Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tu hành trong công quả.

07/07/201519:45(Xem: 7438)
Tu hành trong công quả.

Tu hành trong công quả.

 

Năm nay con có duyên lành được tùng hạ trong khóa An Cư Kiết Đông lần thứ 16 được tổ chức tại Tự Viện Pháp Bảo. Con phát tâm vào ban hành đường góp sức cùng ban ẩm thực để dâng cúng dường những món ăn đầy đủ dinh dưỡng trong mùa An Cư. Công việc không có gì cực khổ lắm, lần mần suốt ngày cũng thấm mệt nhưng mà vui, buổi sáng, buổi trưa, buổi tối sau khi chuẩn bị xong giấy tisues, đũa, muổng trên bàn xong thì quay sang múc thức ăn, trình bày cho hấp dẫn, bắt mắt thức ăn sẽ ngon hơn, cũng là cả một nghệ thuật, mỗi ngày một thực đơn khác nhau nên cách trình bày cũng muôn hình muôn sắc. Khi nhìn bàn ăn đầy đủ như vậy, con liên tưởng đến những nạn nhân thiên tai: Sóng thần, lũ lụt, hạn hán… họ đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đang thiếu thức ăn và vật dụng cần thiết, bất chợt con cũng nghẹn ngào và cầu nguyện cho họ được bình yên, thức ăn, áo mặc được đủ no, đủ ấm, cuộc sống trở lại bình thường. Trong quá trình chuẩn bị cho trai đường được trang nghiêm và gọn gàng thì ban hành đường lúc nào cũng trộn rộn, làm việc không ăn ý nhau, mỗi người mỗi ý, lời qua tiếng lại và ngay lúc này đây là lúc mình tu mình sửa, là cơ hội cho mình bào mòn bản ngã, rèn luyện tánh tình, cũng là lúc cho mình nhìn rõ mình hơn. Thì ra bấy lâu nay mình cứ tưởng là mình đằm thắm, an tịnh lắm rồi, bây giờ ở chỗ đông người, làm việc chung với nhau, va chạm nhau trong công việc mới thấy ai cũng như ai, tập khí vẫn chưa hoán chuyển, cũng thấy mình làm đúng, người khác làmkhông đúng rồi giận hờn, nhưng ở cấp độ nhẹ rồi mọi chuyện cũng qua đi.

Lúc ngồi thiền con tự nhủ ngày mai hành đường mình sẽ nhỏ nhẹ hơn, nhu mì hơn, bớt nói, bớt thì thầm. Con nhớ lai câu chuyện Thầy Minh Hiếu kể: có một chú tiểu ngày nào cũng gánh nước từ dưới núi lên chùa, thùng nguyên còn đầy nước thùng kia nứt rạn còn một nửa thùng hay còn một phần ba thùng, thì mình đây là cái thùng nứt  thì hàn gắn lại vẫn còn xài được cũng an ủi một chút. Theo lời thầy Hạnh Phẩm giảng: Ai ai cũng có cái nhân Phật của mình ở trong lòng, cái nhân đó mình cần phải ấp ủ nuôi dưỡng, làm nảy nở thăng hoa mỗi giờ mỗi phút ở chùa cũng như ở nhà để cái nhân này thấm đẫm chất Phật, để hạt giống cho chắc mình cũng cần loại bỏ những ganh ghét tỵ hiềm, đố kỵ.

Mỗi bài pháp là những chất liệu thấm vào từng tế bào của mỗi người, mỗi ngày thấm một chút sẽ thể hiện qua lời nói, hành động đến cách xử dụng những vật cần dùng, không phí phạm.

Dàn bếp chúng con có những vị  như Quảng Di, Bích Ngọc, Diệu Tiên và Quảng Đàm họ là Phật tử tùng Hạ, không dự thính họ thu xếp công việc nhà, vào chùa họ phát tâm rửa chén, rửa rau, làm tất cả những công việc nặng suốt từ sáng đến chiều tối, mùa Đông lạnh lẽo, họ tiếp xúc với nước mà không nghe họ phàn nàn, không nói chuyện nhiều, họ chăm chỉ làm, họ làm trong chánh niệm, thấy họ như thế con cảm thấy hổ thẹn, cố gắng tu học sửa hạnh chính mình. Dù là công việc rửa chén, quý vị họ biết tiết kiệm nước, quét dọn nhanh gọn và khéo léo không gây tiếng động, thật là công đức vô lượng cần phải tán thán.

Ước gì mọi người đều có ý thức trong các khóa tu học, nơi công  cộng hay ở nhà, để khỏi tốn công quỹ của chùa, để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ hành tinh xanh.

Trường Hạ Pháp Bảo 2015

Phật tử Chúc Y.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567