Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Người Cõi Trên

07/07/201508:59(Xem: 6468)
Người Cõi Trên

lotus_2

NGƯỜI CÕI TRÊN

 

 

Tôi đang đứng ngắm nhìn tấm ảnh lưu niệm chụp chung toàn thể đại chúng trong lễ khai mạc khóa An Cư Kiết Đông 2015. Thật là đẹp! Dung nhan ai cũng sáng rỡ, tươi thắm lạ thường. Phải chăng là phép lạ của năng lượng tập thể An Cư Kiết Hạ, tứ chúng đồng tu.

 

“Chị ơi chị, em muốn nói với chị chuyện này”. Tôi quay nhìn và mỉm cười chắp tay xá chào. Một cô nàng hơi khác thường?! Nói dồn dập giọng tức tối, “Chị coi, cái bà Phật tử kia cũng già già rồi, khoảng hơn 70, mà em mới vô chùa đang đứng thắp nhang trước Chánh điện. Bả đi ngang, háy em một cái rồi xù xì với mấy bà bên cạnh là cái con nhỏ này vô dziên, chùa người ta đang tu mà vô nghênh ngang, ăn mặc quần áo dị hợm hở hang, vẽ mặt mày thấy ớn, chắc “người cõi trên” quá. Chị coi em mặc đồ như dzầy mà bả nói hở hang, còn nói em mát dây, điên khùng, ở cõi trên xuống. Xời ơi! Em nổi xung thiên, nạt lại bả “Phật nói là người ai cũng có Phật tánh, bà tu đến đâu mà khinh rẻ tui”. Chị ơi! Em tức thiệt tức, tại ở đây là chùa đang an cư nên em nhịn, chứ nếu bả nói em ngoài Cabramatta là em cho con mẻ rụng ba cái răng liền !!! Tôi hơi sựng người, nhìn nhanh cô. Cô mặc áo khoác da đen, váy skirt dài chạm gót chân màu tím, đeo vòng trang sức đầy người, rất thời trang. Tôi im lặng lắng nghe cô kể lể, cầm tay cô và cảm thấy tay cô lạnh, run rẩy trong tay tôi. Run vì lạnh hay vì giận? “Tay em lạnh quá, em mặc áo có đủ ấm không”. Ánh mắt cô dịu xuống “tay chị ấm quá hà”. Sự tức tối, kích động vì cảm thấy bị khinh rẻ trong cô đã được bày tỏ và chia sẻ. Tôi nhìn cô thông cảm và lãng sang chuyện khác, mời cô tối ghé đến nghe pháp thoại. Đôi mắt trang điểm khá đẹp của “người cõi trên” lấp lánh, gợn lên sự tin tưởng và sự thân tình. Thật là mầu nhiệm của hạnh lắng nghe, “chỉ cần lắng nghe thôi với tâm từ bi, không phán xét, không kỳ thị là ta đã làm vơi bớt rất nhiều khổ đau cho người khác rồi”. “Từ nhãn thị chúng sanh” Bồ Tát Quán Thế Âm với tâm từ bi vô lượng đã lắng nghe những tiếng kêu cầu của chúng sanh đang trầm luân trong biển khổ và nhìn đời với đôi mắt thương để duỗi cánh tay vàng cứu độ. Quý Thầy Cô luôn luôn nhắc nhở chúng tôi hãy học hạnh của Bồ Tát Quán Âm. Tôi băn khoăn tự hỏi, chúng tôi đã thực hành được chút nào chăng? Khi đã có phước duyên gặp Pháp và tu học hàng chục năm qua. Qua câu chuyện trên, tôi tự xấu hổ với chính mình và thầm nhắc mình cùng những đạo hữu thân mến của tôi ơi. Hãy soi lại chính ta và nên cẩn trọng, chân thật, hòa ái trong cách hành xử nói năng, suy nghĩ. Thân, Miệng, Ý để không làm tổn thương người khác, luôn tôn trọng để được người quý mến và tăng phước huệ. Hãy học hạnh của Bồ Tát Thường Bất Khinh trong Kinh Pháp Hoa chúng ta hằng tụng rào rào mỗi sáng.

 

Đêm tụng kinh Pháp Hoa

Tiếng vang động tinh hà

Địa cầu vừa tỉnh lòng đất bỗng đơm hoa

Đêm tụng kinh Pháp Hoa

Không dám khinh xuất người

Biết người sẽ thành Phật

Tay Phật trong tay ta…

 

“Trưởng dưỡng đạo tâm, ươm mầm tuệ giác” Những lời khai thị sách tấn, cùng những giờ chia sẻ, giảng Pháp của quý Thầy Cô có khai mở, bật sáng được ngọn đèn trí tuệ trong mọi chúng ta hay muôn kiếp chúng ta vẫn bị dẫn dắt bởi Thức trần phân biệt, mê lầm của bản ngã chấp trước.

 

“Ta nên kính trọng người, tin ai cũng có khả năng thành Phật và ta cũng không nên tự bỉ chính mình không có khả năng đó”. Hòa Thượng Quảng Ba đã nhấn mạnh lời Phật dạy như thế với Phật tử. Câu chuyện “chiếc bình nứt” của Hòa Thượng Minh Hiếu đã khơi dậy niềm tin và khuyến tấn chúng ta cất bước. Dù bình nứt không giữ chứa đầy được trọn vẹn, nhưng nước rò rỉ dọc đường đã tưới tẩm hạt giống để hoa nẩy mầm tươi đẹp. Phật tử chúng ta nên luôn nuôi dưỡng Bồ đề tâm và hành trì theo lời Phật dạy thì chắc chắn cuộc sống ta sẽ không uổng phí, sẽ có thể giúp ích được nhiều cho nhân quần xã hội và sống đẹp đời, đẹp đạo.

 

Trời An Cư Kiết Đông lạnh giá, nhưng trong khuôn viên chùa Pháp Bảo, chúng tôi luôn cảm nhận sự ấm áp, an lạc của tình Pháp lữ đồng tu, đồng học trong vòng tay bảo bọc, thương yêu chăm sóc của chư Tôn Đức Tăng Ni. Hoa lan vườn chùa khoe sắc thắm, sương sớm long lanh trên cỏ hoa như châu ngọc pha lê trong cõi Cực lạc. Chúng tôi đang sống ở “cõi tiên” Tịnh độ hiện tiền đâu cần mơ tưởng tìm kiếm đâu xa. Những bước chân thiền hành thảnh thơi trong chánh niệm, tiếng tụng kinh trầm bổng nhẹ nhàng như tiếng chim Ca lăng tần già đang nói Pháp. Cô bạn “người cõi trên” thân mến của chúng tôi ơi, tâm em đang dẫn bước chân em đến chùa để lễ Phật, nghe kinh, là em đã đặt bước vào dòng sống an lạc tỉnh thức rồi đấy. Cảm ơn cô em đã cho chúng tôi nhìn lại chính mình để hành xử, tu tập, chuyển hóa tâm phiền não vô minh thành Bồ đề, như cây Bồ đề trong sân chùa luôn xanh tươi, vững vàng kiên trinh trong giá lạnh và để không có phụ thâm ân của Phật.

 

Nam Mô Hằng Tri Ân Bồ Tát và Thầy Tổ

Viết tạo Trường Hạ Pháp Bảo 2015

Tâm Tuệ Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,295,853