Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Báo Cáo của VP TTK

20/04/201507:41(Xem: 7764)
Báo Cáo của VP TTK

Tường trình Phật Sự
trong nhiệm kỳ 4 (2011-2015)
của Hội Đồng Điều Hành
Văn Phòng Tổng Thư Ký

 


Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội nhiệm kỳ IV - 4 năm (2011-2015) đã từng bước tiến triển trong mọi Phật sự, từ tu học, hoằng pháp, hành hoạt, ứng thời, mẫn thế cho đến từ thiện xã hội, nhân sinh, phúc lợi cộng đồng, theo tinh thần - nhập mà xuất - xuất mà nhập của Phật Giáo Úc Châu.

 * Về mặt đối nội:

 Giáo Hội, cùng Tổng Vụ Tăng Sự đã tổ chức 4 kỳ An Cư Kiết Hạ Kỳ 12,13,14,15 theo thời gian và các địa điểm như sau:

- Trường Hạ Quảng Đức kỳ 12 (từ 05 đến 15 tháng 7 năm 2011)
- Trường Hạ Vạn Hạnh kỳ 13 (từ 04 đến 14 tháng 7 năm 2012)
- Trường Hạ Minh Quang kỳ 14 (từ 02 đến 12 tháng 7 năm 2013)
- Trường Hạ Quảng Đức kỳ 15 (từ 01 đến 11 tháng 7 năm 2014)

 Giáo Hội, cùng Tổng Vụ Hoằng Pháp / Giáo Dục đã tổ chức 4 Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu theo thời gian và các địa điểm như sau:

- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 11 (tại Kyneton, Victoria từ 30/12/11-03/01/12)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 12 (tại Narrabeen, NSW, từ 28/12/12-01/01/13)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 13  (tại Narrabeen, NSW, từ 28/12/13-01/01/14)
- Khóa Tu Học PP Úc Châu kỳ 14  (tại Eagle Hawk, Canberra, từ 28/12/2014-01/01/2015)

 Giáo Hội, cùng Tổng Vụ Nghi Lễ đã tổ chức nhiều buổi lễ Cầu An, Cầu Siêu, Truy Niệm khác nhau mỗi khi sự biến vô thường xảy ra ở trong Đạo, hay mỗi biến cố xảy ra ở bên ngoài.

 Tổng Vụ Tài Chánh hoạt động khá hy hữu, Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử gần như đứng yên, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội có những hoạt động đáng kể, nhất là mỗi khi xảy ra thiên tai nhân họa bất thường. 

Giáo Hội đã đón nhận thêm 5 Thành viên Tự Viện mới thành lập như sau:

- Chùa Báo Ân ( SC Thích Nữ Huệ Khiết, Sydney)
- Chùa Long Quang (TT Thích Phổ Hương, Sydney)
- Chùa Trí Đức (ĐĐ Đạo Nguyên, Auckland,Tân Tây Lan)
- Tịnh Xá Thanh Lương (SC Thích Nữ Thảo Liên, Sydney)
- Chùa Bồ Đề (SC Thích Nữ Nhật Liên, Melbourne)
 
Như vậy, khởi đầu từ nhiệm kỳ 01 (1999-2003), có hơn 30 cơ sở tự viện thành viên đồng tự nguyện đứng chung, hình thành Giáo Hội, góp mặt hoạt động chung, nhưng sau đó, theo thời gian, có những đơn vị ngưng sinh hoạt có những đơn vị mới gia nhập. Hiện nay, Giáo Hội chúng ta có tất cả 37 tự viện thành viên trên toàn liên bang Úc Châu – Tân Tây Lan (xem danh sách địa chỉ tự viện đính kèm). 

*Về mặt đối ngoại:

- Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Hội Đồng Thường Trực và Hội Đồng Điều Hành cùng hòa hợp tương kính tương thuận, tương ứng tương hành bởi thời và thế, trong Đạo lẫn ngoài Đời, thế giới và nhân loại. Giáo Hội nỗ lực không ngừng vận động cho sự hành hoạt của GHPGVNTN tại quê nhà, đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam ; Giáo Hội liên đới chuẩn mực với Phật Giáo Thế Giới và nhiều Giáo Hội, Hệ Phái khác.

- Cầu nguyện, cứu trợ nạn nhân thiên tai:

Giáo Hội gởi Thông Điệp Cầu Nguyện, cứu trợ chia sẻ các thiên tai hệ trọng đã xảy ra trên trái đất như: Trận bão lụt lớn nhất lịch sử Tiểu bang Queensland kéo dài 2 tháng đầu năm 2011; Động đất tại thành phố Christchurch, Tân Tây Lan ngày 27-04-2011; Trận Sóng Thần Tsunami kinh hoàng tại Sendai và tỉnh Fukushima, Nhật Bản ngày 31-5-2011; Bão Hải Yến khủng khiếp đã phá hủy các tỉnh ven biển miền trung của Phi Luật Tân ngày 8-11-2013.

- Ngày Về Nguồn Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư: Mục đích: thứ nhất là về tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư nhằm tưởng nhớ và báo đền ân sâu của Đức Phật và chư Tổ của 2600 năm Phật giáo, và gần 2000 năm khai mở, truyền bá Đạo Phật Việt Nam. Thứ hai là tạo cơ hội đoàn tụ rộng rãi cho hàng ngũ Tăng Ni hành đạo ngoài nước nhằm gắn bó đạo tình, trao đổi Phật sự và chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp. Giáo Hội Úc Châu chúng ta đã nỗ lực cùng 3 Giáo Hội bạn Hoa Kỳ, Âu Châu, Canada, đứng ra nhận lãnh 2 lần: Tổ đình Pháp Hoa (HT Như Huệ, ĐĐ Viên Trí) đã tổ chức thành công Đại Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn lần 6 trong 3 ngày 16,17,18-11-2012 ; 2 năm sau, Chùa Pháp Bảo (HT Bảo Lạc, ĐĐ Phổ Huân) tiếp tục trọng trách viên mãn Đại Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn lần 8 trong 2 ngày 27,28-9-2014, với sự tham dự đông đảo của Chư Tôn Đức khắp châu lục và toàn thể Chư Tôn, Phật tử Phật Giáo Úc Châu.

* Tưởng nguyện tri tán công đức: Từ năm 2011 đến nay, Giáo Hội đã trang trọng tổ chức Tưởng Nguyện Tri Tán Công Đức các bậc lãnh đạo GHPGVNTN, Chư Tôn Trưởng Lão Trưởng Thượng tại hải ngoại và quê nhà:

- Đặc biệt và có thể xem như một dấu son trong Phật Giáo, Giáo Hội Úc Châu khởi đầu tổ chức lễ tưởng nguyện tri ân 4 đời Tăng Thống lãnh đạo cao nhất của GH suốt hơn 50 năm qua tại Khóa An Cư kỳ XIII Trường Hạ Vạn Hạnh (4 đến 13-7-2012). Lịch sử sẽ đi qua, thời thế sẽ đi qua, nhưng cuộc đời và hành trạng của Đức Đệ Nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, Đức Đệ Nhị Tăng Thống Thích Giác Nhiên, Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu, và Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang luôn rực sáng kiệt hiệt phi thường và còn mãi âm vang cùng lịch sử huy hoàng 2000 năm PGVN.

- HT Thích Phước Huệ (1922-2012), Ngài đến Úc năm 1980, và có công thành lập Tổng Hội Phật Giáo Úc Châu và Tân Tây Lan, sau nầy gọi là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, một giáo hội mang tầm vóc quốc gia, lãnh đạo và hỗ trợ cho cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, Hòa Thượng là Viện Trưởng Viện Hoằng Đạo (1981-1995).

 

- HT Thích Minh Châu (1918-2012), Ngài là nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục GHPGVNTN; Nguyên Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh; Nguyên Viện trưởng sáng lập Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng phiên dịch Đại Tạng kinh Việt Nam; Trú trì Tổ Đình Tường Vân, thành phố Huế. Ngài là một cao tăng kiệt xuất, một bậc long tượng thiền môn, một đại dịch giả Kinh Tạng và là một dịch giả đầu tiên chuyển ngữ hoàn thành Tạng Kinh Pali ra tiếng Việt,  gồm Kinh Trung Bộ, Kinh Tăng Chi Bộ, Kinh Trường Bộ, Kinh Tương Ưng Bộ, Kinh Tiểu Bộ.

 

- HT Thích Hộ Giác (1928-2012), Ngài một trong những vị cao cấp nhất, và là bậc lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại hải ngoại suốt hơn 3 thập niên cho đến khi viên tịch. Giai đoạn này ở trong trước thì dưới lãnh đạo của các bậc trưởng lão thượng thừa: Đức Đệ Tam Tăng Thống HT Thích Đôn Hậu, Đức Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống HT Thích Đức Nhuận, Đức Đệ Tứ Tăng Thống HT Thích Huyền Quang, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo HT Thích Quảng Độ, vân vân và vân vân. Tang Lễ của Ngài tại Chùa Pháp Luân, Texas, Hoa Kỳ, Giáo Hội đã cử HT Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Phuơng thân lâm đảnh lễ và cung tiễn. Còn tại Úc, tất cả chùa viện trực thuộc đều tổ chức tưởng nguyện và một buổi lễ Tưởng Nguyện Chung cho toàn Giáo Hội đã được cử hành long trọng tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 12.

- HT Thích Minh Tâm (1940-2013), Ngài xuất gia năm 1949, thọ Sa Di năm 1956, thọ Tỳ Kheo năm 1967, du học Nhật Bản năm 1967, định cư tại Paris, Pháp quốc năm 1974. Ngài là người có công sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và là lãnh đạo tinh thần của hầu hết các nước tại Âu Châu. Ngài cũng là người chủ xướng phong trào học Phật của chư Tăng Ni và Phật Tử tại gia qua các Khóa Tu Học Phật Pháp tại chùa Khánh Anh (5 khóa) và 25 khóa của Âu Châu. Ngài là một hành giả tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo không mệt mỏi xuyên suốt cả cuộc đời của Ngài. Một điểm thiếu sót rất lớn nếu quên xưng tán ca ngợi công đức của Ngài, đó là Ngài là vị khởi xướng và là Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni PGVN tại Hải Ngoại, cũng là một trong những vị cổ xúy tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Về Nguồn để toàn thể Chư Tôn Đức Tăng Ni hải ngoại quy hướng về Đại Lễ này tâm tâm niệm niệm đảnh lễ tri ân và học theo gương hạnh Chư vị lịch đại Tổ Sư kế thế truyền thừa suốt dòng lịch sử 2000 năm Phật Giáo Việt Nam. Tang lễ của Ngài tại Chùa Khánh Anh, Pháp quốc, HT Thích Bảo Lạc, HT Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Phương tự nguyện đích thân kính viếng, còn trong GH thì mọi chùa viện đều thiết lễ tưởng nguyện chân thành. Ngài về với Phật nhưng Tang Lễ của Ngài tồn mãi âm vang, và có lẽ chỉ có một không hai.

- HT. Thích Trí Tịnh (1917-2014) ngài xuất gia năm 1937, thọ Sa Di năm 1941, thọ Tỳ Kheo năm 1946. Ngài là một bậc Cao Tăng thạc đức, một bậc thạch trụ thiền môn, một vị lãnh đạo trong Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước 1975, và là một bậc Tam Tạng Pháp Sư đại dịch giả của Phật Giáo Việt Nam. Việt Tạng Đại Thừa được thành tựu to lớn, phổ biến cùng khắp, trì tụng trong mọi tự viện cho đến tư gia trong ngoài nước hơn nửa thế kỷ qua, tất cả đều nhờ công trình đại hạnh đại nguyện của Ngài.  HT viên tịch ngày 28 tháng 2 năm Giáp Ngọ, nhằm ngày 28-3-2014 tại Chùa Vạn Đức, Thủ Đức, Sài Gòn, 69 Hạ Lạp. 98 thế tuế.

 

- Ngoài ra, các bậc tôn sư, ân sư và chư tôn đức trưởng thượng, Giáo Hội đều thiết lễ tưởng nguyện và tri tán công hạnh như quý Ngài: HT Thích Thiện Nhơn viên tịch năm 2013 tại Tổ đình Thiên Đức (Bình Định), sư huynh của HT Thích Quảng Ba, ông nội chú của TT Thích Nhật Tân, bổn sư của ĐĐ Thích Nhuận Chơn ; HT Thích Tịnh Nhãn viên tịch năm 2013 tại Chùa Giác Hoàng (Bình Định), bổn sư của TT Thích Giác Tín ; HT Thích Nguyên Lai viên tịch năm 2013 tại Chùa Bát Nhã (Cali) ; Sư Bà Hải Triều Âm viên tịch năm 2013 tại Chùa Dược Sư (Lâm Đồng), Bổn sư của NS Thích Nữ Tâm Lạc ; rồi Trưởng lão HT Thích Phước Thành ; HT Thích Huyền Dung ; HT Thích Thanh Đạm ; cho đến HT Thích Chí Tín, bổn sư của HT Thích Nguyên Siêu Tổng Thư Ký GH tại Hoa Kỳ, và gần đây nhất là HT Thích Tịnh Hạnh, Đệ Nhị Tăng Thống của GH Linh Sơn ; vân vân và vân vân...

 

- Giáo Hội cũng không quên chia sẻ với hàng Pháp lữ đang cùng dấn thân phụng hiến trong GH, một khi những người thân nhất của mình cỡi hạc phiêu du. Như HT Thích Trường Sanh, mẫu thân đi trước, phụ thân đi sau tại Thừa Thiên Huế ; Rồi phụ thân của SC Thích Nữ Nguyên Khai cũng tại Thừa Thiên Huế ; Phụ thân của NS Thích Nữ Trí Lưu tại Brisbane ; Phụ thân của TT Thích Bổn Điền tỉnh Bình Thuận ; Nào thân sinh của ĐĐ Thích Đạo Nguyên cũng tại Huế. Cho đến Phật tử hữu công của GH địa phương như Đạo hữu Đồng Loại, GH cũng niệm tình.

 

- Thủ Tướng Gough Whitlam (1916-2014), thủ tướng Úc thứ 21 trong nhiệm kỳ  1972-1975. Ông được xem là một Thủ Tướng Úc đi vào huyền thoại và cuộc đời suốt trọn 100 năm của ông, được mọi người Úc kính mến, tri ân và thán phục. Ông đã dành hết khả năng, ý chí và tâm lực đưa nước Úc tiến bộ ngang tầm với những quốc gia tự do, dân chủ, phú cường của thế giới. Qua những cải tổ về giáo dục, tư pháp, y tế… làm cho nước Úc và người dân cảm thấy an tâm và tự tin hơn vào tương lai của xứ sở này. Ông đã qua đời trong yên bình ngày 21/10/2014 tại Sydney, hưởng thọ 98 tuổi.

 

Và đặc biệt là cựu Thủ Tướng thứ 22 của Úc, ông Malcolm Fraser (1930-2015), trong hai nhiệm kỳ từ 11-11-1975 đến 11-3-1983, chính là vị ân nhân vĩ đại của toàn thể người Việt Nam tỵ nạn lưu vong. Ông đã mở cánh cửa quốc gia Úc Đại Lợi đón nhận những người Việt đầu tiên và hàng hàng lớp lớp người Việt tỵ nạn tiếp theo về "Miền Đất Hứa" - đất của tự do, dân chủ, thái hòa, bình đẳng và đa văn hóa pháp trị. Cánh cửa ấy tiếp tục rộng mở và kéo dài cho tới khi những quốc gia Tây Phương khép lại mọi vòm trời vượt biên tỵ nạn. Người Việt tỵ nạn tha hương tại Úc nói riêng, tại hải ngoại nói chung - mà hôm nay gọi là thế hệ thứ nhất - thì cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser, và các vị lãnh đạo lãnh tụ các quốc gia Tây phương cùng thời - chúng ta chân thành tri ân cảm tạ đến các vị này và nhân dân của họ, nhờ họ mà trên dưới 5 triệu người Việt toàn hải ngoại hôm nay, chúng ta hàn huyên với các ngôn từ thế hệ thứ nhất, thứ hai, rồi thứ ba...

* Tổ chức, Chứng minh các lễ lạc: 

- 15-6-2013: Đại Lễ Kỷ Niệm 50 năm Pháp Nạn PGVN (1963-2013): Ngưỡng tôn, ngưỡng phục, đảnh lễ, tri ân Bồ Tát Thích Quảng Đức, Chư Thánh Tử Đạo vị pháp thiêu thân và chư vị tiền bối vị pháp vong thân. Toàn Giáo Hội hiệp tâm hiệp ý hiệp lòng; nhân, tài, vật, lực đã cùng nhau điều động và phối hợp để thực hiện. Một Ban Tổ Chức hùng hậu mà HT Thích Bảo Lạc là Trưởng Ban. Đại Lễ Kỷ Niệm đã diễn ra một cách trình tự theo chương trình ấn định từ sáng đến chiều tối tại Hội trường Whitlam Center thuộc thủ phủ Sydney, rất quy mô, trịnh trọng, trang nghiêm, to lớn đúng với tầm vóc và danh xưng: Kỷ niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam.

 

20-9-2013: lễ Truy Niệm Cố HT Thích Minh Tâm (1940-2013) do Giáo Hội tổ chức tại Chùa Pháp Bảo Sydney

 

27-29/9/2013: HT Bảo Lạc, HT Quảng Ba, TT Bổn Điền, TT Nhật Tân, TT Tâm Phương đến Hoa Kỳ dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 7 tại Chùa Cổ Lâm, Seattle, Hoa Kỳ.

 

27-12-2013: Chu Niên 30 năm GĐPT Úc Đại Lợi: Ngày 27/12/2013, có hơn 300 huynh trưởng & đoàn sinh trên toàn liên bang Úc Châu vân tập về TVQĐ để tham dự Lễ mừng chu niên 30 năm thành lập GĐPT Úc Đại Lợi (1983-2013). Đến chứng minh tham dự có HT Huyền Tôn, HT Quảng Ba, TT Tâm Phương,  TT Nguyên Tạng, ĐĐ Nhuận Chơn, cùng 12  GĐPT: Đại Bi Quan Âm, Đại Hoan Hỷ, Chánh Đạo, Chánh Pháp, Chánh Tín, Chánh Tâm, Pháp Bảo, Pháp Hoa, Long Hoa, Huyền Quang, Vạn Hạnh & Quảng Đức.

           

24-05-2014: TT Tâm Phương, TT Nguyên Tạng  và 50 Phật tử TVQĐ đến đến dự Lễ Vesak 2014 tại Melbourne Town Hall ở trung tâm thành phổ Melbourne.

 

06-07-2014: Giáo Hội đã về chứng minh Lễ An Vị Tôn Tượng Phật A Di Đà, Kỳ Siêu Bạt Độ, đồng thời Lễ Tấn Phong Tân Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức: TT Thích Nguyên Tạng.

* Công tác Từ Thiện Xã Hội:  

06-04-2011: Nhiệm kỳ 4 của GH 2011-2015 chưa kịp khởi động thì ngay trong những ngày Đại Hội Khoáng Đại đang diễn ra 17,18,19-3-2011 tại Tổ đình Pháp Hoa Nam Úc, thì thiên tai khủng khiếp kinh hoàng đã xảy ra có tính liên hoàn: Bão Yasi lớn nhất hơn 100 năm qua tàn phá Bắc Úc, tiếp theo Trận bão lụt lớn nhất hàng mấy chục năm nhận chìm tiểu bang Queensland, kéo theo Động Đất tại Tân Tây Lan, rồi Trận Siêu Động Đất Sóng Thần "Tohoku" lớn nhất 140 năm tàn hại chôn vùi các tỉnh Đông Bắc Nhật Bản. Ngay những ngày Đại Hội, GH đã có nhiều buổi lễ cầu nguyện cho các thiên tai này. Sau đó, TT Tổng Vụ Trưởng Thích Tâm Phương và TT Tổng Thư Ký Thích Nhật Tân phát động chương trình văn nghệ Đáp Nghĩa Ân Tình gây quỹ cứu trợ, được GH khích lệ tán dương, cho nên Nhạc hội Đáp Nghĩa Ân Tình đã được diễn ra tại Darwin, Chùa Pháp Quang Brisbane, Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Tu Viện Vạn Hạnh Canberra, gây tiếng vang khá lớn và rất thành công. Xin ghi nhận đây là lần đầu tiên GH tổ chức Nhạc Hội Gây Qũy Cứu Trợ. Vào ngày 06-4-2011, HT Thích Quảng Ba, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Tâm Phương thay mặt GH trao tặng đáp nghĩa ân tình 100 ngàn Úc kim ngay tại Quốc Hội tiểu bang Queensland, Bà dân biểu Annastacia Palasczuk Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Sự Vụ đại diện chính phủ đón nhận, và hiện nay là Thủ hiến của Tiểu bang.

 

27-04-2011: Như tin đã đưa trước đây, vào lúc 1 giờ trưa ngày 22 tháng 02 năm 2011, một Trận Động Đất mạnh 6.3 địa chấn chôn vùi cả một Thành phố vùng Christchurch, Tân Tây Lan. Ông John Key Thủ Tướng Tân Tây Lan lên tiếng báo động khẩn cấp trên toàn quốc. Ông Bob Parker Thị Trưởng Christchurh tuyên bố 75 người đã tìm được thi thể, hơn 300 người mất tích. Bà Julia Gillard Thủ Tướng Úc Đại Lợi chia sẻ với Thủ Tướng, người dân Tân Tây Lan, và khẩn lệnh các cơ quan hữu trách Úc ở đó theo dõi, nắm rõ tình hình 417 cư dân Úc sống tại thành phố này.  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan đã trân trọng kính gởi lời chia sẻ sâu xa nhất đến Chính phủ và Nhân dân Tân Tây Lan, cầu nguyện quốc gia mau thoát khỏi những Trận Đại Thiên Tai này. Đồng thời Giáo Hội đã đồng loạt nhất tâm tổ chức Các Buổi Lễ Cầu Nguyện tại từng trụ xứ, đồng loạt nỗ lực Lạc Quyên, Gây Quỹ để Đáp Nghĩa Ân Tình đối với Chính phủ, Nhân dân Tân Tây Lan ; thành tâm chia sẻ những chết chóc, bị thương, đổ nát, mất mác đối với tất cả gia đình nạn nhân. Sau nhiều tháng vận động ngân quỹ, trưa ngày thứ tư 27-4-2011, đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh cùng Thượng Tọa Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Thích Tâm Phương đã đến tận nơi xảy xa trận động đất kinh hoàng tại thành phố Christchurch, Tân Tây Lan, tại đây, ông Bob Parker, thị trưởng thành phố Christchurch, đã tiếp nhận tấm chequed $30,000 với lời trân trọng tri ân đến Giáo Hội và cộng đồng Việt Nam tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan đã chia sẻ nỗi đau mất mác đối với người bị nạn Tân Tây Lan.

 

31/5-6/6/2011: Trước thiên tai thế kỷ vào tháng Ba vừa qua, nhiều chục ngàn người Nhật  đã bị Tsunami và động đất cướp đi sinh mạng của họ. Bốn phái đoàn đại diện bốn Giáo Hội Phật Phật giáo Việt nam Thống nhất  các châu:  Úc đại lợi – Tân tây lan, Âu châu, Hoa Kỳ và Canada đã gặp nhau tại Tokyo vào ngày 31 tháng 5, 2011 để ngày hôm sau lên đường đi đến bờ biển Sendai và tỉnh Fukushima thiết lễ Trai Đàn Cầu Siêu cho các nạn nhân bất hạnh này.  Chư Tôn Đức đến từ Hoa Kỳ như: Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Thông Hải, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Nhật Huệ, Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh. Từ Canada có Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Thượng Tọa Thích Trường Phước. Từ Úc Châu đến có Hòa Thượng Thích Quảng Ba, Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, Thượng Tọa Thích Tâm Minh, Thượng Tọa Thích Tâm Phương, cùng một vị đệ tử Ni và nhiều đệ tử tại gia tháp tùng. Đến từ Âu Châu có Hòa Thượng Thích Như Điển. Nếu cộng cả Á Châu gồm Thầy Triệt Học, anh Đỗ Thông Minh, cũng như Đại diện Đài Truyền Hình Việt Ngữ SBTN từ Dallas Hoa Kỳ qua anh Đỗ Hạnh và các vị ký giả, phóng viên cùng những đồng bào Việt đang sinh sống tại Nhật  và những người Nhật, Úc đi cùng... thì tất cả khoảng 50 vị. Tổng cộng số tiền lạc quyên được từ Châu Úc, Canada, Hoa Kỳ, Âu Châu là 130.000 US trong đó riêng Canada đã vận động được 61.000 đô-la Canada. Tại Đức Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm qua văn thư kêu gọi đăng trên báo Viên Giác và Website của Viên Giác, quý Phật tử Âu Châu như: Pháp, Đức và Hòa Lan đã đóng góp số tiền lên trên 35.000 US. Quý Thầy, quý Cô đi ủy lạo tự lo liệu vé máy bay hai chiều và việc ăn nghỉ tại Nhật Bản đã có một số Phật tử hữu tâm địa phương cúng dường. Riêng Phật tử Quảng Nguyện và gia đình là chủ một nhà hàng nổi tiếng tại Sata Ana, California, Hoa Kỳ, qua sự vận động của Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh, Thủ Quỹ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Hoa Kỳ và đồng thời cũng là Thủ Quỹ của Đoàn đã vận động Đạo Hữu này cúng dường 500 US đô-la cho mỗi Thầy, Cô trong Phái Đoàn đã đi ủy lạo tại Nhật Bản để phụ vé máy bay trong thời gian qua. Công đức ấy xin nguyện cầu chư Phật gia hộ đến gia đình Đạo Hữu nói riêng và hàng ngàn gia đình Đạo Hữu khác nói chung khắp 4 châu trên địa cầu này đã đóng góp 130.000 US đô-la được vạn sự hanh thông, cát tường như ý. Nếu không có quý vị hỗ trợ, qua lời kêu gọi vận động của các vị Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện cùng các châu thì dĩ nhiên là chúng tôi cũng đã chẳng thực hiện được chuyến đi đầy ý nghĩa như chuyến đi vừa rồi.

                       

01/06/2014 : Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức lễ tưởng niệm Phật tử Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, một Huynh trưởng cấp Tấn, Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, đã tự thiêu vào lúc 5.30am rạng sáng thứ sáu 23-5-2014 tại cổng Dinh Độc Lập, Sài Gòn, Việt Nam. Trước khi tự thiêu Bà đã để lại bức di thư là thiêu thân với mục đích bày tỏ sự phản đối trước việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải VN. Hành động tự thiêu của Phật tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai đã thể hiện tinh thần bi, trí, dũng và vô uý của một vị Huynh trưởng GĐPT, một người đã hy sinh bằng chính mạng sống của mình để thức tỉnh nhân tâm trong cơn nguy biến của quê hương xứ sở. Ngọn đuốc sống của Phật tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai đã làm xúc động bi thương cho những người con Phật khắp trong và ngoài nước. Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức và Gia Đình Phật Tử Quảng Đức đã tổ chức lễ tưởng niệm cầu siêu cho Phật tử Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai vào lúc 10.30am Chủ Nhật 1-6-2014 tại Chánh Điện Tu Viện Quảng Đức. Chứng minh Lễ tưởng niệm và cầu siêu có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng HĐGP, TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Nhuận Chơn, Ban Huynh Trưởng & Đoàn Sinh GĐPT Quảng Đức và đông đảo đồng hương Phật tử cùng về dự lễ.

 

 

15-30/10/2011: TT Thích Tâm Phương, TT Thích Phổ Hương, ĐĐ Thích Viên Trí (thuộc Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội) đã ủy lạo đồng bào và học sinh nghèo tại quê nhà Việt Nam ở các nơi: Hồng Ngự, Đồng Tháp; Mỹ Sơn, Quảng Nam; Đắk Lắk, Ban Mê Thuộc, VN.

24-8-2012: TT Trụ Trì Thích Tâm Phương cùng chư Tôn Đức tham dự Lễ Khánh Thành Hall sinh hoạt của vùng Stroaung, nơi bị hỏa hoạn cách đây 2 năm.

20-10-2013: TVQĐ tổ chức gây quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai miền trung VN, có hai ca sĩ Trường Vũ, Hạ Vy và MC Việt Thảo đến từ Hoa Kỳ để giúp vui văn nghệ.

           

10-12-2013: Ngày 8/11/2013, bão Hải Yến đã phá hủy các tỉnh ven biển miền trung của Philippines, giết chết gần 6000 người, 1,779 người mất tích, và hơn 4 triệu người  lâm cảnh màn trời chiếu đất. Từ ngày 10-13/12/2013, TT Tâm Phương, Tổng Vụ Trưởng TV Từ Thiện, cùng chư Tôn Đức từ Úc: HT Quảng Ba, HT Minh Trí, TT Như Định, TT Thiện Tâm,TT Phước Tấn, TT Giác Tín, ĐĐ Phước Thể; cùng với phái đoàn từ Hoa Kỳ, Canada đã đến tận nơi Philippines để tặng quà cho nạn nhân với tổng số tiền cứu trợ là:  401,000 Úc Kim, trong đó đến từ Úc Châu $253,201, số còn lại do các GH từ Mỹ, Âu Châu & Canada đóng góp. Đồng thời TV cũng đã cứu trợ nạn nhân bị bão lụt ở Quảng Ngãi, Bình Định & xây nhà tình thương cho quê nhà VN: $38,000. 

           

19-20/1/2014:  TT Thích Nguyên Tạng thay mặt TV Từ Thiện đã đến tận nơi Quảng Bình, Huế và Đà Nẵng để trao món quà Xuân Giáp Ngọ 2014 đến đồng bào bị thiên tai bão lụt.


Kết thúc Nhiệm kỳ IV bốn năm (2011-2015), trên đây chỉ là sơ lược một vài nét Phật sự chính của Giáo Hội và Hội Đồng Điều Hành. Kính mong Nhiệm kỳ 5 (2015-2019), sẽ được toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni, cùng Cư Sĩ Phật tử, chúng ta tiếp tục nỗ lực gia tâm, dấn thân đóng góp để Giáo Hội chúng ta ngày càng ổn định, vững mạnh, góp phần xây dựng con người và xã hội tại Úc Châu nói riêng, Hải Ngoại nói chung, và không quên Đất nước Việt Nam chưa có tự do độc lập, Dân tộc Việt Nam chưa có dân chủ nhân quyền, lãnh thổ Việt Nam bị cắt xén, đe dọa. Nhất tâm phụng hiến, đồng nguyện tri hành theo chân tinh thần Phật Giáo: Đạo Pháp – Dân Tộc – và Nhân sinh an lành - Hòa Bình thế giới.

 

      Hội Đồng Điều Hành
Văn Phòng Tổng Thư Ký

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2024(Xem: 2571)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
16/05/2024(Xem: 577)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
05/04/2024(Xem: 3817)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
05/04/2023(Xem: 21054)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
25/05/2024(Xem: 532)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
14/05/2024(Xem: 836)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
09/05/2024(Xem: 396)
Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội,
04/05/2024(Xem: 430)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567