Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

09/03/201621:35(Xem: 13496)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 1 THÁNG  3, 2016 )   
                                      
 Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN: 99 triệu baht được cấp để tu sửa 9 tự viện Phật giáo

Tổng Cục trưởng Anan Chuchote của Cục Mỹ thuật cho biết đã lên ngân sách 99 triệu baht để tu sửa 9 tu viện Phật giáo nhân kỷ niệm 70 năm trị vì của Quốc vương Thái Lan.

Ông Anan nó Cục đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Vira Rojpojchanarat phân công chọn 9 tự viện để năng cấp. Sự lựa chọn 2 tu viện ở Bangkok và 7 tự viện ở các tỉnh khác được dựa vào các giá trị kiến trúc và các đặc điểm quan trọng khác.

Hai tu việ ở Bangkok là Wat Ratchanaddaram ở quận Phra Nakhon (sẽ được nâng cấp với với 43 triệu baht) và Wat Dusitaram Voraviharn ở quận Bangkok Noi (5.1 triệu baht).

Bảy tu viện còn lại ở các tỉnh khác được cấp từ 1.4 đến 13.8 triệu baht.

Quốc vương Thái Lan đã trị vì đất nước từ ngày 9-6-1946. Cục trưởng Anan nói việc tu sửa các tự viện nói trên sẽ được hoàn thành trong năm nay.

(Bangkok Post – March 1, 2016)

2016-03-01-000

Chùa Ratchanaddaram Voraviharn sẽ nhận phần ngân sách lớn nhất được cấp để tu sửa
Photo: Bangkok Post

 

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma lên kế hoạch cho chuyến thăm Boulder

Sau khi hủy chuyến thăm rất được mong đợi vào mùa thu năm ngoái do các lý do sức khỏe, Đức Đạt lai Lạt ma đang lên kế hoạch cho chuyến thăm đã định tại Boulder vào mùa hè này.

Các chi tiết đang được thông qua lần cuối cùng, và Đức Đạt lai Lạt ma sẽ viếng Boulder vào ngày 23-6-2016 tại trường Đại học Colorado (CU).

Vé chưa được bán và các nhà tổ chức vẫn đang thông qua lần cuối lịch trình các sự kiện.

Chuyến thăm mùa hè này do Hội Sinh viên CU, Ban Sự kiện Văn hóa CU và Hiệp hội Tây Tạng Colorado tổ chức. Ban quản trị CU cũng sẽ bảo trợ chuyến thăm này.

Khoảng 200 nghìn usd học phí sinh viên đã được dành để giúp chi trả cho sự kiện nói trên, mặc dù Đức Đạt lai Lạt ma sẽ đến thăm vào cuối tháng 6, khi nhiều sinh viên CU có thể đang làm việc, hoàn thành việc thực tập hoặc đi du lịch.

(NewsNow – March 1, 2016)

2016-03-01-001

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: Richard Tsong-Taatarii

 

 

NHẬT BẢN: Nghi lễ đốt đuốc trong lễ hội Shunie tại chùa Todaiji

Nara, Nhật Bản – Vào ngày 1-3-2016, ngày khai mạc lễ hội Shunie hàng năm tại chùa Todaiji, các tăng sĩ đã đốt những ngọn đuốc cao 6 mét và đưa chúng lên vị trí trên hành lang của điện Nigatsudo trước sự phấn khích của đông đảo người dự khán.

Nghi lễ đốt đuốc Otaimatsu này được xem là ban sự hộ trì cho những người xem. Đây là phần nổi tiếng và ngoạn mục nhất của lễ hội lễ hội Shunie được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến 14-3 tại đây.

Nghi lễ này diễn ra vào mỗi đêm của lễ hội, vốn được xem là dấu hiệu của mùa xuân đến.

Lễ hội Shunie bắt đầu vào năm 752, cùng năm với việc xây xong tượng Đại Phật của ngôi chùa Todaiji này. Trong lễ hội, chư tăng cử hành các lễ sám hối và cầu nguyện cho hòa bình thế giới 6 lần một ngày, trước khi tôn trí tượng Quán Thế Âm Từ bi tại điện Nagatsudo.

(asahi.com – March 2, 2016)

2016-03-01-002

Chư tăng giữ những ngọn đuốc lớn bên trên đám đông dự khán trong lễ hội Shunie tại chùa Todaiji
Photo: Yuta Takahashi

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Karmapa ra mắt văn bản Phật giáo Tây Tạng kỹ thuật số

Vào cuối tháng 2-2016, tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ, Đức Gyalwang Karmapa thứ 17, Ogyen Trinley Dorje, đã công bố tiến bộ mới nhất trong sáng kiến 3-năm để bảo tồn bằng kỹ thuật số một loạt văn bản Phật giáo Tây Tạng, chủ yếu tập trung vào Jiang Kangyur (Phật ngôn dịch thuật) và Tengyur ( pháp luận dịch thuật).

Là sự kiện đầu tiên của lễ hội Marmei Monlam tổ chức tại Bồ đề Đạo tràng, Đức Karmapa chính thức ra mắt phiên bản ban đầu của trang web và ứng dụng Adarsha, một từ tiếng Phạn có nghĩa là ‘gương sáng’. Đức Karmapa công bố, “Tôi muốn giới thiệu với quý vị dự án mà chúng tôi đang thực hiện để số hóa Jiang Kangyur. Nỗ lực này đã được đặt tên là Adarsha, nghĩa là ‘tấm gương’ trong tiếng Anh. Lý do đặt tên này là vì trong tương lai, chúng tôi muốn nó trở thành một chương trình cho phép mọi người xem và đọc không chỉ những lời của Đức Phật, mà còn của những học giả Ấn Độ vĩ đại của quá khứ và tất cả kinh sách bằng tiếng Tây Tạng.

Hầu hết công việc của dự án đã được thực hiện bởi Nitartha Quốc tế ở Seattle (Hoa Kỳ) cũng như tại cao đẳng Phật viện Lekshey Ling ở Kathmandu (Nepal). Việc phát triển phần mềm, lập kích thước và làm sạch các văn bàn đã diễn ra tại Đài Loan.

(Buddhistdoor Global – March 4, 2016)

2016-03-01-003

Đức Karmapa công bố tiến bộ mới về dự án Adarsha
Photo: kagyuoffice.org

 

 

THÁI LAN: ‘Liên đoàn Phật giáo Quốc tế’ truyền thông điệp hòa bình và tình huynh đệ

Phật tử từ khắp nơi trên thế giới gần đây đã tham gia một ‘Liên đoàn Phật giáo Quốc tế’ tại Bangkok để truyền bá thông điệp hòa bình và tình huynh đệ, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa Ấn Độ và Đông Nam Á.

Phật giáo có nguồn gốc tại nhiều nước và ở mọi châu lục trên thế giới. Đạo Phật giáo nối mọi người và truyền bá hòa bình và sự hòa hợp.

Phật giáo cũng ảnh hưởng sâu sắc đến vùng đông bắc Ấn Độ giáp với Đông Nam Á.

Hàng trăm Phật tử đã tập trung tại Ayutthaya vào ngày 1-3-2016 trong một cuộc vân tập quốc tế nhằm mục đích truyền bá các giá trị của Phật giáo. Cuộc vân tập tại ngôi chùa lịch sử Maha Tat, một phế tích cổ xưa ở công viên quốc gia của Ayutthaya, có sự tham dự của các đại biểu từ 320 tổ chức của 39 nước.

Trong hội nghị, các học giả và giới trí thức đã thảo luận về việc quảng bá Bồ đề Đạo tràng ở Ấn Độ, nơi Đức Phật được cho là đã đạt giác ngộ và là địa điểm quan trọng nhất của Phật giáo.

(ANI – March 6, 2016)

2016-03-01-0042016-03-01-005

Hình ảnh hội nghị của ‘Liên đoàn Phật giáo Quốc tế’ tại Bangkok, Thái Lan
Photos: Buddhistdoor Global

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/2012(Xem: 9279)
Ngôi Thánh địa Già lam Bạch Mã, ngôi chùa cổ xưa nhất ở Trung Quốc, tọa lạc khoảng 6 dặm Anh, cách Thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc. Ngôi Già lam Bạch Mã Cổ Tự được sáng lập từ thời Minh Đế của triều đại Đông Hán (từ năm 29 sau Công Nguyên đến năm 75 sau Công Nguyên), gắn liền với truyền thuyết thần kỳ về sự kiến tạo thuở sơ khai.
25/10/2012(Xem: 9844)
Ông Cao Huy Thuần bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Paris và sau đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Cộng đồng châu Âu tại Đại học Picardie. Hiện nay ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Picardie, Pháp. Cũng như một số trí thức Việt kiều khác, ông thường xuyên về Việt Nam tham dự các cuộc hội thảo về các lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội. Gần đây nhất, ông đã về dự và thuyết trình tại Tuần văn hóa Phật giáo Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Tp Vinh, tham gia hội thảo "Văn hóa Phật giáo Nghệ An: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai". Nhân dịp này, phóng viên VHNA đã có cuộc trao đổi với giáo sư Cao Huy Thuần một số vấn đề về văn hóa và giáo dục.
05/10/2012(Xem: 3449)
Trong một khoảng thời gian rất dài của lịch sử, đất nước Bangladesh ngày hôm nay đã từng là một phần của Ấn Độ và được biết đến như là Bengal. Cho nên lịch sử của đất nước Bangladesh hiện đại khá ngắn. Các biên giới của Bangladesh ngày nay được thành lập với sự phân vùng của Bengal và Ấn Độ vào năm 1947, khi khu vực này đã trở thành một phần của Đông Pakistan, một phần của quốc gia Pakistan mới được thành lập.
26/09/2012(Xem: 6344)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.
19/09/2012(Xem: 5036)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 7884)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 3290)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 3625)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 3855)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 7776)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]