng xuất gia gieo duyên, cố gắng giữ chí nguyện của tuần lễ xuất gia gieo duyên này mà làm hành trang trong tương lai cho cuộc sống.

Toàn thể đại chúng tĩnh tọa, niệm Phật và an tức.

 

Ngày thứ 5, thứ Bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2019

 

Cảnh trí nơi Liên Tâm tự thật tĩnh lặng, không gian thoáng đạt rộng rãi, thời kinh công phu Lăng Nghiêm  trầm bổng hào hùng nhưng sâu lắng, Thượng Tọa Nguyên Tạng hôm nay khởi xướng đảnh lễ Tam Bảo, đặc biệt đảnh lễ Giác Linh Hòa Thượng Thích Minh Tâm, khai sơn Tổ đình Khánh Anh, Paris Pháp Quốc, Ngài đã thị tịch tại đất Phần Lan và được tôn thờ tại Tổ đường chùa Liên Tâm, cùng với bài sám Quy Mạng của Di Sơn Thiền Sư do Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh dịch ra tiếng việt. Khi phục nguyện Hòa Thượng Phương Trượng Tổ Đình Viên Giác Đức Quốc, trưởng phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ đã hướng tâm về chùa Bảo Quang, Mỹ Quốc để cầu nguyện cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thân bệnh sớm tiêu trừ.

 

Thật là đặc biệt với lời khai thị của Hòa Thượng Trưởng Đoàn Hoằng Pháp Âu Châu sáng nay đã dẫn lời của Tổ Quy Sơn “Nội cần khắc niệm chi công, ngoại hoằng bất tránh chi đức”

Là một đệ tử Phật phải luôn tâm niệm như vậy, và Ngài còn nói về câu đối của Tổ Khánh Anh:

 

Đọc binh thư cụ chiến, đọc luật thư cụ hình, đọc Phật thư chiến hình vô cụ.( Đọc sách binh thư sợ chiến tranh, đọc sách luật sợ hình phạt. Đọc sách Phật chẳng sợ chiến tranh và hình phạt)  

 

Canh Võ điền ưu thủy, canh Thang điền ưu hạn, canh tâm điền thủy hạn hà ưu ( Cày ruộng Vua Võ sợ nước lụt, cày ruộng Vua Thang sợ nắng hạn, cày ruộng tâm nào sợ nước lụt và nắng hạn).

 

Người đệ tử Phật hằng luôn cố gắng chăm sóc, tu chỉnh thửa ruộng tâm của chính mình, làm cho ngôi ruộng được sạch cỏ dại làm chỗ ươm mầm của những giống cây có hữu ích cho đời. Lời dạy của Hòa Thượng đã tác động vô cùng lớn lao tới tâm thức của toàn thể đại chúng.

 

Sau giờ dùng điểm tâm sáng, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã đọc những cảm tác thơ văn của chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Đạo hữu thi hữu xa gần đang hướng về khóa tu để cùng góp phần tán thán tùy hỷ, những thi phẩm được họa từ bài Thân Tâm Đã Xuất Gia của Phật tử Thanh Phi: Chúc Mừng Xuất Sĩ Gieo Duyên của thi sĩ Đan Hà- Đức quốc; Hạnh Xuất Gia, thi sĩ Tánh Thiện- Hoa Kỳ; Đáng Thán Phục, Thầy Thích Viên Thành - Úc Châu;  Gieo Duyên Xuất Thế của Trúc Nguyên- Thích Chúc Hiền- Hoa Kỳ.

Hôm nay tại Liên Tâm tự vô cùng đặc biệt, Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2643, Phật lịch 2543 được chính thức cử hành với sự chứng minh của Hòa Thượng Phương Trượng Tổ đình Viên Giác, Trưởng Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong Phái đoàn và hơn 400 phật tử từ các nơi về tham dự. Sau phần  giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do của Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ, điều khiển chương trình, dâng hoa cúng dường của quý Phật tử và thời kinh tụng Phật Đản do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng chủ sám. Thượng Tọa Trụ Trì Thích Hạnh Bảo đã ngỏ lời chào mừng chư Tôn Đức Tăng Ni, quý quan khách và đồng hương Phật tử về tham dự lễ; Thầy nói rằng, Phật tử Chùa Liên Tâm rất có phước khi được Hòa Thượng và Chư Tôn Đức trong phái đoàn từ Mỹ, Úc, Á Châu về đây chứng minh và giảng dạy khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên trong 5 ngày qua, và mong rằng 22 Phật tử phát tâm cạo tóc gieo duyên xuất gia đầu tiên này là nền tảng vững chắc và tạo nhân duyên thù thắng cho các khóa tu kế tiếp tại địa phương này. Tiếp đó, Sư Cô Hạnh Trì cũng có lời phát biểu cảm tưởng và vận động ngân quỹ giúp Chùa Liên Tâm mua thêm 2 miếng đất bên hông chùa.

Một điều vô cùng xúc động với phần ban Đạo từ của Hòa Thượng Chứng minh, Ngài đọc lại bài thơ tán dương Đức Phật Thích Ca mà trong lúc tuổi thơ năm mười tuổi Ngài có cơ duyên được đọc qua. Ký ức tuổi thơ gần 60 năm nhưng Hòa Thượng vẫn còn nhớ rất rõ từng lời. Cũng chính nhờ bài thơ này như một tác động làm cho những chủng tử Phật pháp được sanh sôi nảy nở và sau đó Ngài xuất gia và trở thành một bậc Tôn Sư đạo cao đức trọng vang dội khắp nơi trên thế giới. Xin ghi lại bài thơ để cúng dường đại chúng hữu duyên:

“Ngày Mồng tám vang lừng trên thế giới

Cả chúng sanh kỷ niệm đấng Cha hiền

Ngài là một Đấng thiêng liêng

Con vua Tịnh Phạn tên là Đạt Đa

Ca tỳ la vệ quê nhà

Sanh ngày mồng tám chính là tháng Tư

Ngài là đáng bậc Bổn Sư

Chẳng ham phú quý không màng giàu sang

Nào là điện ngọc ngai vàng

Cung phi mỹ nữ và nàng Da Du

Ngài cho như đám sương mù

Như dây ràng buộc cuộc đời của ta

Thà rằng lỗi đạo Mẹ Cha

Gieo nguồn con vợ quyết ra tìm đường

Ngài cho vạn vật vô thường

Hôm qua mắt thấy nay thời mất đi

Cảnh đời mãi mãi sầu bi

Không sao thoát khỏi thảm bi luân hồi

Sanh già bệnh tử ai ơi

Công danh phú quý cũng qua một thời

Ngài răn tất cả ai ơi

Càng cao danh vọng càng dày gian nan

Cho hay hoa nở rồi tàn

Pháo kia nổ lớn lại tan xác nhiều

Thế rồi Ngài quyết một điều

Thoát vòng tục lụy dắt dìu chúng sanh

Nửa đêm vắng vẻ cung thành

Ngài cùng Xa Nặc đồng hành xuất gia

Đến nơi dòng nước Nô ma

Ngài thề cắt tóc để mà tu đi

Đêm khuya vắng vẻ mịt mù

Nhờ về tâu lại Da Du, Phụ Hoàng

Nói rằng con quyết một đàng

Tìm đường giải thoát cứu đời chúng sinh

Rồi Ngài lên núi một mình

Ra công tu luyện chịu đời gian nan

Biết bao nông nỗi cơ hàn

Vùi thân sương gió một đàng mà tu

Hằng ngày ra sức công phu

Tham thiền nhập định gốc cây Bồ đề

Mai sau Ngài mới trở về

Để cùng hóa độ dắt dìu chúng sanh

Thị thành cho đến xóm làng

Vui thay đón lấy Đạo vàng Thích Ca

Vâng theo lời dạy người Cha

Cứu người ra khỏi đường tà sông mê

Chúng sanh thành kính quay về

Nương theo giáo pháp một bề tu thân

Ngài gieo cho hết xa gần

Thế là Ngài thọ tuổi trần tám mươi

Chúng sanh hớn hở reo cười

Đón chào kính lạy Người Cha hiền lành”

Sau lời đạo từ của Hòa Thượng, chư Tôn Đức Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử lần lượt tiến về lễ đài tôn tượng đản sanh Đức Thích Tôn để cử hành lễ mộc dục. Tiếng niệm hồng danh Bổn Sư Thích Ca của cả đạo tràng hơn 400 người như vang dội cả góc trời.

Giờ thọ trai, Thượng Tọa Trụ trì hướng dẫn quý Phật tử cúng dường Trai Tăng và thọ trai.

Thời pháp thoại ngắn của Thượng Tọa Thích Thông Triết càng làm cho không khí+ buổi văn nghệ cúng dường Đản sanh càng thêm sinh động. Trong tâm trạng vô cùng hoan hỷ.

Thời tụng kinh Thí thực cô hồn hoàn mãn khóa tu học và ngày Đại Lễ Phật Đản năm nay.

Nam Mô  A Di Đà Phật

Viết từ Chùa Liên Tâm tối Chủ Nhật 9-6-2019

Thích Hạnh PhẩmGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567