Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Khung Trời Vàng (sách)

15/06/201521:12(Xem: 5759)
Khung Trời Vàng (sách)


Khung Troi Vang

Cùng Phật Đi Chơi

“Hết thảy chúng sanh đều có Phật tính và đều có khả năng thành Phật”. Ấy là lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cách đây hơn hai mươi sáu thế kỷ. Và lời dạy ấy của Ngài ngày nay ta đem tư duy để chạm tới, thì vẫn còn mới tinh khôi.

Phật tính là những gì cao quý nhất, sáng suốt nhất, tinh anh nhất, rộng lớn nhất và xinh đẹp nhất nơi tự tâm của mỗi chúng ta.

Sống ở trong đời, ta đánh mất sự cao quý, vì tâm ta chạy theo sự ngu hèn, nên làm khuất lấp tánh Phật nơi ta; sống ở trong đời, ta đánh mất sự sáng suốt, vì tâm ta chạy theo bản ngã, nên làm khuất lấp tính sáng nơi ta; sống ở đời ta phóng tâm chạy theo tiền tài, sắc dục, danh lợi, đam mê ăn uống và hưởng thụ ngủ nghỉ, nên làm khuất lấp tinh anh trong đời sống của ta; sống ở trong đời, ta đánh mất sự rộng lớn, vì ta nghĩ về ta và cái của ta quá nhiều, nên làm khuất lấp tính rộng lớn nơi ta và sống ở đời, vì ta nghĩ xấu cho người, nên cái xấu chảy tràn ra trong tâm ta và tưới tẩm thân thể của ta bằng chất xấu ấy, nên cái đẹp nơi tâm ta bị khuất lấp.

Cái đẹp nơi tâm ta đã bị che khuất, thì dáng hình và đời sống của ta làm sao mà đẹp được; tâm ta đã bị đắm chìm trong những vũng thấp kém, thì ta lấy gì để sống đời cao thượng; tâm ta bị đẩy lùi trong vô minh, thì lấy gì mà bước ra ánh sáng; tâm ta suốt ngày đêm bận rộn, tính toán hơn thua, lời lỗ, trên dưới, trước sau, bên nầy bên kia, thì lấy gì để kết tụ tinh hoa; và tâm ta bị trăm dây não phiền trói buộc, thì lấy cái gì để bước tới chân trời rộng lớn, tự do!

Ta có Phật tính mà ta không biết quý tính Phật nơi ta, thì ở trong đời ai quý giúp cho ta nhỉ!

Vì vậy, ta phải biết quý Phật tính nơi ta, trước khi đức Phật đến giúp ta khai ngộ và hội nhập Phật tính, ấy là cái biết mà ta cần phải biết!

Ta phải biết thỉnh mời đức Phật trong tâm ta dậy, để Ngài cùng ăn cơm, uống nước, cùng đi, đứng, nằm, ngồi, thở vào, thở ra và cùng làm việc cũng như cười nói với ta, để ta cùng với Phật đi chơi và chơi ở đâu ta cũng có Phật!

Thích Thái Hòa
Trích từ: Khung Trời vàng


pdf


Khung Trời Vàng. HT. Thích Thái Hòa


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn