Tuần 3

22/05/201722:17(Xem: 16855)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Trung tâm Tu học Phật giáo “Đạo pháp Sinh thái” Rocky Moutain mới sẽ mở cửa tại Colorado vào tháng Sáu

 Trung tâm Tu học Đạo pháp Sinh thái Rocky Mountain (RMERC) sẽ chính thức được mua vào đầu tháng Sáu tới, và các khóa tu sẽ bắt đầu vào cuối tháng Sáu.

Trung tâm tĩnh tâm này nằm dọc theo Rừng Quốc gia Arapaho ở tây bắc Denver, Colorado. Nó có diện tích 180 mẫu đất (73 hectares) được quy hoạch như một khu bảo tồn thiên nhiên, với 3 tòa nhà có thể chứa hơn 30 người tu tập. Theo trang web của trung tâm, mục đích của nơi này là “đưa Phật giáo và Đạo Pháp trở lại với thiên nhiên, nơi Phật Pháp khởi nguồn, và nuôi dưỡng sự tinh khiết và lòng từ bi cần thiết để giải quyết tốt hơn cuộc khủng hoảng sinh thái và các vấn đề công bằng xã hội có liên quan”.

Điều hành trung tâm là giám đốc kiêm phó chủ tịch David Loy, một nhà văn và là nhà hoạt động nổi tiếng trong Phật giáo dấn thân. Một số giám đốc khác của trung tâm từng trải qua nhiều thập kỷ thực hành Phật giáo và có chuyên môn về khoa học và học thuật.

(Buddhistdoor Global – May 15, 2017)

   2017-05-03-0000

Cảnh quan vùng Rocky Mountain, Colorado (Hoa Kỳ)
Photo: rockymountainecodharmaretreatcenter.org

 

 

MYANMAR: Lễ cúng dường Tam Bảo từ quân đội và gia đình quân đội tại Kengtung

Một lễ cúng dường tiền mặt để thành lập một vườn Phật và tượng Phật Abaya Mudra gần làng Pan Kwe đã được tổ chức ở Kengtung vào ngày 13-5-2017.

Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng Min Aung Hlaing và phu nhân đã tặng các khoản đóng góp hơn 8 triệu Kyat này thông qua vị chỉ huy quân đội khu vực.

Sau đó, Thượng tướng đã xem mô hình tượng Phật Abaya Mudra và ảnh các công trình xây dựng thuộc dự án này.

Vào buổi trưa, Thượng tướng và phu nhân tham dự buổi lễ cúng dường gạo, dầu ăn và tiền đến chư tăng ni tại Sasana Beikman ở Kengtung. Tổng số các khoản cúng dường cho 74 tu viện này là 316 bao gạo, 504 viss dầu ăn (viss=1.6 lít) và 162,000 Kyat, được đóng góp từ các gia đình Tatmadaw ( gồm Hải, Lục và Không quân).

(Global New Light of Myanmar – May 15, 2017)

2017-05-03-0001

Thượng tướng Min Aung Hlaing và phu nhân đang cúng dường các thành viên Tăng đoàn Miến Điện
Photo: Global New Light of Myanmar

 

 

TÍCH LAN: Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng vật dụng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo

Colombo, Tích Lan – Tại Bệnh viện Quân đội Colombo vào buổi tối ngày 13-5-2017, Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và một số nhà hoạt động nhân đạo Singapore đã tặng các giường điện và xe lăn, bàn nước muối, máy đi bộ và các phụ kiện khác cho bệnh nhân sử dụng.

Buổi lễ trao tặng tượng trưng lô hàng này tại Bệnh viện Quân đội Colombo nhân mùa Vesak diễn ra dưới sự bảo trợ của Hòa thượng Tiến sĩ Karawetayana Gunarathana, Giám đốc dự án, và 20 nhà tài trợ Singapore, với sự hiện diện của nhiều quan chức cao cấp của quân đội Tích Lan.

Lô hàng y tế được tặng gồm có 20 giường điện, 20 xe lăn, 15 bàn nước muối, 5 máy đi bộ và 5 máy hút cầm tay cùng các phụ kiện khác.

(dailynews.lk – May 16, 2017)

2017-05-03-0002

Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng lô hàng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo, Tích Lan
Photo: dailynews.lk

 

 

NHẬT BẢN: Các bức bích họa lớn tại phòng ăn mới xây lại của Chùa Yakushiji

Nara, Nhật Bản – Phòng ăn “Jikido” mới được xây dựng lại của

Chùa Yakushiji được tô điểm bằng các bức bích họa khổng lồ. Các tranh này giải thích sự truyền bá của Phật giáo đến Nhật Bản, gồm bức tranh Phật A Di Đà có kích thước 36 m2 – là tranh chính của phòng – và trên các bức tường cạnh đó là tranh “Con đường du nhập của Phật giáo và Chùa Yakushiji” dài 50 m.

Tòa nhà Jikido nguyên thủy của ngôi chùa Yakushiji nổi tiếng đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 973 và được xây lại vào năm 1005, nhưng sau đó lại bị phá hủy lần nữa.

Là một trong những đặc điểm chính của chùa chiền cổ xưa, Jikido từng là nơi các nhà sư dùng bữa và hành lễ.

Sau khi khánh thành vào năm nay, phòng Jikido mới xây lại sẽ là nơi giảng pháp.

(tipitaka.net – May 18, 2017)

2017-05-03-00042017-05-03-0003

Các bức bích họa tại phòng Jikido của chùa Yakushiji

2017-05-03-0005

Phòng Jikido mới được xây dựng lại
Photos: Asahi Shimbun

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee lần đầu tiên viếng Vương quốc Anh

Ngày 18-5-2017, Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Anh đầu tiên tại thủ đô Luân Đôn, Anh quốc , nơi ngài sẽ giảng pháp và thực hiện các hoạt động tôn giáo trong vài ngày tới.

“Tôi rất vui khi có cơ hội này để viếng Vương quốc Anh. Chúng ta đã có một mối liên kết vững mạnh với Anh quốc từ thời Karmapa 16. Từ nhiều năm nay, tôi đã mong được viếng nước Anh, và tôi thực sự vui mừng được đến thăm vào năm nay”, vị Lạt ma Tây Tạng trẻ tuổi nói trong một bài đăng video.

Lịch trình hoạt động tại Anh quốc của ngài kéo dài đến ngày 27-5.

Vào năm 2010, Đức Karmapa đã thành lập “Hội Karmapa Âu châu” có trụ sở tại Brussels, Bỉ, để hoạt động như cơ quan đại diện của ngài ở Âu châu.

(Phayul – May 19, 2017)

 

2017-05-03-0006

 

Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee (ngồi giữa) tại Luân Đôn vào ngày 18-6-2017
Photo: Phayul

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5564)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8772)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7337)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7333)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5653)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7560)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7774)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.