Tuần 2

15/08/202520:09(Xem: 5971)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)

Lễ hội Obon được tổ chức tại Giáo hội Jodo Lahaina trên đảo Maui, Hawaii vào ngày 9-8-2025, sau 2 năm gián đoạn do cháy rừng đã phá hủy một số công trình chùa vào năm 2023.

Lễ hội bao gồm các sự kiện và hoạt động như các gian hàng ẩm thực, múa Bon, trình diễn văn hóa và trò chơi dành cho trẻ em. Các nhà lãnh đạo tôn giáo từ Chùa Jodo Lahainia Hongwanji và Giáo hội  Shingon Lahaina đã chủ trì các buổi cầu nguyện và nghi lễ Phật giáo.

Khuôn viên chùa đã được dọn dẹp và sửa soạn cho lễ hội bởi các tình nguyện viên, những người đã làm việc trong nhiều tháng để chuẩn bị.

Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Hawaii đã tham gia sự kiện này, tổ chức một số hoạt động với mục tiêu giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa và truyền thống của họ.

(Buddhistdoor Global – August 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-000
Lễ hội Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)
 
Photo: mauinews.com

 

CAM BỐT: Các nhà sư Phật giáo Cam Bốt diễn hành ủng hộ hòa bình với Thái Lan

Phnom Penh, Cam Bốt – Ngày 10-8-2025, 2,569 nhà sư Phật giáo đã cùng các ni cô và người dân thành phố mang biểu ngữ và cờ Cam Bốt trong cuộc diễn hành hòa bình dài 1.8 dặm (3 km) từ Chùa Wat Phnom đến Đài tưởng niệm Độc lập ở trung tâm Phnom Penh.

Cuộc diễn hành hòa bình này đã dừng chân một lúc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã khởi xướng thỏa thuận ngừng bắn. Một nhà sư cũng đã đọc một tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo Cam Bốt vì đã đề cử ông Trump cho Giải Nobel Hòa bình.

Các cuộc đụng độ từ ngày 24 đến 28-7, là cuộc giao tranh tồi tệ nhất giữa 2 nước trong hơn một thập niên, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 300,000 người phải di dời ở cả hai bên.

(NewsNow - August 11, 2025)

INDONESIA: Mở rộng chương trình kiểm tra sức khỏe miễn phí cho các trường học Phật giáo

Bộ Tôn giáo Indonesia đã bắt đầu mở rộng chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí (CKG) cho các trường học Phật giáo, bắt đầu từ Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka ở Tangerang, tỉnh Banten.

“Sáng kiến này thực hiện theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Nasaruddin Umar rằng học sinh của tất cả các trường tôn giáo phải được tiếp cận các dịch vụ y tế”, Tổng Giám đốc Ban Hướng dẫn Phật giáo của Bộ, ông Supriyadi, phát biểu tại Tangerang hôm thứ Sáu 8-8-2025.

Hàng chục học sinh tại trường Phật giáo Karuna Dhammaseka  đã được khám sức khỏe miễn phí ở nhiều hạng mục, bao gồm đo chiều cao và cân nặng; kiểm tra sức khỏe mắt, tai và răng; đánh giá dinh dưỡng; và đánh giá thể lực.

Ông Supriyadi nhấn mạnh rằng Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka là điểm khởi đầu cho việc mở rộng chương trình CKG đến tất cả các trường Phật giáo trên toàn quốc, đồng thời lưu ý rằng Bộ Tôn giáo có kế hoạch đưa sáng kiến này đến các trường tương tự ở Medan, Bắc Sumatra, và Surabaya, Đông Java.

“Chúng tôi sẽ sớm mở rộng phạm vi chương trình đến ít nhất 4 địa điểm khác”, ông Supriyadi phát biểu. “Mục tiêu của chương trình là tiếp cận khoảng 1,600 học sinh Phật giáo trên toàn quốc”.

(ANTARA – August 8, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-08-2-001

Chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí được triển khai tại một trường tiểu học Phật giáo ở Tangerang, Banten, vào ngày 8-8-2025
Photo: HO-Kemenag

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng sẽ xây dựng chỗ ở cho các lão ni tại Ni viện Dolma Ling

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đang tìm cách cung cấp chỗ ở được xây dựng chuyên dụng cho các ni sư cao tuổi đang cư trú tại Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo ở Dharamsala. Tổ chức này đề xuất xây dựng một tòa nhà 2 tầng với 20 phòng đôi để làm nơi ở cho 40 lão ni.

TNP cho biết họ muốn tạo ra một nơi ở thoải mái cho các ni sư cao tuổi khi số lượng nữ tu sĩ của ni viện tiếp tục tăng. Đầu năm nay, TNP đã báo cáo rằng Ni viện Dolma Ling đã trở nên quá đông đúc nên không thể tiếp nhận thêm các ni cô cho năm học mới, bắt đầu vào tháng Ba.

Khu lưu trú mới dành cho các sư cô cao tuổi tại Dolma Ling sẽ có các phòng rộng hơn một chút so với ký túc xá thông thường của tu viện này, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng với tay vịn dành hố trợ di chuyển cho người khuyết tật và nhà vệ sinh kiểu phương Tây, cùng một bếp nhỏ. Tòa nhà này sẽ bao gồm cầu thang thấp dành cho những người gặp khó khăn trong việc di chuyển, hệ thống chuông báo động dành cho các nữ tu sĩ dễ bị tổn thương, và sẽ có lối đi dành cho xe lăn.

(Buddhistdoor Global – August 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-002 TinTuc_PGTG_2025-08-2-003

Hai trong số các sư cô cao tuổi tại tu viện Dolma Ling
Photos: From tnp.org

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 được tổ chức từ ngày 7 đến 10-8 tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Là một lễ kỷ niệm Phật giáo đương đại kéo dài 4 ngày, sự kiện này mang đến cho người tham dự - cả trẻ lẫn già – một cơ hội trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, truyền thống và thực hành Phật giáo thông qua nhiều chương trình, triển lãm và hoạt động đa dạng, cùng với cơ hội mua sắm những món đồ mang đậm dấu ấn Phật giáo trên đường đi.

So với Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan lần đầu tiên vào năm 2024, số lượng các tổ chức và công ty tham gia Triển lãm 2025 đã tăng gấp đôi với gần 400 gian hàng và gần 250 tổ chức và nghệ sĩ tham gia.

Những điểm nổi bật của triển lãm năm nay bao gồm: triển lãm các sản phẩm liên quan đến thiền định và văn hóa thực hành hàng ngày; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống và hiện đại lấy cảm hứng từ Phật giáo; các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo truyền thống và hiện đại; khu vực thiền định để trải nghiệm thực tế; cũng như các buổi Pháp Thoại về chánh niệm và thiền định, trình diễn âm nhạc và văn hóa, và trình bày ẩm thực nhà chùa.

(Buddhistdoor Global – August 8, 2025)

Một số hình ảnh về Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025:

TinTuc_PGTG_2025-08-2-004
Photo: facebook.com
TinTuc_PGTG_2025-08-2-005TinTuc_PGTG_2025-08-2-006TinTuc_PGTG_2025-08-2-007
 
Photos: Craig Lewis
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/09/2022(Xem: 5566)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8780)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7343)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
12/07/2022(Xem: 5264)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
22/02/2022(Xem: 5596)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
17/02/2022(Xem: 7344)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
13/02/2022(Xem: 5656)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7562)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
08/02/2022(Xem: 7776)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.