Tuần 3

24/05/202119:16(Xem: 13595)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Đèn lồng hoa sen thắp sáng chùa Jogye (TIN ẢNH)

 

TinTuc_PGTG_2021-05-3-000

Lễ hội Đèn lồng Hoa sen hàng năm, gọi là "Yeondeunghoe" theo tiếng Hàn, được tổ chức vào một ngày thứ Bảy có mưa tại chùa Jogye ở Seoul để kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật. Cuộc diễn hành đèn lồng năm nay được giảm thiểu về quy mô do lo ngại về sự lây lan của đại dịch COVID-19, sau khi bị sự kiện này hủy bỏ vào năm ngoái.
TinTuc_PGTG_2021-05-3-002
Thông qua Zoom, các cộng đồng Phật giáo trong và ngoài nước tham gia Lễ hội Đèn lồng Hoa sen (Yeongdeunghoe) tại chùa Jogye ở trung tâm thành phố Seoul, cùng chia sẻ những lời “hy vọng và chữa lành”.
TinTuc_PGTG_2021-05-3-002
Một sự kiện kỷ niệm việc ghi danh “Yeondeunghoe”, Lễ hội Đèn lồng Hoa sen, là Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO được tổ chức vào thứ Bảy 15-5-2021. Kim Hyun-mo (bên phải), người đứng đầu Cục Di sản Văn hóa, trao chứng chỉ cho Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc.
(heraldcorp.com – May 16, 2021)
Photos: Yonhap
 

THÁI LAN: Chính phủ yêu cầu các chùa cầu nguyện hàng ngày để tránh khỏi Covid-19

Bangkok, Thái Lan – Chùa chiền trên khắp đất nước được lệnh tụng kinh mỗi buổi tối cho đến khi đại dịch giảm bớt, một phát ngôn viên của cơ quan Phật giáo quốc gia cho biết hôm thứ Ba 11-5.

Theo lệnh ban hành vào tuần trước đó của Văn phòng Phật giáo Quốc gia, lời cầu nguyện hàng ngày tốt lành này có ý nghĩa mang lại tinh thần cho người dân và mang lại may mắn cho đất nước.

Sipbuan Kaewngarm, phát ngôn viên của văn phòng, nói rằng chư tăng tại chùa chiền trên toàn quốc cần tụng Kinh Cầu nguyện Rattanasoot bắt đầu từ thứ Tư 12-5 “cho đến khi tình hình lắng xuống”.

Tại chùa Ratchabophit gần Cung điện Hoàng gia vào tối thứ 11-5, Đức Tăng thống Ariyavongsagatanana cùng với 18 nhà sư, tất cả đều mang khẩu trang, đã chủ trì buổi cầu nguyện để bắt đầu nghi lễ này.

Sipbuan cho biết buổi cầu nguyện hàng ngày sẽ đóng cửa đối với công chúng và các nhà sư tham gia phải đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. Các chùa Phật giáo Thái Lan ở nước ngoài cũng nên tổ chức các buổi tụng kinh chống bệnh dịch vào thời điểm thuận tiện, ông nói thêm.

(Big News Network - May 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-05-3-003

Các nhà sư tụng kinh cầu nguyện chống bệnh dịch trong một nỗ lực do chính phủ ủy quyền để ngăn chặn COVID-19 vào ngày 11-5-2021 tại chùa Wat Ratchabophit ở Bangkok 
Photo: Khaosod English

 

HÀN QUỐC: Tổng thống Moon bày tỏ lòng biết ơn các cộng đồng Phật giáo đã tham gia cuộc chiến chống COVID-19

Tổng thống Moon bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với các cộng đồng Phật giáo đã tham gia cuộc chiến chống lại COVID-19.

Hôm thứ Tư 19-5-2021, là ngày lễ Phật đản ở Hàn Quốc, tổng thống nói trên mạng xã hội rằng các nhà sư đã đóng cửa các ngôi chùa của họ và không tổ chức các nghi lễ tôn giáo như một phần của nỗ lực chống virus.

Các cộng đồng Phật giáo cũng đã giảm quy mô Lễ hội Đèn lồng Hoa sen ở Seoul, thay vào đó tổ chức trực tuyến vì lo ngại về sự lan truyền dịch bệnh.

Tổng thống Moon nói thêm rằng: những lời chia sẻ trong sự kiện này là “hy vọng và chữa lành”, vốn thúc đẩy hy vọng rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua đại dịch.

(arirang.com - May 19, 202)

TinTuc_PGTG_2021-05-3-004

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Photo: wikipedia.org

 

 

BHUTAN: Phật giáo Bhutan cầu nguyện và cung cấp dưỡng khí cho Ấn Độ để đối đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19

Vương quốc Bhutan đã dâng lời cầu nguyện của Phật giáo và cam kết cung cấp oxy lỏng cứu sinh cho Ấn Độ, là nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế quốc gia do đợt đại dịch COVID-19 lần thứ hai gây ra, với ​​tổng số ca nhiễm ở nước này tăng trên 25 triệu.

 

Chính phủ Bhutan đã thông báo sẽ cung cấp oxy lỏng cho Ấn Độ, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng trên toàn quốc, từ một nhà máy mới ở khu công nghiệp Motanga của Bhutan tại Quận Samdrup Jongkhar, gần biên giới với Ấn Độ.

Vào ngày 15-5, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan đã đến thăm địa điểm của nhà máy oxy này để giám sát tiến độ của khu công nghiệp Motanga.

 

Theo lệnh nhà vua, Zhung Dratshang - cơ quan trung ương của Phật giáo Bhutan - vào ngày 12-5 đã dâng 1,000 ngọn đèn bơ và những lời cầu nguyện hồi hướng cho tất cả những người đã chết vì đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới, và đặc biệt là đối với Ấn Độ - đồng minh chính trị thân cận nhất của Bhutan.

(Buddhistdoor Global – May 20, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-05-3-005

Chùa Zhung Dratshang - cơ quan trung ương của Phật giáo Bhutan
From eastmojo.com

 

TinTuc_PGTG_2021-05-3-006

 
Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan thăm và giám sát tiến độ của nhà máy oxy ở khu công nghiệp Motanga
 
 TinTuc_PGTG_2021-05-3-007
Thắp sáng 1,000 đèn bơ cho các nạn nhân Covid-19
Photos: eastmojo.com

 

 

 

THÁI LAN:Phật tử được mời tham dự các hoạt động của Ngày Phật Đản trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittipol Khunplome đã tiết lộ rằng sự hồi sinh của Covid-19 một lần nữa đặt ra giới hạn đối với các hoạt động tôn giáo vào Ngày Phật Đản (Visakha Bucha), do Bộ Tôn giáo (DRA) tổ chức hàng năm với sự hợp tác của tăng lữ và các doanh nghiệp công và tư khác.

Để giúp làm phẳng đường cong của dịch bệnh, các hoạt động của Lễ Phật Đản năm nay (nhằm ngày 26-5 Dương lịch) giờ đây sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa của Bộ Y tế Công cộng. Do đó, các Phật tử được khuyến khích tham gia Ngày Visakha Bucha 2021 “mới một cách bình thường” thông qua các diễn đàn trực tuyến.

Bộ trưởng cũng đề cập đến sự hợp tác đang diễn ra giữa DRA và một mạng lưới các tu sĩ để tổ chức các hoạt động trực tuyến từ ngày 20 đến 26- 5, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về bản chất của Phật giáo. Các hoạt động tôn giáo, chẳng hạn như cúng dường Đức Phật, sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh NBT từ  chùa Wat Phra Chetuphon Vimolmangklararm vào ngày 26-5, từ 8:30 pm đến 9 pm, cùng với việc tụng kinh niệm Phật và đi bộ thắp nến trong chùa theo truyền thống.

(bangkokpost.com - May 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-05-3-008

TinTuc_PGTG_2021-05-3-009
Các poster về Ngày Phật Đản (Visakha Bucha Day) 2021 của Thái Lan 
Photos: Bangkok Post

 

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5564)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8772)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7337)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7333)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5653)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7560)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7774)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.