Tuần 1

22/10/202509:46(Xem: 4792)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch
 

CỘNG HÒA KALMYKIA: Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ ba, với chủ đề “Thế giới Phật giáo trong Thiên niên kỷ Mới”, được tổ chức từ ngày 25 đến 28-9-2025 tại Elista, thủ đô nước Cộng hòa Kalmykia (lên bang Nga), thu hút các học giả, tăng ni và đại biểu đến từ 35 quốc gia.

Tại sự kiện này, các học giả, tăng ni và các nhân vật tôn giáo đã tham gia các diễn đàn chuyên đề và hội nghị bàn tròn thảo luận về triết học Phật giáo, kỷ luật tu viện và những thách thức đạo đức trong xã hội hiện đại.

Hơn 50 sự kiện diễn đàn đã được tổ chức, trong số đó có hội thảo về giáo dục Phật giáo, đào tạo tu sĩ và đối thoại liên tôn giáo. Đồng thời , một cuộc triển lãm nghệ thuật “Kiệt tác Phật giáo Kalmyk từ Bảo tàng St. Petersburg” đã được khai mạc với sự hợp tác của các tổ chức Phật giáo trên khắp liên bang Nga.

(buddhistdoor.net – October 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-000

Diễn đàn Phật giáo Quốc tế lần thứ 3, được tổ chức tại thủ đô Elista của Kalmykia
Photo: asianews.it

NHẬT BẢN: Tìm thấy mảnh cánh sen có thể là từ pho tượng Phật quý giá ở chùa Horyuji

Một mảnh vỡ được cho là một phần cánh sen từ bệ của pho tượng thế kỷ thứ 7 tại chùa Horyuji đã xuất hiện trong một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân, có khả năng hé lộ thêm thông tin về một trong những tác phẩm điêu khắc Phật giáo được tôn kính nhất của Nhật Bản.

Hội Nghệ thuật Odawara thông báo vào ngày 3-10-2025 rằng mảnh cánh sen này - được gọi là “renben” - đã được phát hiện trong số các hiện vật của hội và có thể đã từng được dùng để trang trí phần đế của tượng Bồ Tát, được gọi là “Wakiji Bosatsu Ritzuzo” trong bộ Tam Tượng Shaka – tôn trí tại Kim Điện của chùa Horyuji ở tỉnh Nara.

Sau khi điều tra, các chuyên gia tin rằng hình dạng và chất liệu của cánh hoa cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với bộ Tam Tượng Shaka, và mảnh cánh sen này có thể thuộc về bệ tượng của một trong các vị Bồ Tát.

Cánh sen sẽ được trưng bày công khai bắt đầu từ ngày 4 tháng 10 tại Bảo tàng Nghệ thuật Ebara Hatakeyama ở Tokyo.

(The Asahi Shimbun - October 3, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-10-1-001

Cánh hoa sen bằng đồng mạ vàng có nguồn gốc từ chùa Horyuji, tỉnh Nara (Nhật Bản)

Photo: The Asahi Shimbun

BANGLADESH: Phật tử toàn quốc mừng lễ Prabarana Purnima

Phật tử trên khắp đất nước Bangladesh kỷ niệm lễ “Kathin Chivar Dan”, lễ hội lớn nhất của họ - bắt đầu bằng lễ Prabarana Purnima vào ngày 6-10-2025.

Phật tử cử hành lễ Prabarana Purnima để kỷ niệm Đức Phật Cồ Đàm đạt giác ngộ, là nền tảng của Phật giáo.

Theo tín ngưỡng Phật giáo, Prabarana là một lễ hội mà người ta tránh xa tội lỗi trong mọi bước đường đời và kiên định trong việc làm điều thiện. Lễ hội này đòi hỏi sự cống hiến bản thân cho một cuộc sống khiêm nhường và tránh mọi hành vi trái với lý tưởng Phật giáo.

Một ngày sau lễ Prabarana Purnima là lễ Dâng Y (Kathin Chivar Dan) kéo dài cả tháng, trong đó những người xuất gia được trao y tại các tu viện trên khắp đất nước.

Lễ Kathir Chivan Dan là lễ hội tôn giáo lớn nhất dành cho Phật tử. Mỗi tu viện sẽ tổ chức một sự kiện kéo dài 2 ngày để kỷ niệm lễ này.

(bdnews24.com - October 6, 2025)

ÚC ĐẠI LỢI: Đôi bạn tìm thấy tượng Phật thời nhà Minh muốn trả tượng về Trung Quốc

Đã 7 năm trôi qua kể từ khi một tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc.

Đây là một bức tượng Phật bằng đồng cao 15 cm, được chôn dưới lớp đất dày 20 cm gần lề đường.

Các xét nghiệm xác nhận tượng này đã được chôn trong 150 năm và có thể liên quan đến sự khởi đầu của ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc, một ngành công nghiệp được tiên phong một phần bởi người Trung Hoa.

Leon Deschamps và Shayne Thompson, hai người bạn đã khai quật được bức tượng Phật thời Minh quý hiếm có niên đại hàng thế kỷ nói trên, đang kêu gọi Thủ tướng Úc Anthony Albanese trả lại bức tượng nhỏ này về “quê hương” Trung Quốc bằng con đường ngoại giao . Họ muốn tượng Phật được hồi hương như một biểu tượng của hòa bình và thiện chí, và để Vịnh Cá Mập được công nhận là nơi khai sinh ngành công nghiệp ngọc trai Tây Úc.

(abc.net.au - October 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-002TinTuc_PGTG_2025-10-1-003

Tượng Phật bằng đồng thời nhà Minh được tìm thấy ở khu vực Vịnh Cá Mập thuộc Tây Úc
Photos: abc.net.au

HOA KỲ: Tổ chức ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ kỷ niệm 15 năm hoạt động

84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật, một sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị lạt ma nổi tiếng người Bhutan - sáng lập, năm nay đã đạt được một cột mốc quan trọng với 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, biên dịch và bảo tồn Kinh điển Phật giáo Tây Tạng thiêng liêng, đồng thời duy trì một cổng thông tin trực tuyến độc đáo, nơi những giáo lý sâu sắc này có thể được truy cập miễn phí.

Công việc vô vụ lợi lâu dài này hướng đến mục tiêu biên dịch khoảng 70,000 trang Kangyur (lời dạy của Đức Phật đã được dịch) vào năm 2035, và 161,800 trang Tengyur (lời bình luận về giáo lý đã được dịch) m 2110.

Trong năm thứ 15 thực hiện một khát vọng sâu sắc này, 84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật đã nhấn mạnh cam kết của mình trong việc cung cấp miễn phí toàn bộ Kangyur và Tengyur bằng tiếng Anh để hàng triệu người có thể biết rằng có một bộ sưu tập đích thực lời dạy của Đức Phật tồn tại; và để hàng triệu người khác có thể được trao quyền để tham gia trực tiếp vào chúng, hỗ trợ việc truyền bá Đạo Pháp đích thực vào thế kỷ 21.

(Buddhistdoor Global - October 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-1-004

Hình ảnh ban đầu của ‘84000: Biên dịch Lời Dạy của Đức Phật’ nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

Photo:

Buddhistdoor Global

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5565)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8777)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7337)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7338)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5654)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7560)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7774)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.