Tuần 1

08/07/202018:58(Xem: 15360)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2020)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Upaya tổ chức hội nghị các nhà lãnh đạo phụ nữ về công lý

 

Santa Fe, New Mexico -  Vào ngày 21-6-2020, Trung tâm Thiền Upaya đã tổ chức một hội nghị trực tuyến gồm các nhà lãnh đạo phụ nữ để thảo luận về mối quan hệ giữa công lý và tín ngưỡng.

Hội nghị, được gọi là “Hành động Giác ngộ: Các nữ lãnh đạo nói về Chủng tộc, Nghèo đói, Khí hậu và Đại dịch,” với sự tham gia của các diễn giả nổi bật như Jane Fonda, Dekila Chungyalpa, Joanna Macy, Rebecca Solnit, v.v. Trong một bài đăng trên blog Upaya, người sáng lập và trụ trì trung tâm, Roshi Joan Halifax, đã bày tỏ rằng dịp tốt này là đáng chú ý và hiếm có như thế nào để các nhà lãnh đạo phụ nữ và các nhà khoa học giải quyết mối quan hệ giữa nhiều loại bất công và những thách thức lịch sử đang diễn ra. “Một trong những điều mạnh mẽ về Trung tâm Thiền Upaya nhỏ bé, có lương tâm và nhanh nhạy này là chúng tôi có thể phản ứng nhanh chóng với các sự kiện quan trọng trong lịch sử của thời đại,” bài đăng nói.

(Big News Netwwork – July 1, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-07-1-000

Các diễn giả của Hội nghị “Hành động Giác ngộ: Các nữ lãnh đạo nói về Chủng tộc, Nghèo đói, Khí hậu và Đại dịch”

Photo: Tricycle

 

ẤN ĐỘ: Lễ kỷ niệm dài một năm nhân sinh nhật thứ 85 của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Một năm tròn dành cho các lễ kỷ niệm và các sự kiện kỷ niệm trên toàn thế giới đã được lên kế hoạch như là một phần của “Năm của Lòng biết ơn” để đánh dấu ngày sinh của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, tròn 85 tuổi vào ngày 6-7-2020.

Từ ngày 1-7-2020 đến ngày 30-6- 2021, theo Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) - chính phủ lưu vong Tây Tạng - một loạt các sự kiện ảo sẽ được tổ chức dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma “để đánh giá cao tất cả những đóng góp nổi bật của ngài” nhằm “ nỗ lực để chia sẻ, quảng bá và tôn vinh những giáo lý và sự nghiệp trọn đời của Đức Pháp vương.”

Trong số các sự kiện khác để đánh dấu dịp này, một bộ phim tài liệu mới mang tên “ Đạt Lai Lạt ma - Nhà khoa học” - đã ra mắt thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 76 vào tháng 8 năm ngoái -  sẽ được phát trực tuyến miễn phí từ ngày 6-7-2020 .

Với các cảnh quay hiếm hoi và chưa từng thấy trước đây, bộ phim dài này được cung cấp để ghi nhận những đóng góp nổi bật của Đức đạt lai Lạt ma trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa khoa học phương Tây và trí tuệ Phật giáo.  

(Buddhistdoor Global – July 2 , 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-07-1-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Photo: Ven Tenzin Jamphel

 

THÁI LAN: Triển lãm nhân kỷ niệm ngày sinh thứ 150 của đại sư Luang Pu Mun

Bangkok, Thái Lan - Để đánh dấu Ngày Asanha Bucha và Mùa Chay Phật giáo năm nay - trùng với kỷ niệm ngày sinh năm thứ 150 của nhà sư Phra Ajarn Mun Bhuridatta Mahathera, tục danh Luang Pu Mun - khu mua sắm phức hợp Seacon Bangkae đang tổ chức cuộc triển lãm mang tên "Khao Phansa Maha Mongkhol: 150 năm ngày sinh của Luang Pu Mun " tại Khu vực chính ở tầng thứ nhất, từ ngày 3 đến 12-7-2020.

Đây là một cơ hội hiếm có để chiêm bái bản sao bức tượng bằng ngọc trắng duy nhất trên thế giới của nhà sư đáng kính này. Sư Luang Pu Mun đã được UNESCO công nhận là một "nhân vật quan trọng" trong việc thúc đẩy hòa bình thế giới.

Triển lãm trưng bày các thánh tích và tóc cùng với các vật dụng cần thiết của ông - mượn từ bảo tàng của chùa Wat Pa Sutthawas ở Sakon Nakhon, nơi ông là trụ trì và viên tịch.

Các bản sao tượng của nhiều vị tôn sư vốn là đệ tử của ngài Luang Pu Mun cũng sẽ được đưa đến sự kiện này để các Phật tử chiêm bái.

(Bangkok Post – July 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-07-1-002

Đại sư Phra Ajarn Mun Bhuridatta Mahathera - Luang Pu Mun

Photo: Bangkok Post

 

 

HOA KỲ: Trung tâm Lưu trữ Kỹ thuật số Phật giáo ra mắt Thư viện Phật giáo trực tuyến mới

Trung tâm Lưu trữ Kỹ thuật số Phật giáo (BDRC) có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã hoạt động hơn 20 năm để bảo tồn, phân loại, số hóa và phổ biến các tài liệu về các truyền thống đang bị nguy cơ biến mất của Phật giáo.

Trung tâm hiện đã sẵn sàng ra mắt một trang web hoàn toàn mới, cập nhật giúp các tác phẩm quý giá này có thể truy cập được miễn phí cho tất cả mọi người.

Trang web mới của BDRC, dự định làm nguồn kỹ thuật số cho cả ba  Phật tông là Đại Thừa, Nam Tông và Mật Tông, sẽ giới thiệu một bộ sưu tập các văn bản Phật giáo Hoa ngữ, tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng, cũng như các công cụ tiên tiến cho tìm kiếm thư viện mở rộng và xem các tác phẩm. Trang web mới này theo kế hoạch sẽ ra mắt chính thức vào ngày 1-8-2020

(HOME: Buddhistdoor - July 1, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-07-1-003TinTuc_PGTG_2020-07-1-004

Hoạt động khảo sát các văn bản Phật giáo của BDRC tại Mông Cổ (ảnh trên) và tại Thái Lan (ảnh dưới)

Photos: khyentsefoundation.org

 

ẤN ĐỘ: Thông điệp của Đức Phật nổi bật tại Lễ Chuyển Pháp luân Đầu tiên của Ấn Độ

Ngày 7-7-2020, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), hợp tác với Bộ Văn hóa Ấn Độ, đã tổ chức ngày lễ đánh dấu những lời dạy đầu tiên của Đức Phật sau khi Ngài giác ngộ, được Phật giáo gọi là “Chuyển Pháp luân” ( tiếng Pāli là Dhammacakkappavattana). Sự kiện này có sự góp mặt của Tổng thống Ấn Độ, Ram Nath Kovind, cùng với các nhà lãnh đạo Phật giáo và chính trị từ Ấn Độ và các nơi khác.

Được tổ chức tại Rashtrapati Bhavan, nơi cư trú chính thức của Tổng thống tại New Delhi, buổi lễ đã diễn ra sau Tuần lễ Vesak và Cầu nguyện Ảo Toàn cầu từ ngày 7 đến 16 - 5, cũng do IBC tổ chức.

Do đang có đại dịch COVID-19 nên sự kiện này chỉ tổ chức theo từng nhóm nhỏ tập trung tại từng địa điểm, với những người tham dự đeo khẩu trang và được phát trực tiếp cho mọi người trên khắp thế giới tham gia.

(Buddhistdoor – July 7, 2020) 

 

TinTuc_PGTG_2020-07-1-005TinTuc_PGTG_2020-07-1-006

Tổng thống Ấn Độ (người thứ hai từ bên trái) tại Lễ Chuyển Pháp luân Đầu tiên của Ấn Độ

Photos: tribuneindia.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5566)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8781)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7343)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7345)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5656)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7563)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7776)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.