Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

10/06/201516:12(Xem: 14650)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 1, 2014)

 

TÍCH LAN: Lễ kỷ niệm 150 năm của Phật phái Tích Lan La Mạn Na

 

Ngày 18-1-2014, tại khu Ruwanwell Maha Seya lịch sử ở Anuradhapura, Tổng thống Mahinda Rajapaksa cùng một số quan chức và chức sắc Phật giáo đã tham dự lễ kỷ niệm 150 năm của Phật phái Tích Lan La Mạn Na.

Tổng thống ghi nhận sự đóng góp vô cùng to tát của Đại Tăng đoàn trong việc bảo vệ và phát huy Phật giáo tại đất nước này trong suốt lịch sử. Ông nói rằng Đại Tăng đoàn đã bảo vệ và phát huy đạo Phật từ hơn 2.600 năm nay. “Chúng ta sẽ không có Phật giáo, cũng không có được một đất nước nếu không nhờ Đại Tăng đoàn”, ông nói thêm.

Về tông phái La Mạn Na, Tổng thống Rajapaksa nói rằng Phật phái này luôn luôn tiến về phía trước khi đất nước và đạo Phật bị đe dọa. Ông nói giáo hội La Mạn Na không bao giờ do dự tiến lên vì hạnh phúc và để bảo vệ đất nước trong những thời kỳ khó khăn.

(Buddhist Door – January 22, 2014)

 

blank
Tổng thống Mahinda Rajapaksa tại lễ kỷ niệm 150 năm của phái La Mạn Na
Photo: Chaminda Perera

 

HOA KỲ: Giáo sư Triết học Phật giáo David J. Kalupahana từ trần

 

Giáo sư David J. Kalupahana, một tiếng nói quan trọng trong lĩnh vực triết học Phật giáo, đã từ trần tại nhà của ông ở Honolulu, Hawaii vào ngày 15-1-2014. Sau khi đậu Cử nhân tại quê nhà Tích Lan, Giáo sư Kalupahana tiếp tục học và đậu bằng Tiến sĩ Triết học tại trường Đại học Luân Đôn.

Sau một thời gian giảng dạy tại trường Đại học Tích Lan, ông đã làm việc tại trường Đại học Hawaii vào năm 1972, và cuối cùng ông trở thành chủ tịch của cả 2 khoa triết học cấp đại học và sau đại học. Các cuốn sách nổi tiếng của ông phân tích về văn học Phật giáo thời kỳ đầu như đã được gìn giữ trong kinh Pali, cũng như về các tác phẩm Đại Thừa tông cơ bản của Long Thọ Bồ tát.

(Buddha Dharma – January 23, 2014)

 

blank
Giáo sư David J. Kalupahana
Photo: Buddha Dharma

 

NHẬT BẢN: Tượng Phật được khắc từ những cây thông bị sóng thần tàn phá

 

Khoảng 7.000 người trên khắp nước Nhật đã tạo tác một tượng Phật từ khoảng 20 thân cây của rừng thông Takata-Matsubara vốn bị sóng thần san bằng vào năm 2011.

Nhà điêu khắc tượng Phật Seizan Watanabe là thợ khắc chính của tượng Quan Âm này.

Nhưng hàng nghìn người khác cũng đóng một vai trò.

Sau khi dự án khởi động vào năm 2012, gỗ để làm tượng đã được gửi tới khoảng 30 địa điểm trên toàn quốc, là những nơi mà mỗi cư dân có thể chạm khắc một phần và đóng góp cho khu vực Tohok. Dự án này được lập ra để cầu nguyện cho những người đã chết và hỗ trợ cho việc tái thiết khu vực bị ảnh hưởng của trận sóng thần năm 2011.

Cây thông có nhiều lõi, vì vậy Watanabe đã ghép những phần thân có chất lượng cao từ khoảng 20 cây và dùng phương pháp khắc từng miếng gỗ lớn.

Tượng sẽ được trưng bày tại quê nhà của Watanabe ở Fujisawa, Quận Kanagawa từ ngày 24-1-2014 trước khi được tặng cho khu Rikuzentakata, Quận Iwate – một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất trong thảm họa.

(Tipitaka Network – January 27, 2014) 

 

blank
Nhà điêu khắc tượng Phật Seizan Watanabe đang chạm khắc tượng Phật Quan Âm từ rừng thông bị sóng thần tàn phá -  Photo: Norihide Furusawa

 

NHẬT BẢN: Đề xuất hòa bình của chủ tịch hội Phật giáo Soka Gakka Quốc tế

 

Tokyo, Nhật Bản – Vào ngày 26-1-2014, trong đề xuất hòa bình hàng năm của mình (năm nay mang tên ‘Sáng tạo có giá trị về Biến đổi Toàn cầu; Xây dựng các xã hội thích nghi và bền vững’), ông Daisaku Ikeda, chủ tịch hội Phật giáo Soka Gakkai Quốc tế (SGI), kêu gọi tăng cường sự hợp tác khu vực để ứng phó với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Ông cũng đưa ra một chương trình toàn diện về giáo dục công dân toàn cầu và tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh thanh niên về bãi bỏ hạt nhân diễn ra tại Hiroshima và Nagasaki vào năm 2015.

Daisaku Ikeda (1928 -) là một triết gia Phật giáo, người xây dựng hòa bình và nhà sáng kiến. Ông là chủ tịch của mạng Phật giáo thế tục SGI với 12 triệu thành viên trên khắp thế giới. Từ năm 1983, Ikeda đã đưa ra những đề xuất hòa bình vào ngày 26-1 hàng năm (là ngày kỷ niệm thành lập SGI vào năm 1975) nhằm vào các vấn đề toàn cầu quan trọng và để ủng hộ Liên Hiệp Quốc.

(PR Newswire SGI – January 27, 2014)

 

blank
Hình ảnh hội nghị SGI 2014
Photo: en.wikipedia.org

 

TRUNG QUỐC: Các Phật đường phong cách Thái tại Chùa Bạch Mã

 

Việc xây dựng các Phật đường phong cách Thái tại Chùa Bạch Mã đã gần hoàn thành, và các giảng đường này sẽ mở cửa cho du khách vào nửa đầu năm nay.

Để bảo đảm đúng phong cách Thái, tất cả bản vẽ, thiết kế và trang trí của các giảng đường này đều do phía người Thái thực hiện.   

Các Phật đường phong cách Thái tại chùa Bạch Mã được xây vào thập niên 1990; vào năm 2010, Thái Lan đã tài trợ cho việc mở rộng và sửa sang của dự án này để làm phong phú và nổi bật nền văn hóa và kiến trúc Phật giáo Thái, cũng như phát huy sự giao lưu văn hóa giữa Thái Lan và Trung quốc. Bây giờ, các tòa nhà chính đã hoàn thành.

Chùa Bạch Mã là Phật tự đầu tiên tại Trung Hoa, được xây vào năm 68 A.D ở Lạc Dương, Hà Nam.  

(ecns.cn – January 28, 2014)

 

blankblankblankblank
Khu Phật đường phong cách Thái tại Chùa Bạch Mã ở Trung quốc
Photos:Huang Zhengwei

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/2012(Xem: 9279)
Ngôi Thánh địa Già lam Bạch Mã, ngôi chùa cổ xưa nhất ở Trung Quốc, tọa lạc khoảng 6 dặm Anh, cách Thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc. Ngôi Già lam Bạch Mã Cổ Tự được sáng lập từ thời Minh Đế của triều đại Đông Hán (từ năm 29 sau Công Nguyên đến năm 75 sau Công Nguyên), gắn liền với truyền thuyết thần kỳ về sự kiến tạo thuở sơ khai.
25/10/2012(Xem: 9844)
Ông Cao Huy Thuần bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Paris và sau đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Cộng đồng châu Âu tại Đại học Picardie. Hiện nay ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Picardie, Pháp. Cũng như một số trí thức Việt kiều khác, ông thường xuyên về Việt Nam tham dự các cuộc hội thảo về các lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội. Gần đây nhất, ông đã về dự và thuyết trình tại Tuần văn hóa Phật giáo Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Tp Vinh, tham gia hội thảo "Văn hóa Phật giáo Nghệ An: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai". Nhân dịp này, phóng viên VHNA đã có cuộc trao đổi với giáo sư Cao Huy Thuần một số vấn đề về văn hóa và giáo dục.
05/10/2012(Xem: 3449)
Trong một khoảng thời gian rất dài của lịch sử, đất nước Bangladesh ngày hôm nay đã từng là một phần của Ấn Độ và được biết đến như là Bengal. Cho nên lịch sử của đất nước Bangladesh hiện đại khá ngắn. Các biên giới của Bangladesh ngày nay được thành lập với sự phân vùng của Bengal và Ấn Độ vào năm 1947, khi khu vực này đã trở thành một phần của Đông Pakistan, một phần của quốc gia Pakistan mới được thành lập.
26/09/2012(Xem: 6344)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.
19/09/2012(Xem: 5036)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 7884)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 3290)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 3625)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 3855)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 7776)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]