Tuần 4

01/04/201820:25(Xem: 17350)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2018)
                                      
Diệu Âm lược dịch

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế gởi 18,900 chăn mền dự phòng cứu trợ đến Phi Luật Tân

Đài Bắc, Đài Loan – Ngày 23-3-2018, Hội Từ thiện Phật giáo Từ Tế cho biết đã gởi 18,900 tấm chăn đến Phi Luật Tân để dự phòng cho nhu cầu của nguồn mặt hàng này trong mùa bão năm nay. Hội này đang giúp Phi Luật Tân dự trữchăn mền trong kho phòng khi các trận bão lớn và các thiên tai khác xảy ra tại đất nước này và khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Số chăn mền nói trên được làm từ chai nhựa PET tái chế.

12 viên chức từ Văn phòng Kinh Tế và Văn hóa Manila (MECO) của Phi Luật Tân tại Đài Loan đã giúp hội Từ Tế đóng gói chăn mền vào thùng trước khi gởi đi.

Ông Carlo Aquino, phó đại diện của MECO, nói rằng những tấm chăn này sẽ rất hữu ích, đặc biệt đối với người nghèo.

(Focus Taiwan – March 23, 2018)
2018-03-04-0000
Chăn mền cứu trợ của Hội Phật giáo Từ Tế Đài Loan được gởi đến Phi Luật Tân
Photo: Hội Từ Tế

 

PAKISTAN: Mở lại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tại thủ đô Islamabad

Islamabad, Pakistan - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tọa lạc trong Khu Ngoại giao ở thủ đô Islamabad được tân trang gần đây đã được tái khánh thành bởi Tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena. Tổng thống Sirisena đang thăm Pakistan 2 ngày - để đáp lại lời mời chính thức của Tổng thống Pakistan Mamnoon Husain - đến Trung tâm Phật giáo Quốc tế Islamabad, vốn là đền thờ Phật giáo duy nhất còn lại tại thủ đô của Pakistan.

Tổng thống Tích Lan Sirisena đã tham gia các nghi thức tôn giáo và đi tham quan các cơ sở của trung tâm. Sau bài pháp giảng, tấm ván ngăn được dời đi, và Trung tâm Văn hóa Phật giáo được mở cửa lại.

Các vị chức sắc Phật giáo Tích Lan và các Đại sứ, Cao ủy, đại biểu các nước Phật giáo Nepal, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Mã Lai đã tham dự sự kiện này.

(NEWS.LK – March 25, 2018)

2018-03-04-0001

Tái khánh thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tại thủ đô Islamabad
Photo: NEWS.LK

 

NEPAL: Đổi mới tại thánh địa Lâm Tì Ni

Mặc dù thực tế là nơi đản sinh thiêng liêng của Đức Phật và là một điểm đến hành hương cho Phật tử và những người khác từ khắp nơi trên thế giớiLâm Tì Ni vẫn chưa được phát triển như mong đợiNguyên nhân là do việc chính trị hóa và tham nhũng trong Tổ chức Phát triển Lâm Tì Ni (LDT) trong những thập kỷ qua.

Bây giờ tăng sĩ Sudarshan Mahasthavir đã tiếp nhận quyền lãnh đạo LDT, và ông đã thực hiện một số thay đổi. Sau khi được đề nghị rằng nên có một khoản phí vào cửa tham quan Chùa Maya Devi, sư Sudarshan đã kịch liệt phản đốiviệc này. Cuối cùng người ta đồng ý rằng chỉ du khách ngoại quốc mới phải trả Rs200 mỗi người, còn người Nepal thì vào cửa miễn phí.

Năm ngoái, có hơn 1.5 triệu du khách viếng Lâm Tì Ni – với hơn 80% trong số này đến từ Nepal.

Nhiều địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng trên khắp thế giới không thu lệ phí vào cửa, kể cả Bồ đề Đạo tràng ởẤn Độ.

Việc loại bỏ lệ phí ngay cả đối với người nước ngoài cũng có thể làm gia tăng dòng người hành hương, và gián tiếpmang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương bằng nhiều cách. Rõ ràng rằng không nên chỉ xem những khoản lệ phí là thu nhập của những thánh địa như Lâm Tì Ni.

(Nepali Times – March 26, 2018)

2018-03-04-0002

 Chùa Maya Devi tại Lâm Tì Ni
Photo: Nepali Times

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ bắt đầu các sự kiện ‘Cảm ơn Ấn Độ’ kéo dài một năm

Đánh dấu năm thứ 60 sống lưu vong tại Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma sẽ bắt đầu các sự kiện ‘Cảm ơn Ấn Độ’ kéo dài một năm vào ngày 31-3-2018.

Chính quyền Trung ương Tây Tạng sẽ tổ chức một sự kiện công cộng tại chùa Tsuglagkhang, Dharamsala, vào ngày 31-3, và các quan chức Ấn Độ cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Trong một tuyên bốThủ tướng Tây Tạng lưu vong Losang Sangay nói rằng Tây Tạng liên kết chặt chẽ với Ấn Độthông qua địa lý, lịch sửvăn hóa và tinh thần. Ông nói “cuộc đấu tranh Tây Tạng được ‘Làm tại Ấn Độ’, và rằng “thành công của cuộc đấu tranh Tây Tạng sẽ là câu chuyện thành công của Ấn Độ”.

Thủ tướng Sangay nói: “Ngày nay, Đức Đạt lai Lạt ma là vị đại sứ tốt nhất cho các giá trị Ấn Độ về bất bạo động, không sát sinh và hòa hợp liên tôn giáo, và cho việc truyền bá các giá trị cơ bản của con ngườitừ bi và nhân ái”.

(news18.com – March 27, 2018)

 

2018-03-04-0003
Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: news18.com

 
HÀN QUỐC: Ngày Phật Đản tại Seoul: Lễ hội Đèn lồng 1,200 năm tuổi

Trong dịp lễ Phật ĐảnLễ hội Đèn lồng sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới đây tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc. Đây không chỉ là Lễ hội lớn nhất thế giới của loại này, mà còn là một trong “10 lễ hội tuyệt vời nhất thế giới trong năm 2018”.

Một trong những điểm nổi bật của lễ hội 1,200 năm tuổi này là cuộc Diễn hành Đèn lồng, diễn ra vào ngày 12-5-2018.Trong suốt cuộc diễn hành, hơn 100,000 đèn lồng và hoa đăng sẽ di chuyển qua đám đông công chúng dự khán.

Vào ngày hôm sau, một sự kiện văn hóa khác sẽ diễn ra tại Chùa Jogyesa: Hơn 100 gian hàng sẽ cung cấp cho du khách một cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa Hàn Quốc, như làm hoa sen, đèn lồng và đồ gốm truyền thống, và vẽ các hoa văn Phật giáo và tranh dân gian. Ngoài ra còn có các chương trình thiền định và các buổi trình diễn truyền thống, cùng với đồ chay được phục vụ cho những người tham gia.

(Tipitaka Network – March 28, 2018)
2018-03-04-0004

Cuộc diễn hành Đèn lồng hàng năm tại Seoul, Hàn Quốc
Photo: travelpulse.com 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5567)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8781)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7343)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7345)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5656)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7563)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7777)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.