Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Truyền Thống An Cư

03/07/201505:20(Xem: 6539)
Truyền Thống An Cư


6-HT-TruongSanh

Truyền Thống An Cư Của Phật Giáo Bắc Truyền

 

Thích Trường Sanh

 

 

Từ khi Đạo Phật có mặt tại Việt Nam, người Tu sĩ theo truyền thống Bắc tông, sự sinh hoạt và vấn đề tu học khác hẳn với Phật giáo Nam tông. Phật giáo Nam tông ở các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện v.v… Các vị Tu sĩ theo trường phái này từ sáng sớm bưng bình bát đi khất thực, đến khoảng 9 giờ về lại trụ xứ để thọ trai, nếu vị nào không đi khất thực trong ngày thì có thí chủ đem vật thực vào chùa cúng dường. Các Tu viện ở Thái Lan, chư Tăng hàng trăm vị đúng giờ đến trai đường thọ trai như nội quy Tu viện đã ấn định. Và vấn đề An cư của trường phái này chư Tăng đều quy tụ về một nơi để tu tập, hành trì bái sám.

 

 

Các vị Tổ Sư Ấn Độ truyền Đạo Phật vào Việt Nam đã trên hai ngàn năm, đất nước nầy lúc bấy giờ đã có Khổng giáo, Lão giáo và các đạo giáo khác nhau …  Những vị Tu sĩ Phật giáo theo trường phái Bắc tông phải tự túc về nhiều lãnh vực, trong đó kinh tế tự túc là vấn đề chính.

 

Phật giáo Nam tông phần đông các thí chủ có tín tâm với Tam Bảo phát tâm xây dựng chùa tháp,  đúc chuông, tạo tượng và làm những Phật sự quan trọng để chư tăng có thời gian tu học. Phật giáo Bắc tông từ lúc ban đầu cho đến suốt chiều dài lịch sử Phật giáo Việt Nam, từ trong nước và  hành đạo ở các nước hải ngoại, chư Tăng phải mất nhiều thời gian mới có những ngôi Tu viện, Tự viện, Thiền viện, Tịnh xá, Tịnh thất …

 

Chương trình An Cư Kiết Hạ theo truyền thống Phật giáo Bắc tông tại Việt Nam mỗi năm 3 tháng. Trước Đại lễ Phật đản, ngày 14 tháng 4 âm lịch, chư Tăng làm lễ “Bố Tác” thọ An cư, và sau lễ Phật Đản, ngày 16 tháng 4 âm lịch, tùy theo mỗi chùa, nếu số lượng chư Tăng đông thì nơi đó kiết giới trường an cư, nếu số lượng ít thì phải nhập chúng an cư vào nơi đầy đủ chư Tăng. Và sau 3 tháng, đến ngày 14 tháng 7 âm lịch, toàn thể chư Tăng ở các nơi trở về một địa điểm mà Đại Tăng đã ấn định để làm lễ “Tự Tứ” trước ngày Đại lễ Vu lan rằm tháng bảy. Đây là truyền thống an cư đã được hành trì.

 

 An Cư, là ở một nơi yên tịnh như ở dưới gốc cây, hang động, chùa tháp, phòng ốc. Nơi chốn ấy, Hành giả tự mình thanh tịnh thân miệng ý, để: Tụng kinh- Hành thiền - Bái sám và Tư duy về các pháp có liên quan đến đời sống tu tập của tự chính mình, gác lại những phật sự và thực hành theo chương trình đã quy định.

 

Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan hằng năm đều có tổ chức khóa An cư. Năm nay, Ất Mùi- 2015, chùa Pháp Bảo tại Sydney đứng ra đảm nhiệm tổ chức khóa An Cư truyền thống, bắt đầu từ ngày 01 đến ngày 11 tháng 7 năm 2015, thời gian chỉ có 10 ngày. Tất cả các chùa trong Giáo Hội, chư Tăng Ni sắp xếp mọi sinh hoạt ở chùa mình để có thời gian về nhập chúng an cư theo Thông tư mà Hòa thượng Tăng sự đã đưa ra, nhưng có những cái khó ở xã hội phương Tây mỗi lần tổ chức an cư:

   

 - Thứ nhất:  Cơ sở, phòng xá để có nơi chư Tôn Đức Tăng Ni và các giới Phật tử lưu trú.

 

- Thứ hai: Chư Tôn Đức Tăng Ni đảm nhận các chức vụ trong thời gian an cư.

 

  - Thứ ba: Trong thời gian an cư quý Thầy Cô không có người trông chùa, nhiều vị đi dự chỉ                    

 có 5 ngày hoặc 2-3 ngày.

 

Chúng ta thường  nghe câu: “An Cư Lạc Nghiệp”, có nghĩa là: Nơi chốn ăn ở nhẹ nhàng thoải mái; đối với  người Tu sĩ- Cư sĩ Phật tử, về đời sống tâm linh cần có nơi yên tĩnh để chuyển hóa những phiền não phát xuất từ nội tâm và mong được an tịnh trong những tháng ngày an cư .

 

Trong phật giáo có câu: “Tăng ly chúng Tăng tàn, Hổ ly sơn Hổ bại”, có nghĩa là: Người tu hành phải sống với nhau để học hỏi xây dựng cho nhau những điều tốt đẹp, nếu như tách rời chúng Tăng, sống không có Tăng đoàn, kỷ cương giới luật… thì những vị ấy không khác gì con cọp, con beo, khi chúng nó rời khỏi núi rừng thì sẽ tan nát thịt xương.

 

Dù được ba tháng hay năm mười ngày cũng nói lên được giá trị truyền thống Phật giáo Việt Nam mà người tu sĩ Phật giáo Bắc truyền phải phụng hành để cho giới đức của mình được thanh tịnh trang nghiêm.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,453,699