Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 02

05/06/201922:41(Xem: 4859)
Day 02

 KHÓA HUÂN TU “XUẤT GIA GIEO DUYÊN”
TẠI CHÙA LIÊN TÂM, TURKU, PHẦN LAN

Ngày thứ 2, thứ tư ngày 5 tháng 6 năm 2019

Sáng sớm, tuy là mùa Hè những vẫn mang hơi lạnh cua miền Băc Âu với tuyết dày phủ trắng. Sau thời công phu khuya Thần Chú Lăng Nghiêm trầm hùng vang vọng. Đại diện chư Tôn đức Tăng Ni Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng khai thị cho toàn thể quý học viên đang tu học trong đạo tràng. Sau lời khải bạch và niệm ân Hòa Thượng phương trượng Tu Viện Viên Giác thượng Như hạ Điển. Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng đã nhắc lại lời của cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm “ Kiến tạo đạo tràng, thành lập chùa tại hải ngoại như trồng sen trên tuyết”, thật là sâu lắng và cảm động, đáng lẽ ra sen được sỗng, lớn lên và phát triển là trong đầm lầy nhiều phù sa dưỡng chất, nhưng đây sen phải nỡ lên từ tuyết lạnh. Nơi hải ngoai, không như tại đất mẹ Quê Hương Việt Nam, nơi có hơn 2000 năm giáo lý Phật đã ươm mầm, nơi hải ngoại, một ngôi chùa mọc lên là cả một quá trình vô cùng gian khổ, bằng sự chung lòng góp sức của tất cả những người con Phật. Bao giọt mồ hôi, nước mắt thậm chí là những giọt máu hồng tổ làm dưỡng chất cho những đóa sen hồng đỏ thắm trời Tây (xem hình).

Buổi sáng có thời pháp thoại của Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa giảng lược về kính Pháp Hoa, một bộ cao tột của Đại thừa Phật giáo, một trong những thâm ý cùng tột là nội dung kinh mang ý là nêu lên tinh thần vì đại bi đại nguyện của đức Thế Tôn thị hiện cõi đời, và điều quan trọng là mỗi hành giả cần nhận chân được thực tế đời sống mà chuyển hóa cuộc sống được tốt đẹp như những đóa hoa sen tinh khiết đang vươn lên từ trong những bùn lầy nước đọng. (xem hình)

11 giờ 30 Cúng quá đường, Kinh hành, Niệm Phật (xem hình)

Buôi chiều, sau thời chỉ tịnh là thời pháp thoại của Đại đức Thích Hạnh Phẩm, với chủ đề Kham Nhẫn, thực hành kham nhẫn trong cuộc sống theo tinh thần lời Phật dạy nhằm chuyến hóa tự thân được tốt đẹp hơn dù trong nghịch cảnh hay thuận duyên. (xem hình)

Sau giờ Dược Thực và Niệm Phật là thời pháp thoại của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, đây cũng là một thời pháp mà quý Phật tử tại Đạo tràng khóa tu xuất gia gieo duyên và nhiều Phật tử ở xa đang chờ theo dõi qua thông tin mạng. Thượng tọa tuyên thuyết “Công đức Xuất gia Kinh” (xem bản Kinh do Phật thuyết), Thượng tọa đã nhấn mạnh đến yếu tố tính chất quan trọng của người xuất gia là từng bước đoạn trừ những phiền não ràng buộc, không chấp thủ vào những phước báo của nhân thiên mà biết quy hướng tâm thức để có cuộc sống xuất gia thật sự hoàn hảo là thành tựu được tâm nguyện giải thoat sanh tử và cưu độ chúng sanh.

 

Đại chúng hoan hỷ đón nhận, với tâm tư thành kính, Buổi pháp thoại như khép lại một ngày sinh hoạt đầy pháp lạc của toàn thể học viên.


Ghi nhanh: Thích Hạnh Phẩm

Nhiếp ảnh: Sư Chú Đồng Hòa


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567