Tuần 4

05/10/202519:02(Xem: 4792)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bế mạc Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5

Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 đã bế mạc vào tối thứ Bảy 20-9-2025 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul.

Diễn ra từ ngày 23-8, Liên hoan Phim trình chiếu những bộ phim tập trung vào Phật giáo cũng như những bộ phim đặt ra những câu hỏi cơ bản về cuộc sống, nhân loại và chân lý phổ quát.

Liên hoan phim năm nay đã nhận được 1,637 phim dự thi từ 111 quốc gia. Sau các buổi chiếu sơ bộ và chính thức, 20 phim ngắn từ 16 quốc gia đã lọt vào vòng chung kết.

Đặc biệt, liên hoan phim năm nay hướng đến mục tiêu giới thiệu và chia sẻ các hoạt động Phật giáo Hàn Quốc đến đông đảo khán giả hơn. Các hoạt động này bao gồm: 

-      Trải nghiệm ẩm thực chùa chiền, cho phép du khách tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Phật giáo truyền thống;

- Chương trình lưu trú tại chùa, mang đến trải nghiệm sâu sắc về đời sống tu viện và thiền định;

- Các buổi thiền yoga, được thiết kế để nuôi dưỡng chánh niệm và kết nối thân tâm thông qua các thực hành lấy cảm hứng từ Phật giáo.

([email protected] – September 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-000

Buổi chiếu phim trong đêm bế mạc Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul
Photo: Lee Sang-sub/The Korea Herald

 

TÍCH LAN: Bảy nhà sư Phật giáo thiệt mạng trong vụ tai nạn cáp treo tại tu viện Sri Lanka

Tại Na Uyana Aranya Senasanaya, một tu viện trong rừng nổi tiếng ở Tích Lan, 7 nhà sư Phật giáo đã thiệt mạng và 6 sư khác bị thương sau khi một xe cáp treo bị lật.

Tai nạn xảy ra vào đêm 24-9-2025 tại tu viện nói trên ở Nikaweratiya, cách Colombo khoảng 125–130 km. Tu viện này nổi tiếng với các khóa tu thiền định, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã chen chúc trong một cabin nhỏ tự chế khi họ di chuyển đến các khu thiền định trên đỉnh núi.

“Có 13 nhà sư trên xe. Hai người đã thoát nạn với các vết thương nhẹ, nhưng 4 người khác đang trong tình trạng nguy kịch”, một viên chức cảnh sát cho biết,

Trong số 7 người thiệt mạng có các nhà sư đến từ Ấn Độ, Nga và Romania. Các báo cáo ban đầu cho thấy một dây cáp chịu lực trên xe cáp treo bị đứt, khiến nó lao xuống dốc với tốc độ cao trước khi trượt khỏi đường ray và đâm vào một cái cây.

(The Telegraph - September 25, 2025)

Hình ảnh về tu viện Na Uyana Aranya:

TinTuc_PGTG_2025-09-4-001

Thiền đường trên núi của tu viện Na Uyana Aranya
TinTuc_PGTG_2025-09-4-002
Nơi cư trú của nhà sư được xây trong hang tại tu viện Na Uyana Aranya
Photos: wikipedia.org

CAM BỐT: Phật tử cúng dường chư tăng trong lễ hội Pchum Ben truyền thống

PHNOM PENH, Cam Bốt – Ngày 21-9-2025, đất nước Cam Bốt đã bắt đầu đón lễ hội Pchum Ben truyền thống - còn gọi là Ngày của Tổ tiên - kéo dài 3 ngày.

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội lớn thứ hai của người dân Cam Bốt sau Tết Nguyên đán.

Trong dịp lễ này, Phật tử Cam Bốt thường đến chùa và dâng lễ vật lên các nhà sư để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Họ tin rằng mọi thứ mà họ cúng dường chư tăng sẽ đến tay tổ tiên hoặc thân nhân đã khuất và đổi lại, người đã khuất sẽ ban phước lành cho họ.

(Big News Network -   September 23)

HOA KỲ: Liên minh Phật giáo vì Dân chủ ra mắt Chuỗi Phỏng vấn về Phật giáo Dấn thân

Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD) đã công bố ra mắt Chương trình “Những Hướng Đi Mới trong Phật giáo Dấn thân”, là một chuỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hàng tháng với sự tham gia của các vị thầy, học giả và nhà hoạt động Phật giáo hàng đầu.

Chương trình nhằm mục đích làm nổi bật hành trình cá nhân của những Phật tử dấn thân, vai trò của Phật pháp trong việc định hình hành động xã hội và tầm nhìn cho tương lai của thực hành dấn thân.

Mỗi cuộc phỏng vấn dài 45 phút sẽ được phát trực tiếp qua Zoom, với nhiều cơ hội cho khán giả tham gia, và sau đó được chia sẻ trên YouTube và Substack dưới dạng podcast.

Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 7 p.m EDT (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 25-9-2025.

Được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 3-2025, Liên minh Phật giáo vì Dân chủ là một liên minh phi lợi nhuận của các tăng đoàn và cá nhân đại diện cho các truyền thống và dòng dõi Phật giáo đa dạng tại Hoa Kỳ lãnh đạo, do các tình nguyện viên điều hành.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-003

Biểu trưng của Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD)
 
Photo: buddhistcoalitionfordemocracy.org

NHẬT BẢN: Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) giới thiệu Mạng mạch Phật giáo tại Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025

Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) của Ấn Độ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025, diễn ra từ 25 đến 28-9-2025 tại Aichi Sky Expo ở Thành phố Tokoname, Tỉnh Aichi.

UP sẽ giới thiệu Mạng mạch Phật giáo, các điểm hành hương, di tích, lễ hội, ẩm thực và hàng thủ công của bang thông qua một gian hàng chuyên dụng.

Gian hàng của ngành Du lịch UP sẽ làm nổi bật chiến dịch ‘Bắt ​​đầu chuyến hành hương Giác ngộ tại Uttar Pradesh’, giới thiệu về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật cùng với các dịch vụ du lịch đa dạng hơn của bang.

Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa UP, phát biểu vào ngày 24-9 rằng, “Uttar Pradesh không chỉ là một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm về văn hóa và tâm linh vượt thời gian. Nhật Bản có mối liên hệ sâu sắc với Ấn Độ thông qua Phật giáo, và Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025 mang đến cho chúng ta cơ hội tăng cường mối liên kết này, truyền cảm hứng cho du khách và tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai khu vực.”

(The Statesman - September 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-4-004

Biểu trưng của Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025
TinTuc_PGTG_2025-09-4-005TinTuc_PGTG_2025-09-4-006
Di tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ:
Tượng Phật Nằm ở Kushinagar/Câu Thi Na (ảnh trên), một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Kushinagar (ảnh dưới) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2013(Xem: 9347)
Sông Hằng (Gangā)là con sông nổi tiếng nhất trong lục địa Ấn Độ ngày nay. Tầm quan trọng của con sông này được thể hiện qua ảnh hưởng của nó trong lịch sử văn minh Ấn Độ suốt hơn năm nghìn năm qua.Nếu lịch sử tư tưởng Ấn Độ là một phần quan trọng trong lịch sử tư tưởng thế giới thì sông Hằng là một nhân tố quan trọng để hình thành hệ thống tư tưởng uyên thâm của Ấn độ, đặc biệt của Phật giáo. Bài viết này đề cập đến vai trò của sông Hẳng và những tương hệ của nó đối với sự hình thành và phát triển của Phật giáo Ấn Độ.
01/12/2012(Xem: 16500)
Thật không ngoa chút nào, khi tạp chí Chùa cổ Bình Dương cho rằng, chùa Tây Tạng là "dấu ấn đầu tiên của Mật tông”.
30/11/2012(Xem: 19546)
Mùa hạ năm 1970 tại Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang, chúng tôi được Thầy Đức Chơn và Thầy Phước Châu giao việc dán lại trang Bát-Kính-Pháp bị nhầm trong sách "Phật và Thánh Chúng" của Thầy Cao Hữu-Đính do Phật Học Viện Trung Phần ấn hành và in tại Nhà in Hoa Sen, NhaTrang. Sau khi công việc hoàn tất, chúng tôi được Quý Thầy cho mỗi người một quyển sách này, tuy rằng lúc ấy chưa phát hành. Lần đầu tiên trong đời, tôi bị tác động rất lớn, qua hình ảnh các Phật-tích ở Ấn Độ và những câu chuyện về Đức Phật và các đệ tử trong quyển sách.
21/11/2012(Xem: 12854)
Quyển sách này hình thành từ các bài giảng của tôi ở Đại học Đại Chính được ghi lại và chỉnh lý, nay giao cho ban in ấn để xuất bản. Tên sách là Lịch Sử Giáo Lý Tịnh Độ Trung Quốc chủ yếu lấy sự phát triển và diễn biến giáo nghĩa của tông Tịnh Độ ở Trung Quốc làm tiêu điểm. Song giáo lý của tôn giáo nhất định phải tùy theo tình tự tín ngưỡng, lại nhờ có đủ tính truyền bá rộng rãi, cho nên đồng thời đối với sự tự thuật giáo nghĩa và sự diễn biến phát triển cũng đều được ghi lại thành sự kiện lịch sử của sự truyền bá.
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
09/11/2012(Xem: 11253)
Ngôi Thánh địa Già lam Bạch Mã, ngôi chùa cổ xưa nhất ở Trung Quốc, tọa lạc khoảng 6 dặm Anh, cách Thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc. Ngôi Già lam Bạch Mã Cổ Tự được sáng lập từ thời Minh Đế của triều đại Đông Hán (từ năm 29 sau Công Nguyên đến năm 75 sau Công Nguyên), gắn liền với truyền thuyết thần kỳ về sự kiến tạo thuở sơ khai.
25/10/2012(Xem: 11419)
Ông Cao Huy Thuần bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Paris và sau đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Cộng đồng châu Âu tại Đại học Picardie. Hiện nay ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Picardie, Pháp. Cũng như một số trí thức Việt kiều khác, ông thường xuyên về Việt Nam tham dự các cuộc hội thảo về các lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội. Gần đây nhất, ông đã về dự và thuyết trình tại Tuần văn hóa Phật giáo Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Tp Vinh, tham gia hội thảo "Văn hóa Phật giáo Nghệ An: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai". Nhân dịp này, phóng viên VHNA đã có cuộc trao đổi với giáo sư Cao Huy Thuần một số vấn đề về văn hóa và giáo dục.
05/10/2012(Xem: 4153)
Trong một khoảng thời gian rất dài của lịch sử, đất nước Bangladesh ngày hôm nay đã từng là một phần của Ấn Độ và được biết đến như là Bengal. Cho nên lịch sử của đất nước Bangladesh hiện đại khá ngắn. Các biên giới của Bangladesh ngày nay được thành lập với sự phân vùng của Bengal và Ấn Độ vào năm 1947, khi khu vực này đã trở thành một phần của Đông Pakistan, một phần của quốc gia Pakistan mới được thành lập.
26/09/2012(Xem: 7618)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.